Michelin 'tuổi gì' mà chấm điểm phở?

Status
Not open for further replies.

Dοãn Chí Bình

Senior Member

Michelin 'tuổi gì' mà chấm điểm phở?​

30/06/2024 | 05:51

TP - Sau khi Michelin Guide công bố danh sách các cơ sở ăn uống ở TPHCM và Hà Nội được gắn sao trong hạng mục Bib Gourmand vào ngày 20/6, dư luận lại dấy lên những ý kiến trái chiều. Một số người thậm chí còn cho rằng “Michelin không đủ trình để chấm điểm phở”, một món ăn rất đặc trưng của Việt Nam.

Michelin = những kẻ ngoại cuộc?
Michelin Guide - cuốn cẩm nang ẩm thực có độ phổ cập toàn thế giới lần này lại làm xáo trộn cộng đồng yêu ẩm thực của Việt Nam khi công bố hạng mục Bib Gourmand ghi nhận những nhà hàng có “đồ ăn ngon và giá phải chăng”.
Theo đó, Michelin gắn sao mới cho 5 hàng quán ở Hà Nội, nâng tổng nhà hàng được gắn sao Michelin ở Hà Nội lên con số 18 (trong đó có 5 quán phở) và 8 hàng quán mới ở TPHCM, nâng tổng số nhà hàng Bib Gourmand ở thành phố này lên con số 24 (trong đó có 8 quán phở).
Gần như ngay sau khi danh sách được công bố, cộng đồng ẩm thực đã phát động phong trào “bắt bẻ” tiêu chí chọn lựa của Michelin. Nhiều người cho rằng những thẩm định viên của Michelin Guide không hiểu văn hóa địa phương, thì căn cứ vào đâu để đánh giá? Một số khác tỏ ra “không thể tin nổi” trong khi TPHCM không phải quê hương của phở thì lại có số quán phở được vinh danh gần gấp đôi Hà Nội.
Michelin 'tuổi gì' mà chấm điểm phở? ảnh 1
Bất chấp phản ứng của một số người, sau khi được gắn sao Michelin quán phở Chào (TPHCM) trở nên đông khách đột biến
 
Nó là cẩm nang hướng dẫn ẩm thực - du lịch. Quán nào ăn vừa miệng, hợp khẩu vị chung của thế giới (bao gồm bọn Tây), cung cách phục vụ tốt thì chấm điểm gắn sao thôi.
Còn không thích tiếp khách du lịch nước ngoài thì cứ tự thẩm du với thang điểm riêng và chỉ tiếp khách địa phương.
Gì chứ vài ba cái ẩm thực truyền thống mà không cải tiến theo hướng khẩu vị chung, ngoài dân bản địa ra chẳng mấy người khen ngon. Dân Nam chê phở Bắc, dân Bắc chê phở Nam, dân HN chê phở Nam Định, dân Huế chê phở Huế ở HN. Thắng cố nấu đúng nguyên bản thì chỉ có tộc ăn chứ khách nào ăn nổi.
 
Nhiều người cho rằng những thẩm định viên của Michelin Guide không hiểu văn hóa địa phương, thì căn cứ vào đâu để đánh giá?
Căn cứ vào món ăn giản dị hay cầu kỳ, mỗi công đoạn làm tốt hay không tốt, ngon hay dở chứ còn sao nữa. Giờ đánh giá món ăn ngon dở còn phải hiểu văn hóa địa phương nữa luôn à, đòi hỏi vậy. :feel_good:
P/S: Mà tôi nhớ không lầm thì được sao hay không được sao còn căn cứ vào thái độ phục vụ nữa mà. Ngoài đó nổi tiếng chặt chém bố láo thì tôi cũng đã thể nghiệm qua, không biết mấy khứa chấm sao này có lần nào trải nghiệm qua chưa. :sneaky:
 
Căn cứ vào món ăn giản dị hay cầu kỳ, mỗi công đoạn làm tốt hay không tốt, ngon hay dở chứ còn sao nữa. Giờ đánh giá món ăn ngon dở còn phải hiểu văn hóa địa phương nữa luôn à, đòi hỏi vậy. :feel_good:
P/S: Mà tôi nhớ không lầm thì được sao hay không được sao còn căn cứ vào thái độ phục vụ nữa mà. Ngoài đó nổi tiếng chặt chém bố láo thì tôi cũng đã thể nghiệm qua, không biết mấy khứa chấm sao này có lần nào trải nghiệm qua chưa. :sneaky:
Tiêu chuẩn kép điển hình đó :shame:
Vào nam ăn phở có rau giá tương đen thì chê hổ lốn, mất chất, đéo chuẩn vị.
Bị người ta chê thì kêu mày biết đéo gì về văn hóa địa phương.
 
Một số khác tỏ ra “không thể tin nổi” trong khi TPHCM không phải quê hương của phở thì lại có số quán phở được vinh danh gần gấp đôi Hà Nội.
vãi, sân si thế, thôi giờ nói HCMC là quê hương của phở nam đi, đúng nhận sai cãi : ))))))
mà HN cũng có phải quê hương của phở méo đâu mà bày đặt chê ng ta nhận vơ, nhớ là Nam Định mà nhỉ
 
Last edited:
Status
Not open for further replies.
Back
Top