Các bác có biết cà phê tẩm trộn họ làm thế nào không?
Em thấy có loại tẩm hương luôn vào hạt trước lúc xay, tẩm trước khi rang hay sau khi rang thì em không rõ, chỉ ngửi thì biết tẩm. Loại này pha ra ngửi thì toàn mùi hương liệu, uống vào thì kinh, phải thêm sữa át vị đắng khét, nước không sánh, loãng như bình thường, màu đen đậm nhạt tùy mật độ, nhưng có thể nhìn thấy bột mịn đục ở quanh phần mép tiếp xúc với cốc nếu chiếu sáng.
Còn loại xay sẵn thì ko biết họ tẩm lúc nào, nhìn bột luôn có cảm giác nó ướt ướt vón vón chứ ko như bột cà phê tự xay khô. Vẫn mùi hương liệu nhưng pha ra nước cà nhìn rất sánh, đen thùi lùi không nhìn thấy gì luôn dù là chỉ lớp mỏng, nhưng ở mép phần tiếp xúc với thành cốc thì lại thành màu cánh gián rất đẹp luôn, cũng ko thấy bột mịn. Uống vào vừa có vị mặn vừa có vị ngọt, lại ngậy ngậy, nói chung là khá nịnh mồm, có thể uống đen luôn không như loại ở trên để đen thì ko thể uống được. Loại này em thấy khá giống với loại các quán cà phê cũ cũ nổi tiếng truyền thống lâu đời ở HN người ta hay ngồi nhâm nhi.
Loại trước pha xong để lâu có hơi khác nhẹ, loại sau để mãi mùi vị nó vẫn vậy.
Em thắc mắc là ko biết quá trình tẩm của người ta xảy ra vào giai đoạn nào, cụ thể là dùng loại hương liệu gì, và cái loại xay sẵn ra nước đen cánh gián sánh ngậy là người ta cho cái gì vào mà lại được như vậy? Không biết có bác nào biết không?