Chúng ta đã bị dắt mũi như thế nào?

namtu98

Member
Nay rảnh rảnh nên tôi xin lập topic bàn luận chém gió vui xíu... Cái này thì hẳn rất nhiều người biết và chịu bị dắt mũi tính cả tôi! Nói những thứ dưới đây thay đổi thì tốt hay không thì tôi bảo có tốt có xấu... Tốt là nhiều người giàu lên, còn xấu thì chắc vấn đề sức khoẻ là đáng lưu ý nhất... Ngoài ra cái tính truyền thống dân tộc nó cũng bị ảnh hưởng nhiều, đời bố mẹ bị dắt mũi thì mặc định đời con cái nó còn chả biết sản phẩm gốc nó là cái gì?
- Nước mắm công nghiệp: Cái này thì tôi lên án đầu tiên, mặc dù tôi cũng đang sử dụng các loại nam ngư, đệ nhị, chin su hàng ngày, tôi còn nhớ hồi bé ở làng luôn có 1 2 ông bán nước mắm, tầm 10 hôm lại quay lại chỗ nhà tôi 1 lần để bán mắm, mắm có nhiều loại, loại ngon để chấm, loại thường để nấu canh, kho thịt. Thường loại ngon sẽ có màu cánh gián nhưng đậm hơn loại công nghiệp bây giờ một chút, loại thường thì màu sậm sậm rất xấu, tới nhà này nhà kia thấy bát nước mắm màu gì là cũng biết họ khá giả hay hơi nghèo rồi! Hương vị thì khác hoàn toàn nước mắm công nghiệp, nó rất mặn, thơm mùi cốt cá (thực ra là hôi) chỉ cần đổ 1 chút vào quần áo thì mùi ám rất kinh khủng. Giờ thì thi thoảng mẹ tôi lại mua chút nước mắm cốt bảo ngon lắm, đắt lắm mà lần nào nấu canh tôi cũng đòi dùng loại nam ngư thần thánh vì đơn giản "Tôi đã bị dắt mũi"... Tôi nhớ tầm vài năm trước, có đọc qua tin Tiến Sĩ nước mắm Trần Thị Dung đã đấu tranh hết mình để đòi quyền lợi cho nước mắm truyền thống, tuy nhiên bà vẫn bị vùi dập, đuổi ra khỏi phòng họp và để xxx các tiến sĩ khác ủng hộ loại nước mắm tiên tiến này. Tiếp sau đó là 1 lô loạt các bài báo lên án nước mắm truyền thống... Nào là chứa độc tố, không hợp vệ sinh các kiểu... Cốt là để dìm nước mắm truyền thống xuống, dọn đường cho cái thứ gọi là "nước mắm" ra thị trường. Cái thứ gọi là nước mắm ấy ai cũng biết nó chỉ là 1 thứ nước tổng hợp các thể loại hoá chất, mùi vị và phẩm màu chứ có tí cá tí đạm nào đâu? à thì tôi sai! có cá nhưng nhiều ít thì ai cũng biết
kI4a9lH.jpg

P/S: Nghe đâu đó thì nước mắm công nghiệp chiếm >70% thị phần nước mắm trên toàn Việt Nam chỉ sau vài năm.
1596593605653.png
- Mì tôm: Đây có thể là phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử loài người ấy chứ, nhưng tôi vẫn bảo là bị dắt mũi thôi... À vụ dắt mũi này thì tôi lại ưng cực do thi thoảng vẫn ăn mì tôm khi chả nghĩ ra được ăn cái gì cho tiện. Hồi tôi còn bé xíu thì đã có mì tôm rồi, loại mì đóng thành từng túi to, có tầm 20 bánh mì tôm trong đó, mua thì người bán bán lẻ và đưa thêm cho gói bột canh... Ăn sống, ăn chín đều tiện cả, sau vài năm thì loại mì miniket gói giấy ra đời, (tới giờ tôi vẫn thích ăn loại này do sợi mì nó dai, ăn lẩu có mà bơ phệch). Cuối cùng thì là mì hảo hảo chua cay huyền cmn thoại rồi! còn nhớ lúc ý gói mì nó từ 500đ, lên 700đ, lên 1000đ rồi 1500đ các kiểu... Tôi nghĩ tiền mất giá chứ mì nó "vẫn vậy" sau bao năm
qZV215Z.png
"Vẫn vậy" là gì? là mì tôm làm bằng bột mì, loại củ mà cái thời hiếm cơm thì người ăn, hơi hiếm thì độn gạo thổi, không còn hiếm thì để cho trâu cho bò ăn hoặc bán cho các nhà máy làm mì tôm, mì chính... Ấy vậy mà vẫn có 1 cái hãng mì nào đó vẫn ra rả câu sologan: "Mì ô mai chua làm từ khoai tây và ăn không sợ nóng". Ngoài ra trong quá trình làm mì thì người ta phải có công đoạn chiên mì qua dầu cọ cho nó chín khét khét thì thôi... Tôi cũng buồn cười là nhiều người đã chấp nhận ăn mì rồi lại còn đòi ăn loại mì màu trắng, sau đó lại tiếp tục trần mì qua 2 nước rồi mới úp bát để ăn... Tất nhiên đỡ độc hơn tẹo nhưng căn bản ăn mì vẫn là nạp độc tố vào cơ thể. Sợi mì ngoài ít chất dinh dưỡng ra thì còn hại dạ dày, không tiêu hoá được...vv Nhưng kệ mịa mấy lý do trên, cái gì chả cần đánh đổi? Như tôi nói ban đầu, mì tôm có khi là phát minh vĩ đại nhất lịch sử loài người.
gtbM3R0.png
- Dầu ăn: Dầu ăn tại Việt Nam được chia làm 2 loại, 1 loại là dầu thực vật (Được làm bằng dầu cọ, dầu dừa abc xyz... đếch biết nó gồm nhiều loại gì, mỗi hãng 1 kiểu) và 1 loại là dầu đậu nành (Có dầu nành trong đấy thật nhưng như thằng nước mắm nhiều ít chả ai biết) ... Phương pháp maketing cũng y xì thằng nước mắm... 1 thời ra rả trên báo rằng: Dầu ăn tốt cho tim mạch, dầu ăn tốt cho sức khoẻ, dầu ăn tốt cho 2 người đàn ông hơn dầu gió...vv
kI4a9lH.jpg
Cái này thì tôi nghĩ bản chất nó là đúng thôi... Nhưng ngược lại thì chai dầu ăn 30k anh mua ngoài chợ, nó rẻ hơn mỡ lợn nhưng có chắc chắn thành phần trong ấy là nguyên chất? mỡ lợn có độc hại như báo chí nói không? Hiện tại gia đình tôi, họ hàng nhà tôi cũng chuyển dần từ dầu ăn sang mỡ lợn rồi... Món xào, món nấu ngon hơn hẳn... thành phần thì: NGUYÊN CHẤT MỠ LỢN!
xKmUa53.png

- Hạt nêm: Nói trước về mì chính... Mì chính tôi hoàn toàn công nhận nó ngon và chuẩn chỉ nó làm thay đổi thói quen người sử dụng tính từ đời bà tôi luôn, món ăn thiếu mì chính giờ thấy nhạt vch... Chị tôi thì tầm 2 năm gần đây đọc đếu ở đâu kêu ăn mì chính gây ung thư, vậy là không ăn nữa, gia nhập phe phái anti mì chính do chính bà thành lập, kiêm chủ bang và 1 mình 1 phe... Tôi thì cứ món ăn ko có mì chính là lại cằn nhằn món nhạt thếch... Tôi còn xui mẹ mua 1 gói mì chính thật to để trong lọ, con sang ăn thì bỏ vào cơ
qZV215Z.png
. Trở lại thằng hạt nêm này thì tôi thấy nó thừa vcl... Cũng tầm dưới chục năm trước nó bắt đầu rộ lên, người người nhà nhà mua để bỏ vào cho ngọt canh, thay thế việc mua xương hầm tốn thời gian các kiểu... Tôi chúa ghét cái hạt này, chả giống vị xương hầm mịa gì cả... Cứ nhợ nhợ ăn giả tạo vl... Thế mà báo đài vẫn ra rả câu: Hạt nêm từ thịt "kệ nó" ngon từ thịt ngọt từ xương... Vâng xương và thịt thì tôi mò wiki nó ra cái này: "Hạt nêm là một loại gia vị tổng hợp, mà thành phần chủ yếu là muối và mì chính - chất điều vị 621 và hai chất điều vị 627, 631."
pxWpEe0.png
- Các sản phẩm mang danh organic: Con người thật kì lạ... Cái thời na pô lê ông cởi chuồng thì họ dùng hàng auto organic... Sau rồi họ cố phát triển để phát minh ra những thứ "không organic" để giờ thì nhà nhà người người lại muốn dùng lại đồ organic... Nhưng mà organic tôi nói ở đây là organic fake nhé các anh... Anh ra chợ, lên thiên địa mua thực phẩm hữu cơ, miếng thịt, ít rau thì chuẩn organic rồi... Cơ mà anh vào siêu thị mua cái chai nước cam đóng hộp mang có cái chữ organic ở vỏ... Nó đắt hơn chai đếch có chữ organic ở bên cạnh tận 30%... Anh nghĩ vừa đắt vừa organic thì an tâm nó tốt cho sức khoẻ rồi, mua thôi... Trong khi 2 chai nó giống mịa nhau về thành phần, đều phẩm màu hoá học các kiểu chứ organic cái gì? Trước tôi có xem 1 video trên facebook về 1 ông vào siêu thị bóc phốt (ông này chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng) thực phẩm organic và thực phẩm nhiều đường... Ông lôi 2 chai nước cam ra so sánh thành phần... thì chai không organic lại là chai nguyên chất hơn... Các hãng làm thực phẩm thường làm "ngu dân" đi bằng cách đổi tên mấy thứ như: Đường, phẩm màu, hoá chất bằng cái tên khác mĩ miều và khó hiểu hơn hay thay vì dùng chứ 3mg/100ml thì họ sẽ dùng 0,3mg/1 lít (Trong khi cái hộp chắc 200ml quá)... Ai không chuyên thì đọc mù tịt... Nên kinh nghiệm tôi là cứ rẻ ngon là phang... đồ đóng hộp nó như nhau.
xqiIWyc.jpg

Ví dụ về: Mang danh organic nhưng có chắn chắn là organic?
Bouns: Cái buồn cười nhất tôi mới biết 1 2 năm gần đây là vụ mực xăm organic... Do chính mấy thằng seoer tôi đẩy lên!
- Thịt thực vật:
Cái này thì mới này, tôi chưa ăn nhưng thấy báo trí rùm beng ủng hộ lắm... Nhưng như tôi nói rồi, cái gì thật vẫn hơn... Con người từ loài vượn chỉ ăn quả này quả kia, tiến hoá xuống đất phải chạy đi săn voi ma mút, kiếm miếng thịt ăn thì mới đủ dinh dưỡng nuôi cái não nó to ra để phát triển như bây giờ... Vậy mà người ta lại thích quay lại thời tiền sử?
kI4a9lH.jpg
 
Last edited:
Nay rảnh rảnh nên tôi xin lập topic bàn luận chém gió vui xíu... Cái này thì hẳn rất nhiều người biết và chịu bị dắt mũi tính cả tôi! Nói những thứ dưới đây thay đổi thì tốt hay không thì tôi bảo có tốt có xấu... Tốt là nhiều người giàu lên, còn xấu thì chắc vấn đề sức khoẻ là đáng lưu ý nhất... Ngoài ra cái tính truyền thống dân tộc nó cũng bị ảnh hưởng nhiều, đời bố mẹ bị dắt mũi thì mặc định đời con cái nó còn chả biết sản phẩm gốc nó là cái gì?
- Nước mắm công nghiệp: Cái này thì tôi lên án đầu tiên, mặc dù tôi cũng đang sử dụng các loại nam ngư, đệ nhị, chin su hàng ngày, tôi còn nhớ hồi bé ở làng luôn có 1 2 ông bán nước mắm, tầm 10 hôm lại quay lại chỗ nhà tôi 1 lần để bán mắm, mắm có nhiều loại, loại ngon để chấm, loại thường để nấu canh, kho thịt. Thường loại ngon sẽ có màu cánh gián nhưng đậm hơn loại công nghiệp bây giờ một chút, loại thường thì màu sậm sậm rất xấu, tới nhà này nhà kia thấy bát nước mắm màu gì là cũng biết họ khá giả hay hơi nghèo rồi! Hương vị thì khác hoàn toàn nước mắm công nghiệp, nó rất mặn, thơm mùi cốt cá (thực ra là hôi) chỉ cần đổ 1 chút vào quần áo thì mùi ám rất kinh khủng. Giờ thì thi thoảng mẹ tôi lại mua chút nước mắm cốt bảo ngon lắm, đắt lắm mà lần nào nấu canh tôi cũng đòi dùng loại nam ngư thần thánh vì đơn giản "Tôi đã bị dắt mũi"... Tôi nhớ tầm vài năm trước, có đọc qua tin Tiến Sĩ nước mắm Trần Thị Dung đã đấu tranh hết mình để đòi quyền lợi cho nước mắm truyền thống, tuy nhiên bà vẫn bị vùi dập, đuổi ra khỏi phòng họp và để xxx các tiến sĩ khác ủng hộ loại nước mắm tiên tiến này. Tiếp sau đó là 1 lô loạt các bài báo lên án nước mắm truyền thống... Nào là chứa độc tố, không hợp vệ sinh các kiểu... Cốt là để dìm nước mắm truyền thống xuống, dọn đường cho cái thứ gọi là "nước mắm" ra thị trường. Cái thứ gọi là nước mắm ấy ai cũng biết nó chỉ là 1 thứ nước tổng hợp các thể loại hoá chất, mùi vị và phẩm màu chứ có tí cá tí đạm nào đâu? à thì tôi sai! có cá nhưng nhiều ít thì ai cũng biết
kI4a9lH.jpg

P/S: Nghe đâu đó thì nước mắm công nghiệp chiếm >70% thị phần nước mắm trên toàn Việt Nam chỉ sau vài năm.
- Mì tôm: Đây có thể là phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử loài người ấy chứ, nhưng tôi vẫn bảo là bị dắt mũi thôi... À vụ dắt mũi này thì tôi lại ưng cực do thi thoảng vẫn ăn mì tôm khi chả nghĩ ra được ăn cái gì cho tiện. Hồi tôi còn bé xíu thì đã có mì tôm rồi, loại mì đóng thành từng túi to, có tầm 20 bánh mì tôm trong đó, mua thì người bán bán lẻ và đưa thêm cho gói bột canh... Ăn sống, ăn chín đều tiện cả, sau vài năm thì loại mì miniket gói giấy ra đời, (tới giờ tôi vẫn thích ăn loại này do sợi mì nó dai, ăn lẩu có mà bơ phệch). Cuối cùng thì là mì hảo hảo chua cay huyền cmn thoại rồi! còn nhớ lúc ý gói mì nó từ 500đ, lên 700đ, lên 1000đ rồi 1500đ các kiểu... Tôi nghĩ tiền mất giá chứ mì nó "vẫn vậy" sau bao năm
qZV215Z.png
"Vẫn vậy" là gì? là mì tôm làm bằng củ sắn, loại củ mà cái thời hiếm cơm thì người ăn, hơi hiếm thì độn gạo thổi, không còn hiếm thì để cho trâu cho bò ăn hoặc bán cho các nhà máy làm mì tôm, mì chính... Ấy vậy mà vẫn có 1 cái hãng mì nào đó vẫn ra rả câu sologan: "Mì ô mai chua làm từ khoai tây và ăn không sợ nóng". Ngoài ra trong quá trình làm mì thì người ta phải có công đoạn chiên mì qua dầu cọ cho nó chín khét khét thì thôi... Tôi cũng buồn cười là nhiều người đã chấp nhận ăn mì rồi lại còn đòi ăn loại mì màu trắng, sau đó lại tiếp tục trần mì qua 2 nước rồi mới úp bát để ăn... Tất nhiên đỡ độc hơn tẹo nhưng căn bản ăn mì vẫn là nạp độc tố vào cơ thể. Sợi mì ngoài ít chất dinh dưỡng ra thì còn hại dạ dày, không tiêu hoá được...vv Nhưng kệ mịa mấy lý do trên, cái gì chả cần đánh đổi? Như tôi nói ban đầu, mì tôm có khi là phát minh vĩ đại nhất lịch sử loài người.
gtbM3R0.png
- Dầu ăn: Dầu ăn tại Việt Nam được chia làm 2 loại, 1 loại là dầu thực vật (Được làm bằng dầu cọ, dầu dừa abc xyz... đếch biết nó gồm nhiều loại gì, mỗi hãng 1 kiểu) và 1 loại là dầu đậu nành (Có dầu nành trong đấy thật nhưng như thằng nước mắm nhiều ít chả ai biết) ... Phương pháp maketing cũng y xì thằng nước mắm... 1 thời ra rả trên báo rằng: Dầu ăn tốt cho tim mạch, dầu ăn tốt cho sức khoẻ, dầu ăn tốt cho 2 người đàn ông hơn dầu gió...vv
kI4a9lH.jpg
Cái này thì tôi nghĩ bản chất nó là đúng thôi... Nhưng ngược lại thì chai dầu ăn 30k anh mua ngoài chợ, nó rẻ hơn mỡ lợn nhưng có chắc chắn thành phần trong ấy là nguyên chất? mỡ lợn có độc hại như báo chí nói không? Hiện tại gia đình tôi, họ hàng nhà tôi cũng chuyển dần từ dầu ăn sang mỡ lợn rồi... Món xào, món nấu ngon hơn hẳn... thành phần thì: NGUYÊN CHẤT MỠ LỢN!
xKmUa53.png

- Hạt nêm: Nói trước về mì chính... Mì chính tôi hoàn toàn công nhận nó ngon và chuẩn chỉ nó làm thay đổi thói quen người sử dụng tính từ đời bà tôi luôn, món ăn thiếu mì chính giờ thấy nhạt vch... Chị tôi thì tầm 2 năm gần đây đọc đếu ở đâu kêu ăn mì chính gây ung thư, vậy là không ăn nữa, gia nhập phe phái anti mì chính do chính bà thành lập, kiêm chủ bang và 1 mình 1 phe... Tôi thì cứ món ăn ko có mì chính là lại cằn nhằn món nhạt thếch... Tôi còn xui mẹ mua 1 gói mì chính thật to để trong lọ, con sang ăn thì bỏ vào cơ
qZV215Z.png
. Trở lại thằng hạt nêm này thì tôi thấy nó thừa vcl... Cũng tầm dưới chục năm trước nó bắt đầu rộ lên, người người nhà nhà mua để bỏ vào cho ngọt canh, thay thế việc mua xương hầm tốn thời gian các kiểu... Tôi chúa ghét cái hạt này, chả giống vị xương hầm mịa gì cả... Cứ nhợ nhợ ăn giả tạo vl... Thế mà báo đài vẫn ra rả câu: Hạt nêm từ thịt "kệ nó" ngon từ thịt ngọt từ xương... Vâng xương và thịt thì tôi mò wiki nó ra cái này: "Hạt nêm là một loại gia vị tổng hợp, mà thành phần chủ yếu là muối và mì chính - chất điều vị 621 và hai chất điều vị 627, 631."
pxWpEe0.png
- Các sản phẩm mang danh organic: Con người thật kì lạ... Cái thời na pô lê ông cởi chuồng thì họ dùng hàng auto organic... Sau rồi họ cố phát triển để phát minh ra những thứ "không organic" để giờ thì nhà nhà người người lại muốn dùng lại đồ organic... Nhưng mà organic tôi nói ở đây là organic fake nhé các anh... Anh ra chợ, lên thiên địa mua thực phẩm hữu cơ, miếng thịt, ít rau thì chuẩn organic rồi... Cơ mà anh vào siêu thị mua cái chai nước cam đóng hộp mang có cái chữ organic ở vỏ... Nó đắt hơn chai đếch có chữ organic ở bên cạnh tận 30%... Anh nghĩ vừa đắt vừa organic thì an tâm nó tốt cho sức khoẻ rồi, mua thôi... Trong khi 2 chai nó giống mịa nhau về thành phần, đều phẩm màu hoá học các kiểu chứ organic cái gì? Trước tôi có xem 1 video trên facebook về 1 ông vào siêu thị bóc phốt (ông này chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng) thực phẩm organic và thực phẩm nhiều đường... Ông lôi 2 chai nước cam ra so sánh thành phần... thì chai không organic lại là chai nguyên chất hơn... Các hãng làm thực phẩm thường làm "ngu dân" đi bằng cách đổi tên mấy thứ như: Đường, phẩm màu, hoá chất bằng cái tên khác mĩ miều và khó hiểu hơn hay thay vì dùng chứ 3mg/100ml thì họ sẽ dùng 0,3mg/1 lít (Trong khi cái hộp chắc 200ml quá)... Ai không chuyên thì đọc mù tịt... Nên kinh nghiệm tôi là cứ rẻ ngon là phang... đồ đóng hộp nó như nhau.
xqiIWyc.jpg

Ví dụ về: Mang danh organic nhưng có chắn chắn là organic?
Bouns: Cái buồn cười nhất tôi mới biết 1 2 năm gần đây là vụ mực xăm organic... Do chính mấy thằng seoer tôi đẩy lên!
- Thịt thực vật:
Cái này thì mới này, tôi chưa ăn nhưng thấy báo trí rùm beng ủng hộ lắm... Nhưng như tôi nói rồi, cái gì thật vẫn hơn... Con người từ loài vượn chỉ ăn quả này quả kia, tiến hoá xuống đất phải chạy đi săn voi ma mút, kiếm miếng thịt ăn thì mới đủ dinh dưỡng nuôi cái não nó to ra để phát triển như bây giờ... Vậy mà người ta lại thích quay lại thời tiền sử?
kI4a9lH.jpg
Hóng các # sau vào phản biện.
 
Là mua trái cây về vắt, ép? Vậy thì rẻ hơn mua đồ sẵn nhiều đấy cần gì nhiều tiền :look_down:

Là nuôi trồng trên đất riêng của mình đó maifen.
Như Quang Tèo, Giang Còi. 10.000m2 như anh Giang thì nhà mình không có nhưng đang cải tạo khoảng 500m2 để trồng rau đây :(
 
Là nuôi trồng trên đất riêng của mình đó maifen.
Như Quang Tèo, Giang Còi. 10.000m2 như anh Giang thì nhà mình không có nhưng đang cải tạo khoảng 500m2 để trồng rau đây :(
không hình đừng đú nha fen
qZV215Z.png
hình rau xịn đâu?
jXIRwTd.png
 
Nước mắm, mì tôm, dầu ăn thì đúng rồi không bàn. Hạt nêm tôi cũng ko ăn bao giờ vì nó lợ lắm, còn mì chính thì nhiều người anti vì họ bị dị ứng, ăn vào mỏi cổ, khó thở, vv. Vụ thịt có nguồn gốc thực vật nghe bảo có bọn Beyond Meat làm y hệt thịt thật nhưng chưa ăn nên không biết. Tuy chưa được ăn nhưng ủng hộ việc chuyển đổi sang plant-based meat cho nó đa dạng và không tạo gánh nặng lên môi trường vì ngành công nghiệp chăn nuôi nó tàn phá môi trường kinh khủng :rolleyes:
 
Hồi còn bé,nghiện nước tương Chinsu lắm,lớn lên 1 tí thì sang chảnh hơn,mua Maggi.
Gần đây chơi vs 1 cậu bạn người Mã,được giới thiệu cho loại nước tương tầm 60k 1 chai,nhập khẩu từ Hong Kong
Miếng đầu tiên cảm nhận như mở ra 1 thế giới quan mới,mùi đậu nành đặc trưng xộc lên mũi =((=((

Sent from Xiaomi Redmi K30 using vozFApp
 
Tôi rất ưng bài viết có đầu tư (thời gian và gia vị) của chủ thớt.
Bản thân tôi cũng cho mấy thằng nước chấm công nghiệp vào black list từ lâu, bây giờ cứ nước mắm truyền thống tôi phang: Cát Hải, Ba Làng, Cà ná, hạnh phúc....
Dầu ăn tôi cũng vận động chủ bếp dùng mỡ lợn, nhưng bả lười chưa chịu chế.
Nước tương (đen) tôi mua hẳn mấy đồ nhật Yamasa dùng cho ngon.
Còn tương vàng tôi order bà bá tôi ở quê làm, bao sạch bao chất.
Túm lại là tôi đã dừng xem tivi từ rất lâu rồi. Gần đây có covid thì thỉnh thoảng xem thời sự tí thôi. :go:
 
Back
Top