Mẹo bếp - nấu ăn từ ngon đến ngon hơn

Cảm ơn các bác nhắn tin hỏi thăm, em viết lên đây một thể

Em kết thúc nhiệm vụ ở Mỹ Tho rồi. Hiện em có mua lại 1 quán cafe cũ trong chợ đêm Phú Quốc và đang đưa vào vận hành

Trong thời điểm hiện nay mở quán cafe là một rủi ro rất lớn, điều này đúng, không sai, nhưng em không làm việc này vì tiền

Đặt một ví dụ em đầu tư hết tổng 100tr, sau khi setup và đi vào vận hành em sẽ sang lại quán này cho chủ khác với giá là 100tr (kế hoạch em làm việc này là 3 tháng)

Vậy thì cái mà em có là tiền lời em bán ra trong suốt thời gian vận hành (với điều kiện bắt buộc là phải có lời, lỗ tiền bán hằng ngày tất nhiên tự chịu, còn hòa vốn thì quá tốt)

Vậy nên cái em đặt ra là không lỗ, chứ không phải bắt buộc lời, sẽ giải phóng áp lực tâm lý trong thời buổi này

Và điều kiện thứ 2 là em phải bán lại cho chủ khác giá 100tr (bằng tiền vốn đầu tư)

Điều này bắt buộc em phải có kiến thức định giá mới mua vào

Cái thứ 2 là em đưa quy trình của em vào, công thức, đào tạo nhân viên, cái em bán kèm để nâng giá trị sản phẩm là chất xám của em

Quán đang bán cafe, buổi sáng có bánh mì, trưa có cơm văn phòng, tối có lẩu và vài món nhẹ

Tất cả menu trên trừ đồ uống em thuê 1 bạn pha chế. Toàn bộ còn lại em làm 1 mình

Nên cái mà em cho chủ đầu tư thấy là sức mạnh của quy trình, và được nâng giá trị lên do có quy trình, chỉ cần 1 lao động đơn giản cũng đủ để tải khối lượng công việc như vậy

Vậy nên mục tiêu mỗi người mỗi khác. Không phải cứ kinh doanh, buôn bán, mục tiêu luôn là tiền, không phải vậy. Mục tiêu của em là không lỗ. Thế thôi. Mục tiêu khác của em ở Phú Quốc là sức khỏe, quan hệ, kinh nghiệm làm việc
FB_IMG_1706865808915.jpg
 
Đậu tắm mắm hành
Món này dính quá dính, công thức và cách Nhân thường làm món này đây nha

100gr nước mắm nam ngư
50gr đường
4gr bột ngọt
50gr nước

Rồi cho hết vô nấu vừa sôi lên thì tắt bếp. Nhớ khuấy tan gia vị dùm Nhân nha, xong đợi nguội cái đóng hũ lúc nào xài lấy ra làm

Đậu chiên cho giòn để qua 1 bên, cứ 10gr hành lá Nhân cho vào 20gr dầu ăn nóng (tỷ lệ 1-2) cùng 30gr sốt nước mắm tẩm đậu bên trên (tỷ lệ 1-3), rồi tẩm vô đậu là xong

Nhân đưa công thức về dạng sốt để đồng bộ, ổn định chất lượng cũng như nhanh gọn khi chế biến. Thường lúc cho hành, dầu, đậu Nhân coi thấy vừa mắt thì ngưng tại làm ở nhà. Ai làm bán thì cần có con số chính xác để còn tính cost và kiểm soát định lượng nữa

Mình xem thêm cách Nhân thường chiên đậu ở đây nha:


IMG_20240203_122300.jpg
 
Nhân học được một cách luộc ghẹ rất hay từ các ngư dân trên ghe lưới ghẹ

Ghẹ Nhân cho vào tủ đá chừng 30 phút cho ghẹ ngất đi, khi luộc sẽ không bị gãy càng và chân. Sau đó Nhân lấy ra vệ sinh sạch sẽ

Nhân cho ghẹ vào nồi, bụng ngửa lên trời, không cần cho nước, thêm sả cho thơm là được rồi, bật lửa trung bình yếu đậy nắp kín lại. Cách này làm chín ghẹ do nhiệt làm nóng nước có sẵn bên trong con ghẹ, tuyệt đối con ghẹ không chạm vào nước ngọt, theo lời họ nói ghẹ vào nước ngọt làm mất vị ngọt căn bản của ghẹ

Trong video Nhân làm cách trên, không cho giọt nước nào sau khi gia nhiệt tầm 10 phút mở nắp ra thấy trong nồi 1 đống nước luôn, thì đây là nước bên trong con ghẹ đó. Vấn đề lúc này là tùy con ghẹ tại một số vùng biển sẽ bị mặn và nghe mùi nước biển nồng quá, nên mình thử làm để có thêm trải nghiệm nha

Cách trên làm tương tự với cua và tôm luôn
Hoàng | Facebook (https://www.facebook.com/100003855047568/videos/pcb.2865113213627152/708302334747734?__cft__[0]=AZUq4K-pSiBeMpzfGEJgajkV0K2AY5ZIa6F1vGKFdXuJ1ywRj8gkqSJ9PGS3cVgHZAfav7SgQ6jSnuuIORClj_BPlbYUCFpMW9C7ede_zNSMHAfeJOM5oqvsNRO8fZsr8GbIV4hsRRUliPaI-h3-JkWzQR9-89zcxcgycaxAt0aQG2xuGBzUq20IjP5jJDAVSE&__tn_=*bH-R)
 
Nhân học được mẹo luộc ốc rất hay, từ những ngư dân lặn ốc trên tàu, xin chia sẻ cùng cả nhà cách luộc ốc giác vôi

Loại này rất ngọt, giòn sựt sựt, thường luộc chấm mắm gừng hoặc gỏi ốc. Con ốc ngộp hoặc ốc đã chết đông đá luộc mềm quá sẽ không bao giờ ngon, 1 là nó không ngọt 2 là nó bị bở. Nên Nhân đi ăn ở quán thấy chỗ nào luộc mà không dám luộc con ốc cho mềm, ăn nó còn cứng cứng, mà nhạt nhạt, thì đó là con ốc không tươi

Nhân cho nước ngập qua mặt ốc, lên lửa luộc từ lúc nước nguội, tính từ lúc nước sôi lên là 2 phút thì vớt ra cho vô nước lạnh liền. Cái nồi nước luộc này mình có thể cho thêm sả, hoặc gừng, nói chung cái này tùy thích- hồi Nhân trên biển có nhánh gừng thả vô là quý lắm rồi toàn luộc không thôi. Lúc luộc Nhân cho vô nồi cái muỗng inox, hoặc vài viên đá, sẽ làm ốc mau mềm

Cho vô nước lạnh rồi thì dốc ngược con ốc đập xuống sàn vài cái cho con ốc nó tuột ra, rồi lấy đũa khêu nhẹ là lấy được thịt ốc rất dễ

Lúc này Nhân rửa sạch, cạo nhớt, cắt khúc rồi muốn chế biến món gì thì mình làm. Nhưng trước khi chế biến Nhân cho vô luộc sơ lại 1 lần nữa cũng từ lúc nước lạnh đến lúc sôi thì tính 30s, luộc lần đầu nó không chín hẳn đâu


 

Attachments

  • 426416626_2872422329562907_8895075536696179643_n.jpg
    426416626_2872422329562907_8895075536696179643_n.jpg
    611.4 KB · Views: 16
Nhân học được một mẹo rất hay về xử lí mì, dùng cho các món mì xào hoặc mì trộn. Xin chia sẻ với cả nhà cách Nhân thường dùng để làm mì, còn gọi là mì gió

Nhân thường thấy người ta luộc mì với nước sôi, sau đó vớt ra để ráo rồi cho vào thùng để bán, hoặc với các món mì trộn thì họ sẽ luộc mì với nước sôi, sau đó mang ra trộn

Một số nơi làm ăn rất ngon, một số nơi sợi mì bị bở do luộc quá thời gian. Mà chỗ nào bán chậm hoặc trong giờ thấp điểm chờ nước sôi rồi chờ luộc mì nữa thì lâu nha

Nhân lấy mì ngâm với nước lạnh, nước lạnh bình thường thôi, ngâm đúng 7 phút xong cho ra rổ để ráo, rồi cất tủ mát lúc nào khách gọi thì lấy ra sử dụng. Lúc cho nước vào sợi mì nó nổi lên nên Nhân dằn lại cho mì nằm bên dưới nước. Mì xào thì cho lên xào luôn cũng được, mì trộn thì nhúng nhanh vào nước nóng cho ấm sợi mì lên tại sợi mì đang bị lạnh

Cứ đúng 7 phút là lấy ra, đúng 7 phút là lấy ra, khõi phải chờ nước sôi, khõi lo trụng sợi mì bị bở luôn, mà ai cũng làm được dễ ẹc

Sợi mì Nhân xài là mì gấu đỏ gà sợi phở nha
FB_IMG_1708427846438.jpg
 
Giữ ổn định vị nồi canh chua và cách Nhân thường hay nấu

Canh chua thì ai cũng nấu được mà, nhưng Nhân thấy nồi canh chua bị phụ thuộc vào độ chua của các gia vị chua mà mình không kiểm soát được. Mà mình nấu để bán sẽ gặp vấn đề là nêm nữa bày ngon bữa kia chưa ngon, nay Nhân muốn nói về canh chua me và cách Nhân thường nấu

Nhân có 1 lít nước, thông thường trong 1 lít nuớc canh chua Nhân sẽ nêm vào đâu đó dao động 7% ngọt, tức là 70gr đường

Tỉ lệ me mà Nhân cho vào sẽ bằng 1:1 với ngọt, là 70gr me

Mới có chua với ngọt thôi sẽ bị thiếu mặn, tỉ lệ mặn Nhân cho vào là 2%, tức là 20gr mặn

Mặn có thể là muối, mà 20gr muối thì món của mình nó kì cục, ăn mặn chát. Nên tổng 20gr mặn đó Nhân tách ra 10gr muối, 10gr nước mắm

10gr muối vẫn nhiều, nhiều lắm, hâm lại là ăn nghe vị chát. Vậy nên tổng 20gr mặn đó Nhân tách ra 5gr muối, 5gr hạt nêm heo, 10gr nước mắm, xong

Tổng kết lại trong 1 lít nước Nhân nêm vào 70gr đường, 70gr me nguyên cục cho vào nước nấu cùng, 5gr muối, 5gr hạt nêm heo, 10gr nước mắm

Do mình còn mấy cái rau tạo độ chua như khóm, cà chua,... và gia vị tạo ngọt như giá,... cho vào sẽ làm nồi canh chua đầy đủ vị. Dân miền Tây hay cho thêm ít dầu tỏi nữa, ngon khỏi nói

IMG_20240227_093253.jpg
 
Chiên trứng có bác nào đánh đều giữa lòng trằng và đỏ nhưng màu của trứng chiên không được vàng mà lại co vẻ hơi trằng trằng không ? Có bác nào biết thông tin giúp em với =(( em cảm ơn.
 
Chiên trứng có bác nào đánh đều giữa lòng trằng và đỏ nhưng màu của trứng chiên không được vàng mà lại co vẻ hơi trằng trằng không ? Có bác nào biết thông tin giúp em với =(( em cảm ơn.
Chưa hiểu bác hỏi gì
 
Nhân học được một mẹo rất hay về xử lí mì, dùng cho các món mì xào hoặc mì trộn. Xin chia sẻ với cả nhà cách Nhân thường dùng để làm mì, còn gọi là mì gió

Nhân thường thấy người ta luộc mì với nước sôi, sau đó vớt ra để ráo rồi cho vào thùng để bán, hoặc với các món mì trộn thì họ sẽ luộc mì với nước sôi, sau đó mang ra trộn

Một số nơi làm ăn rất ngon, một số nơi sợi mì bị bở do luộc quá thời gian. Mà chỗ nào bán chậm hoặc trong giờ thấp điểm chờ nước sôi rồi chờ luộc mì nữa thì lâu nha

Nhân lấy mì ngâm với nước lạnh, nước lạnh bình thường thôi, ngâm đúng 7 phút xong cho ra rổ để ráo, rồi cất tủ mát lúc nào khách gọi thì lấy ra sử dụng. Lúc cho nước vào sợi mì nó nổi lên nên Nhân dằn lại cho mì nằm bên dưới nước. Mì xào thì cho lên xào luôn cũng được, mì trộn thì nhúng nhanh vào nước nóng cho ấm sợi mì lên tại sợi mì đang bị lạnh

Cứ đúng 7 phút là lấy ra, đúng 7 phút là lấy ra, khõi phải chờ nước sôi, khõi lo trụng sợi mì bị bở luôn, mà ai cũng làm được dễ ẹc

Sợi mì Nhân xài là mì gấu đỏ gà sợi phở nha
View attachment 2342577
7 phút này là ngâm nước lạnh 7 phút hay nấu với nước sôi
 
Chưa hiểu bác hỏi gì
à chuyện là em chiên trứng em sử dụng trứng gà công nghiệp đánh đều lòng trằng trứng và lòng đỏ với nhau cho thêm ít bọt ngọt, tiêu và xíu nước nắm. Khi mang chiên thì tưởng do mình đã đánh đều nên tin rằng nó sẽ ra được màu vàng óng như mẹ em làm tại nhà, nhưng không nó lại ra màu vàng ngà có khi nhìn vào tưởng màu trắng. Theo em nghĩ thì để ra được màu vàng óng đó chắc sử dụng trứng vịt thì sẽ ra giống màu mẹ em làm tại nhà bác nhỉ :D
 
à chuyện là em chiên trứng em sử dụng trứng gà công nghiệp đánh đều lòng trằng trứng và lòng đỏ với nhau cho thêm ít bọt ngọt, tiêu và xíu nước nắm. Khi mang chiên thì tưởng do mình đã đánh đều nên tin rằng nó sẽ ra được màu vàng óng như mẹ em làm tại nhà, nhưng không nó lại ra màu vàng ngà có khi nhìn vào tưởng màu trắng. Theo em nghĩ thì để ra được màu vàng óng đó chắc sử dụng trứng vịt thì sẽ ra giống màu mẹ em làm tại nhà bác nhỉ :D
Do loại trứng bác xài đó, bác đổi trứng xịn hơn là được à
 
Nhân đi ăn thấy có chỗ người ta rang muối tiêu thơm lắm, hạt muối ráo, không vón cục mà có chỗ khác vừa bị vón cục mà lại không thơm

Nhân lấy 100gr muối hạt rang lửa nhỏ nhất, tại rang lửa lớn muối bị vàng. Lúc thấy muối khô rồi Nhân lấy muối ra ngoài và rang 30gr tiêu (30%), cũng rang lửa nhỏ luôn

Tiêu phải rang lên mới thơm, lúc mà tiêu thơm rồi Nhân cho vào 10gr đường (10%)
Tại Nhân miền Tây nhiều người thích ăn có xíu đường, mình không cho đường cũng được, Nhân rang nhanh cho đường ráo xong cho muối và tiêu đã để nguội vào cối

Lúc này Nhân mới cho 10gr bột ngọt (10%), bột ngọt gặp nhiệt là vón cục, nên muối với tiêu nguội rồi mới cho bột ngọt vào

Thường muối tiêu sẽ làm số lượng nhiều để ăn dần, ngoài việc cho vào hũ đậy kín ra thì khi gió vào muối vẫn bị vón
Nên mẹo là 20gr gạo rang thơm xay cùng với hết chỗ hỗn hợp bên trên là xong

Gạo sẽ hút ẩm, với có xíu thính gạo vào ăn thơm thơm, béo béo, người ta ăn thích lắm mà không biết có gì trong đó

Gạo rang đó, mình xài nếp cũng được

View attachment 2360292
 
Back
Top