thảo luận Muôn cách thưởng thức xôi ở Hà Nội và Sài Gòn

thất nghiệp

Senior Member
Người Hà Nội thường ăn xôi xéo với ruốc hay chả, xôi trắng với thịt kho, lạp xưởng... người Sài Gòn chọn ăn kèm xá xíu, gà quay, trứng cút...

Buổi sáng những ngày bình thường, lái xe vòng quanh các con phố Hà Nội, người ta thấy không thiếu những gánh và quán xôi vỉa hè. Lại gần ngồi trên những chiếc ghế nhựa thấp, thực khách có thể ngửi thấy mùi xôi nếp thoang thoảng, theo làn khói nghi ngút tỏa ra từ các chõ, hay thúng, được phủ một một lớp vải mỏng để giữ nóng.

Các gánh xôi thường đa dạng xôi nếp trắng, xôi gấc, xôi lạc, xôi đỗ xanh, xôi ngô bung... Đồ ăn kèm có ruốc, muối vừng hay chả quế, patê. Một vài gánh khác có bán xôi xéo, món xôi màu vàng óng, ăn kèm đậu xanh mềm mịn.

Xôi xéo ở gánh hàng chị Mây tại ngã tư Hàng Bài, Lý Thường Kiệt. Ảnh: Chubehanoi/Instagram.

Xôi xéo ở gánh hàng chị Mây tại ngã tư Hàng Bài, Lý Thường Kiệt. Ảnh: Chubehanoi/Instagram.

Loại gạo được chọn để đồ xôi xéo là nếp cái hoa vàng hay nếp ả, loại gạo nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Gạo được ngâm với bột nghệ, đãi từ hôm trước rồi sáng đem đồ. Để xôi không nát, người nấu phải canh lửa không quá to, tránh hơi nước bốc nhanh. Khi xôi gần chín, trộn đều với mỡ gà rồi hấp đến khi chín hẳn, như vậy hạt vừa tròn, mềm, bóng và không dính hay nát.

Phần đậu xanh ăn kèm để dẻo, bùi cũng phải là loại đậu hạt nhỏ, chắc. Sau khi ngâm nước vài tiếng, đậu xanh cũng được đồ chín, rồi nghiền nhuyễn với chút muối và mỡ. Đậu xanh nhuyễn sau đó được vo tròn, bọc kín.

Khi ăn, xôi xéo thường được gói trong lá chuối, bên ngoài bọc một lớp báo. Sau khi đặt nắm xôi bằng lòng bàn tay lên lá, người bán nhanh tay thái những miếng đậu xanh mỏng lên trên, rồi chan một thìa mỡ gà vàng óng. Cuối cùng món ăn không thể thiếu hành khô được phi giòn và có thể ăn kèm ruốc hoặc chả. Mỗi gói xôi có giá từ 10.000 đến 20.000 đồng.

Lựa chọn khác cho bữa sáng là xôi ăn kèm thịt, trứng kho. Bát xôi nóng, dẻo được chan thìa nước thịt kho loang loáng mỡ. Thịt ba chỉ ăn kèm thường thái bản to, kho nhừ, có màu nâu của nước hàng và khi cắn sẽ mềm tan ngay trong miệng. Ngoài ra, bạn có thể gọi thêm giò lụa kho, trứng kho hoặc trứng ốp, ăn kèm dưa chuột bóp chua để không ngấy. Mỗi suất xôi có giá khoảng 30.000 - 40.000 đồng.

Trên đường phố, người Hà Nội thi thoảng nghe những tiếng rao "xôi lạc, bánh khúc đây". Bánh khúc là một kiểu xôi nếp trắng nhưng hạt gạo đồ mềm hơn, bên trong có nhân bột nếp lá khúc, đậu xanh, thịt lợn ướp tiêu. Bánh khúc ngon nhất khi ăn nóng, để xôi còn dẻo, thơm hòa quyện cùng nhân bùi bùi và đậm đà vừa miệng. Bánh khúc nhỏ vừa bằng lòng bàn tay, thích hợp để ăn sáng và xế chiều.

Ngày nay, các quán xôi ở Hà Nội cũng biến tấu không ngừng để thực khách có nhiều lựa chọn với các loại nhân ăn kèm. Trong đó phải kể đến xôi gà luộc xé miếng, thịt gà rim cay, sườn rim cay, lạp xưởng... chan nước sốt. Thực khách cũng vì thế mà chọn món xôi cho bữa trưa, bữa tối hay ăn đêm.

Xôi thịt, giò kho mềm ở 57 Thợ Nhuộm. Ảnh: Lan Hương.

Xôi thịt, giò kho mềm ở 57 Thợ Nhuộm. Ảnh: Lan Hương.

Ở Sài Gòn, món xôi không chỉ là thức quà sáng khởi đầu ngày mới mà còn được bán nhiều khung giờ như trưa, chiều, tối hoặc đêm khuya, rạng sáng để thực khách lót dạ. Xôi cũng có nhiều phiên bản khác nhau nhưng chủ yếu được phân làm hai loại là xôi mặn và xôi ngọt.

Xôi ngọt như xôi đậu, sầu riêng, bắp, gấc. Món ăn đặc trưng bao giờ cũng có lớp xôi thơm mềm, nóng hổi được thêm chút cơm dừa nạo bào nhuyễn và lớp đường cát, đậu phộng rang lên trên, giá bán từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng mỗi gói.

Xôi bắp là một trong những món xôi ngọt đặc trưng, được nấu từ bắp nếp dẻo hầm với nước dừa cho hạt bung nở mềm, màu trắng tươi. Xôi bắp hơi nhão, khi ăn cho thêm ít dừa nạo, đường, đậu phộng hoặc muối mè, vừa ngọt vừa béo nhưng không ngấy. Bên cạnh đó, Sài Gòn cũng có món xôi cadé, xôi được đơm vào lá chuối tươi, bên trên là lớp cadé mềm mịn làm từ nước cốt dừa, trứng gà, bột mì, đường. Người bán khéo léo gói lại đẹp mắt, món không quá phổ biến, thường bán tại các khu người Hoa sinh sống.

Xôi mặn ở Sài Gòn thường là nếp nấu dẻo ăn kèm với đủ món như thịt heo xá xíu đậm vị, tôm khô, lạp xưởng, chà bông, chả, trứng cút... thêm mỡ hành béo hoặc hành phi vàng ruộm, tuyệt nhiên không thể thiếu nước sốt đậm đà.

Một trong những phiên bản xôi mặn được yêu thích chính là xôi gà. Hộp xôi đầy ụ với nếp dẻo, đùi gà tẩm ướp thơm ngon vừa vị, thêm mỡ hành, cải chua và phần nước sốt được nấu sánh, dậy mùi. Thực khách có thể chọn thêm nhiều món ăn kèm như da gà chiên giòn, trứng non, gà xé, xíu mại, lòng mề gan luộc... Ở các khu người Hoa còn có các món xôi mặn khác như xôi khâu nhục ăn chung với thịt ba rọi nấu mềm, xôi bát bửu đa sắc màu nấu với thịt xá xíu, tôm khô, lạp xưởng, nấm đông cô, củ cải, hành phi, đậu phộng...

Món xôi gà kèm thịt xá xíu nổi tiếng ở chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh. Ảnh: @lanwiththi/Instagram.

Món xôi gà kèm thịt xá xíu nổi tiếng ở chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh. Ảnh: @lanwiththi/Instagram.
.....................................................................................................................................................................................
https://vnexpress.net/muon-cach-thuong-thuc-xoi-o-ha-noi-va-sai-gon-4342397.html
 
Nếu là xôi thì mình thích xôi xéo không hành phi(có hành phi là hay bị đau bụng IBS), xôi lạc phải gói bằng là dong, sen, chuối.. để hộp xốp là đéo bao giờ ăn. Cực kì ghét xôi trứng thịt để trong hộp xốp mà xôi chỉ toàn là xôi trắng :canny:, nhìn cái hộp xốp xúc phạm món xôi vãi l
Còn nếu là XÔI thì thì mình thích xôi thịt :shame:
 
Lại nhớ quả review xôi chợ Bà Chiểu ở thớt Ẩm thực Sài Gòn bên F17 ngày nào...
Vì nhiều món quá thím. Thím thích món nào trong danh sách trên thì mình giới thiệu vài địa chỉ.

Có món xôi xá xíu chợ Bà chiểu nè. Cũng ngon lắm.
Xôi xá xíu thì 20k. Có gà nữa thì khoảng 30k. (Giá trước dịch :too_sad: )

View attachment 712173

Giá này là hồi heo chưa lên giá mới 20k nhé ,trước dịch mình ăn là 27k rồi .Tiệm xôi này mình ăn hồi còn học cấp 3 , 3k 1 gói xá xíu + gà xé :) . Ngày xưa chị bán xôi mướt mát lắm ,giờ già bể phoọc rồi =(( .Có điều bây giờ ít ngon hơn ngày xua
 
Xôi ăn nóng lắm, nhất là xôi có đỗ xanh ăn vào no đến trưa , ợ chua cả buổi, hiếm hoi lắm thì làm 10 nghìn xôi khúc
 
VN này có nơi nào văn hoá ẩm thực đa dạng, phong phú, đủ thể loại đủ khẩu vị đủ giá thành như SG
Đến tụi Tây nó còn khen và review trên YouTube khá nhiều. Không phải tự nhiên SG là nơi có nhiều người NN sinh sống và làm việc nhất tại VN.
 
Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, cốm làng Vòng, hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi, hồ guơm xanh thắm .... Ôi Hà Nội, nơi khơi nguồn sáng tác bất tận cho bất cứ thi sĩ, nhạc sĩ nào đặt chân đến, không biết có địa điểm nào trên thế giới này mà nó có nhiều bài hát, bài thơ, tác phẩm hội hoa... bằng thủ đô nghìn năm văn hiến hay không nữa, chả biết được, nhưng quốc hồn quốc túy, tinh hoa đất trời nước Nam nằm hết ở đây..

duong-kim-ma.jpg


c9b36c82c8465c8bcdbf6e8a067ef9fb.jpg


Cach-lam-xoi-xeo-de-ban-ngon-deo.jpg


tr6-PQNA.jpg
 
Lều điểm báo thất đức
Mấy tháng nay toàn cơm tự nấu với mì gói. Giờ từ xôi cho tới bún bò phở bò cái méo gì cũng thèm :((

via theNEXTvoz for iPhone
 
xôi ở hà nội bán đắt dell chịu được, 30k được nắm xôi miếng thịt bé tý :beat_brick:

Chưa ăn nhiều xôi bh, nhưng mình ở sg ra hn ở 1 năm thì ăn ở ngay ngã 5 khâm thiên, ăn ok buổi đêm ok. 20-25k ổn, do chơi dota quen nên nó dẫn ra đó ăn hằng ngày. Sao mà đắt đc, vào đêm kiếm đồ ăn mà 25k ăn no đến sang làm sao mà đòi hỏi đc.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Có mẹ, còn mẹ là nhất,
Mẹ nấu cho nhiều món.
Mình may mắn được sống vs ba má dù có vk nên ngày nào má cũng nấu ngày 3 bữa.
 
Nếu là xôi thì mình thích xôi xéo không hành phi(có hành phi là hay bị đau bụng IBS), xôi lạc phải gói bằng là dong, sen, chuối.. để hộp xốp là đéo bao giờ ăn. Cực kì ghét xôi trứng thịt để trong hộp xốp mà xôi chỉ toàn là xôi trắng :canny:, nhìn cái hộp xốp xúc phạm món xôi vãi l
Còn nếu là XÔI thì thì mình thích xôi thịt :shame:
Xôi xéo mà ko có hành phi thì mất ngon rồi fen
 
Back
Top