Thịt kho hột vịt mỡ nhiều sao năm nào Tết cũng phải có?

CAPVOZ

Senior Member

Với các gia đình miền Nam, một trong những món phải chuẩn bị kỹ ngày cuối năm, đó là nồi thịt kho hột vịt.​


Món thịt kho hột vịt không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Nam Bộ - Ảnh: LINH ĐOAN
Món thịt kho hột vịt không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Nam Bộ - Ảnh: LINH ĐOAN


Trong cuộc sống hiện nay, cũng có ý kiến cho rằng món thịt kho hột vịt nhiều mỡ, nhiều đạm không phải là món ăn… heo thỳ.

Không có thịt kho hột vịt, không thấy Tết

Kệ, ai nói gì nói, với rất đông người Nam Bộ, không có món thịt kho hột vịt trên mâm cúng ngày cuối năm, trong mấy ngày xuân, dường như không thấy Tết.

Làm món thịt kho hột vịt đúng điệu khá mất thời gian.

Thịt ba rọi chọn miếng thật ngon, cắt vuông vắn.

Trứng vịt, sau này còn có thêm trứng cút, hột vịt muối… thêm vào nồi thịt kho tàu, tùy theo sở thích mỗi nhà.

Khâu ướp thịt phải kỹ càng, đủ muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hành, tỏi…

Có nhà sau khi ướp thịt cất công phơi 1, 2 nắng để miếng thịt trong. Thịt khi kho không bị bể, ăn ngon hơn.

Sau phần ướp thì phần kho cũng được chăm chút. Thịt phải kho với nước dừa ăn mới… tê tái.

Nồi thịt bắc lên bếp để lửa riu riu, canh vớt bọt thường xuyên cho nước trong.

Ở quê, nấu bếp củi thì nồi thịt kho hột vịt dường như ngon hơn bởi có lẫn mùi khói, chút tro quyện vô miếng thịt được kho rệu, trứng vịt bùi bùi.

Người xưa lý giải sở dĩ món thịt kho hột vịt trở thành món ăn truyền thống ngày Tết của người Nam Bộ vì trước đây bà con nuôi heo, cứ Tết xẻ thịt chia nhau.

Hột vịt thì từ bầy vịt nuôi đầy đồng. Ngày xưa mùa Tết chợ búa cũng nghỉ nên cứ nấu nồi thịt kho hột vịt bự chảng là yên tâm có cái để ăn mấy ngày xuân.

Món thịt kho hột vịt chấm dưa giá, dưa cải… ngon xuất sắc. Hột vịt thì hâm đi hâm lại lớp ngoài dai dai, nâu bóng, ăn càng ngon.

Bởi vậy, cứ Tết tới nhà nào cũng thủ sẵn nồi thịt kho tàu, nồi khổ qua, hủ kiệu, tôm khô, bánh tét…

.....................
 
thịt kho trứng toàn cho trứng gà hoặc trứng cút chứ không ăn trứng vịt
DB2NAwl.png
 
Tưởng hột vịt là trứng vịt lộn chứ nhỉ. Trên kia là trứng vịt kho tàu chứ :censored: Với trước giờ toàn kho trứng gà, không biết trứng vịt ăn có ngon hơn không, hay tanh hơn :byebye:
Hột vịt là quả trứng vịt. Muốn lộn thì thêm chữ lộn vào thôi.
Lều báo dùng từ phải có làm như nhà nào cũng phải có giống bánh chưng với thịt gà vậy.
 
Tưởng hột vịt là trứng vịt lộn chứ nhỉ. Trên kia là trứng vịt kho tàu chứ :censored: Với trước giờ toàn kho trứng gà, không biết trứng vịt ăn có ngon hơn không, hay tanh hơn :byebye:
Kho tàu thì trứng vịt ngon hơn nhiều đó phen, ăn nó béo hơn
 
Tết toàn đồ ưn linh ta linh tinh thôi thì ăn cơm vs thịt kho cho chắc dạ. Ngày bình thường ăn các thứ sau :go:
Thời buổi giờ còn quái gì đâu mà bảo đến Tết mớ i ăn ngon như xưa
 
Vì để được lâu.
Tục lệ ông cha hồi xưa là nghỉ tết từ 29-30 tháng Chạp, lo về nhà dọn dẹp nhà cửa, cúng kiếng, chẳng ai buôn bán gì cho đến hết tết. Nên phải làm những món ăn để được lâu để ăn dần như bánh chưng bánh giầy, thịt kho tàu, …
Thời nay người ta chạy theo đồng tiền bán xuyên tết, giá gấp 5 gấp 7 ngày thường, muốn ăn gì ó nấy nên mấy món này không có chuộng nữa.

via theNEXTvoz for iPad
 
mỡ nhiều hay ít là do người nấu nhà tôi mỡ ít kho toàn sườn non với trứng ngon vch đâu nhất thiết phải kho thịt mỡ
 
thằng nào đặt tựa dở hơi, ở Nhật tết họ ăn bánh dày cả ngàn năm có hỏi khùng điên vậy đâu. cái bọn lều báo năm nào cũng xào tới lui mấy nội dung nhạt nhẽo cũ rít

Bánh Kagamimochi là loại bánh dày truyền thống ở Nhật. Đây là món bánh được dùng để cúng các vị thần linh vào dịp đầu năm mới. Ở Nhật, họ coi biểu tượng của bánh Kagamimochi là nơi liên kết giữa các vị thần linh với con người
 
Này do ngày xưa chợ nghỉ tết đến mùng 4 hoặc mùng 6 mới có người buôn bán nên người xưa hay kho thịt để ăn dần trong những ngày tết và sử dụng món đó để cúng mâm cơm ông bà tổ tiên trong những ngày đó dần dà thành thói quen mỗi cái tết và thành món "phải có" trong mâm cúng.
IYrp9BO.gif
 
Ngày xưa tết quán xá không mở nên mới làm thịt kho hột vịt để ăn cả tuần chứ giờ m1 quán xá đã đầy rồi éo ai kho nữa :tire:
 
Vì nó ngon. Cuốn bánh tráng hoặc ăn với cơm + dưa giá rau sống. :doubt:

via theNEXTvoz for iPhone
Chính cmn xác
Tôi kg thích mỡ ,nhưng khi lựa được con heo tuyệt phẩm, cắt ra làm thịt kho rệu hột vịt thả đồng, rưới nước kho thịt lên dưa giá hay chấm rau cải xanh, húp miếng khổ qua nhồi cá thác lác xịn hầm qua 2 lửa, thì ăn 5 ngày liên tiếp tôi vẫn đớp được
 
Back
Top