thảo luận Caffè tại gia

Có bác nào thử slow feed khi xay espresso chưa, hôm nay vừa thử và chảy tồ tồ luôn.
Xay càng nhanh thì lượng bột mịn càng nhiều. Xay càng nhiều lần lượng bột mịn cũng càng nhiều. Cái này em pha Pour chuyên lọc qua Kruve em biết. Mỗi lần xay lại các hạt kích cỡ trên sàng thì lượng bột mịn lại chiếm 1/3 chỗ xay lại. Đó là lý do khi xay chậm hoặc lưỡi xay lớn thì lượng bột mịn ít hơn xay nhanh hoặc lưỡi xay nhỏ. Do đó khi CT pha sẽ thấy thằng chảy chậm thằng chảy nhanh và kết quả shot khác nhau (thường xay chậm, lưỡi xay to sẽ ngon hơn do ít bột mịn và ít cháy cà hơn). Chung quy lại vấn đề vẫn quy về lượng bột mịn sinh ra nhiều hay ít :shame:
 
Các bác cho em xin con quay tay best budget nhập môn với. Chắc tầm 1m-1m5 quay đầu. Đang phân vân C3s mà thấy có vài bác chê nên chưa hốc. Em hay uống cold brew, đang tìm hiểu mua để nâng cấp dần lên chơi pour ạ
Mình đang xài C3s đây, đáp ứng tốt nhu cầu pha cơ bản hàng ngày (mình hay xài moka và phin, thỉnh thoảng aeropress), mua để xài lâu dài không có nhu cầu nâng cấp thì con này khá hợp lý. Còn nếu có ý định thử các dòng pha espresso thì phải đầu tư cối xịn hơn.
 
Mình đang xài C3s đây, đáp ứng tốt nhu cầu pha cơ bản hàng ngày (mình hay xài moka và phin, thỉnh thoảng aeropress), mua để xài lâu dài không có nhu cầu nâng cấp thì con này khá hợp lý. Còn nếu có ý định thử các dòng pha espresso thì phải đầu tư cối xịn hơn.
Em nghe lời thầy James bảo dùng tiền đầu tư cối để đầu tư cà nên múc con Kingrinder P2 ròi bác :) Ban đầu kh tính lấy mà để trong giỏ hàng cái lượng stock nó giảm dần nên FOMO lụm luôn xem sao. Nâng cấp từ từ để cảm nhận rõ sự khác biệt hẳn bác ơi :D
 
View attachment 2505077

Ví dụ như cái này :sexy_girl:. Lấy hộ thấy màu xanh đẹp quá nên giờ còn màu tím thôi, thím lấy nốt không.
1000022830.jpg

vẩu nào đây
 
Ấm pha cà phê cụ có thể giới thiệu ví dụ đc khum

via theNEXTvoz for iPhone
Con của ma nữ ngũ độc kìa bác. Bác cứ yên tâm mà xài nhôm anode vì giờ đồ gia dụng cao cấp nó anode hết rồi , đừng nghe mấy thằng chả xúi là mạ này mạ kia nó độc hại. Công nghệ nó cũng chẳng có gì cao siêu để mà không thể đại trà đc , nhất là với anh hàng xóm. Xài nhôm nguyên chất nó bị bám bẩn , ô xi hoá nhìn tởm lợm lắm
Sao lại tốn cà bác?
Phin pha 20g thì ra dc 1 ly. Puor phễu thì 15g ra dc 1 bình. Mà phin thì lại không có nhiều ưu điểm như phễu. Bác mua cà tầm 1 củ trở lên là thấy xót xa liền à :D để mà không tốn cà thì bác mua cái phin to , đổ nhiều nước nén thật chặt lại cho nó chiết chậm lại rồi trữ lạnh dùng dần pha nâu đá thì cũng oke
 
gu bác là gì và bác xài gì để pha ạ
gu chắc là blend mid roast, uống hằng ngày nên mình không tìm specialty, rẻ với nhà rang ổn định là được á bác. Hiện tại đang dùng mỗi phin, tính mua thêm brikka. Đã có cối linglong r1 nha bác :D
 
Cái này em pha Pour chuyên lọc qua Kruve em biết.
Dùng cái này chất lượng ra khác rõ rệt không bác. Tưởng rẻ tìm mua nhưng tra thử thấy gần 5 củ/bộ thì gần bằng cái cối rồi.

Mà theo như trang này thử nghiệm thì bột mịn của C40 cũng có ít hơn cối khác là mấy đâu nhỉ?
  • Vốn cho rằng những máy xay cà phê tay của Đức như Comandante hẳn sẽ có rất ít bột mịn – nhưng không hoàn toàn đúng! Kruver đã khiến chúng tôi vỡ tan ảo tưởng máy xay cà phê chất lượng tuyệt đối khi lượng bột dưới 600µm (sàng 600µm và 1200µm) chiếm đến ~20% tổng khối lượng xay – Bột thô trên 1200µm chiếm 15%. Ở đây chúng ta chỉ nói về độ đồng đều chứ không nói về hình khối bột cà phê nhé.
  • Tiếp theo, Timemore Chestnut X lên thớt với kết quả bột mịn dưới 600µm là 18% – Bột thô là 14%
  • Timemore Slim PlusNano Plus nối đuôi cho kết quả bột mịn dưới 600µm là 22% – Bột thô là 14%. Điều đặc biệt của dòng Plus là tốc độ nghiền cà phê cực nhanh nhờ bộ đĩa Spike to Cut.
  • Timemore C2 phiên bản máy xay đĩa thép giá rẻ cho kết quả nằm trong dự đoán với 22% bột mịn – 16% bột thô
  • Máy xay điện N520 vốn cực kỳ được ưa chuộng cũng cho kết quả rất khả quan là 17% bột mịn – 12% bột thô
  • Khi nào thử được trên các dòng máy khác như Kinu, Apolo, 1Zpresso, Hario, Mahlkonig…chúng tôi sẽ cập nhật thêm tại đây!
 
Last edited:
Dùng cái này chất lượng ra khác rõ rệt không bác. Tưởng rẻ tìm mua nhưng tra thử thấy gần 5 củ/bộ thì gần bằng cái cối rồi.

Mà theo như trang này thử nghiệm thì bột mịn của C40 cũng có ít hơn cối khác là mấy đâu nhỉ?
Lọc mịn khác nhiều chứ. Bác kỹ tính như ct kanone thì chơi chứ cái sàng kruve nó ko dành cho người dùng phổ thông mà. Mấy cái tỷ lệ bột mịn nó cũng chỉ thêm 1 mục đánh giá hơn thua thôi. Quan trọng vẫn là ý đồ của thằng thiết kế ra cái lưỡi nó muốn hạt cà xay ra như thế nào. C40 , kinu vẫn là 2 tượng đài về cối xay tay rùi. Đợt gần đây có con 1zpresso zp6 cũng được đánh giá cao , vị nó xay ra khác hẳn c40. Em đc ké thử mấy ct trong này mà ko hợp gu uống của e lắm. Giờ hệ cối tay chắc là 1 c40 1 zp6 đổi vị đổi cà :)))))
 
Dùng cái này chất lượng ra khác rõ rệt không bác. Tưởng rẻ tìm mua nhưng tra thử thấy gần 5 củ/bộ thì gần bằng cái cối rồi.

Mà theo như trang này thử nghiệm thì bột mịn của C40 cũng có ít hơn cối khác là mấy đâu nhỉ?
Bột mịn nó chỉ là 1 yếu tố cấu thành thôi CT, quan trọng là hình thái của hạt xay ra có đồng đều hay không mới quan trọng. Cối dù xịn đến đâu cũng đều có bột mịn. Muốn loại bỏ nó và làm đồng đều hơn các hạt xay thì người ra sinh ra cái sàng. Chất lượng đương nhiên nó khác so với không sàng rồi CT. Còn cái khác đó nó tốt hay xấu với gu người uống thì lại là câu chuyện khác. Có nhiều người thì bảo cái bột mịn đó nó làm "phong phú" các hương và vị của cà pha ra, ngoài ra nó làm tăng body của cà. Số còn lại lại cho rằng lượng bột mịn này gây ra over trong quá trình pha, nó làm cho quá trình pha khó kiểm soát, gây ra vị đắng chát, làm lẫn hương của cà...với bản thân em mõm nhôm, nếu không sàng em chịu chết không phân biệt rõ được các hương và vị của cà, pha khó hơn, uống cảm giác không tách hương tách vị. Vấn đề bị mất body nếu thiếu nếu không xử lý bằng cỡ xay hay cách pha, thì đơn giản em chỉ cần đổ chỗ bột mịn đã sàng vào lần rót cuối. Như vậy vẫn đảm bảo body dầy và lại không bị đắng. CT nếu muốn thử có thể mua mấy loại sàng vật liệu thí nghiệm, tuy nó không bằng Kruve nhưng giá rẻ, tầm 200k/cái. Đây là kết quả sàng của một mẻ xay 20g, ở giữa là dùng được còn 2 bên là không đạt kích cỡ. Dưới là cái sàng vật liệu thí nghiệm :shame:
KIMG0967~2.JPG

KIMG1082~2.JPG
 
Thế người ta cứ bảo Kinu xay pour không bằng C40 vì nhiều bột mịn hơn là không đúng rồi.
Cũng đúng á , con kinu thì hợp mồm ai thích kiểu gu đậm đậm tí. Nó không thanh cảnh như con c40. Lắp lưỡi pour của kinu vào thì ngon nhưng xay lại lâu. Bác muốn max ping xay tay thì cứ c40 , zp6 mà suy nghĩ thôi. Nó khác biệt hẳn các con dưới tiền. Đắt hơn vài triệu tính ra cũng chỉ ngang 1-2 cân cà xịn nhưng bù lại ly nào cũng ưng ý , đỡ phí cà. Trước em cũng xài c2 xay pour. Xong đi off thấy các ct trong này vác c40 ra , lấy cà mình thử 1 phát là về nhảy hố liền. Chứ cứ lên đời dần dần tính ra cái tiền lỗ vì mua đi bán lại nó còn nặng hơn nhiều
 
Cũng đúng á , con kinu thì hợp mồm ai thích kiểu gu đậm đậm tí. Nó không thanh cảnh như con c40. Lắp lưỡi pour của kinu vào thì ngon nhưng xay lại lâu. Bác muốn max ping xay tay thì cứ c40 , zp6 mà suy nghĩ thôi. Nó khác biệt hẳn các con dưới tiền. Đắt hơn vài triệu tính ra cũng chỉ ngang 1-2 cân cà xịn nhưng bù lại ly nào cũng ưng ý , đỡ phí cà. Trước em cũng xài c2 xay pour. Xong đi off thấy các ct trong này vác c40 ra , lấy cà mình thử 1 phát là về nhảy hố liền. Chứ cứ lên đời dần dần tính ra cái tiền lỗ vì mua đi bán lại nó còn nặng hơn nhiều
CT nào còn cái ảnh x4 x4 gì đó post lại cái nhỉ.
 
Cũng đúng á , con kinu thì hợp mồm ai thích kiểu gu đậm đậm tí. Nó không thanh cảnh như con c40. Lắp lưỡi pour của kinu vào thì ngon nhưng xay lại lâu. Bác muốn max ping xay tay thì cứ c40 , zp6 mà suy nghĩ thôi. Nó khác biệt hẳn các con dưới tiền. Đắt hơn vài triệu tính ra cũng chỉ ngang 1-2 cân cà xịn nhưng bù lại ly nào cũng ưng ý , đỡ phí cà. Trước em cũng xài c2 xay pour. Xong đi off thấy các ct trong này vác c40 ra , lấy cà mình thử 1 phát là về nhảy hố liền. Chứ cứ lên đời dần dần tính ra cái tiền lỗ vì mua đi bán lại nó còn nặng hơn nhiều
Thật ra nhập môn bằng cối rẻ rồi lên C40 sau hay đấy bác, nó có cái để so sánh đối chiếu. Chứ như em nhảy hố phát C40 luôn, pha ra cà cũng ko biết đã tận dụng hết chưa, nếu ko ngon cũng ko biết là do cối, do cà, hay do mình? Kiểu như mới tập ăn đã ăn cơm trứng gạo sữa nên chẳng biết cơm trứng gạo sữa nó ngon hay ko. Đáng lẽ lúc mới tập ăn phải ăn cám con cò, sau này đổi sang gạo trắng mới thấy cái ngon của cơm trắng. Cho nên thỉnh thoảng em mới phải gạ hỏi mấy bác trong này các quán specialty ngon để đến uống tham khảo, dù một cốc mất toi 1 lạng cà ngoại rồi. :D
 
Back
Top