Đang bán đông khách bị lấy lại mặt bằng, nhiều chủ quán ở TP.HCM sốc tới bật khóc

Status
Not open for further replies.

MasterchiefsReborn

Senior Member

Đang bán bún thịt nướng đông nghẹt khách ở Q.6 nhiều năm nay, chị N.P (41 tuổi) thình lình bị chủ cho thuê lấy lại mặt bằng. Sau đó, một quán bún thịt nướng khác mọc lên ngay chỗ chị vừa thuê khiến chị chủ bật khóc vì quá sốc.

Sốc!


Những ngày này, ghé quán bún thịt nướng của chị P., nhiều người đã quá quen thuộc với cảnh khách tới mua nườm nượp, hết lượt này tới lượt khách khác đến ăn tại chỗ cũng như mua mang đi khiến chị chủ, người thân và nhân viên làm liên tục không kịp nghỉ ngơi.

Trong quán, nhiều người để ý tới tấm bảng thông báo to đùng được dán trong quán, với dòng chữ: "Bún thịt nướng chả giò bên đường dời qua đây, mong quý khách ủng hộ". Chị chủ cho biết nó được dán chưa đầy 1 năm trước khi quán vừa chuyển sang đây, đánh dấu khoảng thời gian khó khăn khi quán chị trải qua một cú sốc lớn vì thình lình bị chủ cho thuê lấy lại mặt bằng.

Có thâm niên bán bún thịt nướng hơn 20 năm nay ở khu vực này, chị P. có khoảng thời gian dài gắn bó với mặt bằng nói trên, cũng đã xây dựng được uy tín, thương hiệu ở đây, khách kéo tới ăn nườm nượp. Tuy nhiên sau đó, người cho thuê ngõ ý tăng giá mặt bằng cao khiến chị không thể đáp ứng được.

"Có người khác muốn thuê mặt bằng đó với giá cao hơn nhiều, người ta cũng thỏa thuận lại với mình nhưng mức giá đó mình không thể trả được. Vậy là phải rời đi! Ngay sau đó, chỗ mặt bằng mình từng thuê mở quán bán bún thịt nướng y hệt quán mình, lúc đó, mình đứng nhìn mà sốc, bật khóc, nghĩ tới công sức gây dựng quán bao năm như đổ sông đổ biển", chị chủ nhớ lại.

Quán bún là nguồn thu chính trong gia đình, khoảng thời gian đó, chị lo lắng sợ rằng không biết việc buôn bán thời gian tới thế nào, làm sao chị nuôi các con ăn học. May mắn, chỉ chủ tìm được một mặt bằng mới gần chỗ cũ để khách quen tới ăn có thể nhận ra và ghé ủng hộ. Tuy nhiên, suốt 2 tháng đầu, việc buôn bán gặp không ít khó khăn do khách chưa biết đến chỗ mới.

Nhớ tiếng lành đồn xa, qua nhiều nỗ lực và cố gắng, tới nay chị P. đã ổn định với mặt bằng mới khiến chị cảm thấy nhẹ nhõm. Chị biết ơn những người đồng hành với mình trong thời điểm khó khăn cũng như khách đã ghé ủng hộ quán suốt thời gian qua để quán có thể vực dậy sau biến cố.

Anh Hào (28 tuổi, ngụ Q.6) cho biết mình là khách quen của quán suốt 3 năm nay, kể từ khi chuyển đến đây thuê trọ. Anh cho biết quán được nhiều người biết tới vì bán khung giờ độc lạ từ 1 giờ 30 phút sáng tới 13 giờ 30 phút chiều cũng như sự dễ thương, hiếu khách của chị chủ.

"Hồi năm ngoái, tôi ghé lại quán ăn thì thấy không phải quán cũ, nhìn qua đường mới biết là quán dời chỗ. Vậy là tôi gắn bó với quán cho tới nay luôn. Đồ ăn ở đây hợp vị mà giá rẻ, 30.000 đồng/phần bún mà ăn no nên tôi cũng thường ghé", vị khách cho biết.

Bị lấy lại mặt bằng, chuyển về nhà bán cho "chắc ăn"

Bà Dung, chủ một quán bánh canh có tiếng ở Q.10 (TP.HCM) cũng vừa ổn định quán thời gian gần đây, sau khi dời từ mặt tiền vào hẻm, bán trong nhà của mình. Trước đó, bà có hàng chục năm thuê mặt bằng để bán, có được lượng khách ruột đông đúc.

Thình lình một ngày, chủ cho thuê lấy lại mặt bằng, bà chủ ngậm ngùi rời đi dù rất nuối tiếc công sức hàng chục năm gây dựng tên tuổi, uy tín của mình ở nơi này. Thời gian đầu chuyển chỗ bán, lượng khách quen giảm mạnh tới 40% khi bà vô cùng lo lắng, nhưng rồi bà chủ tự trấn an chỉ cần nấu ăn ngon, tâm huyết, khách cũng sẽ dần tìm lại quán.

“Sau 2 lần bị lấy lại mặt bằng, chuyển chỗ, tôi quyết định mở quán ở nhà của mình luôn cho chắc ăn. Ở nhà thì không thể nào rộng rãi, mặt tiền như quán cũ, như sẽ bền vững, lâu dài, nhà của mình không ai lấy lại được", bà chủ tâm sự.

Qua bao nỗ lực và cố gắng, tới nay quán bánh canh cua của bà Dung đã lấy lại phong độ ngày trước, vào giờ cao điểm khách ghé ăn ngồi kín bàn. Trong số đó có ông Hùng (46 tuổi).

.............
 
Còn chổ mình thì quán bánh cuốn, súp cua. Cũng bị lấy mặt bằng bán y hệt nhưng dở ẹt. Rồi quán kia dời vào hẻm rồi cũng tàn luôn.
 
trước có quán bánh mì chảo chỗ 80 Kim Giang, Thanh Xuân. Bác chủ mở phát tôi thành khách ruột luôn, bán mấy năm từ 1 kiot nhỏ thuê hẳn 3 kiot liền nhau, khách ngồi tràn cả ra đường. Xong bọn chủ nhà mất dạy nó lấy lại mặt bằng rồi mở quán fake y hệt, nhưng mà nấu như cái đầu b` nên một thời gian sau dẹp tiệm luôn
Quán cũ thì đổi vào ngõ bên cạnh, nhỏ với khuất nên mất bao nhiêu khách, bác chủ sau đợt đấy cũng ko thấy đứng bếp nữa mà vợ đứng bếp thay, mấy năm sau cũng chuyển đi đâu hay nghỉ bán nên không tìm lại được. Sốt bánh mỳ chảo quán đấy gọi bọn Cột điện quán là đbrr luôn :still_dreaming:
 
Chỗ tôi cũng vậy, trước có con bé thuê mặt bằng mở quán gội đầu, làm ăn khá khẩm đông khách thì chủ nhà lấy lại mặt bằng, mở quán gội đầu y chang, bé kia phải thuê mặt bằng khác k đẹp bằng. Sau 1 thời gian cả hai đều vắng khách, đúng là cái quốc tính khôn lỏi, ghen tỵ rồi kéo nhau xuống lỗ cả
 
Chỗ tôi cũng vậy, trước có con bé thuê mặt bằng mở quán gội đầu, làm ăn khá khẩm đông khách thì chủ nhà lấy lại mặt bằng, mở quán gội đầu y chang, bé kia phải thuê mặt bằng khác k đẹp bằng. Sau 1 thời gian cả hai đều vắng khách, đúng là cái quốc tính khôn lỏi, ghen tỵ rồi kéo nhau xuống lỗ cả
Nghĩ ai cũng có khả năng làm chủ. Nhưng tham thì thâm thôi.
 
Chỗ tôi cũng vậy, trước có con bé thuê mặt bằng mở quán gội đầu, làm ăn khá khẩm đông khách thì chủ nhà lấy lại mặt bằng, mở quán gội đầu y chang, bé kia phải thuê mặt bằng khác k đẹp bằng. Sau 1 thời gian cả hai đều vắng khách, đúng là cái quốc tính khôn lỏi, ghen tỵ rồi kéo nhau xuống lỗ cả

Thằng chủ mặt bằng nói trắng ra là chỉ có lời tới lời nhiều hơn tội gì không làm. Mở quán đắt khách thì lời to, không thì quay lại cho thuê tiếp tìm cơ hội mới. Chỉ có thằng thuê mới lo xuống hố chứ thằng chủ nó chẳng mất gì to tát để phải lo cả.

Sent using vozFApp
 
Thằng chủ mặt bằng nói trắng ra là chỉ có lời tới lời nhiều hơn tội gì không làm. Mở quán đắt khách thì lời to, không thì quay lại cho thuê tiếp tìm cơ hội mới, nó chẳng mất gì to tát để phải lo xuống hố.

Sent using vozFApp
Thì mất tiền đầu tư đồ nghề, làm ăn mất công sức hơn mà vắng khách, thu lại k bằng cho thuê, tính trắng ra là lỗ hơn nhiều so với cho bên kia thuê. Giờ làm k đc lại mắc công tìm người cho thuê
 
Vấn đề này cơ bản là ko có cách giải quyết
Để mặt bằng đường lớn thích hợp kinh doanh cho nhà nước thống nhất quản lý phân phối thì đám người nhà liếm sạch, mà cho người ta tự quyết thì đỡ hơn nhưng ...
Thằng chủ thì chấp nhận đền lấy lại chỗ để tự làm, thằng thuê thì vừa khởi sắc chưa kịp làm thương hiệu thì mất chỗ là mất khách
 
Khác gì địa chủ ngày xưa đâu, nắm giữ tư liệu sản xuất, thằng đi thuê đất cứ tưởng mình làm chủ cuối cùng toàn đi xây dựng "thương hiệu" hộ thằng chủ đất
rZ0SlYx.png
 
Thằng chủ mặt bằng nói trắng ra là chỉ có lời tới lời nhiều hơn tội gì không làm. Mở quán đắt khách thì lời to, không thì quay lại cho thuê tiếp tìm cơ hội mới. Chỉ có thằng thuê mới lo xuống hố chứ thằng chủ nó chẳng mất gì to tát để phải lo cả.

Sent using vozFApp

Mấy thằng chủ nghĩ éo qua ngọn cỏ (mà phần lớn toàn đất ông cha để lại) như anh nên mới có mấy bài như này đấy.

Làm ăn kinh doanh có mối có mánh hết. Đùng 1 cái éo biết gì nhảy vào vừa mất tiền cho thuê nhà, mất công (a không nghỉ việc set up, vận hành quán thì có mơ mà nó chạy mượt được) chưa kể còn lỗ vì chắc gì anh đã làm ăn ngon lành.

Mấy vụ chủ đòi mặt bằng để mở quán y chang như này, nhất là quán ăn thì 90% là không bằng quán cũ.
 
Status
Not open for further replies.
Back
Top