thảo luận Câu hỏi gây tranh cãi: "Các hãng đồ ăn nhanh thất bại tại Việt Nam, có phải là do người Việt nghèo?"

Đồ vừa mắc vừa không ngon thì ế chứ sao, trừ phi sính Tây chứ chuyện này bình thường mấy khu ĐNÁ khác thôi
 
20915_JollibeeKFCLotteria_fastfood2020_2_1600646648.jpg

đây nó có chế số liệu để chuyển giá ko thì tôi ko biết
nhưng lãi trước thuế của nó có trăm tỷ thôi (về mặt sổ sách)
bọn này nó nhập gia vị của công ty mẹ nên chắc có chuyển giá nhưng chắc lợi nhuận thật cũng chỉ 2 3 trăm tỷ là kịch kim vì doanh thu có 1400 tỷ chứ mấy
đơn giản mặt bằng nó toàn thuê to, vị trí đẹp mà có phải lúc nào cũng có khách đâu, chỉ có vài khung giờ là đông thôi
kfc là lãi thật đấy vì nó liên doanh với doanh nghiệp của bầu kiên. Còn mấy thằng kia chuyển giá chắc rồi
 
Tôi nói dựa trên số liệu báo cáo thị trường, anh nói dựa trên cá nhân nhà anh :confused: Nhà khác người ta cho con ăn fast food cho tiện đấy thì sao

Chợ truyền thống đã bật bãi bị thay bằng siêu thị, bây giờ siêu thị cũng sắp bị thay bằng e-commerce. Xe ôm truyền thống đã bật bãi, taxi cũng sắp đi theo, quán phở truyền thống của anh có cái gì để nói là trụ lại được trước sức mạnh của nhà hàng dạng chuỗi ?

Còn dân chả đào mả tổ chúng nó lên ở đây là dân nào ? chúng nó là đứa nào ?
1614672727225.png


theo số liệu anh đưa thì 3 năm gần đây nó tăng trưởng dưới 10%(thăng trưởng ntn thường sắp đạt điểm bão hòa trong khi thị trường còn rất lớn)
cái chỗ bôi đen là sai nhé siêu thị vẫn chỉ chiếm 1 phần nhỏ so với chợ truyền thông thôi.
https://zingnews.vn/dan-thanh-thi-mua-hang-tap-hoa-va-cho-nhieu-hon-sieu-thi-post1097881.html
 
Philippine có mấy hãng đồ ăn nhanh và đồ uống đáng chú ý : Jolibee, San Miguel, Liwayway ( bim bim Oishi).

Các nước ĐNA phần nhiều cũng chỉ có các hãng về đồ tiêu dùng ,ăn uống là còn phát triển tốt, còn hãng công nghiệp thì hầu như không có sức cạnh tranh mạnh ở châu Á chứ đừng nói thế giới.
 
Nó thuộc về khẩu vị, văn hoá và truyền thống. Chợ thay bằng siêu thị do siêu thị nó có nhiêu ưu điểm nổi bật, đa dạng mặt hàng, nguồn gốc rõ ràng, an toàn thực phẩm đảm bảo hơn các kiểu. Grab thay taxi vì nó rõ ràng, minh bạch giá cả, đc phép phản ánh dịch vụ nếu k hài lòng. Còn mấy món ff của anh nó có gì hơn được bún phở vậy, anh kể ra xem, có nhanh hơn, tiện hơn, ngon hơn không? Có hợp khẩu vị với người VN không?Một tuần anh đổi món bún phở các loại 7 ngày đc chứ 1 tuần anh ăn ff nuốt trôi đc không? Chưa kể món truyền thống rất nhiều đồ ăn sáng, ở VN có ai ăn sáng bằng đùi gà chiên k nhỉ? Vậy anh nghĩ bọn nó tiêu diệt bún phở kiểu gì?
Định dùng truyền thông đập đồ truyền thống, vậy anh thử lên cái concept xem bài viết nó ra làm sao.
Tôi cũng thấy đồ VN ngon hơn nhưng con tôi, cháu tôi và con chúng nó thấy nhà hàng dạng chuỗi ngon hơn, tiện hơn, sạch hơn. Chúng nó còn có thói quen ăn đồ delivery tận nhà đấy, lúc đấy thì bọn chuỗi to dĩ nhiên làm chuẩn chỉnh hơn quán truyền thống nhỏ lẻ rồi. Quan trọng là trong 20 năm tới bọn nó mới là đám ảnh hưởng lớn đến thị trường chứ chẳng phải tôi với anh 8-)

Tôi cũng không nói là bọn nó giết hoàn toàn thức ăn truyền thống, mà là thức ăn truyền thống sẽ không còn tồn tại được nhiều ở lề đường, hộ gia đình nhỏ nữa (do quy hoạch mới, do giá thuê bđs tăng, xu hướng ...). Sau này ăn phở cũng phải lết vào nhà hàng, giá phở cũng phải đội một đống chi phí khác y như bọn fast food thôi. Còn dùng truyền thông thì tổng thống Mỹ chúng nó còn dập được, ví dụ nó chế ra một cái phốt thịt không vệ sinh rồi cho chạy ra rả mỗi ngày xem, ngày xưa nhớ không lầm bún bò huế một thời lao đao vì cái phốt thịt bảy màu đấy. Hoặc đơn giản là chúng nó đốt tiền cạnh tranh bằng giá thôi thì các hộ nhỏ lẻ cũng chẳng có cách nào mà đỡ :angry:
View attachment 428054

theo số liệu anh đưa thì 3 năm gần đây nó tăng trưởng dưới 10%(thăng trưởng ntn thường sắp đạt điểm bão hòa trong khi thị trường còn rất lớn)
cái chỗ bôi đen là sai nhé siêu thị vẫn chỉ chiếm 1 phần nhỏ so với chợ truyền thông thôi.
https://zingnews.vn/dan-thanh-thi-mua-hang-tap-hoa-va-cho-nhieu-hon-sieu-thi-post1097881.html

Tạp hóa mới là thằng bán nhiều nhé chứ chợ truyền thống được bao nhiêu 8-) Còn tăng trưởng chậm tôi đồngý mà,chỉ không phải là thất bại thảm hại như lều báo chém
 
Tôi cũng thấy đồ VN ngon hơn nhưng con tôi, cháu tôi và con chúng nó thấy nhà hàng dạng chuỗi ngon hơn, tiện hơn, sạch hơn. Chúng nó còn có thói quen ăn đồ delivery tận nhà đấy, lúc đấy thì bọn chuỗi to dĩ nhiên làm chuẩn chỉnh hơn quán truyền thống nhỏ lẻ rồi. Quan trọng là trong 20 năm tới bọn nó mới là đám ảnh hưởng lớn đến thị trường chứ chẳng phải tôi với anh 8-)

Tôi cũng không nói là bọn nó giết hoàn toàn thức ăn truyền thống, mà là thức ăn truyền thống sẽ không còn tồn tại được nhiều ở lề đường, hộ gia đình nhỏ nữa (do quy hoạch mới, do giá thuê bđs tăng, xu hướng ...). Sau này ăn phở cũng phải lết vào nhà hàng, giá phở cũng phải đội một đống chi phí khác y như bọn fast food thôi. Còn dùng truyền thông thì tổng thống Mỹ chúng nó còn dập được, ví dụ nó chế ra một cái phốt thịt không vệ sinh rồi cho chạy ra rả mỗi ngày xem, ngày xưa nhớ không lầm bún bò huế một thời lao đao vì cái phốt thịt bảy màu đấy. Hoặc đơn giản là chúng nó đốt tiền cạnh tranh bằng giá thôi thì các hộ nhỏ lẻ cũng chẳng có cách nào mà đỡ :angry:


Tạp hóa mới là thằng bán nhiều nhé chứ chợ truyền thống được bao nhiêu 8-) Còn tăng trưởng chậm tôi đồngý mà,chỉ không phải là thất bại thảm hại như lều báo chém
thức ăn truyền thống sẽ không còn tồn tại được nhiều ở lề đường, hộ gia đình nhỏ nữa (do quy hoạch mới, do giá thuê bđs tăng, xu hướng ...). Sau này ăn phở cũng phải lết vào nhà hàng, giá phở cũng phải đội một đống chi phí khác y như bọn fast food thôi.
Bạn chém dữ quá, 100 năm nữa cũng ko có chuyện như bạn nói. À chuyện ăn phở phải vào nhà hàng nhiều người nghĩ và làm rồi cuối cùng chết sặc gạch.
Còn dùng truyền thông thì tổng thống Mỹ chúng nó còn dập được, ví dụ nó chế ra một cái phốt thịt không vệ sinh rồi cho chạy ra rả mỗi ngày xem, ngày xưa nhớ không lầm bún bò huế một thời lao đao vì cái phốt thịt bảy màu đấy.
Quán ăn ở lề đường ko sạch ai cũng biết. Nhưng ai cũng ăn từ người bình thường tới người nổi tiếng, đại gia có hàng nghìn tỷ. Quảng cáo bẩn vô ích, ko khroy còn bị hiệu ứng ngược tẩy chai.
Hoặc đơn giản là chúng nó đốt tiền cạnh tranh bằng giá thôi thì các hộ nhỏ lẻ cũng chẳng có cách nào mà đỡ
Bạn trí tưởng tượng khá phong phú đó, KFC người ta ko ăn ko phải vì mắc mà đó ko hợp khẩu vị. Tiêu biểu như chuỗi nhà hàng golden gate một phần ít nhất 200k mà người ta vẫn ăn nhiều, doanh thu gấp 3 lần KFC. Còn muốn cạnh tranh với nhỏ lẻ à, nhắm làm nhanh bằng bánh mì ko, phở chua tới 2 phút là có món ăn.

Với những thông tin ở trên bạn đưa ra, mình thắc mắc bạn đang ở việt nam hay nước ngoài.
 
thức ăn truyền thống sẽ không còn tồn tại được nhiều ở lề đường, hộ gia đình nhỏ nữa (do quy hoạch mới, do giá thuê bđs tăng, xu hướng ...). Sau này ăn phở cũng phải lết vào nhà hàng, giá phở cũng phải đội một đống chi phí khác y như bọn fast food thôi.
Bạn chém dữ quá, 100 năm nữa cũng ko có chuyện như bạn nói. À chuyện ăn phở phải vào nhà hàng nhiều người nghĩ và làm rồi cuối cùng chết sặc gạch.
Còn dùng truyền thông thì tổng thống Mỹ chúng nó còn dập được, ví dụ nó chế ra một cái phốt thịt không vệ sinh rồi cho chạy ra rả mỗi ngày xem, ngày xưa nhớ không lầm bún bò huế một thời lao đao vì cái phốt thịt bảy màu đấy.
Quán ăn ở lề đường ko sạch ai cũng biết. Nhưng ai cũng ăn từ người bình thường tới người nổi tiếng, đại gia có hàng nghìn tỷ. Quảng cáo bẩn vô ích, ko khroy còn bị hiệu ứng ngược tẩy chai.
Hoặc đơn giản là chúng nó đốt tiền cạnh tranh bằng giá thôi thì các hộ nhỏ lẻ cũng chẳng có cách nào mà đỡ
Bạn trí tưởng tượng khá phong phú đó, KFC người ta ko ăn ko phải vì mắc mà đó ko hợp khẩu vị. Tiêu biểu như chuỗi nhà hàng golden gate một phần ít nhất 200k mà người ta vẫn ăn nhiều, doanh thu gấp 3 lần KFC. Còn muốn cạnh tranh với nhỏ lẻ à, nhắm làm nhanh bằng bánh mì ko, phở chua tới 2 phút là có món ăn.

Với những thông tin ở trên bạn đưa ra, mình thắc mắc bạn đang ở việt nam hay nước ngoài.
Tôi nói dựa trên số liệu, luận điểm của tôi là fast food không hề thất bại như trong bài báo. Nó chỉ chậm phát triển thôi, và hàng quán lề đường sớm hay muộn cũng đi vào dĩ vãng. Anh có thể tìm hiểu thị trường Thái và Indo 20 năm trước và bây giờ để tham khảo về xu thế phát triển.

Tôi không hề nói fast food sẽ giết hết các quán phở nhà anh ! vì đây không phải đối đầu trực tiếp, tuy nhiên nếu muốn giết thì doanh nghiệp nghìn tỉ với cả đống quỹ đầu tư phía sau đấu với quán phở tư nhân (cho là to vật vã đi) trăm tỉ thì mọi người cũng tự mà đoán kết quả

Còn các luận điểm khác của anh, có số liệu hay luận cứ gì để chứng minh thì tôi tiếp sau. Bây giờ hoàn toàn là dựa trên ý kiến cá nhân thì cãi nhau tới Tết :unsure:
 
Tôi nói dựa trên số liệu, luận điểm của tôi là fast food không hề thất bại như trong bài báo. Nó chỉ chậm phát triển thôi, và hàng quán lề đường sớm hay muộn cũng đi vào dĩ vãng. Anh có thể tìm hiểu thị trường Thái và Indo 20 năm trước và bây giờ để tham khảo về xu thế phát triển.

Tôi không hề nói fast food sẽ giết hết các quán phở nhà anh ! vì đây không phải đối đầu trực tiếp, tuy nhiên nếu muốn giết thì doanh nghiệp nghìn tỉ với cả đống quỹ đầu tư phía sau đấu với quán phở tư nhân (cho là to vật vã đi) trăm tỉ thì mọi người cũng tự mà đoán kết quả

Còn các luận điểm khác của anh, có số liệu hay luận cứ gì để chứng minh thì tôi tiếp sau. Bây giờ hoàn toàn là dựa trên ý kiến cá nhân thì cãi nhau tới Tết :unsure:
Tôi nói dựa trên số liệu
Số liệu của bạn ở đâu trong quote của mình vậy. :unsure: :unsure:
 
Cơ mà sao cứ phải đi so sánh bọn fast food và hàng quán lề đường của VN nhỉ, khi 2 thứ này vốn phục vụ 2 đối tượng khách hàng khác hẳn nhau (tại VN) :confused:

Nhìn vĩ mô thì bọn này nó có thất bại như lều báo chém đâu, bao năm qua các chuỗi lớn vẫn sống ổn, doanh thu vẫn tăng đều. Có chăng chỉ là không mở rộng nhanh và nhiều được như bên Tây thôi. Mà lý do thì nhìn cũng thấy, thị trường vẫn đang trong giai đoạn được educate. Bởi vì fast food về VN mới được hơn 20 năm, chưa đủ thời gian để hoàn toàn educate được một thế hệ.

Vozer cứ chê nhưng thử đợi bọn thế hệ Z (sinh 2k trở về sau) lớn đi, bọn này là một thế hệ có tuổi thơ gắn với fast food, và con cháu của chúng nó cũng sẽ được nuôi lớn bằng fast food. Lúc đấy mới là lúc các tay tư bản trường vốn này kiếm lời.
Hàng quán lề đường thì tương lai đô thị hóa cũng sẽ bật bãi về ngoại thành :matrix: Hoặc bọn nó dùng truyền thông bóp cho ngoắt ngoải cũng dễ nếu không có chính sách quy hoạch hỗ trợ :doubt:


20915_JollibeeKFCLotteria_fastfood2020_1_1600646635.jpg
Thế thì anh lại nhầm
Bọn trẻ con tầm cấp 1 đổ xuống thì đúng, chúng nó thích ăn gà rán, bố mẹ chúng nó chiều nên đôi tuần cũng cho đi ăn 1 lần
Nhưng đến tầm c2 đổ lên thì méo nhé :shame:
Nếu thích ăn đồ Tây, chúng nó sẽ đòi ăn pizza, mỳ ý, steak, sườn nướng, đồ Á thì sẽ đòi đi ăn Hutong, Haldilao, nướng lẩu kiểu Hàn, cá biệt có đứa đòi đi ăn đồ Nhật. Tuyệt không thấy đứa nào đòi đi ăn KFC hay Lotte nữa :sexy_girl:
Bọn trẻ con có điều kiện giờ chúng nó cũng khôn ăn bỏ mẹ, đồ ngon chúng nó mới ăn chứ dăm ba miếng gà công nghiệp tẩm bột rán chúng nó méo thèm đâu
vrESGSY.png
 
Tôi nói dựa trên số liệu, luận điểm của tôi là fast food không hề thất bại như trong bài báo. Nó chỉ chậm phát triển thôi, và hàng quán lề đường sớm hay muộn cũng đi vào dĩ vãng. Anh có thể tìm hiểu thị trường Thái và Indo 20 năm trước và bây giờ để tham khảo về xu thế phát triển.

Tôi không hề nói fast food sẽ giết hết các quán phở nhà anh ! vì đây không phải đối đầu trực tiếp, tuy nhiên nếu muốn giết thì doanh nghiệp nghìn tỉ với cả đống quỹ đầu tư phía sau đấu với quán phở tư nhân (cho là to vật vã đi) trăm tỉ thì mọi người cũng tự mà đoán kết quả

Còn các luận điểm khác của anh, có số liệu hay luận cứ gì để chứng minh thì tôi tiếp sau. Bây giờ hoàn toàn là dựa trên ý kiến cá nhân thì cãi nhau tới Tết :unsure:
Mọa anh có biết thằng lìn KFC nó vào VN gần 20 năm rồi ko mà còn 20 năm nữa??
 
Cái michellin nhiều khi cũng xàm lông vl, lâu lâu xem có món chỉ miếng bánh mì nó phết thêm trứng cá tầm "có sẵn trong hộp" thế là thành 1 món trong thực đơn, đéo thấy sáng tạo hay chế biến chỗ nào luôn
Bánh mì với bơ mà nhà hàng tự chế biến thì nó sẽ khác đấy. Các nhà hàng cao cấp thường có món bơ được làm từ A-Z từ sữa tươi ngay trong nhà hàng chứ ko phải mua từ siêu thị về.
 
Dhs ở châu âu hay kể cả ở gần VN nhất thái Mcdonalds rẻ vkl mà ở VN lại đắt như 1 món ăn sang trọng :go:

via theNEXTvoz for iPhone
Không những thế, VN trả tiền đắt để ăn vài miếng gà CÔNG NGHIỆP hạng bét, có thể nằm trong tủ đông đến tận 6 tháng. Và những đứa teen dẩm coi đấy là sành điệu :doubt:
 
Cái michellin nhiều khi cũng xàm lông vl, lâu lâu xem có món chỉ miếng bánh mì nó phết thêm trứng cá tầm "có sẵn trong hộp" thế là thành 1 món trong thực đơn, đéo thấy sáng tạo hay chế biến chỗ nào luôn
nó cũng là nghệ thuật đó fen, bao h Việt Nam có đầu bếp đầu tư món ăn ví dụ bánh xèo bột tự làm xịn, thịt xịn tôm xịn, nướng thịt tỉ mỉ abcdxyz, cho thêm trứng cá tầm gan ngỗng blah blah thì tự dưng món ăn đc nâng tầm lên thôi. Lúc đó mới có cơ hội sao Michenllin, giống như cái nhà hàng gì ở Đài nó làm mỳ bò vậy, món đơn giản mà làm phức tạp vl
 
Không những thế, VN trả tiền đắt để ăn vài miếng gà CÔNG NGHIỆP hạng bét, có thể nằm trong tủ đông đến tận 6 tháng. Và những đứa teen dẩm coi đấy là sành điệu :doubt:
h chỉ có sv tỉnh lẻ lên tp năm đầu mới ăn kfc mcdonald kiểu sành điệu thôi, h chúng nó cũng khôn ra r :LOL:, mà k biết KFC hay Mcdonald chicken nugget đc làm từ gà ta thì vị sẽ như nào nhỉ, tôi thấy tò mò:shame:
 
Tôi không hề nói fast food sẽ giết hết các quán phở nhà anh ! vì đây không phải đối đầu trực tiếp, tuy nhiên nếu muốn giết thì doanh nghiệp nghìn tỉ với cả đống quỹ đầu tư phía sau đấu với quán phở tư nhân (cho là to vật vã đi) trăm tỉ thì mọi người cũng tự mà đoán kết quả

Vấn đề không phải là đối đầu với dn nhỏ lẻ 1-10-100 tỉ của thị trường phở mà là đối đầu với tổng lực các dn nhỏ lẻ đó. Nếu tách lẻ ra từng dn nhỏ lẻ thì phở hộ cá thể chết sặc gạch lâu rồi. Thời phở 24h mở, nhớ không nhầm tầm 20 năm về trước, cũng vốn lớn, chạy chuỗi dải rộng khắp nơi luôn, xong thì cũng nằm ngửa.

Vấn đề ở đây không chỉ là vốn lớn, mà nó còn liên quan đến văn hoá, đặc trưng riêng của từng đất nước. Đâu cần xa xôi gì, mấy thằng Trung, Nhật, Hàn, Thái... thị trường kd cá thể, hộ gia đình vẫn sống khoẻ và có đất sống riêng. Ngoài ra, hiệu quả kinh doanh, tỉ suất lợi nhuận so với vốn đầu tư cũng là một bài toán cần tính đến. Nếu không đạt kì vọng thì dịch chuyển đầu tư sang mảng khác cho nhẹ đầu. Ngay đến mấy thằng tây lông chuyên ăn ff thì khi sang Việt Nam cũng thường lựa chọn đồ ăn Việt dân dã hoặc vào nhà hàng sang trọng, ff bọn nó cũng thay hết bằng flash food việt là đủ hiểu. Vậy câu chuyện ở đây là gì. Xét cân đối đủ các yếu tố từ các yếu tố bất lợi như đầu vào thực phẩm, vsattp, phục vụ, không gian... đến các yếu tố có lợi như: độ đa dạng, nhanh, ngon hợp miệng, giá cả, độ phủ sóng... thì ff đang thua ẩm thực Việt ngay cả trong mắt dân chuyên ff chứ chưa nói đến dân Việt. Fastfood chỉ tạo ra hiệu ứng ban đầu và giờ mắc kẹt ở giữa. Rẻ, nhanh, tiện thì thua xa street food Việt. Trung, cao cấp, xa sỉ thì thua xa nhà hàng hay các thương hiệu tên tuổi khác. Đồ ăn không phù hợp với giá trị, không có gì đặc sắc về chế biến và nguyên liệu, mức độ dầu mỡ cao... nên người ta không chọn. Như thằng gấu chó, đắt đúng là vãi cả vô lý nhưng dân vẫn táng bt là vì sao? Ngoài thương hiệu thì nguyên liệu, mức độ phức tạp khi chế biến (điều bạn khó có thể tự làm ở nhà như với gà rán, hamberger...) là điều khiến người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi tiền.


Sent from Minh’s iPhone via nextVOZ
 
h chỉ có sv tỉnh lẻ lên tp năm đầu mới ăn kfc mcdonald kiểu sành điệu thôi, h chúng nó cũng khôn ra r :LOL:, mà k biết KFC hay Mcdonald chicken nugget đc làm từ gà ta thì vị sẽ như nào nhỉ, tôi thấy tò mò:shame:
À đấy còn quên. Gà KFC/Lotteria/McDonald... ở VN toàn gà công nghiệp đông lạnh bở bùng bục. Sang nước ngoài nó lại dùng gà ngon hơn. Ví dụ KFC Quảng Châu nó dùng gà địa phương gì đấy đùi bé xíu mà ngon, thơm, giòn. Tự dưng cảm thấy như VN mình bị bọn nó khinh, dùng gà thải loại hạng bét bán giá cao cho dân mình ăn.
 
Tôi cũng thấy đồ VN ngon hơn nhưng con tôi, cháu tôi và con chúng nó thấy nhà hàng dạng chuỗi ngon hơn, tiện hơn, sạch hơn. Chúng nó còn có thói quen ăn đồ delivery tận nhà đấy, lúc đấy thì bọn chuỗi to dĩ nhiên làm chuẩn chỉnh hơn quán truyền thống nhỏ lẻ rồi. Quan trọng là trong 20 năm tới bọn nó mới là đám ảnh hưởng lớn đến thị trường chứ chẳng phải tôi với anh 8-)

Tôi cũng không nói là bọn nó giết hoàn toàn thức ăn truyền thống, mà là thức ăn truyền thống sẽ không còn tồn tại được nhiều ở lề đường, hộ gia đình nhỏ nữa (do quy hoạch mới, do giá thuê bđs tăng, xu hướng ...). Sau này ăn phở cũng phải lết vào nhà hàng, giá phở cũng phải đội một đống chi phí khác y như bọn fast food thôi. Còn dùng truyền thông thì tổng thống Mỹ chúng nó còn dập được, ví dụ nó chế ra một cái phốt thịt không vệ sinh rồi cho chạy ra rả mỗi ngày xem, ngày xưa nhớ không lầm bún bò huế một thời lao đao vì cái phốt thịt bảy màu đấy. Hoặc đơn giản là chúng nó đốt tiền cạnh tranh bằng giá thôi thì các hộ nhỏ lẻ cũng chẳng có cách nào mà đỡ :angry:


Tạp hóa mới là thằng bán nhiều nhé chứ chợ truyền thống được bao nhiêu 8-) Còn tăng trưởng chậm tôi đồngý mà,chỉ không phải là thất bại thảm hại như lều báo chém

Con cháu nhà anh chả đại diện cho cái gì cả, khi mà bố mẹ chúng nó vẫn nuôi chúng nó bằng cơm, sáng ăn món Việt thì tự khẩu vị chúng nó đã được định hình rồi, không ăn mấy cái fast food quanh năm suốt tháng được đâu.

Đến mấy thằng như Nhật, Hàn nó còn không dẹp street food thì những cãi anh nói chỉ là lo bò trắng răng. Chi phí lên thì giá lên, thu nhập cũng phải tăng lên thôi.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Không những thế, VN trả tiền đắt để ăn vài miếng gà CÔNG NGHIỆP hạng bét, có thể nằm trong tủ đông đến tận 6 tháng. Và những đứa teen dẩm coi đấy là sành điệu :doubt:
Vì nó đủ rẻ để sv nghèo thi thoảng có thể tỏ ra sang chảnh tí :big_smile::big_smile::big_smile: chứ giờ vào el gaucho thì tiền đâu ra ahihi :ah:
 
Back
Top