Nhiều ông không ăn dc mắm truyền thống vì nó mặn, hôi, ... nói chung là khó ăn.
Một phần là do cung cách ăn hay lấy nguyên chất rồi cắt lát ớt bỏ vào nên thế. Thường thì cách ăn nguyên chất chỉ dành cho các món tươi đặc biệt, hoặc ngon như cá tươi nấu lẩu hoặc ăn bún bò thì nhúng bò trong mắm. Còn bình thường, nếu ăn hằng ngày, như chấm cuốn thịt, chấm cá chiên,... thì tôi thường làm siêng giã 1 hũ to tỏi + ớt + đường + chanh (gọi là "nhân"), rồi bỏ 1 chút nhân (tuỳ khẩu vị) vào mắm pha lên, thành mắm ớt tỏi ngay. Thêm chút nước lọc tránh mặn (không tốt cho cơ thể) là dc
siêng nữa thì thêm chút gừng là rất ngon.
Có cái hũ nhân này thì tuỳ món, tuỳ định lượng sở thích khác nhau mà pha loãng hay pha đặc, ăn thoải mái. Tôi thường mất 30p hơn để làm cái này. DC cái ăn trong nhiều tuần vì hũ rất to.