Những món ngon lạ miệng trên mâm cỗ Tết ở miền Trung

Báo_Trí

Member
Ngoài một số món ăn quen thuộc như gà luộc, thịt lợn, bánh chưng, bánh tét… người miền Trung còn có nhiều món ngon lạ miệng được chuẩn bị cho mâm cỗ ngày Tết.
Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, văn hóa ẩm thực của miền Trung có tác động rất lớn từ thời tiết khắc nghiệt. Điều đó thể hiện qua mâm cỗ ngày Tết với những món ăn được chia thành từng đĩa nhỏ, mỗi thứ bày một ít và bài trí trên mâm tròn.
Ngoài một số món ăn quen thuộc như gà luộc, thịt lợn, bánh chưng, bánh tét… người miền Trung còn có nhiều món ngon lạ miệng được chuẩn bị cho mâm cỗ ngày Tết.
anh-1-mam-co-ngay-tet-mien-trung-968.jpg
Mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung. (Ảnh minh họa: Meta)
Trong số các món ăn đặc trưng ngày Tết miền Trung, món thịt heo ngâm mắm thường không thể thiếu trên mâm cỗ. Món ăn này có thể bảo quản lâu, tốn khá nhiều thời gian để hoàn thành.
Loại thịt sử dụng làm thịt heo ngâm mắm là thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò, buộc lại thành những đòn như bánh tét đem đi luộc chín tới. Sau đó, người nấu cho thịt luộc vào trong hũ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước mắm, giấm và đường vào cho ngập thịt.
Để gia tăng hương vị, người nấu thêm vài củ hành nướng sơ vào hũ thủy tinh. Sau 3 ngày, thịt heo thấm vị là có thể dùng được. Vị mặn của món thịt heo kết hợp với dưa món hoặc ăn kèm bánh tráng thì càng hấp dẫn hơn.
anh-3-mam-co-ngay-tet-mien-trung-969.jpg
Thịt heo ngâm mắm là món ăn đặc trưng của người miền Trung dịp Tết.
Tôm chua là món ăn đặc sản của người dân miền Trung. Thế nên, món ngon này không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết. Các nguyên liệu để làm ra tôm chua như: củ riềng, tỏi, ớt, khế, quả vả, rau thơm… Tất cả tạo nên hương vị vừa ngọt bùi lại có chút chua cay.
 
Khá tò mò vị của món thịt heo ngâm mắm, ở SG các quán ăn không có món này. Có dịp ăn thử mới được.
 
Tết khách đến nhà chả cần gì nhiều, dọn đĩa ba chỉ ngâm mắm, đĩa búp bò ngâm mắm với hũ gân bò chua ngọt là đánh đc nửa thùng Tiger. :doubt:
 
Thấy vợ nó đang làm, chiên sơ hay chiên kĩ với có cần thêm gia vị gì nữa ko bác
Mắm nấu kẹo kẹo lại để nguội, nấu giống mắm làm dưa món ấy
Thịt thì chiên sơ thôi đừng chiên kĩ, chiên kĩ ngâm mắm lâu nó sẽ bị cứng bác, bác có thể cho thêm củ hành tím hoặc ít gừng sắt sợi nếu thích, mình thì chỉ cho hành tím thôi. Thường thì thịt mình sẽ luộc xong đem chiên sơ.
Ngâm vài ngày là ăn đủ thấm rồi, lúc ăn thì muốn ăn giòn đem chiên lại tẹo cũng được
xKenGVb.png
 
Khá tò mò vị của món thịt heo ngâm mắm, ở SG các quán ăn không có món này. Có dịp ăn thử mới được.
Tự làm đi bác, em ở miền Nam mà nên cũng tự làm, dễ làm òm
xKenGVb.png
xKenGVb.png
, thịt ngâm mắm ăn cơm với thịt kho trứng cũng hợp nữa
iJbugKN.png
 
Nhiều khi dell hiểu bọn lều báo. Cái dải đất miền trung nó dài cả ngàn km, trải qua hàng chục tỉnh với đặc trưng văn hóa nhiều khi rất khác biệt.
Rồi nó lấy đại 1 cái mâm Tết ở cái nơi nào đó (xin lỗi tôi ko nhận ra) rồi hô hào đó là Miền Trung. Ơ cái đm, tao cũng ở miền Trung này, tao chẳng thấy cái mâm cỗ này quen chỗ nào hết...rồi cái mâm cỗ nhà tao thì ở đâu?
 
Nhiều khi dell hiểu bọn lều báo. Cái dải đất miền trung nó dài cả ngàn km, trải qua hàng chục tỉnh với đặc trưng văn hóa nhiều khi rất khác biệt.
Rồi nó lấy đại 1 cái mâm Tết ở cái nơi nào đó (xin lỗi tôi ko nhận ra) rồi hô hào đó là Miền Trung. Ơ cái đm, tao cũng ở miền Trung này, tao chẳng thấy cái mâm cỗ này quen chỗ nào hết...rồi cái mâm cỗ nhà tao thì ở đâu?
Chuẩn, tôi cũng miền Trung mà nhìn không thấy canh khổ qua nhồi thịt đâu cả; đã thế lại còn có cả nem rán nữa cơ
brK1fAe.png

Cơ mà cái bên cạnh Xôi gấc là gì thế các fence? Xôi gấc nhưng có màu vàng à?
KE5ti7l.png
 
Thấy cái đĩa chả kiểu kia là biết khu vực bắc trung bộ rồi :feel_good: thế còn đồ ăn phía duyên hải và nam trung bộ đâu lều báo.
Còn cái thịt ngâm mắm t là éo thẩm nổi, vừa mặn vừa hôi
 
Chuẩn, tôi cũng miền Trung mà nhìn không thấy canh khổ qua nhồi thịt đâu cả; đã thế lại còn có cả nem rán nữa cơ
brK1fAe.png

Cơ mà cái bên cạnh Xôi gấc là gì thế các fence? Xôi gấc nhưng có màu vàng à?
KE5ti7l.png

Thấy cái đĩa chả kiểu kia là biết khu vực bắc trung bộ rồi :feel_good: thế còn đồ ăn phía duyên hải và nam trung bộ đâu lều báo.
Còn cái thịt ngâm mắm t là éo thẩm nổi, vừa mặn vừa hôi
Bắc miền trung như Nghệ An tôi thì có giò me, nem rán, xôi đậu, gà luộc. Ko có thịt ngâm mắm nha (mặc dù tôi thấy nó ăn bắt cơm thật, vùng Phú Yên hay có hơn)
 
không liên quan nhưng hôm qua ăn lẩu cá kèo lá giang. Ăn chả ra gì mà 350k nhỉ?

Con cá nhạt với bở chứ gì đặc biệt đâu ta?
 
Back
Top