Cái này thì fence phải xem lại.
Bún bò ở xứ Huế do người Huế nấu thì nó gọi là bún bò Huế, và dân Huế gọi nó là bún bò.
Và khi người Huế đi tha phương, họ ra SG sống và cũng nấu bún bò theo cách của họ thì nó vẫn là bún bò Huế.
Khi nào một người miền khác, nấu bún với công thức khác hoàn toàn tại một nơi khác Huế thì nó mới không phải là bún bò Huế.
Và một người miền Nam, nấu bún tại SG, theo cách Huế thì tất nhiên nó vẫn là bún bò Huế. Còn nấu khác cách Huế thì tất nhiên nó chỉ là bún bò, quán của họ cũng chỉ ghi là bún bò chứ không ghi bún bò Huế, và hương vị cũng bình thường.
Bún bò Huế ở SG anh thấy nó khác bún bò Huế ở Huế, không phải vì nó có gốc khác nhau. Cả 2 đều chung một gốc.
Bún bò Huế ở SG từ người Huế tha phương lập nghiệp mà ra. Nhiều quán có hương vị đặc sắc từ ruốc, có quán không bỏ ruốc nhưng trọng sa tế, và nhiều kiểu khác. Những kiểu này thậm chí ở Huế cũng không phổ biến hay thậm chí cũng không có.
Người Huế có tính cách cục bộ, luôn cho rằng ta là nhất, không cần học hỏi, không cần phát triển thêm. Có nhiều người học hành nấu bún chưa đầy đủ đã mở tiệm bún. Và họ cứ cho như thế là đủ rồi, tau nấu thì chắc chắc bọn mi phải thấy ngon.
Người thực khách xứ Huế cũng vậy, họ cũng cục bộ, luôn cho rằng quán đó phải là ngon.
Người nấu thì nấu bằng tư tưởng, người ăn thì cũng ăn bằng tư tưởng. Vậy nên dần dần qua nhiều năm tháng, nền ẩm thực của Huế không có tính kinh tế thị trường, không có quảng bá và phát triển, không có sáng tạo mới mà dần dần ngày một thụt lùi, hay biến tấu bậy bạ. Nhiều quán nổi tiếng ở Huế bây giờ đem xà lách vào bún. Trời Ơi, ngày xưa gốc làm gì có xà lách. Hỏi ra thì họ bảo dễ mua ngoài chợ, thích thế nên cứ cho vào. Khiếp, xà lách sẽ làm nhạt vị của món ăn.
Còn những người Huế tha phương, họ sống trong Nam và cởi mở hơn, họ chịu khó học hỏi và tiếp thu. Cái gì xấu họ tuyệt đối bỏ, luôn lấy tiêu chí của khách hàng mà làm chuẩn để nấu cho ngon. Bởi vậy dù là làn sóng người Huế di dân vào SG khá là muộn, nhưng món Huế vẫn nổi nhất nhì đất sài gòn. Những người này khi truyền nghề, thì họ cũng truyền cho nhiều người miền Nam. Vậy nên bún người đó nấu thì vẫn là bún bò Huế.
via theNEXTvoz for iPhone