thảo luận Phở vịt quay xứ Lạng lạ mà ngon

Savios

Senior Member
Phở ở Lạng Sơn có nước dùng béo, thơm mùi móc mật, ăn cùng vịt quay chặt miếng da vàng óng và măng ngâm chua cay.

Nhắc đến phở, người ta thường nghĩ tới phở bò hay phở gà, ăn cùng quẩy ở Hà Nội, Nam Định. Nhưng ở Lạng Sơn, tỉnh cách thủ đô hơn 150 km lại có món phở lạ, gắn với đặc sản nức tiếng vịt quay.

Bát phở nóng hổi được bưng lên, thực khách bị hấp dẫn bởi nước dùng sậm màu, loang loáng mỡ. Bên trên là những miếng vịt được chặt to hơn ngón tay cái người lớn, xếp đều trên những sợi phở thái to, phần da nâu óng. Trước khi ăn, đừng quên thêm măng ngâm giấm ớt và rau sống. Nước dùng đậm đà hài hòa bất ngờ cùng vị ngọt của thịt, giòn rụm ở da, chua chua của măng và mềm mại của bánh phở.

Phở vịt có bánh phở to, thịt vịt nướng nâu óng. Ảnh: NVCC.

Phở vịt có bánh phở to, thịt vịt quay nâu óng. Ảnh: NVCC.

Bà Duyên (62 tuổi), chủ quán Duyên Cường, quán phở vịt truyền thống hơn 60 năm ở Thất Khê (TP Lạng Sơn), cho biết nước canh của món ăn cũng được ninh từ xương heo, hành tây, gừng, nhưng khác phở bò, phở gà ở chỗ có thêm nước trong con vịt nướng. Mà phần nhân bên trong vịt nướng được làm từ nhiều thành phần như quả móc mật, hành, tỏi, sả, xì dầu và không thể thiếu đậu phụ nhĩ (đậu phụ thối) tự làm. Đây cũng là bí quyết làm nên hương vị rất riêng của vịt quay Thất Khê.

Ngoài ra, lý giải vì sao vịt ở đây thơm ngon hơn nhiều nơi khác, bà Duyên cho rằng do cách chăm nuôi và nguồn thức ăn của chúng, như câu nói "Thất Khê gạo trắng nước trong". Vịt để nướng cũng được chọn vừa lớn tới, chứ không già hay quá non.

Đậu phụ nhĩ nhồi trong vịt làm nên hương vị riêng của vịt quay Thất Khê. Ảnh: NVCC.

Đậu phụ nhĩ nhồi trong vịt làm nên hương vị riêng của vịt quay Thất Khê. Ảnh: NVCC.

Sau khi làm sạch ruột, người nấu thổi phồng cho da vịt căng và khi nướng sẽ tách da với thịt. Vịt được rửa sạch để khử hoi bằng rượu và nhúng nhanh qua nồi nước sôi sùng sục. Cả bên trong và phần da vịt sau đó được phết lớp sốt có thể bằng mật ong hoặc mạch nha trộn xì dầu tùy theo công thức của từng nhà. Bụng vịt sẽ được nhồi nhân rồi khâu và để vài tiếng cho gia vị ngấm, trước khi quay trên than hoặc trong lu. Sau khi quay chín, da vịt sẽ chuyển dần sang màu nâu cánh gián, óng ả.
https://vnexpress.net/pho-vit-quay-xu-lang-la-ma-ngon-4334990.html
 
Nói chung là không ngon, vì họ chặt cả xương, vừa ăn vừa nhằn mất thời gian. còn vị thì không khác gì bát canh măng ăn kèm đĩa bún và thịt vịt vân đình nướng đâu :D
 
Nói chung là không ngon, vì họ chặt cả xương, vừa ăn vừa nhằn mất thời gian. còn vị thì không khác gì bát canh măng ăn kèm đĩa bún và thịt vịt vân đình nướng đâu :D
Cũng ổn đấy , ở hn k có món này , thỉnh thoảng thèm vịt quay vào làm bát , chứ ăn vịt nướng kèm bún lại phải mua cả con
 
Ăn cũng ổn nhưgn mà ăn bún phở mà cứ phải nhằn nhằn xương khó chịu thực sự. Nên mình ăn phở này toàn gọi thịt quay + lạp xưởng (ở quán bán phở vịt quay hay bán thêm thịt quay và lạp xưởng)
 
Tôi quê Bắc Giang nhưng cạnh Hữu Lũng nên Lạng Sơn có món gì nổi thì chỗ tôi cũng có, mấy món như lợn quay, vịt quay lạng sơn, khâu nhục bán đầy đường, và tôi đều thấy ăn chả ngon cđg :doubt: nhất là vịt quay, thua xa vịt vân đình của kinh tộc. Khâu nhục thì ăn ít còn tạm, ăn nhiều là ngấy tận cổ. Lợn quay chắc đỡ nhất, nhưng nước chấm vẫn như cc :angry:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Vịt to phồm phộp, lắm dầu mỡ, ko ngon nổi. Vịt cứ vịt cỏ, luộc chấm mắm gừng ngon nhất
Vịt quay thì phải mỡ nhiều mới quay được. Vịt cỏ đi quay khô lắm sao mà ăn đc.
Thường là vịt trắng 3kg 1 con.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Món phở này ko biết chứ vịt quay kiểu Lạng Sơn đúng là ngon thật sự, ăn ko hề ngán do ăn kèm cái măng chua gì đấy, nhớ đợt mới xuống sân bay nội bài, thằng em rể dẫn đi ăn, 2 anh em mà nửa két bia với 1,5 con vịt ngon lành
 
Vịt quay ko banh ra cá nhân t thấy ăn thịt ko ngọt, đã thế còn ăn kiểu chan nước chắc khỏi chấm nốt thì còn ra cái gì
0ZRHGAi.gif
ăn với bún khô chấm thấy còn hiểu đc
0ZRHGAi.gif


Gửi từ thế giới khác bằng vozFApp
 
Back
Top