thảo luận Caffè tại gia

20209551d411-9c6e-4e22-a8a1-4bbf1be94fe2.png


Các fen nào chuyên gia cho hỏi cái công thức mà 1.46TDS*303.8BVE/18.5-24% TBT 5:30
Là sao? Phương thức pour over. Mình biết cái máy kế bên là đo TDS (total dissolved solids) thì khi pha cà espresso thì tỉ lệ chiết xuất rơi vào 18-22% là chuẩn bài và đo bằng máy

via theNEXTvoz for iPhone
Theo ý mình thì dòng chữ có ý nghĩa như 1 định lượng thôi, chứ không phải là phép tính:
  • hàm lượng TDS: 1.46%
  • tổng lượng dịch (nước + cà): 303.8g
  • tỷ lệ chiết xuất:18.5 đến 24%
  • tổng thời gian pha:5p30giay

Cái này nó hơi khác “chuẩn” một chút nhưng cứ vừa mồm là đuọc
 
quanh câu chuyện cà phê cũng buồn cười, mình thấy ai uống kiểu gì cũng được, cơ bản là không phải mấy loại tẩm trộn thì không nói, nhưng cũng đừng nên uống những hạt hỏng.
Mẹ mình nghỉ hưu lên chơi nhà mình, mình pha cà phê thì mẹ sợ bảo uống say lắm. Mình bảo mẹ cứ yên tâm, uống thử cà phê này đảm bảo không say như mấy cà phê của các chú đâu ( nhà mình có mấy ông chú bác làm cà phê trong đắc lắc, lâm đồng ). Thế xong mẹ cũng uống, rồi bảo uh loại này nhẹ nhàng uống được, rồi cứ tằng tằng ngày mình pha 500ml thì cưa đôi 2 mẹ con :D. đợt đó pha cũng toàn ethi với kenya. Một hôm mình mua thử sơn la về pha, cũng không nói trước là pha hạt sơn la, pha xong thì mẹ uống được hớp bảo sao nay pha không ngon như mọi hôm, bảo sao lại không ngon thì bảo không biết tả sao nhưng kiểu uống nó khó uống. Thì mình bảo đây là hạt sơn la VN :D. xong rồi mẹ dần cũng nhận ra kiểu sự khác nhau giữa cách pha, các hạt khác nhau :D

Xong đợt rồi mẹ mình về quê, bảo cũng thấy uống cà phê hay hay nên đi mua hòa tan về, pha ra mà không thể uống nổi :D. cười vãi.

Đợt này mẹ lại lên chơi, hôm cho uống espresso hạt colom bảo uống kiểu này uống cũng ngon, uống xong thấy nó cứ ngọt ngọt nhỉ :D. Hôm qua lại lấy hạt VN ra pha, mẹ uống được 2 hớp bảo thôi tao không uống nữa, hôm nay không uống nổi :LOL:. Hôm nay mình bỏ hạt guetemala ra pha, cũng không nói gì, đưa mẹ uống cái khen ngay: cà phê nay ngon thế :LOL:. Mình toàn cho mẹ uống mù, uống xong nhận xét xong mình mới bảo nay pha hạt gì. Các cụ tinh thật

Vừa quay ra hỏi mẹ uống hết chưa, mẹ bảo hết rồi, nay ngon nhỉ :D
Mẹ thím còn sành hơn cả em :oops:
 
Em thử pour 1 bình Măng Đen rang bởi Le J' Café.
20207d0f281a-049d-4a71-82f6-4233adb490c4.jpg


Đây là description của page:
1603012363667.png

Cảm nhận cá nhân của em là:
Lúc mở túi có mùi thơm nhẹ, mãi 1 lúc sau em mới nhận ra nó là mùi gì: na ná mùi hạt mít.
Pour 15g (18 click Chestnut C1), bloom 40s và pour trong 3'30s. Body vừa, vị đắng nhẹ, ít chua, ngọt thoáng qua, để nguội mất mùi nhanh, uống nguội hơi dít lưỡi. Em thấy loại này khác hẳn với các loại em đã uống
 
thím thích không dây (xài với Macbook) thì Filco (có gì đổi keycap sau)
còn thích stock thì Leopold (có dây), keycap PBT ngon hơn hẳn :D
Cho e hỏi là bọn Leo mới ra ver 2020 dùng profile OEM thì cảm giác gõ nó có bằng bản cũ ko ạ? Hay lại thành mất chất Leo ạ 😅
 
Mẹ thím còn sành hơn cả em :oops:
cơ bản là uống những hạt nước ngoài nó ngọt và mượt hơn hẳn :( mặc dù em toàn ném vào ikawa rang :D. nó uống xong để lại hậu vị ngọt hơn là hạt VN, hôm rồi có hạt VN tốt lắm, em uống cũng thấy ổn áp nhưng mà kiểu vẫn ko thể mượt được như bọn bển :(.
 
ở SG có quán nào pour chuẩn không anh em, để đi quán uống thử phát so sánh với tự pour ở nhà xem có khác nhiều không :shame::shame:
Phải cùng loại hạt mới so đc chứ thím
Em thấy làm cupping rồi so với pour xem thế nào là đc :D
 
Back
Top