Tại sao mì ramen làm thực khách khắp thế giới say mê đến thế?

Trong Nam thì nói tới bò kho nó quen thuộc hơn fen, ăn được với tất cả, từ bán mì tới bún phở hủ tíu :big_smile:
Bò kho miền nam vs sốt vang khác j nhau ko
Gwzzozq.gif


via theNEXTvoz for iPhone
 
Có phải tụi Nhật này ăn mặn không nhỉ. Thấy món nào cũng mặn chát, nhất là cái món cá bào ăn như gỗ trộn muối.
Dân biển nên mặn đúng r, mà cá bào ngta cho có nhúm ăn cùng takoyaki, hoặc bỏ vào canh lấy nước chớ ăn không chẳng mặn :D
Đọc manga thấy bữa ăn gia đình được lăn xê nhiều nhất là Lẩu và Cà Ri. Lẩu thì không nói rồi còn cà ri thì đọc có vẻ nấu khác xa VN nên khá tò mò, mỗi tội ăn một lần dội luôn không dám ăn lại, sợ mình ăn nhầm cái tiệm không đúng vị bọn JP nấu nên dò lại xem sao :burn_joss_stick:
Cà ri Nhật dễ ăn dễ nấu mà, thấy mua đồ về tự nấu chứ ăn ngoài quán thấy cũng k hơn nhà nấu là mấy
Bữa đi Nhật chơi, ăn 3 lần 3 quán khác nhau, cũng méo ngon lắm, mặn, ít rau, nói chung k hợp lắm, có sushi thì ngon. Giá ở Nhật thì bình dân trung bình 1k1 yên tới 1k3 yên, tầm 180k tới 210k VND. Cơm lươn cũng z, thấy thua cơm thịt kho tiêu nữa. Cơm cá nướng cũng mặn như muối lòi, khác cá khô là lớp trong thịt ít mặn hơn. Cơm bò ăn ok. Buffet thịt bò nướng thì méo có rau rác gì, ăn ngán vl. Cơ mà chắc cũng do khẩu vị với cách ăn bên đó
Cơm lươn xốt ngon với do cách nướng làm lươn vừa mềm, xốp, vừa ngậy, cá nướng cũng vậy. Ngta chú trọng vào cảm giác kết cấu của món ăn ấy, nhìn một kiểu, mà khi nhai sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì cảm giác nhai ấy
 
Chê ramen mặn chớ mình nhớ cách đây vài năm ra HN có ăn phở mặn gầm cầu, nó mặn kém gì đâu, mà đông vkl ra. Chưa kể nhờ mặn nên đến giờ vẫn mình vẫn ấn tượng, nhớ được nó, chớ mấy quán khác đi đợt đó quên cmn vị như thế nào rồi :big_smile:
Phở mặn trư cx ko ăn đc, ăn như đổ muối vào mồm
BdgiW7R.gif


via theNEXTvoz for iPhone
 
Ko ngon, ko hợp mỏ ai đâu đi ăn miết vậy fen :big_smile:
Sính thì cũng chỉ thời gian đầu thôi, lâu dần mà ko hợp vị thì dẹp cmn quán rồi chớ khách đâu ủng hộ miết :big_smile:
dân sg đông mà, thằng này k ăn thì thằng khác ăn, ngan món việt thì qua món nhật. Nó k ngon thì vợ, bồ nó thích đi ăn trải nghiệm. Dẹp quán này thì mọc lên quán khác chứ cóphari dẹp là cứ lụi dần đâu ? trong khi wjbu anime giơ nhiều vl ra :misdoubt:
 
dân sg đông mà, thằng này k ăn thì thằng khác ăn, ngan món việt thì qua món nhật. Nó k ngon thì vợ, bồ nó thích đi ăn trải nghiệm. Dẹp quán này thì mọc lên quán khác chứ cóphari dẹp là cứ lụi dần đâu ? trong khi wjbu anime giơ nhiều vl ra :misdoubt:
SG, HN dân đông quá nên các quán xá chỉ lo làm mặt bằng đẹp chứ quan tâm đầu ùi gì chất lượng, phần lớn mấy quán ăn trong đó nấu còn đ' bằng tôi tự nấu nữa, chấp luôn lũ nhà hàng to hay quán ăn nổi tiếng.
haiCnrQ.gif
Việc bán quán ăn ở SG, HN đông khách chưa bao giờ nói lên được là do quán nấu ngon cả
682edl7.gif
 
SG, HN dân đông quá nên các quán xá chỉ lo làm mặt bằng đẹp chứ quan tâm đầu ùi gì chất lượng, phần lớn mấy quán ăn trong đó nấu còn đ' bằng tôi tự nấu nữa, chấp luôn lũ nhà hàng to hay quán ăn nổi tiếng.
haiCnrQ.gif
Việc bán quán ăn ở SG, HN đông khách chưa bao giờ nói lên được là do quán nấu ngon cả
682edl7.gif
dân đông nên nhu cầu trải nghiệm văn hoá nước cấp tiến hơn là dễ hiểu mà. Dân mình ăn phở quài cũng ngán, thử qua ramen, sashimi tụi nhật cho biết. Ai ngon thì ăn tiếp, k thì lần sau đổi lại ăn món khác vị khác hoặc rủ thêm bạn bè. Nhiều khi số lượng người trải nghiệm đông nên thành ra quán vẫn tồn tại dc.
 
dân đông nên nhu cầu trải nghiệm văn hoá nước cấp tiến hơn là dễ hiểu mà. Dân mình ăn phở quài cũng ngán, thử qua ramen, sashimi tụi nhật cho biết. Ai ngon thì ăn tiếp, k thì lần sau đổi lại ăn món khác vị khác hoặc rủ thêm bạn bè. Nhiều khi số lượng người trải nghiệm đông nên thành ra quán vẫn tồn tại dc.
Ramen chưa bao giờ ngon hơn được Phở, Bún, Mì quảng, Hủ tiếu, Mì gói, bọn này sính ngoại tới mức đổi trắng thành đen, lũ ramen rank hơn phở đơn giản là do mua giải chứ chả có 1 ai đánh giá cái món dở hơi này ngon được.
 
nhưng mắc so với dân mình, dân lao động
Tính ra so với lương giờ và mức sống thì ramen rẻ hơn phở ấy chứ. Lương giờ tb của Nhật là 1500 yên khi bát ramen bán bên đấy nếu đắt cũng chỉ 1000 hơn chút, bình thường thì toàn 600 yên. Lương giờ VN rơi tầm 20k vnđ nhưng phở thì giờ kiếm được quán bằng hoặc rẻ hơn 20k hơi khó :embarrassed:
 
Tính ra so với lương giờ và mức sống thì ramen rẻ hơn phở ấy chứ. Lương giờ tb của Nhật là 1500 yên khi bát ramen bán bên đấy nếu đắt cũng chỉ 1000 hơn chút, bình thường thì toàn 600 yên. Lương giờ VN rơi tầm 20k vnđ nhưng phở thì giờ kiếm được quán bằng hoặc rẻ hơn 20k hơi khó :embarrassed:
vậy phở 30k, so với ramen 150k thì sao fen ? mà lương 20k là sinh viên à fen.
 
vậy phở 30k, so với ramen 150k thì sao fen ? mà lương 20k là sinh viên à fen.
Tại tôi không nói rõ, là bát ramen ăn bên nhật đối với người sống ở Nhật thì dễ hơn là ăn bát phở ở VN đối với người sống ở VN. Còn đương nhiên tỷ giá sẽ không thể làm so sánh này là ngang bằng cùng một điều kiện được. VN giờ lương công nhân tôi ko rõ lắm nhưng cách đây khoảng 2 năm rưỡi thì là khoảng 18-22k 1 tiếng nếu làm thu ngân ở siêu thị .
 
Tại tôi không nói rõ, là bát ramen ăn bên nhật đối với người sống ở Nhật thì dễ hơn là ăn bát phở ở VN đối với người sống ở VN. Còn đương nhiên tỷ giá sẽ không thể làm so sánh này là ngang bằng cùng một điều kiện được. VN giờ lương công nhân tôi ko rõ lắm nhưng cách đây khoảng 2 năm rưỡi thì là khoảng 18-22k 1 tiếng nếu làm thu ngân ở siêu thị .
đang nói quán ở vn fen ơi, mở ở vn thì chủ yếu đánh vào dân việt mà. Bên đó nếu bán như bth thì 1h dân nhật ăn dc, nhưng qua đây nó gấp tới gần 10 lần kể cả dân Nhật qua đây thì phải lương tầm 50tr 1 tháng mới = dc 1h
 
đang nói quán ở vn fen ơi, mở ở vn thì chủ yếu đánh vào dân việt mà. Bên đó nếu bán như bth thì 1h dân nhật ăn dc, nhưng qua đây nó gấp tới gần 10 lần kể cả dân Nhật qua đây thì phải lương tầm 50tr 1 tháng mới = dc 1h

Quán bán cho người Nhật thì chủ yếu thiên về chất lượng, một ngày chỉ bán 1 buổi hoặc 2 buổi có nghỉ, bán tầm 100-150 tô mì để giữ chất lượng nên giá cao là có lý do của nó. Còn mấy quán chạy số lượng thì đa phần là dân baito mở, nói làm gì, lùa gà người Việt, chất lượng thì không có mà còn làm ảnh hưởng tới hình ảnh của mấy tiệm Nhật real.
 
T search số quán ramen ở mỹ vs quán phở thì số quán ramen phải gấp chục lần số quán pho dù gốc việt ở mỹ đông hơn hẳn
Gwzzozq.gif


via theNEXTvoz for iPhone
Tôi nói 1 số TP Châu Âu nơi tôi đã đi thôi, VD cho thím Reykjavik ở Iceland đây, xứ xa tít mù, thành phố bé tí mà hàng phở phải gọi là kha khá:

1712635628237.png


Mà cái điều tôi nói hàng phở dễ tìm ở các tp Châu Âu là do (ko biết nên vui hay buồn), là nó thường bị gộp chung với món Thái (hoặc món Hoa) trong 1 quán ăn, khiến chất lượng và nhận diện sản phẩm nó cũng giảm sút khá mạnh.
 
Back
Top