thảo luận Chè heo quay - món giải khát độc đáo xứ Huế

wildkat0312

Member
Viên bột lọc dẻo, nhân thịt heo quay mặn, kèm nước chè ngọt tưởng khó ăn nhưng lại rất dễ gây nghiện.

Chè là một trong những món nổi trội trên bản đồ ẩm thực đất thần kinh. Đến đây, du khách có thể thưởng thức hàng chục loại chè khác nhau như: chè đậu, chè hạt sen, chè bắp... trong đó chè heo quay chắc chắn sẽ gây tò mò đối với thực khách mới nghe tên lần đầu. Món ăn là sự kết hợp giữa ngọt và mặn, hai hương vị trái ngược, tưởng chừng như vô lý nhưng lại là đặc sản Huế từ nhiều năm nay. Thậm chí, chè heo quay còn được xếp vào danh sách các loại chè cung đình, xưa kia nấu cho vua ăn, sau này mới bán phổ biến.
1617590881314.png

Nhìn bề ngoài, chè heo quay tương tự như chè trôi nước nhưng hương vị hoàn toàn khác. Thành phần chính của nó là thịt heo, nấm mèo (mộc nhĩ) và bột lọc. Thịt nấu chè phải là thịt heo quay thì mới thơm, không tanh, không gây ngấy. Sau khi quay thịt, đầu bếp thái nhỏ rồi rim lại với nấm mèo, nêm gia vị như muối, đường vừa ăn, cho tới khi thật khô để làm nhân.

Phần vỏ làm từ bột lọc pha với nước, đun lửa liu riu rồi nhồi thành khối trước khi chia từng viên nhỏ, giống cách làm bánh bột lọc Huế. Thay vì gói miếng dẹt như bánh bột lọc, nhân heo quay được cho lên trên vỏ bánh, vo viên tròn. Đầu bếp phải bọc thịt thật kỹ để lúc luộc chín không bị bung, vỡ nát mất thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, nước chè góp phần không nhỏ giúp món ăn ngon hơn. Nồi nước nấu từ đường phèn, vị ngọt thanh, tới khi đường tan hoàn toàn thì cho lá dứa và gừng thái lát, đập dập tạo mùi thơm thoang thoảng, hấp dẫn. Sau khi nấu nước đường xong, nhắc khỏi bếp, đợi nồi nước nguội một chút thì mới đổ viên bột lọc bọc heo quay đã luộc chín vào.
1617590895934.png

Ly chè heo quay gồm viên bột lọc, vài lát gừng thơm chìm trong nước chè không màu. Múc viên bột lọc, bạn có thể thấy được nhân heo quay. Phần thịt tách biệt, không bị thấm nước đường nhờ lớp vỏ nên khi ăn, bạn vẫn cảm nhận rõ vị thịt mằn mặn và thơm. Cắn miếng bột lọc dai dai, nhạt vị, kèm miếng thịt heo quay, nhai nhóp nhép rồi húp một chút nước đường mang đến trải nghiệm ẩm thực khá thú vị. Nó không hề khó ăn như bạn nghĩ. Sự sáng tạo, tinh tế trong món ăn này gây ấn tượng với thực khách.

Bạn có thể tìm thấy món chè heo quay ở khắp thành phố Huế, từ quán bình dân lề đường tới nhà hàng với giá khoảng 12.000 - 15.000 đồng/ly. Chè ăn nóng vào mùa đông, rắc thêm hạt mè rang hoặc cho đá để giải khát mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng thích nghi với loại chè vừa mặn, vừa ngọt này. Cũng không ít người ái ngại, không dám nếm thử. Thế nhưng đối với những người trót mê chè heo quay thì sẽ lưu luyến không thôi, nhất định phải ăn khi có dịp ghé xứ mộng mơ.
1617590912458.png

Ly chè heo quay.
https://ngoisao.net/che-heo-quay-mon-giai-khat-doc-dao-xu-hue-4257724.html
 
Trước đi huế ăn một 1 mà mình ọe 1 cái, căn bản nó vừa ngọt vừa mặn rất lợm giọng, thôi thà ăn mẹ heo quay rồi uống cốc chè nghe còn hợp lý hơn
 
cái này người miền trung như mình ăn còn chả thích nữa là chỗ khác
để mà so sánh thì thua xa trôi nước
 
2 lần đi Huế cũng có ăn nhiều món nhưng chưa lần nào thấy được sự độc đáo, nó cũng giống mấy quán Huế ở Sài Gòn, hoặc mình chưa kiếm ra chỗ :)
 
Đất thần kinh là đất gì thế?
Tôi dốt hay lều báo 3 môn 9 điểm vậy mấy fence?
k sai đâu fen nhưng đáng lý ra phải viết hoa đất Thần Kinh mới đúng. Theo diễn giải thì Thần Kinh là kết hợp giữa "kinh thành" và "thần bí" , Thần Kinh có nghĩa là kinh đô thần bí
 
đừng nghe rv mà ăn nhe mấy thím, tưởng tượng chè ngọt, cắn trúng miếng mỡ heo quay
Wz51zuD.png
muốn tại chỗ
 
k sai đâu fen nhưng đáng lý ra phải viết hoa đất Thần Kinh mới đúng. Theo diễn giải thì Thần Kinh là kết hợp giữa "kinh thành" và "thần bí" , Thần Kinh có nghĩa là kinh đô thần bí
Móa, éo hiểu ông nào nghĩ ra cách ghép chữ vãi lol thế nhỉ? Thêm thằng lều báo ko viết hoa nữa bố ai hiểu.
 
Back
Top