Chuyện lạ quán bún bò Huế duy nhất ở TP.HCM được Michelin vinh danh quán ngon, giá rẻ

MasterchiefsReborn

Senior Member

Đến quán bún bò Huế duy nhất ở TP.HCM được Michelin trong hạng mục Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng), tôi bất ngờ khi không có khách ngồi ăn. Vì sao vậy?

Hạng mục Bib Gourmand vừa được Michelin Guide công bố, TP.HCM có 24 hàng quán được vinh danh với 8 hàng quán lần đầu tiên được vào danh sách này. Trong đó, quán bún bò Huế 14B (Q.4) bất ngờ trở thành quán duy nhất bán món ăn này ở TP.HCM được vinh danh năm nay.

Không thấy khách ngồi ăn

Đó là quán bún bò Huế của anh Nguyễn Thái Châu (35 tuổi) và anh Nguyễn Hoàng Vũ (32 tuổi), nằm trong con đường nhỏ yên tĩnh ở Q.4. Hơn 17 giờ chiều, tôi lần đầu tìm tới quán ăn này và bất ngờ khi quán không có khách ngồi ăn, chỉ có vài shipper đến nhận món đem giao.

base64-1718889954349109850695.jpeg

Shipper và khách vây quanh quán bún bò của anh Châu vào giờ "cao điểm"

Anh Châu hiền lành, niềm nở tiếp chuyện chúng tôi và cho biết quán ăn này 80% là bán mang đi cho khách, quán chỉ có 1 - 2 cái bàn cho khách ngồi ăn tại chỗ. Giờ này, cũng không phải là cao điểm đón khách của quán.

Hay tin quán được Michelin gọi tên trong hạng mục Bib Gourmand, anh chủ vừa bất ngờ, vừa vui. Anh cho biết bản thân không nghĩ rằng quán ăn mà anh cũng một người bạn mở từ năm 2018, tới nay lại nhận được vinh dự lớn đến vậy.

“Ngày trước tôi học về dược, học xong ra không theo nghề mà đi làm ăn vì nghĩ đi làm kiếm tiền nhanh hơn. Vậy là tôi cùng người bạn mở quán ăn này. Mẹ tôi ở Vũng Tàu cũng có hơn chục năm bán đồ ăn như vậy, từ nhỏ tôi đã phụ mẹ nên cũng phần nào học được cách nấu nướng để mở quán", anh kể.

base64-17188899544082095579699.jpeg

Mỗi phần bún bò có giá bình dân từ 45.000 đồng

Thời điểm đầu, quán chủ yếu bán cho khách ăn tại chỗ. Tuy nhiên về sau, quán bán thông qua ứng dụng giao hàng, đa số mang đi. Michelin Guide cũng nhận xét về quán bún bò của anh Châu và anh Vũ, như sau:

"Quầy hàng bán mang đi này chuyên phục vụ món bún bò với thịt bò thái lát, gân bò. Nước dùng được nấu từ hành tây, xương bò và xương heo rất thơm ngon. Thêm giá đỗ, ớt, chanh và nước mắm tùy theo khẩu vị".

Chủ quán cho biết quán ăn của mình cũng "bình thường" như biết bao quán bún bò khác, nên khá bất ngờ khi được lọt vào mắt xanh của các thẩm định viên Michelin. Anh nói rằng bí quyết có thể nằm ở nước lèo đậm đà cùng nguyên liệu tươi ngon, mỗi ngày mỗi mới.

Thực khách tò mò tìm tới

Chiều tối, quán bún bò của anh Châu ào ạt khách tìm tới, vây kín trước cửa. Đa phần là những shipper đến nhận hàng đem giao, cũng có người vì biết tới quán thông qua Michelin giới thiệu mà đến ăn.

Trong số đó, có anh Nam và chị Trúc, cùng sống tại khu vực Q.4. Anh cho biết chiều nay, anh vô tình đọc được danh sách các quán ăn nằm trong hạng mục Bib Gourmand, thấy có quán bún bò cách nhà 5 phút đi xe nên rủ bạn đến cùng. Anh chị gọi một phần đầy đủ, thưởng thức lần đầu tiên.

base64-17188899544811070685950.jpeg

2fc9d82757c7f499add6-17188894692691917503812.jpg

d41452f9dd197e472708-17188894694211908724909.jpg

Quán bún bò mở từ năm 2018

"Hương vị bún bò đậm đà, ăn hợp khẩu vị nên mình chấm 9/10. Quán không làm mình thất vọng”, chị Trúc nhận xét, sau khi thưởng thức phần bún bò của quán. Anh Nam thì cho biết từ năm ngoái, anh đã theo dõi và trải nghiệm nhiều món ăn được Michelin Guide vinh danh.

Một shipper đến nhận đơn đem giao cho biết ông lần đầu đến quán và cũng khá bất ngờ khi thấy có nhiều người xếp hàng. Buổi tối, quán bán đông khách. Anh Châu cho biết thời điểm hiện tại quán chưa chuẩn bị nhiều bàn để khách có thể đến ăn trực tiếp. Tuy nhiên, quán sẽ cố gắng bố trí phục vụ khách trong khả năng của mình.

.............
 
Hay vậy. Có công thức đặc biệt gì ngon không? Hay quen biết ông chấm điểm rồi mời ổng qua ăn là được vô danh sách?
bỏ tiền mà vô được danh sách thì bọn nhà hàng ở VN nó sẵn sàng chi tiền tỉ anh ạ :D, cứ làm cái bảng đỏ chót Michelin Gourmet hoặc 1 star trước cửa tự động có khách tới ăn thì tiền tỏi vẫn ok.
 
Hay vậy. Có công thức đặc biệt gì ngon không? Hay quen biết ông chấm điểm rồi mời ổng qua ăn là được vô danh sách?
Mày thấy cái quán cũng hơi sập sệ, mặt bằng tầm 15m2 này có tiền để quen biết mấy thằng chấm điểm à ?
Còn mày biết chỗ lên list Michelin mày báo 3 tỷ trả góp mỗi năm 1 tỷ cũng đầy quán xuống tiền
 
Hay vậy. Có công thức đặc biệt gì ngon không? Hay quen biết ông chấm điểm rồi mời ổng qua ăn là được vô danh sách?
Ko, người chấm điểm (cộng tác viên) của Michelin sẽ ẩn danh đi ăn uống và báo về hệ thống điểm chấm theo các tiêu chí. Có vài người như vậy lần lượt được giao nhiệm vụ đến cùng 1 cửa hàng và họ ko hề biết nhau, và cũng tuyệt đối ko để cho chủ quán biết họ. Nếu số phiếu duyệt áp đảo thì Michelin sẽ rà soát lại kỹ càng rồi công bố trao sao cho cửa hàng đó. Đây là quy trình chấm điểm công bằng và minh bạch của Michelin nha fen :byebye:

Michelin có đội ngũ ctv đông đảo ở các quốc gia, và điều kiện tiên quyết khi làm CTV là ko được tiết lộ thân phận với chủ cửa hàng :adore:

Có sao Michelin rất áp lực chứ ko phải sướng ích gì, để giữ được sao hàng năm là cả 1 vấn đề, những ctv chấm điểm sẽ quay lại ở 1 thời điểm ngẫu nhiên hàng năm để xem xét duy trì sao hay ko. Có một số nhà hàng thậm chí đã từ chối nhận sao Michelin vì lượng khách quá đông, ko thể phục vụ nổi cũng như việc duy trì sao gây ra áp lực rất lớn :ah:
 
Last edited:
Theo như bài báo thì quán này vốn không đông khách, giờ khách kéo đến nườm nượp quán phải tăng lượng nấu lên thì e chất lượng lại giảm
kEEZvq6.png


Lại thêm quán này vốn không nổi tiếng sẵn, giờ có danh Michelin thì e là xung quanh lại mọc ra mấy quán mạo danh kiểu "Bún bò Huế 14B chính gốc không chi nhánh", "Bún bò Huế 14B+ Pro Max"
cvTqBI8.png
 
quán này ăn qua rồi, mặn vãi nồi
FEQoNCe.png
, không biết sao lọt vào list nữa. Nhiều quán làm ngon hơn nhiều
yuuypXU.png


  • Bún bò An Viên (đặc biệt ở nước chấm)
  • Bún bò Oty (ai thích topping nhiều, vị đậm đà)
  • Bún bò hồ ếch (topping siêu to khổng lồ, vị cũng ngon, đặc biệt dù cắt to nhưng thịt mềm)
 
nv Michelin mảng ẩm thực này phải ký cam kết bảo mật không cho ai biết mình đang làm cho Michelin, kể cả người thân gia đình. Đi ăn nặc danh, để quán không biết. Thấy ngon về xin cấp sao. Hằng năm sẽ có người nặc danh như vậy đi đánh giá lại.
Và cũng tùy nhà hàng ko phải ai cũng mê sao. Đã có nhà hàng quán ăn đang làm ăn yên ổn , dc đề nghị cấp sao và từ chối. Vì đang có sao mà mất thì khách cũng mất theo, trước đó có trường hợp og đầu bếp nhảy lầu tự tử vì bị cắt sao.
 
nv Michelin mảng ẩm thực này phải ký cam kết bảo mật không cho ai biết mình đang làm cho Michelin, kể cả người thân gia đình. Đi ăn nặc danh, để quán không biết. Thấy ngon về xin cấp sao. Hằng năm sẽ có người nặc danh như vậy đi đánh giá lại.
Và cũng tùy nhà hàng ko phải ai cũng mê sao. Đã có nhà hàng quán ăn đang làm ăn yên ổn , dc đề nghị cấp sao và từ chối. Vì đang có sao mà mất thì khách cũng mất theo, trước đó có trường hợp og đầu bếp nhảy lầu tự tử vì bị cắt sao.

Có khi đám Youtuber Tây chuyên review quán ăn Việt chính là giám khảo Michelin đấy, cái mác Youtuber giúp đánh lạc hướng tăng tính ẩn danh
GmHi0mz.png
 
quán này ăn qua rồi, mặn vãi nồi
FEQoNCe.png
, không biết sao lọt vào list nữa. Nhiều quán làm ngon hơn nhiều
yuuypXU.png


  • Bún bò An Viên (đặc biệt ở nước chấm)
  • Bún bò Oty (ai thích topping nhiều, vị đậm đà)
  • Bún bò hồ ếch (topping siêu to khổng lồ, vị cũng ngon, đặc biệt dù cắt to nhưng thịt mềm)

5 tiêu chí đánh giá nhà hàng được gắn sao Michelin gồm:

1. Chất lượng sản phẩm
2. Làm chủ hương vị và kỹ thuật nấu ăn
3. Cá tính của đầu bếp được thể hiện trong trải nghiệm ăn uống
4. Giá trị món ăn tính bằng tiền
5. Tính nhất quán, đồng thuận giữa các thanh tra viên.

Quán có sao Michelin chưa chắc đã rất ngon
Quán rất ngon chưa chắc đã nhận được sao Michelin nha fen :ah:
 
nv Michelin mảng ẩm thực này phải ký cam kết bảo mật không cho ai biết mình đang làm cho Michelin, kể cả người thân gia đình. Đi ăn nặc danh, để quán không biết. Thấy ngon về xin cấp sao. Hằng năm sẽ có người nặc danh như vậy đi đánh giá lại.
Và cũng tùy nhà hàng ko phải ai cũng mê sao. Đã có nhà hàng quán ăn đang làm ăn yên ổn , dc đề nghị cấp sao và từ chối. Vì đang có sao mà mất thì khách cũng mất theo, trước đó có trường hợp og đầu bếp nhảy lầu tự tử vì bị cắt sao.
Sau đó là nhà hàng của ổng nổi lên nhờ món rau củ quả hầm được nấu bởi chú chuột Remy phớ hôn? :shame:
 
Từ khi bọn nó trao sao cho bọn cơm tấm gì có miếng sườn to khổng lồ nhưng dở vcl là thấy Michelin hẻo hẻo,vớ vẩn. Gu ẩm thực VN mà để bọn Tây nhận xét thì thôi.
 
Từ khi bọn nó trao sao cho bọn cơm tấm gì có miếng sườn to khổng lồ nhưng dở vcl là thấy Michelin hẻo hẻo,vớ vẩn. Gu ẩm thực VN mà để bọn Tây nhận xét thì thôi.

Nhấn mạnh một lần nữa là muốn đánh giá Michelin chấm điểm ổn hay không thì đi ăn mấy quán có sao ấy, mấy quán Selected hay Bib Gourmand thì đừng kì vọng nhiều, xem như cái danh Michelin giúp hút thêm khách du lịch thôi
GAilj9P.png
 
Back
Top