Kim chi hay dưa chua ngon hơn ?

Dưa chua có nhiều loại mà kim chi cũng có nhiều loại, nhưng tôi thấy phổ biến là loại kim chi cải thảo, còn dưa chua thì không rõ loại nào đang phổ biến, nhưng rõ ràng để làm kim chi thì phải công phu và cầu kì hơn nhiều, nhất là làm theo kiểu truyền thống Hàn Quốc.

Gia vị để làm kim chi cũng rất nhiều. Khi nấu canh rau bình thường, chỉ cần cho ít muối hoặc nhiều muối một chút thôi là có nồi canh không ngon, huống chi kim chi được làm từ bao nhiêu nguyên liệu, bao nhiêu gia vị, còn dưa chua thì không nhiều gia vị và không cầu kì đến vậy.

Tất nhiên khẩu vị mỗi người mỗi khác nên cần có khảo sát xem số lượng người thích món nào nhiều hơn, với người Hàn thì không cần khảo sát cũng đoán được người ta thích kim chi hơn dưa chua, còn ở Việt Nam tôi tin số lượng người thích kim chi cũng không hề nhỏ. Và tôi cũng là một trong những người thích kim chi. Xét thêm về độ nổi tiếng thì dưa chua không có cửa với kim chi.
 
Last edited:
Kim chi chỉ làm từ cải thảo trong khi dưa muối của chúng ta đa dạng hơn nhiều. Tôi xin điểm các loại cơ bản sau:
  • cải bẹ muối
  • bắp cải muối
  • cà muối (riêng món này đã có cà pháo, cà bát)
  • hành muối
  • dưa món
  • nhút (mít non muối, món của miền Trung)

chủng loại đa dạng hơn mà cách ăn dưa muối của chúng ta cũng phong phú hơn. Có thể ăn ngay, nấu canh, dùng làm món ăn kèm (ví dụ cơm rang dưa bò, dưa món trộn tôm khô...), xào với các loại thực phẩm khác. Nhưng chính vì phong phú, đa dạng như vậy nên không có món nào tạo thành điểm nhấn xuyên suốt lâu dài như món kim chi của Hàn Quốc.

Đồ ăn của bọn Hàn Quốc đơn điệu, không có gì đặc sắc nên kim chi mới thành quốc hồn quốc tuý của họ. Tôi không biết nhiều người đi ăn đồ Hàn thấy có ngon không chứ tôi thấy món Hàn cứ nhạt nhẽo kiểu gì ấy, kiểu không có linh hồn gì cả. Đồ Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, đồ ăn Âu tôi đều thấy ngon nhé chứ không phải chỉ ăn được đồ Việt Nam.
Thì tôi mới nói các bạn suy nghĩ chỉ có kim chi là từ cải thảo thôi, còn nhiều loại rau củ khác nữa.

Có cả trăm loại kim chi khác nhau

http://nutrisabby.com/kimchi-101-part-1-introduction-types-and-cuts/
 
GG 10s cũng thấy kim chi có thể làm từ vài chục lại nguyên liệu khác nhau, vozer cứ nhai đi nhai lại mãi dưa muối đa dạng hơn nhỉ :confuse:
https://www.tteokbokki.vn/blogs/stories/50-loai-kim-chi-pho-bien-nhat-cach-lam-kim-chi-han-quoc
Anh đọc mà xem, kim chi nào cũng có cải thảo hết. Nó phân biệt với nhau bằng thứ làm cùng cải thảo thôi. Chả khác nào món dưa cải chua xào lòng là một món, dưa cải chua nấu canh là một món khác cả.
 
Anh đọc mà xem, kim chi nào cũng có cải thảo hết. Nó phân biệt với nhau bằng thứ làm cùng cải thảo thôi. Chả khác nào món dưa cải chua xào lòng là một món, dưa cải chua nấu canh là một món khác cả.
Tôi đọc rồi anh ạ, chắc a mới là người chưa đọc ? Có những món như thế, nhưng không phải là đa số :tire:, mà so sánh của anh nghe ngớ ngẩn vl :sad:
 
GG 10s cũng thấy kim chi có thể làm từ vài chục lại nguyên liệu khác nhau, vozer cứ nhai đi nhai lại mãi dưa muối đa dạng hơn nhỉ :confuse:
https://www.tteokbokki.vn/blogs/stories/50-loai-kim-chi-pho-bien-nhat-cach-lam-kim-chi-han-quoc
Kimchi là tên gọi chung rau củ muôi thôi chứ ko phải kimchi là cải thảo muối.
nmvIYHe.png
 
Đa phần người Việt quen ăn dưa chua từ nhỏ nên cảm thấy món này dễ ăn, chứ với lỗ mũi của tụi nước ngoài thì món này có mùi đặc trưng giống với những quả rắm ướt át của bệnh nhân bị viêm đại tràng trầm trọng vậy, ngoài ra thì vị chua gắt, hăng hăng của món này cũng không vừa miệng tụi nó đâu.

Tôi ăn cũng kha khá kim chi rồi, cả do chính tay người Hàn làm cũng đã ăn thử. Cảm nhận cá nhân thì tôi thích ăn dưa chua của Việt Nam hơn do hợp khẩu vị, nhưng không phủ nhận được rằng kim chi sẽ thân thiện hơn với đa phần những người muốn ăn trải nghiệm. Vì thế nên nếu khảo sát trên quy mô toàn cầu thì chắc chắn kim chi sẽ được đánh giá cao hơn các thể loại dưa muối của Việt Nam.
 
Back
Top