Lòng heo, món ăn khoái khẩu nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Lòng heo là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt, dù đây là món ăn chứa nhiều dưỡng chất, thế nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cần lưu ý.

1711070519830.png

Lòng heo là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt - Ảnh: NAM TRẦN

Lòng non hay lòng già có nguy cơ hơn?

Theo phó giáo sư Nguyễn Anh Tuấn - chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, lòng - nội tạng động vật nói chung cung cấp dưỡng chất như protein, vitamin (B12) và khoáng chất (sắt, kẽm). Giá trị dinh dưỡng có thể khác nhau tùy thuộc loại lòng động vật.

Trong đó, lòng heo non là phần ruột đầu của con vật, thường được coi là phần mềm và có cấu trúc mỏng. Lòng non được xem là một món ăn phổ biến và có giá trị dinh dưỡng như protein, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, bộ phận này cũng có thể chứa các chất gây ô nhiễm từ thức ăn hoặc môi trường, đặc biệt khi con vật không được nuôi và chế biến đúng cách.

Ruột già là một phần của hệ tiêu hóa của động vật, có chức năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng dư thừa. Lòng heo già có thể chứa các chất cặn bã và chất thải, mang lại rủi ro ô nhiễm hoặc gây bệnh nhiều hơn.

Bác sĩ Lê Văn Thiệu - khoa nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - cũng cho rằng phần ruột non của heo chứa nhiều dưỡng chất nhưng cũng không thể phủ nhận sự hiện diện của các chất độc hại từ môi trường hoặc thức ăn của heo.

Trong khi đó, ruột già của heo là nơi chứa chất thải từ quá trình tiêu hóa. Do đó, đây là bộ phận tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa chất bẩn, độc hại hơn.

"Không kể chúng ta ăn loại lòng heo nào, việc quan tâm đến an toàn và vệ sinh thực phẩm là yếu tố phải đặt lên hàng đầu, bởi cả lòng non và lòng già đều tiềm ẩn rủi ro đối với sức khỏe", bác sĩ Thiệu phân tích.

Các bác sĩ khuyến cáo để đảm bảo an toàn và tránh nhiễm khuẩn, cần đảm bảo rằng con vật được nuôi và chế biến an toàn, tuân thủ các quy định vệ sinh thực phẩm.

Nếu không được chế biến hoặc nấu chín đúng cách, lòng có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc các chất gây hại khác, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ngộ độc hoặc các bệnh nguy hiểm.

"Các loại thực phẩm giàu chất đạm như lòng là môi trường rất lý tưởng để các loại vi khuẩn gây ngộ độc sinh sôi. Do đó, dù đã nấu chín nhưng để ngoài môi trường thời gian dài cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn", bác sĩ Thiệu nói.

Ăn nhiều nội tạng dễ gặp tác hại

Bác sĩ Anh Tuấn cho hay lòng động vật thường có hàm lượng mỡ cao và chứa cholesterol, vì vậy tiêu thụ quá nhiều sẽ gây tăng cholesterol máu, bệnh tim mạch cùng các vấn đề sức khỏe khác.

Bên cạnh đó, bác sĩ Thiệu cũng khuyến cáo một số người cần hạn chế hoặc không nên ăn lòng động vật như người mắc bệnh gout, do lượng axit uric tăng cao trong máu do lòng lợn có thể gây ra cơn đau và sưng khớp.

Người có vấn đề về tim mạch hoặc mỡ máu cao, bởi cholesterol cao trong lòng lợn có thể gây ra tăng mỡ máu.

Người có hệ tiêu hóa kém, vì chất béo trong lòng lợn khó tiêu hóa, không phù hợp với người có vấn đề về tiêu hóa.

Người béo phì hoặc thừa cân cũng nên hạn chế bởi lượng calo cao trong lòng lợn sẽ khiến tình trạng thừa cân, béo phì gia tăng.

.........
 
May quá , từ ngày bị Gút ăn uống "heo thì" hẳn , rau cơm đạm bạc qua ngày. Sáng ra ngồi ị cục shit trơn tuột , mềm mại , sắc xanh tự nhiên của thực vật.
Khuyên các thím tránh xa các món thịt đạm này nọ , sướng mồm hại thân như tôi. :ah:
 
1-2 tuần 1 bữa là đẹp rồi, nhất là mùa lạnh, cuối tuần làm đĩa lòng chén rượu với anh em bạn bè rồi về ngủ để phục hồi sức để tuần sau đi cày
 
May quá , từ ngày bị Gút ăn uống "heo thì" hẳn , rau cơm đạm bạc qua ngày. Sáng ra ngồi ị cục shit trơn tuột , mềm mại , sắc xanh tự nhiên của thực vật.
Khuyên các thím tránh xa các món thịt đạm này nọ , sướng mồm hại thân như tôi. :ah:
Tôi từ ngày phải vào viện hai lần vào năm ngoái cũng vì ăn uống thả cửa, nhậu nhẹt bê tha giờ cũng ăn uống healthy lại.
 
May quá , từ ngày bị Gút ăn uống "heo thì" hẳn , rau cơm đạm bạc qua ngày. Sáng ra ngồi ị cục shit trơn tuột , mềm mại , sắc xanh tự nhiên của thực vật.
Khuyên các thím tránh xa các món thịt đạm này nọ , sướng mồm hại thân như tôi. :ah:
đời có 4 cái sướng: ăn ngủ ụ ị. Ai lại bỏ cái đầu để hưởng cái cuối bao giờ :sure::sure::sure:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Khuyên thật các thím là nên tem tém cái mồm lại, h còn sức khỏe còn chủ quan, đến khi thêm tuổi thì nó phá ra thì khổ mình một, khổ vợ con mười.
Bệnh từ miệng mà vào.
Đấy là tôi khuyên thế thôi, chứ một tháng tôi vẫn mua cân diềm nạc đánh tiết canh vịt, nửa cân lòng non, miếng gan, độ mấy miếng tràng, lá lách, khấu đuôi về liên hoan. Đúng là mỹ vị nhân gian.
Thịt chó giờ bỏ rồi, phe ăn thịt chó nhưng tự diễn biến, tự chuyển hóa, ngta mời hoặc có thì ăn, còn lại không chủ động đi mua về nấu nữa.
 
đời có 4 cái sướng: ăn ngủ ụ ị. Ai lại bỏ cái đầu để hưởng cái cuối bao giờ :sure::sure::sure:

via theNEXTvoz for iPhone
- Giờ tôi như người giác ngộ luôn rồi , đúng nghĩa là ăn để sống chứ không còn hưởng thụ nữa.
- Nhiều người cứ thích cao lương mỹ vị , ăn ngon cho đầy miệng . Nhưng sau khi bị bệnh nó hành cho nằm 1 đống như con chó chết cả tháng , việc thì mất , thuốc than tốn kém , vợ trẻ đẹp thì suốt ngày chuẩn bị đồ ăn , đổ bô cho mình , cơn đau nó hành nên tính khí thất thường nên gia đình cũng buồn hẳn , con nó muốn chơi với ba nhưng làm ba đau cũng đánh nó,...
- Tất nhiên để có được kinh nghiệm trên thì tôi cũng có 1 thời thanh niên sôi nổi , chim rừng cá biển , từ Âu sang Á , tiệc tùng thâu đêm. Bị gút cái , xương xẩu yếu không đi công tác xứ lạnh được thế là cuộc đời xuống dốc luôn. Nên thôi cái gì ngon thì ăn cho biết thôi , chứ đừng lạm dụng quá . Đến khi có ý thức về sức khỏe rồi thì cũng đã muộn màng.
 
Thích món này lắm, nào về quê cũng nhắn mami xem có lòng ngon thì mua về ăn. Xào hành hẹ ớt nhanh gọn lại ngon vl. Trời lạnh thì làm nồi lẩu lòng ăn với miến dai và rau mồng tơi tần ô, thêm chén mắm ớt cay đúng đỉnh của chóp :D
 
- Giờ tôi như người giác ngộ luôn rồi , đúng nghĩa là ăn để sống chứ không còn hưởng thụ nữa.
- Nhiều người cứ thích cao lương mỹ vị , ăn ngon cho đầy miệng . Nhưng sau khi bị bệnh nó hành cho nằm 1 đống như con chó chết cả tháng , việc thì mất , thuốc than tốn kém , vợ trẻ đẹp thì suốt ngày chuẩn bị đồ ăn , đổ bô cho mình , cơn đau nó hành nên tính khí thất thường nên gia đình cũng buồn hẳn , con nó muốn chơi với ba nhưng làm ba đau cũng đánh nó,...
- Tất nhiên để có được kinh nghiệm trên thì tôi cũng có 1 thời thanh niên sôi nổi , chim rừng cá biển , từ Âu sang Á , tiệc tùng thâu đêm. Bị gút cái , xương xẩu yếu không đi công tác xứ lạnh được thế là cuộc đời xuống dốc luôn. Nên thôi cái gì ngon thì ăn cho biết thôi , chứ đừng lạm dụng quá . Đến khi có ý thức về sức khỏe rồi thì cũng đã muộn màng.
tuần cheat day 1,2 ngày đều đặn thôi thím, chứ nhịn hết thì đau lòng lắm :cry:
 
Back
Top