thảo luận Caffè tại gia

manungudoc

Senior Member
cái cối xay tay thì nằm trong kế hoạch của mình rồi ạ.
nói chung tools cơ bản đã đầy đủ. Giờ chỉ còn thiếu kinh nghiệm và kiến thức thôi. Cái này ngoài giao lưu cọ sát để phê thì cũng có thể ngồi ở nhà mò mẫm tự đọc, quan trọng là đọc trúng nguồn kiến thức không độc.

Em mới mua thử cái cân rẻ tiền, ko có chức năng timer, nhưng do em ko cần, vì đeo garmin liếc cái cũng biết được bao nhiêu giây.
Mới test độ lặp lại của nó khá là ok.
Bác nào ngán tiền đầu tư cho cân thì có thể xài tạm để thử.
Em nghĩ Cân cũng là thứ rất quan trọng sau cối. Vì nó sẽ cho mình thống kê được các kết quả thực nghiệm 1 cách chỉnh chu và logic hơn.
View attachment 416634
Sách vở, web, youtube đầy ra mà fen :shame:
quan trọng đầu tiên là đầy đủ dụng cụ cần thiết trước đã, và kiếm mẻ cà chất lượng ổn áp nhất có thể :shame:
 

ryudovn

Senior Member
đùa chứ mấy bạn tàu trên ali làm mấy cái vietnamese coffee pot bán tít 30 xu nhìn nhợn cả ng
 

Fox_Wolf2

Đã tốn tiền
Công ty mình có phòng pantry nhỏ nhỏ vứt đồ pha vào đó. trong đó bình thủy luôn set 98 độ
khi pour thì đổ ra bình rót tráng phễu 1 lượt lượt 2 là pour thì nhiệt tầm 93-95 độ theo cái nhiệt kế
thời gian pha pour mất tầm loanh quanh <10 phút. chuẩn bị công đoạn cân xay tráng lấy đá mất tầm hơn 5 phút rót 3 phút là ngắt. thỉnh thoảng pha phin thì mất tầm 3 phút;ì rót xong mang vào bàn làm việc cho nó chảy hết thì thôi
 

game0ver_pk27

Đã tốn tiền
Mình chuyển sáng uống espresso với coldbrew cũng được 2 năm. Mà cũng chưa có kiến thức gì để DIY. Chỉ đơn giản mua cafe arabica của shop xay dùm sẵn rồi về uống.
Dạo gần đây mình cảm thấy vẫn cách làm hàng ngày, nhưng hương vị cafe dở dần đi đến ko chấp nhận được.
Nhờ các bác giới thiệu vài cuốn sách hay, hoặc link tham khảo để mình có tí kiến thức làm cho ra cái ly cafe mà bản thân cảm thấy sướng khi tợp 1 ngụm.
Đa tạ.


via theNEXTvoz for iPhone
Để tối mình về tổng hợp cho thím :sweet_kiss:
 

Fox_Wolf2

Đã tốn tiền
Mình chuyển sáng uống espresso với coldbrew cũng được 2 năm. Mà cũng chưa có kiến thức gì để DIY. Chỉ đơn giản mua cafe arabica của shop xay dùm sẵn rồi về uống.
Dạo gần đây mình cảm thấy vẫn cách làm hàng ngày, nhưng hương vị cafe dở dần đi đến ko chấp nhận được.
Nhờ các bác giới thiệu vài cuốn sách hay, hoặc link tham khảo để mình có tí kiến thức làm cho ra cái ly cafe mà bản thân cảm thấy sướng khi tợp 1 ngụm.
Đa tạ.


via theNEXTvoz for iPhone
Việc đầu tiên là xác định tiền đầu tư ban đầu
Việc thứ 2 là đầu tư cái máy xay tay lưỡi thép rẻ rẻ thì C2, Linglong R1 ~1tr, Timmore Slim ~Q2 ~hơn 2tr 1 tẹo tầm trung cấp thì thêm mấy con 1Zpresso K K+; J JE ~4-6tr; end game ComandanteC40 ~(6tr3-7tr tùy shop)/Kinu (6-10tr tùy phiên bản)
Uống es không dùng máy rẻ nhất là brikka 1tr4-2tr tùy phiên bản và to nhỏ (hương vị gần như es nhất trong đám moka) xong rồi đến ROK/flair tầm 4-8tr tùy loại
Uống Coldbrew thì cần cà ngon xay thô ngâm bỏ tủ lạnh từ 16~24h bỏ ra lọc vải (nếu muốn clean hơn thì lọc bằng giấy lọc qua phễu V60) nhưng mình vẫn thích lọc vải hơn nó có vẻ tròn vị và có tinh dầu.
Còn máy thì vô cùng. từ 2tr đến vài trăm triệu cũng có máy pha es;
máy xay cùng từ vài triệu đến trăm triệu cũng có máy xay.
Còn pha thì nó vẫn xoay quanh: Phương pháp pha; Kích thước hạt khi xay/ độ đồng đều hạt sau khi xay; Thời gian pha chế; nhiệt độ nước + chất lượng nước; tỷ lệ cà/ nước.
 

Centurus

Junior Member
Việc đầu tiên là xác định tiền đầu tư ban đầu
Việc thứ 2 là đầu tư cái máy xay tay lưỡi thép rẻ rẻ thì C2, Linglong R1 ~1tr, Timmore Slim ~Q2 ~hơn 2tr 1 tẹo tầm trung cấp thì thêm mấy con 1Zpresso K K+; J JE ~4-6tr; end game ComandanteC40 ~(6tr3-7tr tùy shop)/Kinu (6-10tr tùy phiên bản)
Uống es không dùng máy rẻ nhất là brikka 1tr4-2tr tùy phiên bản và to nhỏ (hương vị gần như es nhất trong đám moka) xong rồi đến ROK/flair tầm 4-8tr tùy loại
Uống Coldbrew thì cần cà ngon xay thô ngâm bỏ tủ lạnh từ 16~24h bỏ ra lọc vải (nếu muốn clean hơn thì lọc bằng giấy lọc qua phễu V60) nhưng mình vẫn thích lọc vải hơn nó có vẻ tròn vị và có tinh dầu.
Còn máy thì vô cùng. từ 2tr đến vài trăm triệu cũng có máy pha es;
máy xay cùng từ vài triệu đến trăm triệu cũng có máy xay.
Còn pha thì nó vẫn xoay quanh: Phương pháp pha; Kích thước hạt khi xay/ độ đồng đều hạt sau khi xay; Thời gian pha chế; nhiệt độ nước + chất lượng nước; tỷ lệ cà/ nước.
theo anh thì linglong tại sao vẫn ko bằng c40 và kinu, nếu ko tính ngoại hinh, e vừa đặt 1 con r1 từ những gì e tìm hiểu thì lưỡi linglong các loại đều nhái lưỡi c40,kinu độ cũng thì cũng đc quảng cáo là y chang, độ hoàn thiện thì nhinf video test chur shop đăng thì cũng ngon lành, ai review cũng ngon,thế thì tại sao vẫn cần c40,kinu làm gì cho mắc??? e hỏi thật vì e ko thấy sự đột phá nào về hiệu năng để đáng bor ra gấp 6-7 lần số tiền cho 1 cái cối gần như chỉ đc hơn vẻ ngoài
 

ryudovn

Senior Member
theo anh thì linglong tại sao vẫn ko bằng c40 và kinu, nếu ko tính ngoại hinh, e vừa đặt 1 con r1 từ những gì e tìm hiểu thì lưỡi linglong các loại đều nhái lưỡi c40,kinu độ cũng thì cũng đc quảng cáo là y chang, độ hoàn thiện thì nhinf video test chur shop đăng thì cũng ngon lành, ai review cũng ngon,thế thì tại sao vẫn cần c40,kinu làm gì cho mắc??? e hỏi thật vì e ko thấy sự đột phá nào về hiệu năng để đáng bor ra gấp 6-7 lần số tiền cho 1 cái cối gần như chỉ đc hơn vẻ ngoài
trong cái post của thím có câu trả lời rồi đó
chung quy tiền nào của đó con R1 nó ngon vì ở cái giá đó nó làm dc nhiêu đó chứ đòi so sánh hàng real với phake :LOL: thì bao h phake cũng là phake thôi, cái công nghệ luyện kim của tụi đức thì chịna muốn chôm lắm mà bao năm ko làm dc, và khẳng định luôn độ ra cà sau xay ko có cửa so với 2 con kia đâu đừng bảo ra y chang đó là quảng cáo thím ơi
 

game0ver_pk27

Đã tốn tiền
theo anh thì linglong tại sao vẫn ko bằng c40 và kinu, nếu ko tính ngoại hinh, e vừa đặt 1 con r1 từ những gì e tìm hiểu thì lưỡi linglong các loại đều nhái lưỡi c40,kinu độ cũng thì cũng đc quảng cáo là y chang, độ hoàn thiện thì nhinf video test chur shop đăng thì cũng ngon lành, ai review cũng ngon,thế thì tại sao vẫn cần c40,kinu làm gì cho mắc??? e hỏi thật vì e ko thấy sự đột phá nào về hiệu năng để đáng bor ra gấp 6-7 lần số tiền cho 1 cái cối gần như chỉ đc hơn vẻ ngoài
Thời gian sử dụng sẽ chứng mình được thím ơi, mới thì con nào chả như nhau :byebye:.
 

game0ver_pk27

Đã tốn tiền
Mình chuyển sáng uống espresso với coldbrew cũng được 2 năm. Mà cũng chưa có kiến thức gì để DIY. Chỉ đơn giản mua cafe arabica của shop xay dùm sẵn rồi về uống.
Dạo gần đây mình cảm thấy vẫn cách làm hàng ngày, nhưng hương vị cafe dở dần đi đến ko chấp nhận được.
Nhờ các bác giới thiệu vài cuốn sách hay, hoặc link tham khảo để mình có tí kiến thức làm cho ra cái ly cafe mà bản thân cảm thấy sướng khi tợp 1 ngụm.
Đa tạ.


via theNEXTvoz for iPhone
Một số trang web về cafe bằng tiếng Việt mình thấy ổn, chia sẻ với thím:

1. https://www.baristaweapons.com/

2. https://primecoffea.com/ca-phe-espresso-tu-co-ban-den-hoan-hao.html

3. https://seedtomysoul.com/
 

gunz098

Đã tốn tiền
theo anh thì linglong tại sao vẫn ko bằng c40 và kinu, nếu ko tính ngoại hinh, e vừa đặt 1 con r1 từ những gì e tìm hiểu thì lưỡi linglong các loại đều nhái lưỡi c40,kinu độ cũng thì cũng đc quảng cáo là y chang, độ hoàn thiện thì nhinf video test chur shop đăng thì cũng ngon lành, ai review cũng ngon,thế thì tại sao vẫn cần c40,kinu làm gì cho mắc??? e hỏi thật vì e ko thấy sự đột phá nào về hiệu năng để đáng bor ra gấp 6-7 lần số tiền cho 1 cái cối gần như chỉ đc hơn vẻ ngoài
R1 ngon trong tầm tiền thôi :D Chứ lưỡi dao không bằng C40 được, với C40 gia công tỉ mỉ, sai lệch ít hơn. Trước con R1 có mấy con ACE48 dùng lưỡi Italmill nhập khẩu luôn ấy, mà vẫn không so được
 

diabolik

Senior Member
theo anh thì linglong tại sao vẫn ko bằng c40 và kinu, nếu ko tính ngoại hinh, e vừa đặt 1 con r1 từ những gì e tìm hiểu thì lưỡi linglong các loại đều nhái lưỡi c40,kinu độ cũng thì cũng đc quảng cáo là y chang, độ hoàn thiện thì nhinf video test chur shop đăng thì cũng ngon lành, ai review cũng ngon,thế thì tại sao vẫn cần c40,kinu làm gì cho mắc??? e hỏi thật vì e ko thấy sự đột phá nào về hiệu năng để đáng bor ra gấp 6-7 lần số tiền cho 1 cái cối gần như chỉ đc hơn vẻ ngoài
Tự chơi tự trải nghiệm và so sánh, quan trọng mình cảm thấy happy vs lựa chọn của mình thôi thím, cảm thấy sai lầm thì tự trả bằng tiền mặt :still_dreaming:
 

diabolik

Senior Member
R1 ngon trong tầm tiền thôi :D Chứ lưỡi dao không bằng C40 được, với C40 gia công tỉ mỉ, sai lệch ít hơn. Trước con R1 có mấy con ACE48 dùng lưỡi Italmill nhập khẩu luôn ấy, mà vẫn không so được
Bộ lưỡi C40 ngon nhưng vì tập trung vào độ cứng quá làm lưỡi giòn và dễ bị mẻ hơn thì phải. Em mở con C40 của bạn ra thấy nó mẻ nhiều hơn mấy cối khác, chủ yếu ở mấy cái đường gờ ở lưỡi. Không biết có ảnh hưởng đến chất lượng xay không
 

kanone888

Senior Member
theo anh thì linglong tại sao vẫn ko bằng c40 và kinu, nếu ko tính ngoại hinh, e vừa đặt 1 con r1 từ những gì e tìm hiểu thì lưỡi linglong các loại đều nhái lưỡi c40,kinu độ cũng thì cũng đc quảng cáo là y chang, độ hoàn thiện thì nhinf video test chur shop đăng thì cũng ngon lành, ai review cũng ngon,thế thì tại sao vẫn cần c40,kinu làm gì cho mắc??? e hỏi thật vì e ko thấy sự đột phá nào về hiệu năng để đáng bor ra gấp 6-7 lần số tiền cho 1 cái cối gần như chỉ đc hơn vẻ ngoài
Cái gì nó cũng có giá của nó thím à. Cùng một con dao sáng loáng thím mua trong siêu thị. Mua ở cửa hàng đồng giá của Nhật 40k, và cũng con dao hình thức như vậy, thím mua ở khu vực nhà bếp Nhật cùng siêu thị giá 4T. Cả hai con khi cầm thím có thể cắt giấy, thậm chí là sợi tóc chạm vào là đi. Nhưng cái giá trị nó nằm ở chỗ con 40k làm được điều đó trong 1 tháng, còn con 4T nó làm trong gấp 10 lần :shame:
Thời gian sử dụng sẽ chứng mình được thím ơi, mới thì con nào chả như nhau :byebye:.
Thời gian nó làm cho con người còn hỏng huống gì cái cối. Do vậy ae ta phải uống nhiều cà cho nó hãm lại:ROFLMAO:
 
Top