Công nhân tự học thêm kĩ năng mới liệu có cơ hội thay đổi cuộc đời không?

Tiến Đức

Senior Member
Cậu may mắn vì đã kịp thời phát hiện ra năng khiếu của mình trong cuộc đời, cậu chỉ cần gặp 1 quí nhân nào đó chỉ vẽ hoặc gặp 1 môi trường làm việc phù hợp là xem như cậu như cá gặp nước, còn tôi thì vẫn luôn mắc cạn
URoiprO.gif


via theNEXTvoz for iPhone
Đừng bi quan quá bro, không sớm thì muộn thôi mà.
 

trieu12341

Senior Member
Tìm thấy cái mình có thể làm tốt được và có hứng thú với nó thì là quá tốt. Khối thằng ở đây, việc lương thì cũng 20 30tr mà chán bỏ mẹ :)))))))) ( có cả tôi) :))))))))
 

trieu12341

Senior Member
Btw, học cái này dựng nhà cửa đồ rồi quá trình xây nhà được không nhỉ, kiểu video timelapes ấy ?
 

tuanhpg

Senior Member
Chào các anh (chú),e cũng theo dõi cũng voz lâu, nhưng chưa bao giờ lập tk và cũng là 1 loser chính hiệu. Thầy u cũng cho ăn học đàng hoàng nhưng e chỉ dắt túi được tấm bằng cấp 3 trung bình, hơn 1 năm đầu kết thúc sự nghiệp học hành thì e chỉ biết lông bông, cắm đầu vào chơi game các thứ.
Cuối cùng tìm được công việc bốc vác tại 1 kho nhỏ, làm từ 7h sáng đến 6h tối, lương chuẩn voz bớt 2 số 0 là 4tr 1 tháng.
Việc cũng chẳng có gì khó khăn, ngày bốc tầm khoảng 7-10 tấn hàng rồi xếp lên giá là xong. E bốc hàng với 1 chú tên P tuổi 4 xịch, và anh T chuyên ngồi máy tính nhập số liệu làm báo cáo. Vì cách biệt thế hệ cộng thêm lão P toàn móc đểu với lười làm nên e ít nói chuyện với lão, lúc rảnh e toàn xem điện thoại.
Công việc tuy vất vả (nhớ ngày đầu tiên làm, đẩy xe hàng với bốc hàng xong thì e thở như bò, xụi ra tưởng như chết đến nơi, còn mấy lão thì cười như được mùa, làm độ 1 tuần thì cũng quen nhịp độ, chả bù cho ngày cấp 3 chỉ ăn với cày game, cơm nước đến bữa thầy bu gọi xuống) nhưng được cái là giữa những lần bốc xếp hàng có thời gian trống. Có khi đến 20-25 phút, thành ra ngày chỉ bốc hàng như con trâu có 4 tiếng là cùng. Anh T biết anh em phận làm thuê lương 3 cọc 3 đồng nên cũng thông cảm, lúc trống không có việc thì cũng thỏa mái cho ae dùng điện thoại.
E thì mê mẩn mấy chương trình thế giới động vật kiểu: Man vs wild, Discovery, Thủy quái các thứ, nên lúc rảnh là lên youtube cày. Đến khi cày hết thì chuyển sang xem bọn tây đấu Dota 2, Starcraft 2. Tính ra 1 ngày cộng thêm ở nhà thì e dành đến 2-4 tiếng xem mấy chương trình này. Tính nhẩm thì hơn 4 năm, mỗi ngày 2 đến 4 tiếng thì con số nó cũng khủng cmn luôn. Quá tốn thời gian giải trí vô ích, nhưng dù sao nó cũng giúp ích e một chút.
View attachment 651362 View attachment 651364 2 thần tượng của e

Một ngày nọ anh T gọi e vào phòng máy, nhờ nhập hộ số liệu lên hệ thống khi lão đi ăn cưới mấy hôm thằng bạn thân. Vì sợ e occho quá nên hướng dẫn trước tận 2 tuần cho nhớ (vl thật, về sau thì học có 1 buổi chiều là biết). Lão T hướng dẫn từng phần rồi dịch từng chữ sang tiếng việt cho e nhớ. Nghe lão T dịch e thấy nó chối tai kiểu gì ấy, nên lúc lão ấy chỉ thì e tiện mồm đọc luôn sang tiếng việt. Thì lúc đấy cả 2 thằng mới hỏi, ơ thế mày biết tiếng anh à, và e lúc đấy cũng đ hiểu vì sao mình lại biết (cấp 3 bằng trung bình cũng là do môn tiếng anh thi tốt nghiệp khoanh lụi, trống làm bài thì e đã tô đáp án hết cmnr).
Thì ra là mấy năm cày cuốc xem thi đấu game với các chương trình của bọn tây lông, xem cắt cảnh game có phụ đề tiếng anh mà vô tình e học được mới vl.
Để ý thì lúc xem bình luận dota 2, starcraft e hiểu hầu hết ý, diễn biến trận đấu với các kiểu nói móc đểu hài hước của blv. Giống như ngày trước xem đế chế mà G-man bình luận ấy, nhiều khi lúc ăn cơm, không cần xem hình mà chỉ nghe G-man bình luận là đã thấy hay rồi.
Chính vì thế mà đợt dịch vừa rồi, kho đóng cửa đến giờ cũng hơn 3 tháng. Ở nhà không làm gì 1 tuần là chán đến tận cổ, nên đây cũng là nhân tố thúc đẩy e về việc tìm cách học 1 kĩ năng mới trong thời gian dịch, hy vọng cơ hội thoát nghèo, hèn.
Mục tiêu tìm kiếm của e đương nhiên là cái gì đó miễn phí, học được trong vòng 1 năm và phù hợp đk hiện tại (e chỉ có con laptop 7 năm tuổi Intel i3-4030 U được cho, một ít tiền tiết kiệm được và khả năng nghe hiểu tiếng anh (e không nói và viết được).
E dành hẳn 1 tuần tìm tòi, cân nhắc và cuối cùng cũng tìm thấy 1 thứ phù hợp. Đó chính là học dựng hình hoạt họa trên phần mềm Blender
View attachment 651387
Miễn phí, bộ cài có tầm 200 mb, lúc e mở trên con máy cùi thì bật cái lên ngay, e mừng húm vì thao tác nó mượt vãi. Và điều quan trọng là e tìm được lộ trình học bọn nó leak nguyên cả khóa trên mạng. E tải về xem thử thì, nghe hiểu tốt và hướng dẫn chi tiết từng bước luôn, cảm nhận là có khi tốt hơn cả đi học trực tiếp ( lộ trình của CGcookie và BloopAnimation cho ai cần tìm hiểu).
Sau đó e lên shopee mua 1 chiếc bảng vẽ điện tử của tàu với giá 500k và bắt đầu học.

Lần lượt học theo các bài của CGcookie e thấy họ hướng dẫn chi tiết, khá dễ hiểu (trừ những từ học thuật quá thì e không đoán được, chắc là không quan trọng lắm), cứ làm theo các bước là được. Tháng đầu tiên thì dựng được các chi tiết với điêu khắc một số con vật đơn giản, e mừng húm luôn
View attachment 651436
Sau đó e bắt đầu thực hành phần hoạt họa, thì ôi thôi, ác mộng cũng đến. Latop của e nó cũ + yếu quá nên không gánh nổi. Giật lác như lên sàn ấy, quạt gió nó kêu vù vù ngang máy bay phản lực, máy nóng ran, e sợ nó chết đột tử thì có mà không còn cái nịt. Đành phải tắt phần mềm, cho máy nghỉ một hôm và lại suy nghĩ về cuộc đời.
Sau đó e nhớ lại là lúc đầu học vẽ có sử dụng Grease pencil của blender, thấy con laptop cụ kị của e có khả năng cân được mảng này. Tuy nhiên khóa học leak lậu của nó trên mạng thì cũng khá hạn chế, nhưng không sao, có học là được. Và e quyết định học dựng hoạt họa 2D trên grease pencil của blender luôn.
Vừa học vừa thực hành mới lòi ra nhiều cái không biết, và không biết thì chị gu gồ tìm hiểu. Mỗi đoạn hoạt họa 2D tầm 20-30 giây e dựng mất cả tuần liền. Giờ mới thấy nể người ta làm hoạt hình như thế nào, đặc biệt là hoạt hình của nhật bản và nhà chuột mickey ngày xưa.
Đây là đoạn gần nhất e dựng được, 20 chục giây thôi mà mất tận 5 ngày, chưa kể là không có hiệu ứng âm thanh:

E hy vọng là có thể tiết kiệm được tầm 25 triệu, sắm một con PC khỏe khỏe chút để học dựng hoạt họa 3D.
Liệu e có thể tự học được không, có thể thay đổi cuộc đời được không????? Nhờ anh chị tư vấn, đặc biệt là từ các cao thủ đồ họa, dựng hình.
E có nên tiếp tục không?

Bố mình làm công nhân cả đời mà éo để ra đc gì, may là cũng nuôi đc vợ con. Ngày nhỏ mình cũng được định hướng làm công nhân mà may quá đỗ đh nên giờ làm công nhân code :)

Sent from Samsung SM-G960F using vozFApp
 

newtalented

Senior Member
Mình đang theo cái loại mechanic đó đó :sexy_girl: Làm cái này dễ ra tiền, vậy mới có động lực học nâng cao tiếp :confident:
Bác có thể cho mình xin info về cái bác đang làm không? Mình dân thiết kế, có nền tảng 3d sẵn. :D
 

StacyCruz

Senior Member
cao thủ nào cho e xin ít lời thoại bựa bựa đậm chất voz được không (e chụp lại vài khung hình có thoại thôi, vẫn là bản phác thảo)
1.JPG
2.JPG
3.JPG
4.JPG
đến đoạn này e sẽ thêm vài cái kiểu hot boy hot girl tài chính 4.0 tỉa nến, thánh all in các thứ rồi mới đến đoạn thông tủ lạnh
5.JPG
 

Art.Never

Senior Member
Bác có thể cho mình xin info về cái bác đang làm không? Mình dân thiết kế, có nền tảng 3d sẵn. :D
Mình học khá hỗn tạp, thích gì làm đó, đại loại là các thứ liên quan tới cơ khí, cơ chế vận hành máy móc và diễn tả nó ra bằng 3D thôi. Cũng không có gì đặc biệt :beat_plaster:
 

CrazyL

Senior Member
nếu là thật thì tui ủng hộ 2 tay 2 chân, chúc mừng bạn, chúc bạn thành công, bạn thật tài năng và lamf clip dễ thương.
 

Faker Dopa

Senior Member
Mình học khá hỗn tạp, thích gì làm đó, đại loại là các thứ liên quan tới cơ khí, cơ chế vận hành máy móc và diễn tả nó ra bằng 3D thôi. Cũng không có gì đặc biệt :beat_plaster:
bác dùng phần mềm tk 3D gì thế. Có việc gì giới thiệu e phát. Đang thất nghiệp chưa tìm đc việc. Em dùng chuyên NX mà nhiều chỗ tuyển toàn dùng solidwork
 

StacyCruz

Senior Member
giờ nếu có 30 củ thì build được cấu hình cỡ nào các bác nhỉ, e thấy dòng laptop gaming giờ cũng khá xịn xò. Ví dụ con asus Tuf gaming fx516 đã có i7 11370 H, Ram 16 gb + RXT 3060 nặng có 2kg. e đang mơ ước con này, hôm nọ định học thêm Adobe after effects mà mở lên con laptop chết lâm sàng luôn
 

ly_tham_hoa

Senior Member
Lý mỗ khâm phục và luôn luôn tôn trọng những người có chí cầu tiến, huynh đài cố gắng lên, clip làm rất dễ thương, đôi khi nghề chọn mình chứ mình ko chọn nghề :), chào thân ái
 

Finn

Senior Member
vừa xem qua một lượt các video trên kênh của thím, mình khá thích dạng tranh vẽ và video có nội dung cute như vậy :p

giữ lửa và phát huy thím nhé, chúc thím sức khỏe và may mắn ^^

p/s: mình thích nhất video này

 
Top