Dân miền Tây mần bánh quê ăn khi rảnh việc, nay thì kiêu hãnh bánh dân gian

Tháng trước đi lễ hội ẩm thực càng quét các loại bánh miền tây về cho cả nhà thưởng thức. Dưới quê mình thấy thường bán bánh da lợn, bánh bò, bánh tiêu là chủ yếu.
 
Dưới đó nấu ăn mặn cũng ngọt như nấu chè nên nấu chè bánh chắc chắn ngon
Nhiều món bánh trông vậy mà ko ngọt nhiều đâu thím, nó ngon do kết cấu với hương vị, như bánh bò, bánh gan, bánh bông lan hấp, bánh lá mít, bánh khoai mì ....
Đù, giờ 2 thứ tóc rồi tự nhiên nhớ lại mấy món bánh hồi nhỏ mà bồi hồi quá, dù ngày xưa ở Bà Điểm chứ ko phải miền Tây.
 
Công nhận mấy món này giờ bị thất truyền ít nhiều, nhiều người bán không ra được cái vị truyền thống. Hồi trước chỗ tôi ở chợ có 2 bà cụ bán xôi vò, cơm rượu, bánh da lợn, bánh xôi vị ... mấy cái bánh miền tây ăn tuyệt vời luôn, từ hồi mấy cụ mất ko được ăn nữa.
Do đa số là ngọt ăn ít thì ngon ăn nhiều thì ớn nhợn cổ. Ăn hôm nay có khi vài ngày or cả tuần sau mới ăn lại nên bán khó :sad:
 
Dưới đó nấu ăn mặn cũng ngọt như nấu chè nên nấu chè bánh chắc chắn ngon
Dân miền Tây nấu hay bỏ đường vô
Dân miền Bắc thì nấu mấy món nước hay phang bột ngọt ( mì chính ) vô ăn đơ cả lưỡi
Dân Huế nấu nướng là chuẩn nhất, không quá ngọt không bỏ nhiều bột ngọt, có điều là chúa ăn cay trùm luôn.Tôi dân gốc Huế nhóe mụ phen Bưởi, hợ hợ hợ hợ :big_smile:
 
Dân miền Tây nấu hay bỏ đường vô
Dân miền Bắc thì nấu mấy món nước hay phang bột ngọt ( mì chính ) vô ăn đơ cả lưỡi
Dân Huế nấu nướng là chuẩn nhất, không quá ngọt không bỏ nhiều bột ngọt, có điều là chúa ăn cay trùm luôn.Tôi dân gốc Huế nhóe mụ phen Bưởi, hợ hợ hợ hợ :big_smile:
Cái này em thấy có hơi lạ nè thím Tạch: miền Tây mà miệt Châu Đốc lại không ăn ngọt bằng miệt dưới Cà Mau. Còn Cần Thơ ở giữa thì ăn ngọt trung bình, gần giống trên SG. Mà em hơi bị sốc khi ra ngoài Khánh Hòa, ở đó ăn ngọt còn hơn miền Tây.
 
Cái này em thấy có hơi lạ nè thím Tạch: miền Tây mà miệt Châu Đốc lại không ăn ngọt bằng miệt dưới Cà Mau. Còn Cần Thơ ở giữa thì ăn ngọt trung bình, gần giống trên SG. Mà em hơi bị sốc khi ra ngoài Khánh Hòa, ở đó ăn ngọt còn hơn miền Tây.
Miền Tây this, miền Tây that hả mụ phen Bưởi :big_smile:
Khánh Hòa Nha Trang thì nem nướng Ninh Hòa, bún chả cá.
 
Cái này em thấy có hơi lạ nè thím Tạch: miền Tây mà miệt Châu Đốc lại không ăn ngọt bằng miệt dưới Cà Mau. Còn Cần Thơ ở giữa thì ăn ngọt trung bình, gần giống trên SG. Mà em hơi bị sốc khi ra ngoài Khánh Hòa, ở đó ăn ngọt còn hơn miền Tây.
cắn 1 miếng chả cá kiểu miền trung ở nha trang, phan thiết
ngọt lịm
 
Cái này em thấy có hơi lạ nè thím Tạch: miền Tây mà miệt Châu Đốc lại không ăn ngọt bằng miệt dưới Cà Mau. Còn Cần Thơ ở giữa thì ăn ngọt trung bình, gần giống trên SG. Mà em hơi bị sốc khi ra ngoài Khánh Hòa, ở đó ăn ngọt còn hơn miền Tây.
Chuẩn rồi nhiều ng hay hùa bảo Miền Tây ăn ngọt chứ vùng NT KH ăn ngọt còn ác đạn nữa
uq1dgnk.png
 
Miền Tây this, miền Tây that hả mụ phen Bưởi :big_smile:
Khánh Hòa Nha Trang thì nem nướng Ninh Hòa, bún chả cá.
2 món đó thì quá nổi tiếng rồi thím. Ý em là cái vụ ăn ngọt á, miền Tây thường hay bị nói. Chứ em thấy dân Khánh Hòa (cụ thể là đảo Bình Ba) ăn quá ngọt, tới nỗi dân miền Tây tụi em ra đó còn ngán.
 
2 món đó thì quá nổi tiếng rồi thím. Ý em là cái vụ ăn ngọt á, miền Tây thường hay bị nói. Chứ em thấy dân Khánh Hòa (cụ thể là đảo Bình Ba) ăn quá ngọt, tới nỗi dân miền Tây tụi em ra đó còn ngán.
Bình Ba thì hồi hè 2016 về sg choi 3 tuần dip hè nhà tôi cũng tranh thủ đi Nha Trang gần 1 tuần có ghé Bình Ba chơi. Ngoài đó dân ở đảo xả rác ra biển kinh CMN dị
 
rau củ quả màu sắc không nói. nhưng mấy món bánh hay xôi mà nhiều màu nhìn không ngon mắt tý nào, mình cứ ám ảnh phẩm màu, chất bảo vệ thực phẩm. nói chung là sợ ăn vào mau hẹo
 
Bánh dừa có được xếp chung là bánh dân gian không nhỉ?
Lần nào đi công tác miền Tây là đều mua vài xâu về ăn, bánh nhỏ nhỏ tầm nắm tay mà thơm mùi dừa nữa :)
 
Dân miền Tây nấu hay bỏ đường vô
Dân miền Bắc thì nấu mấy món nước hay phang bột ngọt ( mì chính ) vô ăn đơ cả lưỡi
Dân Huế nấu nướng là chuẩn nhất, không quá ngọt không bỏ nhiều bột ngọt, có điều là chúa ăn cay trùm luôn.Tôi dân gốc Huế nhóe mụ phen Bưởi, hợ hợ hợ hợ :big_smile:
mày chê chỗ khác hay bỏ đường, bột ngọt thì chỗ mày cũng hay bỏ ớt thôi, khác éo gì, chuẩn ccc
5gcj2yy.gif
 
tôi ở hạ long thấy có chỗ bán mẹt bánh kiểu miền tây, thích ăn cái bánh bò vl mà sau đợt dịch quán cũng bay màu luôn r. h ko biết kiếm đâu ra mà ăn
 
Công nhận mấy món này giờ bị thất truyền ít nhiều, nhiều người bán không ra được cái vị truyền thống. Hồi trước chỗ tôi ở chợ có 2 bà cụ bán xôi vò, cơm rượu, bánh da lợn, bánh xôi vị ... mấy cái bánh miền tây ăn tuyệt vời luôn, từ hồi mấy cụ mất ko được ăn nữa.
Thất truyền tại mấy bà giấu nghề các kiểu chứ đâu. Đành là miếng cơm manh áo nhưng giấu riết rồi đếch còn gì.

Tôi ở nước ngoài lâu năm thèm món gì lên mạng coi hướng dẫn nấu riết cũng ra. Mà tôi chỉ nấu nghiệp dư. Truyền nghề đàng hoàn thì mấy mẹ học hết cho xem.
 
Back
Top