Chỉ ăn rau quả để giảm cân, chữa bệnh... sẽ tốt cho sức khỏe, thật không?

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/chi-an-rau-qua-d...cho-suc-khoe-that-khong-20221227170212716.htm

Ăn thô (chỉ ăn rau quả, bỏ thức ăn qua chế biến) đang là lựa chọn của rất nhiều người mong muốn được giảm cân nhanh hay "chữa lành cơ thể". Dù là phương pháp lành mạnh, có lợi cho sức khỏe nhưng bác sĩ không khuyến khích ăn thô hoàn toàn, vì sao?

Thời gian gần đây nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội về việc thực hiện chế độ ăn thô sẽ giúp giảm cân, chữa lành cơ thể... Họ cho rằng nấu ăn sẽ phá hủy các enzyme và chất dinh dưỡng tự nhiên của thực phẩm.

Trước trào lưu vẫn "hot" theo thời gian, bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh - trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (TP.HCM) - cho biết ăn thô nghĩa là ăn thức ăn không qua chế biến và thực phẩm chủ yếu từ nguồn thực vật (chủ yếu ăn rau quả), hạn chế tối đa ăn động vật.

Có một số người chọn ăn thô từ nguồn động vật nhưng ăn sống (cá sống, trứng sống...).

Vậy ăn thô có thật sự giảm cân, tốt cho sức khỏe? Bác sĩ Minh Hạnh phân tích, ăn thô là tốt khi những dưỡng chất có trong thực phẩm giữ được nguyên vẹn, đặc biệt là những vitamin tan trong nước và khi đun ở nhiệt độ cao như vitamin B, vitamin C.

Đồng thời ăn thô sẽ giúp nhanh giảm cân vì chỉ ăn thực vật nên hạn chế được những thực phẩm chế biến sẵn vốn thường chứa nhiều đường, muối, chất béo...

Tuy nhiên với những loại vitamin E, D, hay chất Beta carotene (chất chống oxy hóa có trong cà chua hay những thực phẩm có màu cam, đỏ) chỉ hoạt động tốt khi được nấu lên, người ăn thô có thể không dung nạp được những loại vitamin này.

Bên cạnh đó, người ăn thô thường không thu nạp nhiều năng lượng từ đường, động vật và mỡ động vật nên dù được giảm cân nhưng lại thiếu chất, đặc biệt là chất đạm từ động vật, vitamin B12, canxi và các vi khoáng chất. Do đó, người ăn thô sẽ có khối lượng xương thấp và dễ bị loãng xương hơn so với người ăn đầy đủ.

Đặc biệt điều cần chú ý nhất là an toàn thực phẩm. Thức ăn khi qua chế biến, được nấu ở nhiệt độ cao sẽ giảm được độc tố cũng như vi sinh vật bám trên bề mặt thực phẩm. Còn với ăn thô, không qua chế biến thì rất khó đảm bảo điều này nếu chọn phải thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, không được rửa sạch.

.........
 
Con khỉ ngày xưa tìm ra cách đánh lửa ở dưới kia chắc đang nghĩ biết thế bắn vô tường
Bữa có ông nào còm là biết ăn thịt là một trong 2 điều kiện để con người tiến hoá trí não theo hướng tư duy xã hội (điều kiện còn lại là biết dùng lửa để phân cắt protein thành dạng dễ hấp thu). Nghĩa là nếu chỉ biết dùng lửa nhưng mà ăn chay hoặc ăn thịt nhưng không biết dùng lửa thì thua.

Có nghĩa là ăn thô, ăn chay trường thì sẽ tiến hoá ngược.
 
bà mẹ rau củ quả tươi chỉ có nhiều vitamin hơn thôi chứ dưỡng chất thua xa đc nấu chín kĩ, k biết thằng nào chế ra cái trò ăn thô ngudot này. T cũng ăn các loại hạt, rau củ quả thường xuyên nhưng bắt buộc phải nấu lên. Các tiền nhân sử dụng lửa khi xưa chắc buồn lắm, nhờ ăn thức ăn chín mà con người mới đc như ngày hôm nay.
 
Bữa có ông nào còm là biết ăn thịt là một trong 2 điều kiện để con người tiến hoá trí não theo hướng tư duy xã hội (điều kiện còn lại là biết dùng lửa để phân cắt protein thành dạng dễ hấp thu). Nghĩa là nếu chỉ biết dùng lửa nhưng mà ăn chay hoặc ăn thịt nhưng không biết dùng lửa thì thua.

Có nghĩa là ăn thô, ăn chay trường thì sẽ tiến hoá ngược.
Đúng đấy, cứ so sánh 2 con gấu là biết. 1 con ăn thịt và 1 con chỉ ăn trúc, nhìn con ăn trúc nó đần tới mức nào. Và đa số các loài nào cũng thế, loài nào ăn thịt sẽ lanh hơn, khôn hơn.
 
bà mẹ rau củ quả tươi chỉ có nhiều vitamin hơn thôi chứ dưỡng chất thua xa đc nấu chín kĩ, k biết thằng nào chế ra cái trò ăn thô ngudot này. T cũng ăn các loại hạt, rau củ quả thường xuyên nhưng bắt buộc phải nấu lên. Các tiền nhân sử dụng lửa khi xưa chắc buồn lắm, nhờ ăn thức ăn chín mà con người mới đc như ngày hôm nay.
nấu chín thì thêm được chất à.
 
Làm sao đủ chất được
Ăn từ giờ đến 30 thôi. Cùng lắm là tới m4. Sau đó chị em lại xoã ấy mà.

Đúng đấy, cứ so sánh 2 con gấu là biết. 1 con ăn thịt và 1 con chỉ ăn trúc, nhìn con ăn trúc nó đần tới mức nào. Và đa số các loài nào cũng thế, loài nào ăn thịt sẽ lanh hơn, khôn hơn.
Đừng lấy con gấu trúc nuôi nhốt để vơ đũa cả nắm thế. Nhỡ gấu trúc ngoài tự nhiên nó khôn hơn thì sao?
Có nghĩa là ăn thô, ăn chay trường thì sẽ tiến hoá ngược.
Anh nghĩ sao về bài viết này:
https://m.cafebiz.vn/day-la-bi-mat-...-nha-giau-tren-the-gioi-20190617101606177.chn
 
Ăn từ giờ đến 30 thôi. Cùng lắm là tới m4. Sau đó chị em lại xoã ấy mà.


Đừng lấy con gấu trúc nuôi nhốt để vơ đũa cả nắm thế. Nhỡ gấu trúc ngoài tự nhiên nó khôn hơn thì sao?

Anh nghĩ sao về bài viết này:
https://m.cafebiz.vn/day-la-bi-mat-...-nha-giau-tren-the-gioi-20190617101606177.chn
Trước ngta ko có nuôi nhốt gấu trúc đâu anh, do nó đần quá nên người ta mới bảo tồn nó đó anh ạ. Tìm hiểu kĩ rồi phản bác.
 
Bữa có ông nào còm là biết ăn thịt là một trong 2 điều kiện để con người tiến hoá trí não theo hướng tư duy xã hội (điều kiện còn lại là biết dùng lửa để phân cắt protein thành dạng dễ hấp thu). Nghĩa là nếu chỉ biết dùng lửa nhưng mà ăn chay hoặc ăn thịt nhưng không biết dùng lửa thì thua.

Có nghĩa là ăn thô, ăn chay trường thì sẽ tiến hoá ngược.
Thịt là một nguồn protein rất tốt (gần như tốt nhất trong mọi hoàn cảnh), ăn thịt có nhiều năng lượng hơn nên mới có đủ dinh dưỡng và thời gian cho não phát triển thay vì tốn cả ngày ăn các loại thực phẩm khác chỉ để đủ năng lượng. Tất nhiên là ăn chay trường ở cá thể chưa ảnh hưởng gì đến gen ngay đâu, chỉ là cá thể yếu ớt hơn. Nếu trong môi trường tự nhiên thì sẽ là giảm khả năng sinh tồn và sinh sản, nhóm cá thể sẽ bị nhóm khác mạnh mẽ hơn lấn át và biến mất dần.
 
a đọc đâu ra đấy?
Bác sĩ dinh dưỡng ấy, lượng calo trong thịt tăng gấp đôi khi nấu chín và khả năng tiêu hoá hấp thụ thịt chín của cơ thể gấp đôi so với ăn thịt sống, cộng lại thì ăn chín lượng calo cơ thể hấp thụ được gấp 3-4 lần so với ăn sống
 
Bác sĩ dinh dưỡng ấy, lượng calo trong thịt tăng gấp đôi khi nấu chín và khả năng tiêu hoá hấp thụ thịt chín của cơ thể gấp đôi so với ăn thịt sống, cộng lại thì ăn chín lượng calo cơ thể hấp thụ được gấp 3-4 lần so với ăn sống
không phản bác luận điềm này nhưng phải có dẫn chứng cụ thể mới thuyết phục chứ vin vào khoa học chung chung, bác sĩ này chuyên gia kia thì chưa đủ.
 
Back
Top