tin tức Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu

Status
Not open for further replies.
Không hẳn phân biệt theo lượng dầu. Để phân biệt rang với rán thì rang luôn đi kèm với động tác đảo nhanh và liên tục (có cả thành ngữ "đảo như rang lạc"), còn rán thì không cần.

Đảo nhanh vì sử dụng ít dầu, không đảo cho nó cháy đen 1 mặt à anh? Rán nó ngập dầu rồi thì cần gì đảo?
 
Đảo nhanh vì sử dụng ít dầu, không đảo cho nó cháy đen 1 mặt à anh? Rán nó ngập dầu rồi thì cần gì đảo?
Chiên ngập dầu cho giòn thì gọi là rán.
Rang là kĩ thuật nấu ăn sử dụng rất ít dầu, thường là sử dụng dầu từ chính nguyên liệu tiết ra.
Nên món này đúng nhất phải gọi là cơm chiên, sử dụng lượng dầu vừa đủ.
Thế thì đọc chẳng logic gì cả, tóm tại chiên là rang hay là rán?
 
Mình đi nhậu hay gọi một đĩa cơm chiên cá mặn. Ăn vừa bùi vừa ngọt kèm theo cơm giòn giòn. Hôm nào nhậu có món cá chép om dưa thì hay lấy ba chỉ ăn kèm thì ngon vl. Lấy nước rưới vào ăn kèm cũng ngon.:sleep::sleep::sleep:
 
Cơm chiên tỏi, cơm chiên cá mặn, cơm chiên hải sản, cơm chiên dương châu, cơm chiên bò xào cải chua, cơm chiên bò lúc lắc, cơm chiên gà xối mỡ, cơm chiên xá xíu,..v...v.. tối nay mà mưa mát mẻ chắc cũng đi ra quán Tàu làm dĩa cho máu lửa
Uus7UNz.png
 
Hoá ra cái tên cơm chiên dương châu là xuất phát từ tp dương châu tq. Đó h cứ nghĩ cơm chiên dương châu của vn chế ra. Do thấy cơm chiên dương châu hay bỏ tá lả vô. Ngày xưa, cơm nguội mà để lại, sáng hay lôi cơm nguội với mấy đồ còn thừa bỏ vô chảo chiên làm đồ ăn sáng.
 
Với mình thì cơm chiên (cơm rang) ngon nhất là dùng bếp củi (rơm rạ), rang bằng chảo gang, mỡ lợn, cơm thì là cơm nguội gạo lởm, hạt rời. Giờ vẫn còn nhớ hương vị cơm rang đó, ngon thực sự.
 
cơm chiên dương châu, cơm chiên cá mặn, cơm chiên dưa bò, cơm chiên gà tắm mỡ, cơm chiên hải sản, blah blah... cái nào cũng ngon :sleep:
 
Ngày xưa ông bô rang cơm nó không vàng nhưng cứng cứng lại, ăn chỗ đó ngọt ngon vl.
Giờ ăn tiệm từ rẻ tới mắc thấy nó dở chỉ hơn nhau thêm ít đồ ăn.
 
VN có món dưa ăn cùng cơm rang ngon vkl :bad_smelly: , vì nó giảm ngấy. Bên Nhật đi ăn ramen m hay gọi cơm rang,ngon nhưng hơi ngán vì chỉ có gừng đỏ chua ăn kèm.

Du lịch châu Á thì cứ cơm rang mà quất, ngon rẻ nhất luôn:shame:
 
Với mình thì cơm chiên (cơm rang) ngon nhất là dùng bếp củi (rơm rạ), rang bằng chảo gang, mỡ lợn, cơm thì là cơm nguội gạo lởm, hạt rời. Giờ vẫn còn nhớ hương vị cơm rang đó, ngon thực sự.
Thì đúng là phải vậy
Bếp củi thì không biết do chưa dùng, nhưng đặc trưng cơm chiên là phải dùng lửa lớn, chảo gang (cast iron), cơm khô và rời hạt. Mỡ lợn thì hiển nhiên ngon rồi
 
Tôi có nói chỗ nào rán cơm à?
Tôi có nói chỗ nào rán cơm à?
anh kêu chỗ nào ko logic đấy?
1716805649763.png

cơm chiên, cơm rang nó có cho nhiều dầu méo đâu? chỉ có 1 ít láng chảo thôi.
còn định nghĩa của anh cũng đếch đúng

Trong nấu ăn, "rang" và "chiên" là hai phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến nhưng có một số điểm khác biệt quan trọng. Dưới đây là sự phân biệt giữa hai hành động này:

Rang (Toast/Grill)​

  1. Phương pháp và thiết bị:
    • Rang thường được thực hiện trong một chảo khô hoặc lò nướng, đôi khi cũng có thể dùng chảo nhưng không dùng nhiều dầu.
    • Thiết bị phổ biến là chảo khô hoặc lò nướng.
  2. Dầu mỡ:
    • Ít hoặc không có dầu. Nếu có dùng dầu, thì chỉ là một lượng rất nhỏ để tạo hương vị hoặc tránh dính chảo.
  3. Mục đích:
    • Tạo ra lớp bề mặt giòn, thơm ngon mà không làm ngấm dầu vào thực phẩm.
    • Thường dùng để làm vàng các loại hạt, ngũ cốc, bánh mì hoặc một số loại thịt.
  4. Nhiệt độ và thời gian:
    • Thường sử dụng nhiệt độ vừa phải, thời gian có thể kéo dài hơn để thực phẩm chín đều mà không bị cháy.
  5. Ví dụ:
    • Rang hạt điều, đậu phộng, ngũ cốc.
    • Rang tôm khô, thịt ba chỉ (rang khô).

Chiên (Fry)​

  1. Phương pháp và thiết bị:
    • Chiên thường được thực hiện trong chảo hoặc nồi với một lượng dầu nhất định.
    • Có thể dùng các thiết bị như chảo rán, nồi chiên hoặc máy chiên.
  2. Dầu mỡ:
    • Sử dụng một lượng dầu lớn, thực phẩm được ngập hoặc ít nhất là nhúng qua dầu.
  3. Mục đích:
    • Tạo ra lớp bề mặt giòn rụm và món ăn có vị béo ngậy đặc trưng của dầu mỡ.
    • Chiên ngập dầu giúp món ăn chín nhanh và đều hơn.
  4. Nhiệt độ và thời gian:
    • Thường sử dụng nhiệt độ cao hơn, thời gian chiên ngắn để tránh làm món ăn bị ngấm quá nhiều dầu và mất đi độ giòn.
  5. Ví dụ:
    • Chiên khoai tây, gà rán, cá chiên giòn.
    • Chiên trứng, bánh rán.

Tóm tắt:​

  • Rang: Ít dầu hoặc không có dầu, nhiệt độ vừa phải, thời gian lâu hơn, thường để làm giòn thực phẩm mà không ngấm dầu.
  • Chiên: Sử dụng nhiều dầu, nhiệt độ cao, thời gian ngắn hơn, tạo ra món ăn giòn và béo ngậy.
 
anh kêu chỗ nào ko logic đấy?
View attachment 2514764
cơm chiên, cơm rang nó có cho nhiều dầu méo đâu? chỉ có 1 ít láng chảo thôi.
còn định nghĩa của anh cũng đếch đúng

Trong nấu ăn, "rang" và "chiên" là hai phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến nhưng có một số điểm khác biệt quan trọng. Dưới đây là sự phân biệt giữa hai hành động này:

Rang (Toast/Grill)​

  1. Phương pháp và thiết bị:
    • Rang thường được thực hiện trong một chảo khô hoặc lò nướng, đôi khi cũng có thể dùng chảo nhưng không dùng nhiều dầu.
    • Thiết bị phổ biến là chảo khô hoặc lò nướng.
  2. Dầu mỡ:
    • Ít hoặc không có dầu. Nếu có dùng dầu, thì chỉ là một lượng rất nhỏ để tạo hương vị hoặc tránh dính chảo.
  3. Mục đích:
    • Tạo ra lớp bề mặt giòn, thơm ngon mà không làm ngấm dầu vào thực phẩm.
    • Thường dùng để làm vàng các loại hạt, ngũ cốc, bánh mì hoặc một số loại thịt.
  4. Nhiệt độ và thời gian:
    • Thường sử dụng nhiệt độ vừa phải, thời gian có thể kéo dài hơn để thực phẩm chín đều mà không bị cháy.
  5. Ví dụ:
    • Rang hạt điều, đậu phộng, ngũ cốc.
    • Rang tôm khô, thịt ba chỉ (rang khô).

Chiên (Fry)​

  1. Phương pháp và thiết bị:
    • Chiên thường được thực hiện trong chảo hoặc nồi với một lượng dầu nhất định.
    • Có thể dùng các thiết bị như chảo rán, nồi chiên hoặc máy chiên.
  2. Dầu mỡ:
    • Sử dụng một lượng dầu lớn, thực phẩm được ngập hoặc ít nhất là nhúng qua dầu.
  3. Mục đích:
    • Tạo ra lớp bề mặt giòn rụm và món ăn có vị béo ngậy đặc trưng của dầu mỡ.
    • Chiên ngập dầu giúp món ăn chín nhanh và đều hơn.
  4. Nhiệt độ và thời gian:
    • Thường sử dụng nhiệt độ cao hơn, thời gian chiên ngắn để tránh làm món ăn bị ngấm quá nhiều dầu và mất đi độ giòn.
  5. Ví dụ:
    • Chiên khoai tây, gà rán, cá chiên giòn.
    • Chiên trứng, bánh rán.

Tóm tắt:​

  • Rang: Ít dầu hoặc không có dầu, nhiệt độ vừa phải, thời gian lâu hơn, thường để làm giòn thực phẩm mà không ngấm dầu.
  • Chiên: Sử dụng nhiều dầu, nhiệt độ cao, thời gian ngắn hơn, tạo ra món ăn giòn và béo ngậy.

Chính vì nó không cho nhiều dầu (nhưng chắc chắc dùng nhiều dầu hơn khi rang) nên tôi mới gọi là chiên, còn cái định nghĩa ChatGPT của anh post lên khác méo gì tôi nói?
 
Chính vì nó không cho nhiều dầu (nhưng chắc chắc dùng nhiều dầu hơn khi rang) nên tôi mới gọi là chiên, còn cái định nghĩa ChatGPT của anh post lên khác méo gì tôi nói?
vkl thế món cơm chiên của anh đéo liên quan gì đến món cơm rang bình dân hay mấy món cơm chiên phổ thông cmnr ?
ok món cơm chiên của anh ăn chắc chắc dùng nhiều dầu nên nó là chiên. thế nhé
5gcj2yy.gif
 
Status
Not open for further replies.
Back
Top