thảo luận Xin tư vấn nồi IH.

dangson

Đã tốn tiền
Xin phép quote một số chia sẻ của ae và đẩy topic làm chỗ cho ae bàn luận về nồi IH.
---
Nhờ mọi người tư vấn nồi IH cho 2~4 người ăn. Giá rổ loang quanh 2-4 củ. Ưu tiên đơn giản, dễ sử dụng, không cần nhiều chức năng.
Không hàng bãi ạ. Nhà mình không quen dùng. ^^
Thanks mọi người. :)
Update: Vẫn chưa mua được nồi ưng ý. Thực ra là lười. =]]

Mình cũng mua cho bố mẹ ở quê 1 cái Toshiba giống của bạn nhưng là loại 1.8L và nồi bằng gang, loại này nấu ít thì ok, còn nấu tầm 3 bò gạo thì cơm rất chán.
Cái IH Panasonic giá của hãng đề thế thôi nhưng giá mình mua thực tế năm 2016 là 19.9 triệu, năm 2018 mình ra Pico hỏi thử thì giá 18.2 triệu. Về chất lượng hạt cơm của nó hơn so với nồi điện tử, IH thường có mấy cái cơ bản sau:
  • Các hạt cơm chín đều 10 hạt như 10, không phân biệt khu vực trong nồi, ko phân biệt nấu nhiều hay nấu ít.
  • Đổ chuẩn nước thì hạt cơm chỉ nở hơn 1 chút so với hạt gạo, gần như ko thấy bị vỡ, nứt nhưng cơm vẫn chín đều, bùi từ trong đến ngoài hạt, nhìn như rời rạc nhưng lại rất dẻo, dính. Chan canh vào thì như kiểu ăn gạo chan nước nhưng đảm bảo là ngon, cơm không bị rữa nhanh.
  • Ủ cơm liên tục trong vòng 12 đến 16 giờ cơm gần như ko chuyển màu, độ dẻo vẫn ko bị suy giảm nhiều.
Với 2 cái gạch đầu tiên theo mình thì cơm nó hơn là do:
  • Gạo bị đun trong môi trường áp suất cao, nhiệt độ lớn trong thời gian ngắn (đặt chế độ gạo trắng dài, nấu ngon thì tổng time 48 phút, trong đó thời gian ủ ở nhiệt độ 30 độ mất 30 phút rồi, thời gian thực sự nấu có 18 phút thôi).
  • Trong thời gian 18 phút nấu trên, khi áp suất đủ lớn nồi sẽ chủ động xả áp suất 8 lần để đảo cơm (trộn cơm) trong nồi.
Nói tóm lại theo cá nhân mình và bà mẹ vợ nhận xét thì ăn cơm nó nấu xong ăn cơm loại khác không còn thấy ngon nữa, con vợ thì bảo đúng là ngon thì có ngon nhưng đắt quá. Lúc đầu định xách tay từ Nhật về, tính ra giá về đến VN khoảng 12 triệu, nhưng lăn tăn vụ điện đóm nên xúc luôn hàng 220V.

Nồi cơm điện có thể chia làm 3 loại sau:
1. Loại nồi cơm điện cơ, nồi này cấu tạo đơn giản có một cái lẫy bật chế độ nấu Cook, khi nào chím chyển sang chế độ Warm, đặc điểm nhận dạng rất là có cái lẫy nấu, ủ ấm, nhấc nồi ra có lò xo tiếp điểm đáy nồi. Công nghệ dây maso truyền nhiệt từ ngoài vào trong.
Ưu điểm: rẻ tiền, cấu tạo đơn giản. Nấu rất nhanh tầm 25~30 phút có cơm ăn.
Nhược điểm: Cơm không ngon, tệ nhất trong các loại nồi cơm điện.
2. Loại thứ 2: nồi điện tử, đây cũng là loại nồi cơm cơ nhưng cải tiến thêm một số mạch điện tử lập trình các chu kỳ nấu.
Đặc điểm nhận dạng: Nồi có nút bấm, có thể có màn hình LCD hiển thị, nhiều chức năng nấu như cơm, cháo, canh,... Lòng nồi cũng có cái lò xo tiếp điểm. Vẫn công nghệ dây mayso + một số mạch điển tử.
Ưu điểm: nấu cơm ngon hơn loại cơ truyền thống, nhiều chế độ nấu.
Nhược điểm: giá thành cao hơn nồi cơ truyền thống, thời gian nấu lâu hơn tầm 30~40 phút.
3. Nồi cao tần: còn gọi là nồi IH (Induction Heating)
Đặc trưng của nồi này công nghệ cao tần, sử dụng công nghệ cao tần để tạo nhiệt. Nồi cơ truyền thống nhiệt lượng được tạo từ dây mayso qua mâm nồi truyền vào đáy nồi còn nồi cao tần thì chính bản thân cái xoong nó tạo nhiệt có thể nói nhiệt truyền từ xoong nồi ra ngoài. Nồi cơ thì chỉ truyền nhiệt 1 phía từ đáy nồi lên nhưng cao tần thông thường truyền từ tạo nhiệt từ đáy nồi, thành nồi thậm chí một số nồi cao cấp còn tạo nhiệt cả phần nắp nồi tức là nồi đó có thể truyền hiệt tất cả các hướng. Do được điều khiển bằng từ trường nên nó tạo nhiệt và điều khiển nhiệt độ rất tốt hơn xa nồi sử dụng nhiệt từ mayso.
Đặc điểm nhận dạng: Có chữ IH trên nồi, đáy xoong không có lò xo rơ le, có màn hình hiển thị, nhiều chức năng nấu cơm thực chất nó cũng là một sự nâng cấp của nồi điện tử nhưng sử dụng công nghệ nhiệt cao tần. Nhiều chức năng nấu
Ưu điểm: do truyền nhiệt trực tiếp và kiểm soát nhiệt rất tốt nên cơm ngon, ngon nhất trong các loại nồi nấu cơm, nấu nhiều loại, do kiểm soát nhiệt độ tốt nên nó có thể có chức năng nấu cơm cháy, tạo lớp cháy đáy nồi cho những người thích ăn cơm cháy. Tiết kiệm điện năng. Tiết kiệm điện năng ở đây do truyền nhiệt trực tiếp không qua trung gian mâm nồi, xoong nồi.(*)
Nhược điểm: giá thành rất cao, nếu nồi cơm cơ giá 1 thì nồi điện tử đắt gấp 2 ~ 5 lần thì nồi cao tần cũng thế đắt 5~7 lần nồi điện tử. Nhược điểm thứ 2 là thời gian nấu rất lâu, lâu nhất trong các thế hệ nồi cơm thời gian nấu từ 45phút~1 tiếng.
Một số nồi cao tầng nâng cáp lên có thêm các chức năng như chân không, áp suất...
Đây là thông tin cơ bản của các hệ nồi cơm điện.
Tôi từng nấu cơm từ các loại bếp từ củi, mùn cưa, bếp dầu, bếp điện giờ nồi cơm điện nhưng dừng lại ở nồi cao tần là ngon cơm thật sự, khi nồi cao tần có sự cố phải mua cơm hàng, hay dùng nồi cơ nấu cơm thực sự không ăn nổi khó nuốt, ăn nồi cao t ần quen rồi khó có thể quay lại nồi cơm cơ nữa. Cái này giống như người gõ bàn phím cơ rồi không muốn gõ bàn phím thường.
 
Last edited:
Tầm tiền đấy mua đc nồi ih nội địa nhật mới rồi, mỗi cái đời cỏ, chất lượng cũng chỉ same same bọn hàn
Tầm tiền ít mà nồi vip chỉ có hàng bãi nhưng lại không hợp tiêu chí của bạn
 
Giá kia thì chỉ múc dc Xiaomi thôi.
Nhà đang dùng con gen 2, 1tr7. Thiết kế rất đẹp, hoàn thiện tốt, nấu cơm khá ngon. Có kết nối dt qua Mi Home để làm màu.
 
Tôi đã dùng qua nồi điện tử là Panasonic 1.8L ôm từ bên Sing 2004, đến 2014 mua nồi IH Toshiba sx tại Thái Lan giá hơn 8 triệu nói chung là gần như ko thấy sự khác biệt gì so với cái nồi Panasonic cũ, xài đến 2016 thì thanh lý để mua IH Panasonic SR-PX184KRA thì mới thấy có sự khác biệt hoàn toàn với con điện tử Panasonic cũ và Toshiba IH thường.
Vì đã sử dụng qua rồi nên theo ý kiến cá nhân thì đã chơi IH thì lên thẳng loại có áp suất là tối thiểu, ko thì cứ loại điện tử mà dã.
 
Giá kia thì chỉ múc dc Xiaomi thôi.
Nhà đang dùng con gen 2, 1tr7. Thiết kế rất đẹp, hoàn thiện tốt, nấu cơm khá ngon. Có kết nối dt qua Mi Home để làm màu.
Nhà mình cũng đang sử dụng con này. Khá hài lòng, kết nối qua ứng dụng chỉ mỗi việc báo cơm chín.
 
Tôi đã dùng qua nồi điện tử là Panasonic 1.8L ôm từ bên Sing 2004, đến 2014 mua nồi IH Toshiba sx tại Thái Lan giá hơn 8 triệu nói chung là gần như ko thấy sự khác biệt gì so với cái nồi Panasonic cũ, xài đến 2016 thì thanh lý để mua IH Panasonic SR-PX184KRA thì mới thấy có sự khác biệt hoàn toàn với con điện tử Panasonic cũ và Toshiba IH thường.
Vì đã sử dụng qua rồi nên theo ý kiến cá nhân thì đã chơi IH thì lên thẳng loại có áp suất là tối thiểu, ko thì cứ loại điện tử mà dã.

Nhà đang xài cái điện tử toshiba RC-10NMFVN mua tiki tầm 1.7tr đã thấy quá ngon rồi, cơm dẻo, không còn bị cảnh dính một lớp ở đáy như nồi cơ, giữ nóng 48h vẫn ngon (lâu hơn chưa thử)
Nồi pana bác xài search thấy giá homepage pana tầm 1000 trump :beated: Bác có kinh nghiệm chia sẻ thêm xem "khác biệt hoàn toàn" là thế nào bác, để em xin vợ cho đầu tư :still_dreaming:
 
Con đấy thấy bị kêu đọng nước trên vung nhiều phải không bác?
Vung là nắp đậy nồi khi nấu hả bác :D nồi nào cũng vậy mà. Nó sẽ thiết kế để khi mở nắp thì nước sẽ chảy ra rãnh để mình lau nên ko thấy ảnh hưởng gì mấy đâu. Một số nồi cơm thiết kế ngu nên khi mở nắp nước chảy hết vào nồi :D
 
Nhà đang xài cái điện tử toshiba RC-10NMFVN mua tiki tầm 1.7tr đã thấy quá ngon rồi, cơm dẻo, không còn bị cảnh dính một lớp ở đáy như nồi cơ, giữ nóng 48h vẫn ngon (lâu hơn chưa thử)
Nồi pana bác xài search thấy giá homepage pana tầm 1000 trump :beated: Bác có kinh nghiệm chia sẻ thêm xem "khác biệt hoàn toàn" là thế nào bác, để em xin vợ cho đầu tư :still_dreaming:
Mình cũng mua cho bố mẹ ở quê 1 cái Toshiba giống của bạn nhưng là loại 1.8L và nồi bằng gang, loại này nấu ít thì ok, còn nấu tầm 3 bò gạo thì cơm rất chán.
Cái IH Panasonic giá của hãng đề thế thôi nhưng giá mình mua thực tế năm 2016 là 19.9 triệu, năm 2018 mình ra Pico hỏi thử thì giá 18.2 triệu. Về chất lượng hạt cơm của nó hơn so với nồi điện tử, IH thường có mấy cái cơ bản sau:
- Các hạt cơm chín đều 10 hạt như 10, không phân biệt khu vực trong nồi, ko phân biệt nấu nhiều hay nấu ít.
- Đổ chuẩn nước thì hạt cơm chỉ nở hơn 1 chút so với hạt gạo, gần như ko thấy bị vỡ, nứt nhưng cơm vẫn chín đều, bùi từ trong đến ngoài hạt, nhìn như rời rạc nhưng lại rất dẻo, dính. Chan canh vào thì như kiểu ăn gạo chan nước nhưng đảm bảo là ngon, cơm không bị rữa nhanh.
- Ủ cơm liên tục trong vòng 12 đến 16 giờ cơm gần như ko chuyển màu, độ dẻo vẫn ko bị suy giảm nhiều.
Với 2 cái gạch đầu tiên theo mình thì cơm nó hơn là do:
+ Gạo bị đun trong môi trường áp suất cao, nhiệt độ lớn trong thời gian ngắn (đặt chế độ gạo trắng dài, nấu ngon thì tổng time 48 phút, trong đó thời gian ủ ở nhiệt độ 30 độ mất 30 phút rồi, thời gian thực sự nấu có 18 phút thôi).
+ Trong thời gian 18 phút nấu trên, khi áp suất đủ lớn nồi sẽ chủ động xả áp suất 8 lần để đảo cơm (trộn cơm) trong nồi.
Nói tóm lại theo cá nhân mình và bà mẹ vợ nhận xét thì ăn cơm nó nấu xong ăn cơm loại khác không còn thấy ngon nữa, con vợ thì bảo đúng là ngon thì có ngon nhưng đắt quá. Lúc đầu định xách tay từ Nhật về, tính ra giá về đến VN khoảng 12 triệu, nhưng lăn tăn vụ điện đóm nên xúc luôn hàng 220V.
 
Mình cũng mua cho bố mẹ ở quê 1 cái Toshiba giống của bạn nhưng là loại 1.8L và nồi bằng gang, loại này nấu ít thì ok, còn nấu tầm 3 bò gạo thì cơm rất chán.
Cái IH Panasonic giá của hãng đề thế thôi nhưng giá mình mua thực tế năm 2016 là 19.9 triệu, năm 2018 mình ra Pico hỏi thử thì giá 18.2 triệu. Về chất lượng hạt cơm của nó hơn so với nồi điện tử, IH thường có mấy cái cơ bản sau:
- Các hạt cơm chín đều 10 hạt như 10, không phân biệt khu vực trong nồi, ko phân biệt nấu nhiều hay nấu ít.
- Đổ chuẩn nước thì hạt cơm chỉ nở hơn 1 chút so với hạt gạo, gần như ko thấy bị vỡ, nứt nhưng cơm vẫn chín đều, bùi từ trong đến ngoài hạt, nhìn như rời rạc nhưng lại rất dẻo, dính. Chan canh vào thì như kiểu ăn gạo chan nước nhưng đảm bảo là ngon, cơm không bị rữa nhanh.
- Ủ cơm liên tục trong vòng 12 đến 16 giờ cơm gần như ko chuyển màu, độ dẻo vẫn ko bị suy giảm nhiều.
Với 2 cái gạch đầu tiên theo mình thì cơm nó hơn là do:
+ Gạo bị đun trong môi trường áp suất cao, nhiệt độ lớn trong thời gian ngắn (đặt chế độ gạo trắng dài, nấu ngon thì tổng time 48 phút, trong đó thời gian ủ ở nhiệt độ 30 độ mất 30 phút rồi, thời gian thực sự nấu có 18 phút thôi).
+ Trong thời gian 18 phút nấu trên, khi áp suất đủ lớn nồi sẽ chủ động xả áp suất 8 lần để đảo cơm (trộn cơm) trong nồi.
Nói tóm lại theo cá nhân mình và bà mẹ vợ nhận xét thì ăn cơm nó nấu xong ăn cơm loại khác không còn thấy ngon nữa, con vợ thì bảo đúng là ngon thì có ngon nhưng đắt quá. Lúc đầu định xách tay từ Nhật về, tính ra giá về đến VN khoảng 12 triệu, nhưng lăn tăn vụ điện đóm nên xúc luôn hàng 220V.

Thanks bác đã review chi tiết nhiều, để em xin vợ cho đầu tư phát :still_dreaming:
 
Mình cũng mua cho bố mẹ ở quê 1 cái Toshiba giống của bạn nhưng là loại 1.8L và nồi bằng gang, loại này nấu ít thì ok, còn nấu tầm 3 bò gạo thì cơm rất chán.
Cái IH Panasonic giá của hãng đề thế thôi nhưng giá mình mua thực tế năm 2016 là 19.9 triệu, năm 2018 mình ra Pico hỏi thử thì giá 18.2 triệu. Về chất lượng hạt cơm của nó hơn so với nồi điện tử, IH thường có mấy cái cơ bản sau:
- Các hạt cơm chín đều 10 hạt như 10, không phân biệt khu vực trong nồi, ko phân biệt nấu nhiều hay nấu ít.
- Đổ chuẩn nước thì hạt cơm chỉ nở hơn 1 chút so với hạt gạo, gần như ko thấy bị vỡ, nứt nhưng cơm vẫn chín đều, bùi từ trong đến ngoài hạt, nhìn như rời rạc nhưng lại rất dẻo, dính. Chan canh vào thì như kiểu ăn gạo chan nước nhưng đảm bảo là ngon, cơm không bị rữa nhanh.
- Ủ cơm liên tục trong vòng 12 đến 16 giờ cơm gần như ko chuyển màu, độ dẻo vẫn ko bị suy giảm nhiều.
Với 2 cái gạch đầu tiên theo mình thì cơm nó hơn là do:
+ Gạo bị đun trong môi trường áp suất cao, nhiệt độ lớn trong thời gian ngắn (đặt chế độ gạo trắng dài, nấu ngon thì tổng time 48 phút, trong đó thời gian ủ ở nhiệt độ 30 độ mất 30 phút rồi, thời gian thực sự nấu có 18 phút thôi).
+ Trong thời gian 18 phút nấu trên, khi áp suất đủ lớn nồi sẽ chủ động xả áp suất 8 lần để đảo cơm (trộn cơm) trong nồi.
Nói tóm lại theo cá nhân mình và bà mẹ vợ nhận xét thì ăn cơm nó nấu xong ăn cơm loại khác không còn thấy ngon nữa, con vợ thì bảo đúng là ngon thì có ngon nhưng đắt quá. Lúc đầu định xách tay từ Nhật về, tính ra giá về đến VN khoảng 12 triệu, nhưng lăn tăn vụ điện đóm nên xúc luôn hàng 220V.
Con Xiaomi gen 2 nấu cũng tương tự thế này, cơm chín đều, hạt cơm không dính nhau. có điều không có áp suất. Con gen 1 lại có áp suất như con của thím nhưng đắt gấp đôi, >3tr
 
Mênh xưa giờ xài nhiều nồi, từ bãi các kiểu, giờ thì mua mới.
Các hãng thì thích nhất là Panasonic dòng cao nhất của nó nấu bằng Steam IH, giờ đang xài con SR-SPX105, khỏi chê gì luôn.
Đã xài dòng đỉnh nhất Tiger, Zojirushi thấy vân thua Pana về độ ngon. Duy có Toshiba loại hút chân không cao nhất của nó thì ngon không kém.
 
Back
Top