Vì sao ăn mặn có thể gây suy thận?

mangos

Senior Member
Thói quen ăn mặn sẽ làm lượng muối natri tích tụ theo thời gian, vượt khỏi khả năng loại bỏ của thận. Natri tích tụ, kéo theo hiện tượng giữ nước trong máu để pha loãng natri, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu.

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thu Hà, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết muối là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, muối thường được sử dụng với mục đích tăng thêm hương vị cho món ăn hoặc như một chất bảo quản thực phẩm.

Trong sinh hoạt hằng ngày, lượng muối sẽ bị mất đi thông qua các cơ chế bài tiết của cơ thể như tiết mồ hôi, đi vệ sinh, chảy nước mắt… Vì vậy, chúng ta thường bù đắp lượng muối cho cơ thể thông qua thực phẩm và các món ăn.

Tuy nhiên, khi cung cấp muối cho cơ thể, nhiều người có thói quen ăn mặn, cho muối, gia vị vào thực phẩm khi chế biến, nấu ăn và khi chấm, trộn, dùng trong bữa ăn, dẫn thừa muối cho cơ thể.
'Gánh nặng' cho thận khi ăn mặn
Mặc dù muối rất cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của mỗi người đặc biệt gây suy giảm chức năng thận. Thói quen ăn mặn sẽ làm lượng muối natri tích tụ theo thời gian, vượt khỏi khả năng loại bỏ của thận.

"Ăn nhiều muối khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước do khát, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu, về lâu dài sẽ suy giảm chức năng thận, hay còn gọi là suy thận", bác sĩ Hà phân tích.

com-17054867479252086483262.jpg

Thói quen tẩm ướp nhiều gia vị trước, trong lúc nấu và chấm nước mắm trong bữa ăn gây thừa lượng muối ăn - LÊ CẦM

Việc tiêu thụ quá nhiều lượng muối không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng thận mà còn gây ra một số vấn đề về sức khỏe như tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.

"Tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến sự tích tụ nước trong cơ thể, gây ra tình trạng phù nề. Muối có thể làm cho thận giữ lại chất lỏng, dẫn đến việc giữ nước hoặc phù nề. Sự lưu giữ này xảy ra bởi vì thận cảm nhận rằng cơ thể cần nhiều chất lỏng hơn để bù đắp cho sự giảm lưu lượng máu. Ngoài ra, mức tiêu thụ natri cao có thể dẫn đến sự mất cân bằng điện giải, một nguyên nhân khác của phù nề", bác sĩ Hà cho hay.
Những cách cắt giảm lượng muối ăn
Bác sĩ Hà cho biết, khi nói ăn thừa muối ở đây được hiểu là để chỉ tất cả các loại gia vị, thực phẩm chứa nhiều natri chứ không chỉ riêng với muối ăn, ví dụ như bột canh, nước mắm, nước chấm, nước tương, chao, dưa, cà muối, cá khô, thực phẩm đóng gói sẵn có nhiều muối…

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 5 gram muối/người/ngày để bảo vệ sức khỏe. Hiện nay, người Việt Nam đang ăn khoảng 8,1 gram muối/ngày, chủ yếu lượng muối ăn vào từ gia vị dùng trong chế biến.

Do đó, để phòng ngừa suy thận, chúng ta nên giảm lượng muối trong mỗi bữa ăn bằng cách:

Hạn chế sử dụng quá nhiều muối, gia vị, bột canh, nước mắm khi sơ chế, tẩm ướp và chế biến món ăn. Thay đổi món như hấp, luộc thay cho các món kho, xào, nướng cần tẩm ướp nhiều gia vị mặn.

hap-17054865694571761933315.jpg

Nên thay đổi các món như hấp, luộc thay cho các món kho, xào, nướng cần tẩm ướp nhiều gia vị mặn - LÊ CẦM

Sử dụng các hương vị khác khi chế biến thực phẩm như hành, tỏi, gừng, tiêu, chanh... để làm tăng độ thơm ngon khi món ăn chế biến nhạt. Giảm thiểu nước chấm, muối tiêu, muối ớt, muối tôm khi ăn hoặc pha loãng nước chấm để hạn chế lượng muối trong chế độ ăn uống.
...............
 
"Ăn nhiều muối khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước do khát, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu, về lâu dài sẽ suy giảm chức năng thận, hay còn gọi là suy thận", bác sĩ Hà phân tích.

Bác sĩ Chipu phân tích lại rằng nếu ăn mặn nhưng uống ít nước thì sẽ không bị suy thận. Còn bệnh khác thì bác sĩ chưa biết.
 
"Ăn nhiều muối khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước do khát, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu, về lâu dài sẽ suy giảm chức năng thận, hay còn gọi là suy thận", bác sĩ Hà phân tích.

Bác sĩ Chipu phân tích lại rằng nếu ăn mặn nhưng uống ít nước thì sẽ không bị suy thận. Còn bệnh khác thì bác sĩ chưa biết.
ống ít nước thì muối nó nằm trong cơ thể lâu ko đào thải ra được, cũng chết
tốt nhất ăn vừa thôi, nhạt dần đi các fen
 
"Ăn nhiều muối khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước do khát, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu, về lâu dài sẽ suy giảm chức năng thận, hay còn gọi là suy thận", bác sĩ Hà phân tích.

Bác sĩ Chipu phân tích lại rằng nếu ăn mặn nhưng uống ít nước thì sẽ không bị suy thận. Còn bệnh khác thì bác sĩ chưa biết.
Uống nhiều nước => suy thận
 
Mình huyết áp thấp nên ăn mặn hơn bình thường một chút mà vậy sợ hại cho thận quá, trước thì ăn siêu nhạt luôn
82RbWdE.png
 
ống ít nước thì muối nó nằm trong cơ thể lâu ko đào thải ra được, cũng chết
tốt nhất ăn vừa thôi, nhạt dần đi các fen
Các loại muối Natri đều dễ tan nên không đọng trong cơ thể được :hungry:
 
hiện tượng cơ bắp không hấp thu nước được, uống nước bao nhiêu mắc tiểu bấy nhiêu gọi là gì các thím, bữa xem video có nhắc đến mà giờ quên tên gọi rồi
cơ cái gì đó quên cha mất rồi
 
Thề vắt mỳ Hảo Hảo nó mặn dã man. Mình toàn dùng nước luộc thịt thêm tẹo muối để nấu, gói bột canh để vợ chấm hoa quả. Chứ nấu full combo thì mặn ko ăn nổi.
 
Thề vắt mỳ Hảo Hảo nó mặn dã man. Mình toàn dùng nước luộc thịt thêm tẹo muối để nấu, gói bột canh để vợ chấm hoa quả. Chứ nấu full combo thì mặn ko ăn nổi.
nhưng trư ăn thấy bình thường mà
9xeQ61y.png
 
ăn mặn có thể là số lượng muối ko nhiều nhưng ít nước dẫn đến mặn, ví dụ như món kho, còn nhạt thì kiểu như khi nấu canh, có thể dùng nhiều muối hơn khi kho nhưng vì nước cũng nhiều nên nhạt
Chính xác. Ví dụ cụ thể, ăn bún phở chẳng hạn. Người để lại nửa bát nước rõ ràng là ăn ít muối hơn người húp cạn, ko cần biết bát nước đó mặn hay vừa hay nhạt :D
 
ăn mặn có thể là số lượng muối ko nhiều nhưng ít nước dẫn đến mặn, ví dụ như món kho, còn nhạt thì kiểu như khi nấu canh, có thể dùng nhiều muối hơn khi kho nhưng vì nước cũng nhiều nên nhạt
nói chung là hạn chế húp nước canh, bún, phở.... cho khỏe
 
Con người có cần muối ko các thím, ko ăn muối thì cơ thể sẽ yếu như vận động viên thể hình kiêng muối lúc thi đấu giải. Nhưng mà động vật ko cần muối nó vẫn khỏe mạnh nhỉ
 
Con người có cần muối ko các thím, ko ăn muối thì cơ thể sẽ yếu như vận động viên thể hình kiêng muối lúc thi đấu giải. Nhưng mà động vật ko cần muối nó vẫn khỏe mạnh nhỉ
đây này
 
Back
Top