** moá đúng bài rồi phenđĩa cơm trong bài trông tinh tươm, sạch sẽ hình thức thì tốt nhưng mà trong sài gòn mấy quán bài trí kiểu đó thì thường là mắc và ko dc ngon, với lại 1 chén cơm sao đủ no. 1 đĩa cơm tấm hoàn hảo nó phải trông như thế này, cơm nhiều vào, miếng sườn phải hơi ươn ướt cháy cạnh, cắt vừa đủ, mỡ hành phải có tốp mỡ
Hoặc lên tầm chơi sang nữa thì quất chén canh khổ qua nhồi thịtcá nhân mình thấy cơm tấm hay cũng hay, hồi công tác SG 2 năm, sáng vẫn làm đĩa cơm tấm sườn trứng, còn trưa mà ăn cơm tấm thì phải sườn chả trứng thêm bát canh chua nữa, best
Ko hẳn nó ngon hơn. Ngày xưa chất lưongj gạo ko tốt khi xay xát nó bị bể. Mà nó ko bể đôi nhé. Một nửa nó còn nguyên. Một nửa còn lại nó thành tấm và cám. Cái phần tấm chỉ còn khoảng 1/3 hạt gạo ban đầu thôi. Nó cũng coi là phần bỏ đi nên rất rẻ. Người nghèo mua về nấu cơm. Nhưng gạo kiểu đó nấu bth khó ăn nên ng ta sáng tạo ra cách hâm hấp gì đó. Sau món này lan đến cả các tầng lớp cao ở SG thì mới thêm combo xà bì chưởng và thành món cơm trứ danh cho đến ngày nay.hạt gạo gãy đôi ăn ngon hơn hạt gạo bình thường à ? sao ko làm luôn hạt gạo bình thường ?
có mà fen nhưng mà chỉ hợp với canh súp. Ăn dĩa cơm tấm xong húp chén canh rồi làm ly trà đá nữa thì nó phêeeeeEm có cho thêm chén canh rong biển hay gì không
Có thì dẹp tiệm nay mai thôi,dân sài gòn tụi tui không ăn cơm tấm với canh.
Tôi thích nhất là canh chua hoặc canh cải. Quán trong này thường nêm canh nhạt, đặc biệt là canh cải.có mà fen nhưng mà chỉ hợp với canh súp. Ăn dĩa cơm tấm xong húp chén canh rồi làm ly trà đá nữa thì nó phêeeee
Cơm tấm khô chan mỡ hành ăn mới vừa miệng nha fen, vừa dẻo vừa béo ngậy, thêm chút nước mắm là tuyệt vờiCơm tấm thì nên khô một chút chan mắm là vừa. Chứ dẻo quá (gạo tốt) thì ăn lại ko ngon
Bây giờ nó lấy lại cái tên chứ có cớt mà tấm nhiều để mà nấu bán phổ thông. Cơm tấm là cơm dành cho dân nghèo, dân phổ thông của SG khi xưa. Xưa gạo được xay ra thì vứt hạt tấm đi, chỉ lấy gạo tinh mới là thượng đẳng. Bây giờ cơm tấm hằng hà nhưng toàn hạt gạo, hạt tấm có mứtỦa trong hình thấy gạo gãy đôi đúng là gạo Tấm còn gì? Bộ trong hình với ngoài đời là 2 loại gạo khác nhau hả phen?
Em có cho thêm chén canh rong biển hay gì không
Có thì dẹp tiệm nay mai thôi,dân sài gòn tụi tui không ăn cơm tấm với canh.
Cái này nhìn giống cơm tấm "Long Xiên" hơn là cơm tấm SG á phen. Sườn hoặc heo khìa cắt sẵn ăn cùng trứng kho cắt nhỏ + bì.
1. Hình dưới là style "cơm tấm Long Xuyên" như có bạn vừa nói.Các anh thôi cố câu kéo về pbvm đi. Lớn cả rồi.
Trong này gọi Nam Kỳ chả ai thấy bị xúc phạm nên cứ bác ngoài bắc không nên lo lắng cho cái tên quán.
Mấy ông trong nam cũng hạn chế gọi mấy ông ngoài bắc là Bắc Kỳ. Mấy ông ấy khó chịu nên bỏ qua đi.
Mà cái cách gọi kỳ kỳ là của bọn Pháp, giờ mình đánh nó vắt chân lên cổ chạy rồi cũng nên vứt kiểu gọi đó. Nó lạc hậu vãi.
À, cơm tấm Sài Gòn thì nên ăn với nước mắm ngọt, mỡ hành, bì chả sườn. Đặc biệt là nước mắm ngọt. Đổi cái này thành thứ khác thì nó ra cơm gì rồi.
Hai tấm bên dưới đều là cơm tấm. Nhưng tôi lại thích kiểu của tấm trên hơn. Nó đậm chất bình dân, bụi bặm, bần nông. Nhưng lại có hương vị thân thuộc của dân lao động chân tay hơn. Xuề xoà, hối hả, giản đơn lại đa sắc màu, như cái hồn của Sài Gòn vậy.
View attachment 533900View attachment 533901
Vẫn mong một ngày được ăn phở chính gốc Hà Nội. Chứ phở Sài Gòn tôi ăn một hai lần rồi nghỉ đến giờ. Ở SG mấy món sợi tôi chỉ khoái bún bò Huế, Mì Quảng, bánh canh cua.