Tại sao mì ramen làm thực khách khắp thế giới say mê đến thế?

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Mì ramen không chỉ là một món ăn mà còn là một biểu tượng của sự đa dạng và sáng tạo trong ẩm thực Nhật Bản. Với hương vị đặc trưng, ramen thu hút và làm say mê người thưởng thức trên khắp thế giới.

1712551434198.png

Hai loại ramen nổi tiếng nhất phải kể đến là ramen của Kyushu và ramen của Hokkaido - Ảnh: Tsunagujapan

Ramen là một trong những món ăn truyền thống vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản, được nấu từ xương heo, xương gà hoặc cá, ăn kèm với các món như thịt lợn thái mỏng, rong biển sấy khô, măng chua, chả cá và hành lá.

Cho đến nay, vẫn không có ghi chép rõ ràng về nguồn gốc của món ăn này. Theo New York Times, ramen xuất hiện tại Nhật Bản vào năm 1910, ban đầu được nấu bởi các đầu bếp người Trung Quốc.

Họ sử dụng sợi mì với nước dùng mặn. Sợi mì mà các đầu bếp người Trung Quốc nấu sợi xoăn có màu vàng tươi và dẻo hơn so với mì Nhật Bản thời đó nên được người dân rất yêu thích.

Họ gọi đây là sợi mì ramen, đọc chệch theo cách phát âm của từ "lamian" (mì kéo) trong tiếng Trung Quốc.

Cho đến năm 1958, Nissin Foods sản xuất phiên bản ramen ăn liền đầu tiên với hương vị gà, có tên là Chickin Ramen.

Từ đó, ramen đã trở thành một phần của cuộc sống hằng ngày với người dân Nhật Bản và dần theo thời gian được yêu thích trên khắp thế giới.

1712551445321.png

Nguyên liệu chính của một tô mì ramen gồm sợi mì ramen, nước dùng, và đồ ăn kèm. Nhưng đằng sau mỗi thành phần chính ấy lại là rất nhiều những nguyên liệu khác - Ảnh: iStock

Để thưởng thức hương vị tuyệt vời của ramen, cần phải biết cách nấu và bài trí món này đúng cách. Ramen được nấu chín vừa phải và ăn nhanh khi còn nóng. Nước dùng ramen có hai loại chính là kotteri (đậm đà) hoặc assari/paitan (nhạt), tùy thuộc vào độ đục và độ đặc của nước dùng.

Sợi mì ramen được làm từ bột mì, nước, muối và nước tro tàu. Nước tro tàu là một nguyên liệu không thể thiếu khi làm mì ramen vì nó giúp tăng độ dẻo dai, tạo màu vàng cũng như hương vị đặc trưng cho sợi mì.

1712551451896.png

Theo thời gian, từ một loại mì ramen truyền thống, người Nhật Bản đã sáng tạo, biến tấu ra hàng chục loại ramen khác nhau. Mỗi loại lại có hương vị và sức hấp dẫn riêng - Ảnh: LINDSAY D. MATTISON

Hình dạng và độ dài của sợi mì ramen tùy vào biến thể theo từng địa phương của món ăn này.

Nước xúp của ramen thường được hầm từ xương heo, xương gà hoặc xương bò, và cá, kết hợp với các nguyên liệu khác như: nấm hương, tảo, vụn một số loài cá biển, hành tây và nhiều gia vị.

Để tăng thêm hương vị cho món mì, ramen sẽ được thêm vào một số loại đồ ăn kèm như thịt heo, rau củ, trứng luộc, chả cá.

Thịt heo gồm 3 loại chính đó là: thịt xá xíu, thịt viên được hầm với nước tương và rượu, thịt xông khói.

Rau củ tươi gồm có hành lá, tỏi băm, giá đỗ, ngô, đậu, cà rốt và bắp cải...

Rau củ khô gồm có: nấm kim châm, mộc nhĩ, rong biển, gừng đỏ, tảo bẹ…

1712551462679.png

Tại Nhật Bản, ramen không chỉ là một món ăn mà còn là một biểu tượng văn hóa và sự sáng tạo - Ảnh: Shutterstock

Có thể nói, tô mì ramen không chỉ tạo bởi nhiều nguyên liệu mà ngay cả cách để tạo ra một món ăn kèm cũng phức tạp và kỳ công.

Chẳng hạn như những miếng trứng luộc trong mì Ramen - có tên gọi là Ajitsuke Tamago. Trứng sẽ được luộc lòng đào, sau đó được tẩm ướp với rượu ngọt, nước tương trong vài tiếng. Sau đó cắt đôi đều nhau và đặt trong tô mì.

Chả cá cũng thường được làm từ các loại cá có thịt màu trắng. Cá được lọc thịt, băm nhuyễn, cuộn lại, tạo hình theo ý muốn rồi đem đi hấp chín.

1712551469153.png

Ramen được nấu chín vừa phải và ăn nhanh khi còn nóng - Ảnh: Tasteatlas

Người Nhật Bản đã tạo ra hàng chục biến thể ramen khác nhau. Mỗi loại lại mang đặc trưng văn hóa từng địa phương.

Trong đó, hai loại ramen nổi tiếng nhất phải kể đến là ramen của Kyushu, được làm từ nước dùng xương heo gọi là tonkotsu, và ramen của Hokkaido, được làm bằng gia vị truyền thống gọi là miso đỏ.

Mỗi loại ramen có hương vị đặc biệt riêng và thu hút sự yêu thích của đông đảo người thưởng thức.

Mì ramen có rất nhiều biến thể. Đồ ăn kèm cũng phong phú tùy theo khẩu vị, có thể ăn kèm trứng ngâm tương, thịt xá xíu, ba rọi hoặc đậu phụ, rau giá…

Điểm khác biệt của shoyu ramen so với các loại khác là nước dùng có màu nâu nhạt và mùi hương đặc trưng.

...........
 
Do anime chứ do gì nữa :surrender:. Xem naruto thấy nó húp tô mì sì sụp ngon lắm , mà lần đầu ăn thất vọng luôn :oh: . Tại sao bọn Nhật có thể húp được cái thứ mì mà nước lèo nó mặn đắng mặn chát như vậy :baffle: , nhưng mà ăn lâu thì cũng gây nghiện nhé :byebye:
IMG_20231217_130515.jpg
 
Last edited:
Do anime chứ do gì nữa :surrender:. Xem naruto thấy nó húp tô mì sì sụp ngon lắm , mà lần đầu ăn thất vọng luôn :oh: . Tại sao bọn Nhật có thể húp được cái thứ mì mà nước lèo nó mặn đắng mặn chát như vậy :baffle: , nhưng mà ăn lâu thì cũng gây nghiện nhé :byebye:
Xin thử rv đầy đủ với thím, thấy bọn nó làm hình ảnh đẹp quá mà chưa được thử bao giờ.
 
Do anime chứ do gì nữa :surrender:. Xem naruto thấy nó húp tô mì sì sụp ngon lắm , mà lần đầu ăn thất vọng luôn :oh: . Tại sao bọn Nhật có thể húp được cái thứ mì mà nước lèo nó mặn đắng mặn chát như vậy :baffle: , nhưng mà ăn lâu thì cũng gây nghiện nhé :byebye:
mì có mặn trc khi ăn thím phải chạy, lao động chân tay nhiều tiết ra mồ hôi ăn mới ngon. chứ ko có làm như z ăn vào mặn là đúng
 
đã ăn thử 2 lần, lần đầu không ăn hết nửa tô nghĩ do tay nghề bếp kém, lần 2 không ăn nổi 3 muỗng nhưng ráng ăn 2 gắp mì vì tiếc tiền. sẽ để dành lần 3 ăn thử từ đầu bếp chính gốc Japan. chứ tình hình ăn mì ramen made in VietNam thì thấy mì gói Aone còn ngon hơn.
 
Xin thử rv đầy đủ với thím, thấy bọn nó làm hình ảnh đẹp quá mà chưa được thử bao giờ.
IMG20231112125926.jpg

Nếu ở VN thì chỉ nên ăn thử cho biết , chứ đắt không xứng đáng với giá tiền . Review thì gói gọn trong 2 chữ là mặn và sợi mì ngon :byebye:
mì có mặn trc khi ăn thím phải chạy, lao động chân tay nhiều tiết ra mồ hôi ăn mới ngon. chứ ko có làm như z ăn vào mặn là đúng
Ăn bát mì mà phải kì công thế fence :pudency:
 
Back
Top