CAPVOZ
Senior Member
Với các gia đình miền Nam, một trong những món phải chuẩn bị kỹ ngày cuối năm, đó là nồi thịt kho hột vịt.
Món thịt kho hột vịt không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Nam Bộ - Ảnh: LINH ĐOAN
Trong cuộc sống hiện nay, cũng có ý kiến cho rằng món thịt kho hột vịt nhiều mỡ, nhiều đạm không phải là món ăn… heo thỳ.
Không có thịt kho hột vịt, không thấy Tết
Kệ, ai nói gì nói, với rất đông người Nam Bộ, không có món thịt kho hột vịt trên mâm cúng ngày cuối năm, trong mấy ngày xuân, dường như không thấy Tết.
Làm món thịt kho hột vịt đúng điệu khá mất thời gian.
Thịt ba rọi chọn miếng thật ngon, cắt vuông vắn.
Trứng vịt, sau này còn có thêm trứng cút, hột vịt muối… thêm vào nồi thịt kho tàu, tùy theo sở thích mỗi nhà.
Khâu ướp thịt phải kỹ càng, đủ muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hành, tỏi…
Có nhà sau khi ướp thịt cất công phơi 1, 2 nắng để miếng thịt trong. Thịt khi kho không bị bể, ăn ngon hơn.
Sau phần ướp thì phần kho cũng được chăm chút. Thịt phải kho với nước dừa ăn mới… tê tái.
Nồi thịt bắc lên bếp để lửa riu riu, canh vớt bọt thường xuyên cho nước trong.
Ở quê, nấu bếp củi thì nồi thịt kho hột vịt dường như ngon hơn bởi có lẫn mùi khói, chút tro quyện vô miếng thịt được kho rệu, trứng vịt bùi bùi.
Người xưa lý giải sở dĩ món thịt kho hột vịt trở thành món ăn truyền thống ngày Tết của người Nam Bộ vì trước đây bà con nuôi heo, cứ Tết xẻ thịt chia nhau.
Hột vịt thì từ bầy vịt nuôi đầy đồng. Ngày xưa mùa Tết chợ búa cũng nghỉ nên cứ nấu nồi thịt kho hột vịt bự chảng là yên tâm có cái để ăn mấy ngày xuân.
Món thịt kho hột vịt chấm dưa giá, dưa cải… ngon xuất sắc. Hột vịt thì hâm đi hâm lại lớp ngoài dai dai, nâu bóng, ăn càng ngon.
Bởi vậy, cứ Tết tới nhà nào cũng thủ sẵn nồi thịt kho tàu, nồi khổ qua, hủ kiệu, tôm khô, bánh tét…
.....................
Thịt kho hột vịt mỡ nhiều sao năm nào Tết cũng phải có?
Với các gia đình miền Nam, một trong những món phải chuẩn bị kỹ ngày cuối năm, đó là nồi thịt kho hột vịt.
tuoitre.vn