Lạp xưởng nướng đá hút khách xếp hàng, quán vỉa hè Hà Nội ngày bán 2.000 chiếc

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Sau bánh đồng xu và trà sữa đất nung, lạp xưởng nướng đá đang tạo "cơn sốt" với giới trẻ Hà Nội. Món ăn này xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội và nhiều quán nhanh chóng "bắt trend", mở bán để chiều lòng thực khách.

Theo tìm hiểu, cách làm lạp xưởng nướng đá có khác biệt so với lạp xưởng thông thường. Nhiệt độ cao từ đá sẽ làm lạp xưởng chín từ từ và giữ được sự mềm ẩm bên trong.

Bà Nguyễn Thu Hoài, chủ sạp bán lạp xưởng nướng ở Hàng Chiếu - một trong những nơi đầu tiên mở bán món ăn này tại Hà Nội cho biết, lạp xưởng được nướng trên đá sẽ giữ được hương vị tươi ngon và tốt cho sức khỏe hơn so với nướng bằng than.

1704893644206.png


Bà Hoài cho biết, loại lạp xưởng được quán sử dụng là lạp xưởng tươi, khác với lạp xưởng sấy khô đóng gói. Phần nhân có thịt nạc, mỡ đan xen tạo độ mềm ẩm, mùi thơm hấp dẫn. Lạp xưởng nướng đá sẽ được phủ một lớp bột ớt để tăng hương vị. Được biết, phần ớt bột này do tự tay chủ quán làm. Ngoài ra, lạp xưởng có thể ăn cùng với tương ớt truyền thống, tùy khẩu vị thực khách.

1704893655141.png


Chỉ mới xuất hiện khoảng 1 tháng, món ăn này đã thu hút rất đông thực khách. Hiện, mỗi ngày quán bà Hoài đều bán 1500 - 2000 chiếc lạp xưởng. Chủ quán và 5 nhân viên thay nhau làm việc từ 9h sáng đến 12h đêm. Thời gian đông nhất là 16h đến 21h tối, có khi 20-30 người xếp hàng chờ.

1704893691518.png


Bà Hoài cho biết, món lạp xưởng nướng đá được một người chị sống tại Cao Bằng dạy lại cho bà. Món này được cho là có nguồn gốc từ Hà Khẩu (Trung Quốc). Khi nướng lạp xưởng, bà Hoài phải lật trở liên tục, nếu không sẽ bị cháy. Lớp sỏi, đá cũng phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi nướng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

1704893736814.png


“Bước vệ sinh sỏi là khó nhất, tốn thời gian. Hàng ngày, nhà tôi phải đun sôi sỏi, đánh sạch lớp dầu mỡ trước đó, rồi vớt ra, để cho ráo nước mới bắt đầu đem nướng. Trung bình 3 - 4 tiếng sẽ cho thay sỏi một lần, lúc đó sẽ dừng nhận khách và hẹn thời gian để cho mọi người không phải đứng đợi lâu”, bà Hoài cho hay.

1704893750658.png


Một bếp có thể nướng tối đa 60 chiếc lạp xưởng cùng lúc và cần 15-20 phút để lạp xưởng chín đều. Do đó, thời gian chờ đợi khá lâu.

1704893765661.png


Theo anh Nguyễn Hữu Thắng (Cầu Giấy) chia sẻ: "Loại lạp xưởng này mình thấy rất thơm, nó không bị khô như những loại lạp xưởng khác. So với lạp xưởng bình thường thì nó to hơn, phần vỏ bên ngoài giòn và ăn cũng không ngấy như lạp xưởng trước đây mình ăn".

1704893775666.png


Dương Duy Phương (Hải Dương) xếp hàng khoảng 30 phút để đến lượt mua lạp xưởng. "Hôm nay mình đã đến đây ăn 2 lần rồi, mặc dù khá đông khách nhưng mình vẫn đứng xếp hàng để có thể thưởng thức thêm. Loại lạp xưởng này phần thịt và mỡ đan xen ăn không bị khô như xúc xích nướng bình thường và không quá ngọt như lạp xưởng khác, rất hợp khẩu vị của mình”, Phương chia sẻ.

1704893787965.png


Giá mỗi chiếc lạp xưởng là 15.000 đồng. Một số thực khách cho rằng, món ăn này mới mẻ nhưng không quá đặc biệt, không khác nhiều so với xúc xích nướng thường thấy ở vỉa hè Hà Nội.

1704893802663.png


Hiện tại, sức nóng của món lạp xưởng nướng đá vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại Hà Nội và các tỉnh thành khác, nhiều quán bán món ăn vặt này vẫn chật kín người đến thưởng thức.

.............
 
Lạp xưởng tươi có lâu rồi, nướng ăn ngon vì nó mềm chứ không cứng như lạp xưởng thường, nướng đá càng ngon, kiểu như chiên không dầu vậy. Loại này có hạn dùng ngắn, nhìn mập ú, cắn một miếng rất đã miệng, tợp ly bia hơi nữa là đảm bảo lái xe ăn chắc 7 củ.
Anh nào ở SG đi ăn lẩu Chen là có món lạp xưởng tươi này, đi quốc lộ 1 về miền Tây là họ treo bán ì xèo.
Mai mốt sẽ tới lạp xưởng tôm, lạp vịt, lạp bò...tha hồ ăn.
 
Lạp xưởng này ngon trc mình mua 120k 1 gói 10 cái. Vừa mua dc 2 3 hôm có chỗ bán 75k gói y hệt
 
Lạp xưởng tươi có lâu rồi, nướng ăn ngon vì nó mềm chứ không cứng như lạp xưởng thường, nướng đá càng ngon, kiểu như chiên không dầu vậy. Loại này có hạn dùng ngắn, nhìn mập ú, cắn một miếng rất đã miệng, tợp ly bia hơi nữa là đảm bảo lái xe ăn chắc 7 củ.
Anh nào ở SG đi ăn lẩu Chen là có món lạp xưởng tươi này, đi quốc lộ 1 về miền Tây là họ treo bán ì xèo.
Mai mốt sẽ tới lạp xưởng tôm, lạp vịt, lạp bò...tha hồ ăn.
Lạp xưởng tươi lăn nước cũng đủ ngon rồi
 
mấy đồ vỉa hè ở HN này thú thật không ngon, ăn quán bánh đa mà bát đũa hôi rình, tanh lòm... Chắc rửa vội xong lại cho vào quay vòng bán tiếp.

Đa phần chắc úp bô khách du lịch 1 lần và không gặp lại
 
Cách đây gần chục năm có trend thịt nướng ngói cũng từa tựa như này, sau đó ko thấy ai nướng nữa
 
Back
Top