Người Việt đang ăn thừa muối, làm sao để biết?

Resius

Senior Member
Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối/ngày, cao gấp đôi khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Vậy làm thế nào để biết bạn đang ăn thừa muối?
Ăn mặn là thói quen của nhiều người Việt. Hầu hết các gia đình luôn đặt một chén nước mắm, xì dầu, bột canh... trên mâm cơm. Muối cũng trở thành gia vị nêm nếm, tẩm ướp không thể thiếu trong nhiều món ăn. Thói quen thích món ăn thêm phần đậm đà đang âm thầm tạo gánh nặng cho cơ thể và tăng nguy cơ bệnh tật.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thành phần chính của tất cả loại muối ăn trên thị trường là natri clorua. Natri có trong muối là chất cần thiết trong hoạt động sống của cơ thể, tuy nhiên ăn thừa muối sẽ dẫn đến tăng huyết áp, dạ dày, các bệnh lý tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy thận và đột quỵ.

photo-1-17003683165621864382192.jpg

Muối là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn

Thống kê cho thấy tại Việt Nam cứ 4 người trưởng thành thì có một người tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch.

Trên thực tế các thực phẩm trong tự nhiên đã chứa sẵn một hàm lượng muối. Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100 g thực phẩm, lượng natri có như sau: cua bể (316 mg) cua đồng (453 mg), tôm đồng (418 mg). Đối với sữa, hàm lượng natri cũng gần tương đương với thuỷ, hải sản: trong 100 g sữa bò tươi chứa 380 mg, sữa bột toàn phần là 371 mg…

Các loại thịt chứa lượng natri thấp hơn, trong 100 g ăn được, thì lượng natri có như sau: thịt gà ta (70 mg) thịt lợn (76 mg) ; thịt bò loại 1 (83 mg) …) Nếu không nêm nếm thêm trong quá trình chế biến, cơ thể vẫn hấp thu được natri trong thực phẩm.

Lượng muối tiêu thụ hàng ngày tại Việt Nam chủ yếu từ muối và các gia vị cho vào trong quá trình chế biến, nấu nướng món ăn (chiếm tới hơn 80%), ngoài ra muối còn có trong các thực phẩm chế biến sẵn chiếm tới hơn 11%. Đáng chú ý, trong các thực phẩm chế biến sẵn, nhiều sản phẩm ăn liền có lượng muối khá lớn.

photo-1-17003684561202034677580.jpg

Giảm ăn mặn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, thận. Ảnh minh hoạ

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị tăng huyết áp là thói quen ăn mặn hay ăn thừa muối, nước mắm trong bữa ăn hàng ngày. Trong khi nhiều bệnh nhân tăng huyết áp mức độ nhẹ, chỉ cần điều chỉnh giảm muối ăn là hạ huyết áp.

Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối/ngày, gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

WHO khuyến cáo, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày (tương đương 1 thìa cà phê). Với 5g muối (1 thìa cà phê) tương đương 35 g xì dầu (7 thìa cà phê); tương đương 8g bột canh (hơn 1,5 thìa cà phê), 11g hạt nêm (hơn 2 thìa cà phê hạt nêm) và 26g nước mắm (tương đương hơn 5 thìa canh nước mắm).

screen-shot-2023-11-19-at-113630-17003686037071020755005.png

Người Việt đang nạp vào cơ thể thừa muối hơn nhiều so với khuyến cáo
.........
 
Sỏi thận liên quan éo gì ăn muối cha nội.
:angry:
Ăn quá mặn đúng là sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thận, làm tăng nguy cơ tạo sỏi. Cụ thể khi bạn ăn quá nhiều muối sẽ tăng đào thải natri, tăng lượng canxi bài tiết qua nước tiểu. Lâu dần canxi tích tụ trong nước tiểu sẽ lắng đọng và tạo nên tinh thể. Đó là cơ chế hình thành nên sỏi thận.
 
Ae ở Châu Âu hay xứ lạnh cho hỏi món ăn bọn này cảm giác ăn mặn vl mà báo cứ bảo xứ V ăn lắm muối thì bọn kia thế nào nhỉ :-?
 
Ae ở Châu Âu hay xứ lạnh cho hỏi món ăn bọn này cảm giác ăn mặn vl mà báo cứ bảo xứ V ăn lắm muối thì bọn kia thế nào nhỉ :-?
Anh nhầm rồi, các món khô nó cho chút muối thôi sẽ cảm thấy rất mặn nhưng các món Việt thường có rất nhiều muối trong món canh vd một bát canh cho một thìa muối vẫn chưa đủ.
Đây là cảm giác của miệng anh thôi.
Đơn giản là một gói mỳ tôm khi nấu cho thêm gói muối to, nhưng nếu chỉ trần mì thôi và cho một chút xíu muối thôi mà không ăn nước thi cũng thấy đủ mặn.
 
Last edited:
như cái hình quy đổi thì phải 5 muỗng mắm hoặc 4 muỗng hạt nêm hoặc 15 muỗng xì dầu mới quá tiêu chuẩn được.....mà như này uống chứ ăn gì nữa :burn_joss_stick:
 
Anh nhầm rồi, các món khô nó cho chút muối thôi sẽ cảm thấy rất mặn nhưng các món Việt thường có rất nhiều muối trong món canh vd một bát canh cho một thìa muối vẫn chưa đủ.
Đây là cảm giác của miệng anh thôi.
Đơn giản là một gói mỳ tôm khi nấu cho thêm gói muối to, nhưng nếu chỉ trần mì thôi và cho một chút xíu muối thôi mà không ăn nước thi cũng thấy không mặn.
Nên tôi đang thắc mắc vì tôi ko biết khâu tẩm ướp gia vị bọn nó cho như nào nhưng tôi thấy mặn hơn, mà đó là cảm quan chung kha khá đứa nên tôi mới hỏi.
 
Back
Top