thảo luận Cô gái đất Cảng mang hương vị cơm tấm Sài Gòn ra Hà Nội

cá nhân mình thấy cơm tấm hay cũng hay, hồi công tác SG 2 năm, sáng vẫn làm đĩa cơm tấm sườn trứng, còn trưa mà ăn cơm tấm thì phải sườn chả trứng thêm bát canh chua nữa, best:beauty:
 
Gạo tấm là gì?

Gạo tấm là những hạt gạo được tạo thành từ những mảnh vụn của gạo khi vận chuyển hay khi phơi,... Sau đó, gạo tấm sẽ được máy phân tách ra từ gạo nguyên hạt và phân loại dựa vào kích cỡ của hạt tấm.

Gạo tấm được tách ra từ gạo nguyên hạt nên hoàn toàn giống với gạo nguyên hạt có thể được sử dụng như gạo bình thường. Lượng dinh dưỡng hầu như không hề thay đổi.

Gạo tấm rơi từ máy tách trấu sẽ là gạo tấm lứt, rơi từ máy nghiền gạo có thể là gạo tấm trắng. Khi xay sàng gạo sẽ tạo ra khoảng 50% gạo nguyên hạt, khoảng 16% gạo tấm, 20% trấu, 14% cám và bột.

Giáo sư - Tiến sĩ Google Said

Đọc comment và đính chính lại cách hiểu gạo tấm ... :sexy_girl: 4.0 mà kiến thức còn hổng ...

Giận quá hà ... nhất quyết không quay lại ...
 

Attachments

  • 1620385530851.png
    1620385530851.png
    2.7 MB · Views: 102
đĩa cơm trong bài trông tinh tươm, sạch sẽ hình thức thì tốt nhưng mà trong sài gòn mấy quán bài trí kiểu đó thì thường là mắc và ko dc ngon, với lại 1 chén cơm sao đủ no. 1 đĩa cơm tấm hoàn hảo nó phải trông như thế này, cơm nhiều vào, miếng sườn phải hơi ươn ướt cháy cạnh, cắt vừa đủ, mỡ hành phải có tốp mỡ :p
foody-mobile-com-tam-huyen-mb-jpg-974-635742936873952850.jpg
** moá đúng bài rồi phen
Phải có dĩa cơm thêm thêm miếng mỡ hành tóp mở là phê lòi
À mà dĩa của phen thiếu bì rồi
 
cá nhân mình thấy cơm tấm hay cũng hay, hồi công tác SG 2 năm, sáng vẫn làm đĩa cơm tấm sườn trứng, còn trưa mà ăn cơm tấm thì phải sườn chả trứng thêm bát canh chua nữa, best:beauty:
Hoặc lên tầm chơi sang nữa thì quất chén canh khổ qua nhồi thịt
tFvvWhy.jpg
 
Hồi mới ra làm ở Hà Nội, có mấy quán cơm để là cơm tám, đm cứ tưởng là cơm tấm rồi vô ăn
 
Các anh thôi cố câu kéo về pbvm đi. Lớn cả rồi.
Trong này gọi Nam Kỳ chả ai thấy bị xúc phạm nên cứ bác ngoài bắc không nên lo lắng cho cái tên quán.
Mấy ông trong nam cũng hạn chế gọi mấy ông ngoài bắc là Bắc Kỳ. Mấy ông ấy khó chịu nên bỏ qua đi.
Mà cái cách gọi kỳ kỳ là của bọn Pháp, giờ mình đánh nó vắt chân lên cổ chạy rồi cũng nên vứt kiểu gọi đó. Nó lạc hậu vãi.

À, cơm tấm Sài Gòn thì nên ăn với nước mắm ngọt, mỡ hành, bì chả sườn. Đặc biệt là nước mắm ngọt. Đổi cái này thành thứ khác thì nó ra cơm gì rồi.

Hai tấm bên dưới đều là cơm tấm. Nhưng tôi lại thích kiểu của tấm trên hơn. Nó đậm chất bình dân, bụi bặm, bần nông. Nhưng lại có hương vị thân thuộc của dân lao động chân tay hơn. Xuề xoà, hối hả, giản đơn lại đa sắc màu, như cái hồn của Sài Gòn vậy.

87337003-77A8-4BC4-9642-E3D164ED0AEE.jpeg
46084AD6-36F6-45FC-8FA4-A5E337A4E524.jpeg


Vẫn mong một ngày được ăn phở chính gốc Hà Nội. Chứ phở Sài Gòn tôi ăn một hai lần rồi nghỉ đến giờ. Ở SG mấy món sợi tôi chỉ khoái bún bò Huế, Mì Quảng, bánh canh cua.
 
Last edited:
hạt gạo gãy đôi ăn ngon hơn hạt gạo bình thường à ? sao ko làm luôn hạt gạo bình thường ?
Ko hẳn nó ngon hơn. Ngày xưa chất lưongj gạo ko tốt khi xay xát nó bị bể. Mà nó ko bể đôi nhé. Một nửa nó còn nguyên. Một nửa còn lại nó thành tấm và cám. Cái phần tấm chỉ còn khoảng 1/3 hạt gạo ban đầu thôi. Nó cũng coi là phần bỏ đi nên rất rẻ. Người nghèo mua về nấu cơm. Nhưng gạo kiểu đó nấu bth khó ăn nên ng ta sáng tạo ra cách hâm hấp gì đó. Sau món này lan đến cả các tầng lớp cao ở SG thì mới thêm combo xà bì chưởng và thành món cơm trứ danh cho đến ngày nay.
Vậy cho nên bản chất của hạt gạo dẻo mà bẻ đôi ra ko hẳn là gạo tấm. Cơm đó ko hẳn là cơm tấm. Hàng repica thôi. Nhưng mà ng ta phải tận dụng nguyên liệu chứ. Chỉ cần cách chế biến và thành phẩm oke là đc.
Cơm tấm thì nên khô một chút chan mắm là vừa. Chứ dẻo quá (gạo tốt) thì ăn lại ko ngon
 
có mà fen nhưng mà chỉ hợp với canh súp. Ăn dĩa cơm tấm xong húp chén canh rồi làm ly trà đá nữa thì nó phêeeee:sleep:
com-tam-mon-an-dinh-nhat-sai-gon_20150417090831960.jpg
Tôi thích nhất là canh chua hoặc canh cải. Quán trong này thường nêm canh nhạt, đặc biệt là canh cải.
Trưa nắng nóng ăn xong dĩa cơm, húp bát canh cải mát và ngọt dịu để giảm vị trong mồm, xong làm ly trà đá là phê tòi lói!
:still_dreaming:
 
Cơm tấm thì nên khô một chút chan mắm là vừa. Chứ dẻo quá (gạo tốt) thì ăn lại ko ngon
Cơm tấm khô chan mỡ hành ăn mới vừa miệng nha fen, vừa dẻo vừa béo ngậy, thêm chút nước mắm là tuyệt vời
ObUZxHe.png
xWXwOVK.png

Chứ ăn gạo dẹo thì chả khác nào đấm vào mõm
Y2ohQF7.png


Gửi từ Nokia 1202 bằng vozFApp
 
Vozer càng ngày càng trẻ trâu nhỉ. Toàn mấy anh cả đời k qua khỏi cái cổng làng chửi nhau. À mà nghĩ lại, có khi tối ngày dán mắt vào máy tính, chẳng qua dc cả cái cổng nhà ấy chứ nói chi làng. :v
 
Ủa trong hình thấy gạo gãy đôi đúng là gạo Tấm còn gì? Bộ trong hình với ngoài đời là 2 loại gạo khác nhau hả phen?
Bây giờ nó lấy lại cái tên chứ có cớt mà tấm nhiều để mà nấu bán phổ thông. Cơm tấm là cơm dành cho dân nghèo, dân phổ thông của SG khi xưa. Xưa gạo được xay ra thì vứt hạt tấm đi, chỉ lấy gạo tinh mới là thượng đẳng. Bây giờ cơm tấm hằng hà nhưng toàn hạt gạo, hạt tấm có mứt

via theNEXTvoz for iPhone
 
Em có cho thêm chén canh rong biển hay gì không :doubt:
Có thì dẹp tiệm nay mai thôi,dân sài gòn tụi tui không ăn cơm tấm với canh.

Sịa ròi, ăn cơm với chén canh khổ qua hay canh su thịt cũng được. Má thèm quá ra làm dĩa cơm tấm.mới dc
 
Các anh thôi cố câu kéo về pbvm đi. Lớn cả rồi.
Trong này gọi Nam Kỳ chả ai thấy bị xúc phạm nên cứ bác ngoài bắc không nên lo lắng cho cái tên quán.
Mấy ông trong nam cũng hạn chế gọi mấy ông ngoài bắc là Bắc Kỳ. Mấy ông ấy khó chịu nên bỏ qua đi.
Mà cái cách gọi kỳ kỳ là của bọn Pháp, giờ mình đánh nó vắt chân lên cổ chạy rồi cũng nên vứt kiểu gọi đó. Nó lạc hậu vãi.

À, cơm tấm Sài Gòn thì nên ăn với nước mắm ngọt, mỡ hành, bì chả sườn. Đặc biệt là nước mắm ngọt. Đổi cái này thành thứ khác thì nó ra cơm gì rồi.

Hai tấm bên dưới đều là cơm tấm. Nhưng tôi lại thích kiểu của tấm trên hơn. Nó đậm chất bình dân, bụi bặm, bần nông. Nhưng lại có hương vị thân thuộc của dân lao động chân tay hơn. Xuề xoà, hối hả, giản đơn lại đa sắc màu, như cái hồn của Sài Gòn vậy.

View attachment 533900View attachment 533901

Vẫn mong một ngày được ăn phở chính gốc Hà Nội. Chứ phở Sài Gòn tôi ăn một hai lần rồi nghỉ đến giờ. Ở SG mấy món sợi tôi chỉ khoái bún bò Huế, Mì Quảng, bánh canh cua.
1. Hình dưới là style "cơm tấm Long Xuyên" như có bạn vừa nói.
2. Bây giờ các quán cơm tấm đều dùng nước mắm ngọt kẹo (cũng hợp) nên đa số đều quen và nghĩ rằng mặc định nó phải vậy. Thật ra nước mắm ăn cơm tấm ngày xưa không ngọt và kẹo như vậy.
 
Back
Top