Marie Rose
Junior Member
Dưa chua có nhiều loại mà kim chi cũng có nhiều loại, nhưng tôi thấy phổ biến là loại kim chi cải thảo, còn dưa chua thì không rõ loại nào đang phổ biến, nhưng rõ ràng để làm kim chi thì phải công phu và cầu kì hơn nhiều, nhất là làm theo kiểu truyền thống Hàn Quốc.
Gia vị để làm kim chi cũng rất nhiều. Khi nấu canh rau bình thường, chỉ cần cho ít muối hoặc nhiều muối một chút thôi là có nồi canh không ngon, huống chi kim chi được làm từ bao nhiêu nguyên liệu, bao nhiêu gia vị, còn dưa chua thì không nhiều gia vị và không cầu kì đến vậy.
Tất nhiên khẩu vị mỗi người mỗi khác nên cần có khảo sát xem số lượng người thích món nào nhiều hơn, với người Hàn thì không cần khảo sát cũng đoán được người ta thích kim chi hơn dưa chua, còn ở Việt Nam tôi tin số lượng người thích kim chi cũng không hề nhỏ. Và tôi cũng là một trong những người thích kim chi. Xét thêm về độ nổi tiếng thì dưa chua không có cửa với kim chi.
Gia vị để làm kim chi cũng rất nhiều. Khi nấu canh rau bình thường, chỉ cần cho ít muối hoặc nhiều muối một chút thôi là có nồi canh không ngon, huống chi kim chi được làm từ bao nhiêu nguyên liệu, bao nhiêu gia vị, còn dưa chua thì không nhiều gia vị và không cầu kì đến vậy.
Tất nhiên khẩu vị mỗi người mỗi khác nên cần có khảo sát xem số lượng người thích món nào nhiều hơn, với người Hàn thì không cần khảo sát cũng đoán được người ta thích kim chi hơn dưa chua, còn ở Việt Nam tôi tin số lượng người thích kim chi cũng không hề nhỏ. Và tôi cũng là một trong những người thích kim chi. Xét thêm về độ nổi tiếng thì dưa chua không có cửa với kim chi.
Last edited: