Nhật ký thư ký toà

nghìn like cho thớt, quá hay
zFNuZTA.png
 
NHẬT KÝ THƯ KÝ TÒA (13) …
Con sông Xuân Hằng với dòng nước xanh đặc trưng không chỉ xoáy vào giữa huyện miền núi Hằng Xái một niềm sáng khoái mát lành, mà còn là đầu nguồn của thủy điện, còn bồi đắp một dãi đồng cỏ mênh mông. Mười sáu năm trước, chị Hai Hường với xưng danh em gái của một ông anh về mở trang trại bò sữa. Trong nhiều năm, dòng nước sông Xuân Hằng tưới tắm cho đồng cỏ hơn trăm héc ta của Hai Hường trở nên sầm uất, nông trại ban đầu chỉ cấp sửa nguyên liệu nay đã có thêm nhà máy, dây chuyền sản xuất hiện đại, mọi thứ lớn dần lên trong yên bình, thuế đóng đều cho tỉnh và bao nhiêu người có việc làm không phải ly hương. Cho đến một ngày tòa Hằng Xái nhận được một vụ kiện không ai có thể ngờ, người ta mới té ngửa rằng, tỉnh mình cũng có doanh nghiệp khủng vậy.
Công ty lớn ở Sài Gòn kiện Công ty của chị Hai Hường về hợp đồng tổng thầu xây dựng nhà máy sữa ở Hằng Xái đầu tư giai đoạn 3, chưa bao giờ anh Nam được giao hồ sơ tranh chấp lên đến một nghìn sáu trăm tỷ đồng như vậy cả. Cả tỉnh này chứ đừng nói Hằng Xái, lịch sử đầu tiên ở cái tỉnh miền núi có một vụ lớn đến vậy. Các sếp giao anh Nam, đi đâu anh cũng được khen làm án lớn.
Chiều nghe anh Nam với Hoàng ra chơi Hà Nội, gọi mình với mấy anh em phòng ra chợ Thái Hà ăn thịt cầy. Anh Long cả ngày đi đâu chưa về, nên mình với anh Trường đi.
Hỏi anh Nam án lớn, được các quan giao cho, cả tỉnh có ai được bằng anh, làm vụ có cả dấu ấn lịch sử không chỉ Hằng Xái mà cả tỉnh, thế bác có thấy sướng không, khao mạnh anh em vào. Mày lại giả vờ nữa, án này là án trách nhiệm, trước khi người ta thảo đơn kiện, người ta đã đi ngoài trung ương rồi, ngay cả sếp tòa tổng của tỉnh này, cũng chỉ làm theo nghe răm rắp chứ báu gì đâu mà ngon, chú nói thế tội anh. Má nó, trước ngày tòa Hằng Xái nhận đơn, sếp tổng tỉnh đã gọi anh lên giao việc, nói ở Hằng Xái cần người biết việc, nhưng dám làm, nên anh tin tưởng chú, chú cứ giải quyết vụ này, quan điểm thì cứ thế cứ thế, với lại có bất kỳ diễn biến gì cũng phải báo anh để anh báo cáo trên. Quan điểm xử án là phải đúng pháp luật đúng chỉ đạo đúng đường lối đúng hết, chú biết chưa, ba đúng mà làm cho anh. Tao biết, ở Hằng Xái còn hai ông phó chánh, một ông chánh, với ngay cả chọn người xử giỏi, sao không chọn cái Nga, nó giỏi vậy sao bắt tao xử. Tao là tao bị ép, chứ có cái đếch gì mà ngon mà khao, ngon ba ông lãnh đạo Hằng Xái đã hốt rồi, có cái đếch phần tao, mấy tháng nay toàn bị người chị Hai khắp nơi khủng bố đây, cảm giác đi đâu cũng như có người theo dõi, ra đến đây ăn thịt cầy không biết còn ai theo không.
Hoàng bảo vụ này anh Nam bị bắt cóc thôi, án ôm mà muốn làm gì cũng phải báo hết, có quyền gì đâu. Ba ông trưởng phó chả báu thèm vào, lỡ các cụ trên đánh nhau, dính vào hơn thua ngàn tỷ, thằng đứng ra cũng mẻ đầu mẻ trán. Chị Nga các sếp không giao những vụ này, giao chị ấy sẽ xử theo luật, nếu có bị gài bẫy thi đua, thì lại bể lung tung vì làm gì chị Nga chịu nghe sai, cùng lắm Nhà máy sữa mời chị ấy về làm giám đốc pháp chế thì bỏ bà tòa. Mà các sếp đầu cũng tính, cho chị Nga xử sơ thẩm, lỡ nó xử đúng hơn mức yêu cầu, hồ sơ ngon quá mà lại đúng luật nhưng không đúng đường, lên phúc thẩm muốn đổi cũng không được, nó rành rành ra ở hồ sơ chứng cứ, xây chắc hồ sơ khó lật lại rắc rối. Các sếp chọn anh Nam, chuyên môn cứng, nhưng quan trọng là anh Nam có dám bật ai bao giờ, về nhà cũng chỉ dám bật công tắc đèn, lên cơ quan cũng chỉ bật cái quạt điện, thế là các sếp yên tâm. À mà em hỏi anh Trường, sao vụ này trụ sở chính công ty chị Hai ở Hà Nội, có mối Hà Nội rồi, ra ngoài này làm việc với anh Long và các anh cho gần, sao về Hằng Xái anh nhỉ? Chiều nay bọn em vừa gặp anh Long xong, nhờ anh ấy chuyển hồ sơ cho trên, anh Long giờ không biết biên chế ở tỉnh hay ở trên này nữa, anh ấy quyền lắm, bọn em mời mà anh ấy nghe nói phải chạy Hải Phòng việc mới cho các sếp rồi.
Vụ này sẽ thi hành ở Hằng Xái, với lại các chú biết, một vụ án mà thằng nguyên đơn trước khi đi kiện nó phải đi họp với trên kia rồi, đơn đã duyệt, tham vấn đã đủ, con đường đã xây, thì Tòa nào ở đâu mà chẳng giống nhau, thấy anh Nam đó thôi, nếu ở Hà Nội, cũng là anh nào được giao hồ sơ thì là anh Nam cả. Cho nên, đội này nó kiện theo hướng thắng nó lấy luôn của chị Hai nhà máy nông trại, thì nó kiện ngay nơi thực hiện hợp đồng cho gần nơi thi hành. Án này, trước khi kiện người ta đã bàn cả năm chú Hoàng à. Anh Nam làm vụ này chắc gì đã vui?
Thực sự cũng chia sẻ anh Trường và anh em, em xử, mà họ nộp cái phí định giá, ngày nào lên sao chụp hồ sơ, cái gì em cũng phải báo cáo cả, các anh trong ngành em mới nói, chứ ngoài em đâu dám nói những chuyện này, hôm nay ra đây em cũng hỏi ý Hoàng, rồi nhờ Hoàng kết nối anh Long, anh Long bảo phải ra ngoài này trước khi về xử. Em cũng ra ngoài này để tham vấn trước, có đường thì các bác trên duyệt đường, mình ôm về xử yên tâm, chứ mình ăn cái giải gì đâu anh.
Mấy tháng nay, em áp lực vô cùng. Đội của chị Hai giờ rất bức xúc, lâu nay chị Hai quen cả tỉnh không trừ ai, có ghế to ở đây chị còn ra trung ương lo cho êm, chứ nhiều ông có tiền đâu, rồi mỗi lần lãnh đạo trên về, chị Hai là người đứng ra tài trợ tiếp đãi cho địa phương chứ ai vào đây lo. Nhưng giờ gặp việc, các anh tỉnh gọi sang thì bác tổng án tỉnh bảo các bác ra ngoài kia ý kiến giúp em, chứ cái này bọn em phải giải quyết theo quy định theo đường lối theo chỉ đạo, nói quy định nào thì tổng tỉnh bảo cái này em không nói được. Chị Hai rà quanh, đi khắp nơi, kết nối với cả ngoài kia, nhưng quá muộn. Nghe nói chị Hai nhờ cả trợ lý của sếp to quá to, thì khi có ý kiến, sang thì ở chỗ to nhất cần to, người ta bảo chị Hai không có cơ sở, chị Hai thua là do vi phạm hợp đồng, người ta khép chuyện này lại rồi, người ta không còn ngó ngàng nhận lời gì nữa. Ông anh của chị Hai lại đã về nghỉ hưu được hơn năm rồi, giờ đi đâu, còn ai giữ ý tứ gì nữa, chưa xử án, mà nhiều nơi đã bảo chị Hai chuyến này thua trắng rồi, mấy nhà máy, mất nông trại mênh mông bao nhiêu năm gây dựng. Dù chị Hai tình nghĩa với rất nhiều sếp ở đây, nhưng không can dự vào được, ở cái thế họ chuẩn bị hết rồi. Giờ đi họp vài nơi, gặp quan tỉnh, chị Hai còn chửi bóng gió, tao mất mấy chục năm dựng lên cơ ngơi, giờ có bọn âm mưu chỉ bằng vài bản án chúng sẽ lấy nhà máy rồi chia nhau, ở cái tỉnh này, những thằng nhờ tao mới lên được, nay vì miếng chia được hứa của bọn tráo trở bất lương mà quay ngoắt, giờ gọi điện nó chẳng dám nghe máy, tao biết từng thằng, đừng tưởng dễ ăn cả cơ ngơi sự nghiệp của tao. Chết tổ, họ còn đồn em sẽ được chia tầm ba mươi tỷ nếu xử đúng yêu cầu nguyên đơn, đâu trên mạng đã có đưa manh nha thông tin ngàn tỷ rồi chia trên chia dưới, em thằng lăng xăng làm theo cũng được ba mươi tỷ là ít, khổ các anh trong nghề biết, làm đếch gì có chuyện đó, mà giờ đội của chị Hai đi rao ầm ỉ khắp nơi rồi, họ nói án chưa xử đã biết thua, khổ thế. Mà trời đất, thà sau chị ấy thắng thì không sao, chứ cái thế này, sau chị ấy thua thật, dân mạng lại được dịp bảo thấy chưa, chị Hai nói có sao bao giờ, em khổ quá bác ạ.
Tôi biết, các anh làm sao có quyền không được khổ, với loại án này, các đội đua nó tinh vi lắm, dính vào một chút là mất nghề, nghề này rủi ro ghê lắm, không đùa được. Anh Trường bảo, đi thế là đúng bài đấy, từ trên xuống dưới thống nhất hết xong về xử là anh an toàn, nhưng cũng nói các sếp cần xem các bên khác, có cả một hệ thống giám sát, rất kỹ. Hai bên đều dân ngàn tỷ rồi thì làm gì có bên nào thất thế hết cả, chưa xử họ đã linh cảm thua rồi, nhưng vì sao biết chắc thua thì có thể họ có người trong nhà mình, tin đâu dễ dấu được, hội đồng chưa có ngày xử mà đã rao thua trước hết rồi, anh Nam giờ đúng là cũng mệt thật.
Em uống chén này với anh, anh Trường như rút ruột tâm tư, có chú Hoàng đây làm chứng, vụ này anh nên triển khai sớm, sơ, phúc, giám đốc xong luôn nhiệm kỳ này đi, chứ các bác biết rồi án kinh doanh dân sự, quay đi quay lại bao nhiêm năm mà chẳng được, nhìn vào nhiệm kỳ mà đua thời gian, chứ năm này thế này, năm khác thế khác, thiếu gì cách để người ta giám đốc thẩm quyết định giám đốc thẩm, mà giám đốc hết rồi đôi khi tái thẩm cũng không sao, rồi thủ tục đặc biệt, âm ỉ không yên đâu. Nhưng kệ người đi sau, việc anh Nam xong là thôi, sau kệ họ. Chứ thấy chị Hai của các anh có phải người thường à, làm gì người ta mất mà người ta không vùng lên được. Nhưng thấy chưa, có khi, một bản án của chúng ta có thể làm mất đi cả một đời người làm ăn com góp, nên nghề của chúng ta cần xem lại ở ngưỡng nào thì chịu được, ngưỡng nào không, hay là xin ông Long về cho nuôi vịt các anh ạ. À đây rồi, hay chú Hoàng cho anh về giữ cái chức hiệu phó trường mầm non của chú, đời có phải vui hơn không.
À mà vụ này luật sư nào làm cho nguyên đơn thế? Vậy á, lão đó trước nghe đồn góp vốn với cha lùa gà bịt hốt rồi, sau cũng đam mê định chạy vào nhà nước, bị tố cáo rồi quay lại chuyên chạy án. Ngoài này em biết, anh Nam ạ, nó quen nhiều lắm, mà kiểu chặt chia, chuẩn bị trước cả năm là như vậy đó, nên mấy thằng chạy án này rất nguy hiểm với các doanh nghiệp. Uống chứ anh, em làm ly này nữa với anh, để em nói, chưa, em chưa say. Nguy là giờ nó làm cái đường chạy cho thằng doanh nghiệp này thắng, nhưng hết nhiệm kỳ nào đó, đôi khi doanh nghiệp mất một vố lớn thắng rồi, sau lại bị xử thua lại, thế thì tiền dịch vụ bọn chạy án nó đã chia nhau có lấy lại bằng mắt, thế là có phải giết doanh nghiệp không? Nên làm nghề gì mình giữ cái cốt, chứ xử thắng thua theo phe nhóm là mình cũng dính vào guồng quay tội lỗi, mà anh Nam à, em chưa say nhưng em nói thế, anh đừng giận em, em biết anh có quyết được đâu, làm sao mà quyết, chúng ta xử án hay diễn án đó là một lựa chọn.
Thông cụng ly nào! Cứ làm miếng thịt cầy cho nó thơm lòng đã anh, cả nước này, có phải anh diễn án thôi đâu, đừng buồn! Thịt cầy làm muôn năm, mọi thứ kệ! Đây, ngay cả chúng ta ngồi đây ăn thịt cầy thì sẽ có bọn đạo đức học yêu chó sẽ bảo chúng ta không văn minh, nhưng chúng nó ăn thịt người, đấy, đời nó thế, miếng thực phẩm thôi mà nâng lên văn minh đạo đức, còn các cuộc ăn thịt lẫn nhau đồng loại, chúng ta là im lặng. Anh lo nghĩ mà làm gì, cứ sống đi anh. Em là em nghe kể về Hằng Xái của các anh nhiều, hôm nào về đó, cho em tắm dòng sông Xuân Hằng rửa bớt bẩn bựa con người em đi, chứ em thấy em cũng buồn nôn, rồi ta lại uống rượu, anh Nam đừng lo nghĩ nhiều, rồi chúng ta cũng phải sống, bước ra đó, uống đi anh, uống đi đừng say …
 
Thớt cho hỏi mình đang nộp đơn kiện cty bảo hiểm, thường thì nhận đơn xong hẹn 2 tuần, vậy muốn thụ lý nhanh thì tác động vào đâu vậy ạ ?
 
Họ hàng mình cũng bên Tòa nên mới thấy xã hội còn quá nhiều mặt tối, Pháp luật cũng chỉ là tờ báo, Công lý chỉ là diễn viên hài.
 
Thớt cho hỏi mình đang nộp đơn kiện cty bảo hiểm, thường thì nhận đơn xong hẹn 2 tuần, vậy muốn thụ lý nhanh thì tác động vào đâu vậy ạ ?
Hóng hớt tí thím kiện thằng nào đó nhân thọ hay phi nhân thọ
 
NHẬT KÝ THƯ KÝ TÒA (14) …

Dịp này được về sớm mấy hôm chơi lễ, cả tòa Hằng Xái với mấy bác lãnh đạo lớn tỉnh được một doanh nghiệp dấu tên mời đi nghĩ dưỡng ở Tam Đảo rồi về Hạ Long, mình xin khất vì bận chuyện học hành. Lạ ở xứ này, nghỉ ngơi cứ phải cả nước cùng nghỉ, phong trào tập thể đồng loạt cả lên, từ Hà Nội về thường có mất bốn tiếng mà lễ về đến nhà hơn mười ba tiếng vì tắc đường.

Lễ có hẹn với Hoàng đất dẫn đi gặp anh Chương trường phòng tổ chức, ý như nó muốn lát gạch trước sau cho chuyện học xong rồi còn lo bổ nhiệm ở đâu, ngồi tòa nào, thu xếp ra làm sao. Hoàng nói giờ biên chế đang siết, năm nay mày học xong kịp thì phải tính biên chế được đi thi để bổ nhiệm cho năm sau, mà việc xin này phải làm từ năm nay, chứ năm sau còn gì nữa. Tỉnh ta thuộc miền núi nên biên chế đâu có được nhiều, sếp chánh tổng bảo trên chưa cho, nhưng phải làm việc với anh Chương để tính đường, đường thì phải tự đào tự xây chứ đếch phải cao tốc bắc nam đâu mà ngân sách nhà nước bỏ. Từ đi học giờ mọi thứ Hoàng đất lo, nó hứa nó lo trọn nên giờ nó nói gì mình nghe vậy chứ còn biết làm sao.

Anh Chương làm tổ chức, xưa làm bên văn phòng Ủy ban tỉnh nhưng đợt cách đây hai nhiệm kỳ cậu ruột là chủ tịch tỉnh dính vụ giao đất rẻ không qua đấu giá cho doanh nghiệp bị hốt đi, thì có đường nhảy sang phòng tổ chức của Tòa. Thuộc dạng trên tinh thông đường sá, dưới tường tận nhu cầu, Hoàng đất nói anh Chương không chỉ làm tổ chức ở tòa mà còn có thể tổ chức ở cả tỉnh vì còn nhiều mối quen biết bắc cầu bí ẩn lắm, à mày biết rồi còn gì, chồng cái Hạnh phó tòa Hằng Xái là con cô ruột anh Chương, đợt này lên trưởng công an Hằng Xái rồi, mới bổ nhiệm tuần trước.

Vào hầm rượu vang của lão Đại xồm, anh Chương nói hay tiếp khách ở đây, nghe nói cái hầm này cũng chỉ khách vip nhất làng tỉnh mới vào đến nơi chứ không ai vào được. Bên trong phòng vip, mọi thứ cách biệt với thế giới ngoài kia, hai thằng đang đợi anh Chương đến, Hoàng đất bảo, lão Đại xồm được bảo kê dựng cái hầm này, giờ lão chuyên cung cấp vang hảo hạng và xì gà cho các sếp đầu tỉnh, các cuộc ăn chơi đắt đỏ nhất phải ở đây, quan tỉnh các ngành giờ mỗi tuần mà không được ai mời ghé hầm rượu vang Đại Xồm là nhớ. Hoàng đất bảo, cái gì không nhớ chứ mấy cái trò đam mê cuồng loạng trong sung sướng hoang phí học đòi là đám quan tỉnh dễ bị nhớ lắm, không nhớ mà chúng còn nghiện. Giờ quan chức đầu tỉnh nó thấy kiểu mời của mấy tay doanh nghiệp thằng nào mời kiểu nào để có cách mà ứng xử. Cuộc cuồng loạn đua nhau mời mọc ăn uống phá phách khủng khiếp. Đại Xồm nằm trên diện tích hơn bảy héc ta trang trạng, nghe đồn chủ thực sự là của một quan lớn, nhưng quan trọng là ở đây được bảo kê an ninh thắt chặt, các sếp ngồi cũng yên tâm và đặc biệt vang và xì gà cả một thế giới ngậm trong huyền hoặc của u mê say đắm pha trộn với các em rót rượu xinh nhất bắc bộ luôn ân cần chăm bẳm cận kề.
Mày biết đấy, thói đời nhậu nhẹ với gái gú em út, bọn quan cách nó có cảm giác sướng nhất là được ăn chực người khác mời, chúng không bỏ tiền túi ra mà lại được hưởng thụ sơn hào hải vị rượu ngon xì gà thơm gái đẹp, đó là cái thú vật chất đích thực của quan lại. Đó là cái thói đểu của quyền lực. Tay Chương này tao ngồi nhiều lần rồi, ổng vẫn còn ức ách cái vụ vì quan bác bị hốt mà hụt đường công danh, chứ trưởng phòng bên ủy ban tỉnh, là đường lên lớn lắm, nhưng giờ chịu sang Tòa, cũng đã học xong mấy thứ cần thiết, đã phiên sang thẩm phán trung cấp được rồi, sau còn lên mảng bên tòa coi chừng lên phó tỉnh đến nơi chứ không đùa. Hoàng đất bảo, với bọn đam mê quyền lực, chúng ta phải cho chúng có cảm giác đang được cung phụng phục tùng, từ Machiavelli đến Tocqueville rồi cả Robert Dahl hay Maximilian Karl Emil Weber, những triết thuyết về quyền lực đều lý giải cái ham muốn của loại người thèm muốn được tỏ ra bề trên trong cuộc sống, loại này ở ta thường hay ở hai dạng, một là hạt giống con ông cháu cha nên não bị tẫy, não trạng khi nào cũng oang oang mấy từ cán bộ chính quyền nhà nước công chức, lấy đó làm lẽ sống và theo đuổi nối đời này qua đời khác, quan bố quan mẹ sướng trên đầu dân chúng nên muốn con cái cũng theo đuổi để đỡ khổ cực, hai là loại nâng dân quê mùa ẩn ức đói nghèo rơm rạ, cố vượt qua lũy tre làng nhưng nên muốn trả thù đời, muốn cũng làm công chức quan tước cho đổi đời nông dân cơ cực.

Hai loại này thường va đập vào nhau vì những mâu thuẫn từ địa vị đến hoàn cảnh, loại thứ hai thường con em nông quê nhưng học hành nổi trội tài giỏi mà lại nghèo, loại thứ nhất lại con em quan chức giàu có nhưng thường thường được nuông chiều trong nhung gấm nhưng đầu óc nhiều đứa lơ mơ gà công nghiệp. Từ trong quan hệ đối nghịch xuất thân đó, ham muốn làm quan trỗi dậy và thế là cuộc đua tranh âm ỉ xảy ra, bắt bớ, đấu tố, cài bẫy, chơi nhau không hẳn là vì chúng muốn trong sạch mà là cuộc đua vì ngộ độc chức tước. Lòng tham của hai loại người bị ngộ độc chức vụ này tạo ra các cuộc đấu đá, và đó là cách mà chúng ta nắm lấy tâm lý của chúng, hiểu chúng.

Hoàng đất say sưa nói chuyện nghe như đọc luận về Weber hay giảng về Tocqueville, mình bảo thế ông thuộc loại nào trong hai loại kia, nó bảo tao mà đam mê thì chỉ cần tỉ bạc đã được cất lên chánh huyện từ năm ngoái, cơ hội đầy, nhưng giờ thà làm chủ hệ thống công chứng, mầm non ở tỉnh này, tao thiếu đếch tiền để sống đâu mà phải mượn quyền để làm tiền. Mày biết đam mê chạy theo quyền lực thì không có quyền lực nào tối thượng trong thời đại này cả, thế thì mày có chút quyền lực này, mày cũng chỉ tay sai nô lệ cho thằng có quyền lực cao hơn, nỗi khổ đau đua đòi cứ vậy, cuộc hầu hạ cứ bắc dây cho nỗi thống khổ. Có kẻ đua đến mốc cả nguyên thủ thì quyền lực đó dân trao cho, không nắm được thì có lúc bị dân chúng bê xuống, dân chúng bê xuống không trực tiếp được thì thông qua sự tác động của các đám phe nhóm tự thân đánh nhau mà xuống. Ảo ảnh thôi mày ơn, bọn có chút quyền lại hay sợ hãi mất quyền đoạt quyền, sống đâu an yên đâu. Vậy mày nghĩ tao là tao thấy mày một mực phải làm ông quan thẩm cho mẹ mày vui thì tao giúp, cũng như nhà tao bảo làm gì thì làm cũng phải giữ cái nghề tòa, chứ tao lại báu vào, mày cứ chờ đó xem, tao đang sống bình tĩnh để xem kịch hay nhiều lắm. Thôi uống tiếp đi, chờ gì, ông Chương khi nào cũng vậy, hẹn mình sáu giờ nhưng phải bảy rưỡi mới lò dò tới, bận đéo gì, đi đón con cho vợ nhưng bảo anh còn tiếp ông này ông kia, kiểu dạng ta đây quan trọng bận rộn, dạng này cũng dắp tâm thần về quyền lực đây, tưởng cái chức đếch hầu hạ bếp núc là oai, đi đâu cũng nhích cái vẻ quan cách cục súc ra với người khác, muốn người khác coi mình là quan trọng. Cần đếch gì, chẳng quan sếp tổng bảo tao gặp thì gặp, chứ tao ra thẳng anh Long cho mày, uống đi, lão không đến thì hai thằng ta nhậu.

Vừa xong thì em phục vụ đưa anh Chương vào phòng, cầm ly vang lên anh chương bảo vang này từ giống nho Primitivo đây, Hoàng có khiếu vang đấy em, nhưng mà em gái lại đây, rót vang này em rót ra phểu nhưng ngang đây thôi, đấy ngang đấy chứ quá là tỉ lệ hơi, không khí, cồn và các phối chất không khớp, uống sẽ không ngon lắm. Hoàng bảo anh Chương đúng là chuyên gia thẩm vang, quá chuẩn, mời anh. Nói về vang, các chú cứ mời anh, anh bày cho cách dùng vang, ông Đại Xồm còn nhờ anh tuyển vang mà lại, này nhé, có hôm anh tiếp các bác trung ương, Đại xồm nhập vang về đủ kiểu, nhưng bọn buôn nó bảo nhập cứ nhập, nhưng lão có phân biệt được đâu là vang Cabernet Sauvignon đâu là dòng Negroamaro đếch đâu, rồi lão mù mờ về vang Lucente của Ý sang vang Almaviva của Chile, lão cũng chẳng nhớ giá của vang Robert Mondavi thì khác giá vang Urbina của Tây Ban Nha thế nào, đấy thế mà chủ của hầm rượu vang mới tài. Uống đi em, hiền thế, Hoàng nó nhanh như sóc, em hiền quá, làm quan tòa đến nơi rồi, cứ máu lên. Anh Chương uống, rồi giảng giải cho Hoàng và mấy em tiếp rượu cách rót vang, uống vang thì phải uống chừng nào, ngậm bao nhiêu tích tắc, rồi đổi vang này đến vang kia ra sao, dùng mồi gì với vang gì thì hợp khẩu vị, thấy anh Chương bơm vá đủ kiểu về vang mà hoa mắt chóng mặt, như mê hồn trận sục sôi từ xứ nho nước Pháp qua Ý, rồi lại sang Úc hay đi Chi Lê, vang vậy mà tràn ra trong một đêm mờ ảo của sự trình diễn cường điệu của sự hiểu biết.
Chú mày đừng lo, anh thì làm thủ tục, chứ còn Hoàng đất đây mới quan trọng, anh em mày vậy mà hay, sống được với nhau chung tình giúp nhau vậy là tốt, anh mừng. Chuyện nhỏ mà em, mà đã nói trước anh Long chưa, chú mày học cùng khóa, trời anh Long thì cần gì làm thẩm phán, học xong có khi anh ấy sang nội chính, chính phủ hay quốc hội cũng nên, ừ đúng rồi, đi học thì liên quan gì đến làm nghề, Hoàng không nhớ hôm mình ngồi ở Làng Chài, đúng rồi uống vang trắng, hôm đó anh say, mày nhớ anh Long nói gì không, đúng lo cho người khác, chứ còn chưa rõ anh Long định hướng sao, nhưng cứ anh Long là được việc cả, lo gì, mà sếp cũng nói anh rồi, anh lưu tâm sớm đặc biệt.

Cũng ngà ngà rồi anh Chương bảo về trước, Hoàng gửi anh Chương cái bao thư, cảm ơn anh, phiền anh quá, anh bận trăm công ngàn việc, nay anh cầm cái này về nói chị nhà là đi họp về bên hội nghị có chút quà hộ em, chứ chị giận anh là em tội lớn, nhờ anh. Chú vẻ chuyện ghê, mà được, anh cũng đang lo chị mày mắng đây, anh thì bận quá, các chú biết, làm cái vị trí của anh, phải tiếp nhiều bác quá, có ngày nào rảnh đâu, thôi được, cái này về đưa chị, anh nhận. Chào các chú anh về trước, yên tâm.

Mình ngồi với Hoàng, thấy có cái gì bắt đầu sai sai ở đây rồi, thực tình mình có nghĩ việc sẽ làm anh thẩm ở Hằng Xái mà nó phức tạp kinh lên thế này đâu, mà sao con đường thư ký tòa của mình đang đi nó chếnh choáng hơn cả cơn say vang thế này?

Mày đừng nghĩ, để tao lo. Nghỉ lễ đã, có cái đếch gì phải lo nghĩ nhiều.
 
NHẬT KÝ THƯ KÝ TÒA (15) …

Anh Long gọi mấy anh em về nông trại của anh ấy chơi, lễ đường sá đông đúc nhưng anh em về đến cơ ngơi của anh mới thấy, cánh đồng nhà anh được giao khoán nhờ gom ruộng của nhiều hộ dân, nay kết hợp chăn nuôi đủ thứ sản phẩm đồng ruộng, anh Long thành tỷ phú. Nhân công anh thuê mướn làm lên đến hơn sáu mươi người, mỗi bộ phận phụ trách chăn nuôi khác nhau, nơi nuôi cá lóc, nơi heo mọi, nơi vịt, lươn, ếch, châu chấu cào cào dế và cả ba ba và cả đàn bò đông đúc … Nông trại nay gom lại, lớn cả chục héc ta mênh mông, mọi người đi vào lạc trong những vườn ươm tạo giống, những triền cỏ, vườn chuối mênh mông. Hệ thống nuôi trồng của anh Long khép kín, tận dụng nguồn thức ăn, rồi lấy sản phẩm này phụ trợ sản phẩm khác, mọi thứ được tổ chức một cách khoa học.

Cả ngày anh Long dẫn anh em làm một tour trải nghiệm thực tế, đi xem cho ếch ăn hay tìm hiểu cách nuôi dế, thực phẩm chế biến thức ăn cho bò, rồi leo trèo trên ngọn đồi nhỏ, nướng chuối ăn, hái ổi, gặm mía và trèo khế. Cả đội đi lừ người thì nhào xuống kênh thủy lợi nước trong veo tắm.

Chiều tối lại, trên triền cỏ bờ kênh dẫn nước từ hồ thủy lợi về cho nông trại, năm sáu anh em ngồi quây lại trong một cái chòi canh. Đốt củi lên, anh Long cho mấy anh em làm các món nướng sản vật của đồng ruộng, có cảm giác về đây, mùi ruộng đồng chạm vào mơn man niềm hứng khởi, không còn chút nào của những vướng bận oi bức của cuộc đời chộn rộn tranh đua ngoài kia.

Mọi người vừa làm mồi, vừa ướp bia lạnh, anh Long thì vừa đi đưa gói lươn đùm với con gà nướng biếu thầy Hải chủ nhiệm cấp ba về. Anh Trường thì vừa nướng cá vừa bảo Long tử tế quá, chú mày vậy mà luôn có trên dưới, được các sếp quý là phải, ăn miếng ngon cũng nhớ đến đạo thầy trò. Thầy em mà, không có thầy chỉ cho, khuyên đừng bỏ học, thì em giờ có khi cũng chỉ là thằng trọc phú chăn vịt, làm gì được ngồi nghe anh Trường giảng cho pháp quyền của Tom Bingham. Người như thầy Hải hiếm các anh ạ, làm thầy chỉ biết nêu cái tâm sáng gương soi cho bao thế hệ học trò, từng bài toán giờ thầy vẫn có từng sơ đồ tư duy ngang dọc sáng tạo, không phải người thầy nào cũng truyền cho chúng ta những suy tư tích cực và khao khát thiện lương. Em thấy dù làm gì, giữ lấy thiện lương thì sẽ có người thương mình, sống thuận theo lẽ ấy thì bình thản an nhiên.

Ở trường luật, anh Trường biết không, em cũng có một ông thầy Khải hay lắm, chắc anh Trường có học không, à anh học trước, không gặp, thầy Khải hay bắt bọn em phải học lấy cái tư duy pháp lý, ban đầu cứ tưởng cái này không ăn tiền gì cả, học là phải học tội này xử mấy năm, án treo hay giam, chứ tư duy cần gì, sau thì mới ngộ ra, không hiểu được bản chất của con đường đi của cuộc sống, thì làm sao suy xét được tội trạng của con người.

Anh Trường bảo, giờ đào tạo luật đang rối bởi các cái đầu tranh luận ở hai khía cạnh, những người mà thấm hết tư duy pháp lý người ta muốn sinh viên luật phải ngấm được tư duy, nhưng tòa nay tuyển dụng phải cần điều kiện cái chứng chỉ làm thư ký, nghĩa là anh diễn án chưa, anh đánh biên bản phiên tòa chưa, gọi là cái thực hành. Mấy ông doanh nghiệp cũng thế, chẳng nhẽ tuyển anh về rao giảng cho tôi về khế ước xã hội hay chính trị luận, tôi muốn anh làm cho tôi cái hợp đồng kia, anh làm đi. Cho nên thầy Khải thì muốn nhồi vào mấy pho tượng người tư duy, để có tư duy rồi, vứt vào thực tiễn, anh thấm vào rồi anh suy luận, anh kết hợp với thực hành, anh làm công bộc tư pháp nhưng anh có hồn con người. Còn thực tế ta nó lại khác, anh xử án anh cần đếch chú lý thuyết gì sất, bắt rồi à, cứ theo tố tụng thực định làm, cứ theo nghị quyết tòa mà xử, công bộc tư pháp như cái máy, cứ làm vậy, cần đếch gì tư duy.

Lại đúng rồi anh, Hoàng đất bảo, giờ mấy công bộc tư pháp không cần anh giỏi lý luận pháp quyền hay pháp lý, chứ theo đuôi nghị quyết với luật thực định, rồi theo đuôi lãnh đạo mà xử, những điều như thầy Khải nói đám học trò nhiều đứa nó đâu thèm nghe. Đạo thầy trò nó cũng rất khác, giờ tay thẩm phán ra đời cái nó có con xe nửa tỷ chạy, thầy Khải đi dạy cả đời giờ có cái xe cọc cạch đờ rim hai bánh, lương với phụ cấp thầy Khải mười mấy triệu hàm phó giáo sư, tay thẩm phán mới nhoi ra lương chưa đầy chục triệu mà nhà nó to, xe nó đi xe nửa tỷ. Đấy đời nó vậy anh ạ, nó tréo nghoe là vậy, cho nên đạo lý nhân phẩm đảo lộn hết cả. Nhớ có lần thầy Khải nói, mình đi dạy luật mấy chục năm, được đào tạo từ Đức đến Mỹ về, có thằng học trò làm thẩm phán nó làm cái luận văn mình hướng dẫn, nó đưa ví dụ xử một vụ án rất bất nhân nghĩa, có ông thầy giáo cũ vì không được lòng thằng học trò quan to, thế là cả hệ thống truy tìm bới ra vụ thất thoát chi tiêu nội bộ cơ quan mấy chục triệu, tòa đè ra xử sáu năm giam mẹ ông giáo vào tù. Thầy Khải bảo vụ này tòa xử có công lý không em, nó bảo bọn em xử là xem có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ không rồi theo đường lối mà xử, công lý nó nằm chỗ nào em không thấy. Chết mẹ thầy nó chưa, tao phải làm thầy chúng nó thế này thì nhục không chịu được. Chúng như vậy là ác độc, là không có con người. Nó bảo thầy nói những điều vô cùng xa lạ với thực tế, thầy nói những điều không hợp rơ gì với thời cuộc và lịch sử đang trôi chảy mỗi ngày.

Anh Trường nói cái vụ thầy Khải thì nhiều giai thoại lắm, thầy ấy hay chửi xoẹt vào cả cái nền luật học copy liên xô đông âu trung quốc loạn lên. Giờ đám học thức luật lệ xử này ông thì học Nga ông thì học Tàu, anh học Mỹ, Pháp, về cứ viết bài với lên mạng chửi nhau học copy ở đâu hay hơn, cái tư duy copy chứ không luận lý phù hợp gì cho cuộc sống cả. Thầy Khải cũng hay nói giờ luật đôi khi có giá năm bày chục tỷ, nó rẻ nên năm năm mười năm là thay lên thay xuống một lần. Thằng doanh nghiệp bất động sản, thằng ngân hàng muốn cái gì thuận cho nó là luật sẽ thay đổi cho thuận lợi, muốn lãi suất phải theo ngân hàng, muốn xử lý nợ xấu thì một mình nó xử lý tài sản, thằng khác không được xen vào, rồi thằng bất động sản nó đòi mua bán qua sàn, cũng như đi mua vịt đồng của chú Long, đại khái thầy Khải cứ nói đến luật lệ là bảo nó xôi thịt lắm em ơi, nó không có luận lý nào cả, rũ một loài xôi thịt, cái gì chúng nó cũng quy ra tiền. Hội thảo mời mấy thằng nhăng cuội dở hơi đến nói ngu để chi tiền, chứ dự thảo chúng họp lại bàn với nhau cả. Ối trời ơi, em không biết đâu, thầy Khải bảo, tao ví dụ xem như này có xôi thịt không nhé, ví dụ một thằng tắc xi mới của tay buôn đất sắp ra, tao sẽ có chính sách bắt toàn dân nhậu lại đo nồng độ cồn, giờ văn hóa giao thông vừa phải đảm bảo an toàn, không rượu bia độc hại tai nạn giao thông vô cùng đúng. Thế nhưng có thể có cái xôi thịt trong đó, ví như văn hóa giao thông được huy động rất đúng thời điểm đó, bọn dân nhậu sẽ phải chuyển sang đi tắc xi hết, vậy có phải cả ngàn tắc xi của thằng buôn đất sẽ thu tiền không. Chúng ta ngu muội nên dễ bị tẫy não và nhồi đất vào, chứ từng cái chính sách cũng xôi thịt, thì chúng máy lại đòi công lý cái đếch, giờ làm không đúng chúng mày vào tù mà ngồi, bọn tao có quyền tao cứ làm luật để ngồi chờ ăn tiền, xôi thịt là ở chỗ đó. Thầy Khải ví dụ vậy rồi thầy ngồi ngao ngán cười, tao có nhiều thằng học trò giờ làm to lắm, nó mang máu quan phụ mẫu trong người nhưng chúng có cái bệnh chung là sợ đi tù. Chính cái đạo đức nền tảng mà chúng có, tạo ra sự run rẫy vì sợ đi tù. Ban đầu chúng ủng hộ, làm nô lệ và tuân theo mấy cái luật lệ vô đạo vô cảm, rồi sau chính chúng là nạn nhân của cái vòng quay đó, chúng ác với đồng đội đồng đạo rồi sau bị chính đồng đội đồng đạo xử lại, cứ thế chúng bưng bô nhau và bế nhau vào tù hết. Tất cả là do giáo dục và nền tảng giáo dục, nên em ơi, tao nói trường luật nên đào tạo đạo đức và tư duy, nhưng mấy cái này các trường có đào tạo qua loa, mà giờ cũng chạy theo thị trường, cứ chạy theo thị trường rồi trò không ra trò, thầy chưa ra thầy hết, thị trường nó làm nhụt tâm nhụt chí nhụt đi đạo học. Có hôm có thằng còn nói em hơn thầy hẳn ra, nhà em to, xe em đắt, gái em nhiều, thầy thì có cái đếch ngoài nghèo, nên thầy bớt nói luật lệ đông tây đi, hay thầy đứng tên cố vấn cho em em viết sách với thầy, em đứng tên với thầy, em gửi tiền thầy tiêu tha hồ. Đấy đạo học thời nay nó thế, chúng nó đưa gái với nhà xe ra để đong đếm, lấy thói trọc phú ra đòi đi in sách làm màu, con người thì bảo sao mà cái thế giới luật lệ này nó không loạng choạng.

Cái sự học mới hoán đổi được tình trạng này, nhưng sự học mà học nhầm, học sai, học phải tư duy độc kiến thức độc thì nguy hại vô cùng. Thầy Khải chửi vào đào tạo luật cũng như chửi vào cối xay gió, người ta vừa nghe vừa cười, người ta vẫn làm việc của họ, thế đấy.

Các anh ấy say sưa nói về đào tạo luật, nói mấy cái giáo trình luật ở ta toàn nhét luật thực định vào rồi cho mấy cái máy người ê a đọc chép thi cử, hỏi cũng luật thực định, trả lời cũng thực định luật, người ta không đào tạo tư duy. Những con rô bốt người cứ bước ra ngoài kia vô hồn vô cảm không lương tri, nên mới xảy ra chuyện ngậm tiền mà xử, không xót thương công lý hay lương tri gì cả, lỗi ấy cũng có thể xem là lỗi của hệ thống giáo dục, anh tạo ra các loại người vô tri chứ không tạo ra giá trị nhân bản, làm gì có công lý ở chương nào điều nào khoản nào luật nào đâu mà áp dụng. Những cái máy mẫu cứ vậy được đưa vào guồng xay, nếu còn lại lương tri đâu đó thì thành của hiếm kỳ dị và bị cô lập.

Không hiểu sau ngày nghỉ lễ anh em ngồi với nhau lại nói về chuyện học, cũng ngẫu nhiên việc anh Long đưa thức ăn biếu thầy mà thành ra chuyện học hành rôm rả. Cái đạo học xưa nay nhiều người rao giảng, nhưng cái nền học phải làm sao đọng trong đó lương tri và nhân phẩm sống, chứ giờ người ta mang trò ra so sánh với thầy, mang cái xe nửa tỷ ăn cướp được so với cái xe hai bánh ba triệu ba trăm ngàn của ông thầy với những giọt sống kiếm ra, rồi người ta bảo thế hệ trẻ giỏi tài hơn, già rồi chấp nhận thua. Đó là sự điên đảo của cái đạo học mà gốc rễ căn cơ cần phải làm sao hiểu được.

Ngoài chòi canh mưa bắt đầu rơi xuống, mấy ngày nắng hôm nay trời đổ mưa ríc rắc làm mát cả một miền đồng ruộng. Hoàng đất quả có tư chất, từ bạn mình dẫn lối, nay anh Long, anh Trường quý nó lắm luôn. Mà mình cũng tôn trọng nó hết mực. Ở cả tỉnh, danh tiếng Hoàng làm tòa mà chẳng cần tiền tòa lan cũng nhanh, các vụ Hoàng đất xử không ai mua bán thay đổi gì được cả, Hoàng cũng chịu khó học hỏi nghiên cứu, trước hay hỏi mình với chị Nga, anh Nam nhưng nay độc lập và chuyên môn tốt hẳn, tự tin xử án mà không bị can thiệp, Hoàng hay nói các anh đuổi em về, em xử đúng.

Những gì làm cho Hoàng độc lập, một chút lương tri, một cơ ngơi nền tảng kinh tế tự chủ, một bệ đỡ mơ hồ để không bị trù dập, hay là gì gì nữa mà mình không rõ, ngay cả giờ Hoàng đất với anh Long thân nhau rất nhiều mình cũng không rõ, ngay cả anh Long là trùm gì trong cuộc chơi quyền lực tư pháp mình cũng không rõ.

Mưa tả tích rơi xuống mùa nắng như để mát lành lại tâm hồn, mình nhớ Hằng Xái, nhớ chị Nga, không biết chị Nga có đi chơi với đoàn tòa không, chắc mai mốt tranh thủ thăm mẹ con chị Nga, lâu rồi chưa gặp. Mỗi khi trong lòng trống vắng hoang hoải, có lẽ đến để chị Nga chửi yêu vài câu bảo cậu dốt lắm, đời không như cậu nghĩ đâu, được chị chửi yêu thế lại thấy lòng trong lành ngọt ngào để đi thêm những ngày sắp tới.
 
Chúc main chính trong bài lễ 30.4 năm sau có QĐ bổ nhiệm thẩm phán và cưới được vợ. Thằng Hoàng công nhận lanh lợi nhưng ham công tiếc việc và giao tiếp hầu rượu cỡ này e cũng die sớm thôi.
 
thực tế thời cuộc hiện nay. cám ơn bác đã đưa đến góc nhìn khác của ngành tư pháp
 
Thấy truyện này trên fb hay quá nên cop về cho vozer cùng đọc :big_smile:
NHẬT KÝ THƯ KÝ TÒA … [phần 1]
Ngày 19.3….
Sáng ngồi ăn tô bún giò, bà chủ quán bảo cháu thế mà sướng, làm Tòa án được bao nhiêu người nể sợ, chả bù cho thằng Toàn nhà cô, suốt ngày cắm mặt vào cái máy tính, nó làm ai ti ai tiếc gì mà đi suốt, toàn bị sếp mắng giao việc chứ không được nhàn như cháu. Con Bích nhà cô mới lớp 7, chắc sau cho đi học luật. Mình nghe mà thấy ngại ngùng trong lòng. Nhớ, bố mẹ mình cũng muốn sau mình làm quan, ra trường cái có ông bác Tuấn làm lớn ở Thủ Đô, nói về kiếm 200 củ, giờ mình ở đây, 3 tháng rồi, làm thư ký Tòa. Lương chỉ đủ ăn sáng với trả tiền thuê nhà trọ, từ khi lên phố làm thứ ký Tòa đến giờ, tưởng ra trường đỡ đần hơn cho bố mẹ, nào ngờ vẫn như thời sinh viên, mình vẫn bám lấy nguồn thu chủ yếu từ cái hàng thịt lợn của mẹ ở quê.
Thấy bà bán bún ngưỡng mộ mà chợt thương mẹ, thôi thì mới vào, cứ cố gắng, ai mà chẳng phải bắt đầu từ những ngày cơ cực.
Ngày 24.7 …
Hôm nay sếp gọi vào hỏi chú mày mai đi Hà Nội với anh, ra đó chú gọi bác Tuấn cho anh gặp có chút việc chút. Đoàn đi có cả lãnh đạo lớn, chú được đi là may lắm đó, anh phải nói mãi.
Mình hoang mang thực ra bác Tuấn cũng chưa gặp bao giờ, bác ấy làm to nhưng anh em xa, lâu lâu giỗ ông nội hay Tết gì mới gặp sơ sài bác ấy, gặp bác cứ nhắc, mày cố gắng lên, không có bác giờ có mà đi dán tờ rơi cho mấy văn phòng luật sư rồi con ạ, nhớ lấy mà phấn đấu.
Mỗi lần gặp bác Tuấn là sợ vãi ra, nay sếp lại muốn mình kết nối cho sếp và lãnh đạo gặp, không biết chuyện gì, mà giờ phải gọi nói như thế nào cho phải phép, nói thế nào cho không bị chửi. Mình nghe người ta nói người thủ đô họ khác, dù cũng đang sống ở một thành phố khá lớn nhưng cũng coi như quê thôi, nói gặp họ là gặp làm sao dễ được. Nghe nói sếp sắp lo cho cái ghế phó chánh án tỉnh, phen này ra thủ đô lại mang theo mình, tự nhiên áp lực. Thôi chắc lại nhờ mẹ, không thể không nhờ mẹ được, mới biết, khó thoát khỏi chủ quầy thịt heo nơi chợ huyện, may còn mẹ vẫn không bao giờ bỏ rơi mình …
Ngày 10.2…
Sếp được lãnh đạo trên giao phải đích thân quan tâm một vụ án của bà Xèo chủ cửa hàng xăng dầu tranh chấp đất với ông Thiết bán xi măng. Bà Xèo quen lãnh đạo tòa tỉnh nhưng ông Thiết lại em rễ bí thư tỉnh ủy. Sếp giao cho anh Thìn thẩm phán giải quyết, anh Thìn bảo bảo mình nghiên cứu cơ sở pháp lý để xử vụ này, nghe mình báo cáo cái vụ này bà Xèo sai rành rành rồi. Anh Thìn nói sếp bảo có cách nào mời họ lên hòa giải được không, chú mày phải khôn khéo, nói họ lên hòa giải, phải cho êm vào, chứ đừng để ông bà nào nó ghét mình. Mày không làm bà Xèo êm vụ này, lãnh đạo tỉnh không hài lòng với sếp là anh bể, mà mày không làm vừa lòng ông Thiết, bên tỉnh ủy mà không hài lòng thì đường lên Phó chánh án của sếp cũng không trơn đâu. Mình làm thư ký, làm sao mà giải quyết được vụ nan giải này hả trời.
Ngày 4.9…
Hôm nay có nguy cơ mất cả một cuộc tình, sếp rủ mình đi tiếp khách bên tỉnh, nhậu với hát tổng hết 6 củ, mà mình tiền đâu, sếp lại bị vợ gọi về trước như nhiều lần rồi, mình lại gọi nhờ cô người yêu mình đến tận quán kara để mang tiền lên trả. Đ.M, cái quán này toàn em hở hang, quán số nhà 72 mình đã bảo người yêu mình chờ mình ở số 86 xa xa, mình xuống lấy tiền rồi chạy đi xử lý, đã bảo người yêu về trước, thế đếch nào về đọc tin nhắn: “Tưởng anh làm quan tước gì thì đàng hoàng, chứ đến nỗi phải nhờ tôi mang tiền đến trả đi hát với gái thì chịu!”
Ngày 7.3…
Hôm nay là lần thứ 3 lên lấy lời khai của công an vụ mình mất cái xe máy. Khổ, cũng cán bộ Tòa đàng hoàng mà mất cái xe máy đến nay hơn tháng rồi, lấy lời khai lần thứ 4 rồi, xe máy thì chưa thấy đâu, chỉ thấy là cứ lấy lời khai, trình bày, nhận dạng, làm đủ kiểu mà xe chưa về.
Mẹ lại chuyển cho tiền mua xe máy mới, té ra cái quầy thịt lợn bao cả nhà. Bố đi dạy môn lý, lương được ít đồng thì đam mê chim cảnh, cứ lương về là nuôi chim, mình chưa xin được đồng nào, lại bòn mẹ vậy. Không biết bao giờ cho mẹ bớt khổ đây?
Mẹ vừa gửi tiền lên cho mua xe máy, giờ 8.3 chẳng lẽ lại lấy tiền mẹ gửi mua xe mua quà cho mẹ? Tại sao lại bế tắc thế này?
12.6 …
Thằng Hoàng chở lên Hà Nội chơi, nó thuê cái khách sạn sang chảnh, năm nay là năm thứ 4 làm thư ký Tòa rồi, lần đầu tiên mình mới ngủ được cái phòng như này. Nó chở lên cuối tuần đi quẩy sau vụ bán lô đất trúng đậm. Nhà nó đất có hơn 2000 mét, tính ra không bằng đất nhà mình đến gần bốn ngàn, nhưng mình quê, nó ở thành phố. Bố nó cắt cho 500 mét, vào cùng đợt với mình, mà 4 năm qua, nó bán đi, mua lại, sang lô này lô kia làm sao giờ nó thành đại gia rồi, làm thư ký Tòa nhưng nó được gọi là Hoàng Đất, đi học nghiệp vụ xét xử được gần 6 tháng rồi. Nó tính ra lại là thằng thanh liêm nhất cơ quan, mấy cô mấy bác vào cho đồng này đồng kia, nó nạt bảo ở đây Tòa án, đừng nghĩ mang tiền ra là mua được Tòa. Nghĩ tủi, giá mình được thanh liêm như nó thì sướng.
15. 8…
Sếp phó Long đi học thạc sỹ lớp với thằng Hoàng, thạc sỹ của học viện gì trên Hà Nội nhưng liên kết với trường Trung cấp ở tỉnh mở. Hôm nay, Hoàng nó lại rủ đi chở thầy ra ga tàu sau khi dạy xong cuối tuần. Thằng Hoàng đóng cho thầy thùng hải sản to đùng, thầy khen hải sản Hoàng mua là nhất xử Đông Dương này.
Mình không có tiền học ngay thạc sỹ vì sợ lại xin tiền mẹ, nhưng sếp Long tin, thằng Hoàng cũng tin, cả hai đều nhờ mình viết luận văn cho, nên cũng được đi theo ngóng thầy này thầy kia góp ý hướng dẫn.
7.9 …
Người yêu cũ cưới, sau cái vụ mang tiền cho mình thanh toán ở quán kara, người yêu dần xa mình rồi giờ cưới được ông ngon làm ở Đảng Úy Khối gì đó, tên Lam. Nói thật, mất một mối tình hơi oan vì hôm đó nhiều em hở hang nhưng mình toàn ngồi lo hóa đơn cao thấp chứ không tâm hồn nào nghĩ tới gái. Thôi coi như không có duyên với nhau chứ cũng không sao, mọi thứ cũng là bài học.
Từ khi mình nhận viết luận văn cho thằng Hoàng thì mấy khoản tiếp khách mình lại có mối để đá cho thằng Hoàng, âu cũng là kiếp hầu hạ các sếp cả, nó đi học nghiệp vụ mới 6 tháng, chưa lên thẩm phán nên mình còn tranh thủ được.
Ở nhà thì mẹ lại nhắc khi nào có con dâu dẫn về dẫn ra thăm quầy thịt lợn của mẹ. Tính cũng đi ăn cưới cho bình thường, vì người yêu cũ làm bên Viện khác quận nhưng dù sao cũng biết nhau cả, nhưng cứ thấy thế nào thế nào lại thôi. Đã gọi bác Bình gửi giúp cái phong bì 500k cho xong.
26.5…
Sếp nói chuyện đi học của mình cần phải lo nhiều nơi, ở tận TW nữa cơ, nên chưa thu xếp được. Sếp nói Hoàng nó đi học trước là vì suất trên dội về, chứ ở tỉnh không quyết được, anh mày đây ngày xưa người ít, việc cần, mà cũng phải hơn 6 năm mới đi học, mày vừa được 5 năm ăn thua gì.
Là vì hôm nay thằng Hoàng nhận quyết định bổ nhiệm thẩm phán, mình giờ làm thư ký cho nó, nó cũng thương mình, hay cho mình đồng này đồng kia, nhưng cũng cảm giác buồn mới hỏi sếp, chứ có ý gì đâu …

(còn tiếp)
[đây là nhật ký hư cấu, được viết bởi một người đã có dịp đi cùng các sự thật của cuộc sống nghề luật]
Phần 2: https://voz.vn/t/nhat-ky-thu-ky-toa.745773/post-24313116
Phần 3: https://voz.vn/t/nhat-ky-thu-ky-toa.745773/post-24313131
Phần 4: https://voz.vn/t/nhat-ky-thu-ky-toa.745773/post-24313140
Phần 5: https://voz.vn/t/nhat-ky-thu-ky-toa.745773/post-24313159
Phần 6: https://voz.vn/t/nhat-ky-thu-ky-toa.745773/post-24313170
Phần 7: https://voz.vn/t/nhat-ky-thu-ky-toa.745773/post-24313180
Phần 8: https://voz.vn/t/nhat-ky-thu-ky-toa.745773/post-24313193
Phần 9: https://voz.vn/t/nhat-ky-thu-ky-toa.745773/post-24313201
Phần 10: https://voz.vn/t/nhat-ky-thu-ky-toa.745773/post-24564902
Phần 11: https://voz.vn/t/nhat-ky-thu-ky-toa.745773/post-24564909
Phần 12: https://voz.vn/t/nhat-ky-thu-ky-toa.745773/post-24603805
Phần 13: https://voz.vn/t/nhat-ky-thu-ky-toa.745773/post-24784749
Phần 14: https://voz.vn/t/nhat-ky-thu-ky-toa.745773/post-24951481
Phần 15: https://voz.vn/t/nhat-ky-thu-ky-toa.745773/post-24960472

Hay đấy

Gửi từ Xiaomi 13 bằng vozFApp
 
Anh Trường bảo thằng Hùng khá, giờ mọi giá trị đều đổi chiều, cái gì quê quê, rừng rừng đồng đồng đồng ruộng ruộng là ăn tiền. Tao nói mấy đứa mày thấy đấy thôi, ngay khi Hà Nội vào mùa thu thì từng va li quà ở các miền quê lên mới làm cho Hà Nội có giá. Mà bọn mày biết Hà Nội sản xuất cái gì có giá nhất không, trời ơi không phải, sản xuất chính sách pháp luật, chỉ ở Hà Nội mới sản xuất cái món này, thậm chí sản xuất các loại quyết định bổ nhiệm, cái đấy mới ăn tiền. Sản xuất vậy mới có thu, có thu thì Hà Nội người ta mới hát Hà Nội mùa thu, thu là thu hoạch nhờ sản xuất quyết định các mày ạ, sao giờ mới hiểu.
Anh Trường nói hay, cái đếch quyết định gì cũng phải sản xuất từ Hà Nội, mấy thằng ở quê lên ngáo ngơ với nhau về một Hà Nội quyền lực mà té ra, quyền lực là khả năng sản xuất được các loại quyết định và quy định, đó là điều không bài học nào ở lớp có thể hiểu ra.:burn_joss_stick::burn_joss_stick::angry::angry::surrender::surrender:
 
Back
Top