Thím nào từng nấu ăn nhà hàng, cơm bình dân... cho mình hỏi, tại sao đồ ăn ở nhà hiếm khi nào ngon hơn ở ngoài?

bach_hoang_son

Senior Member
Như tít ạ.

Mình có thắc mắc này đã lâu rồi, mà ko hiểu tại sao.

Phở tự nấu ở nhà, bò tươi tự tay mình mua lúc sáng sớm, xương cũng thế, hành xanh ngắt vẫn còn nhựa... toàn đồ tươi ngon, thế mà nấu xong ăn cảm thấy thua toàn diện bát phở 40k đầu ngõ.

Hay đi nhà hàng, cái đĩa su su luộc của chúng nó cũng thấy ngọt hơn nhà mình luộc, mặc dù su su của mình các cụ gửi từ quê luôn. Ngoài hàng chắc chỉ có nước lọc là ko ngon hơn ở nhà.

Các thím rõ lý do ko, chỉ mình. Đa tạ.
 
Như tít ạ.

Mình có thắc mắc này đã lâu rồi, mà ko hiểu tại sao.

Phở tự nấu ở nhà, bò tươi tự tay mình mua lúc sáng sớm, xương cũng thế, hành xanh ngắt vẫn còn nhựa... toàn đồ tươi ngon, thế mà nấu xong ăn cảm thấy thua toàn diện bát phở 40k đầu ngõ.

Hay đi nhà hàng, cái đĩa su su luộc của chúng nó cũng thấy ngọt hơn nhà mình luộc, mặc dù su su của mình các cụ gửi từ quê luôn. Ngoài hàng chắc chỉ có nước lọc là ko ngon hơn ở nhà.

Các thím rõ lý do ko, chỉ mình. Đa tạ.
nhiều gia vị,cách ướp hơn
 
Như tít ạ.

Mình có thắc mắc này đã lâu rồi, mà ko hiểu tại sao.

Phở tự nấu ở nhà, bò tươi tự tay mình mua lúc sáng sớm, xương cũng thế, hành xanh ngắt vẫn còn nhựa... toàn đồ tươi ngon, thế mà nấu xong ăn cảm thấy thua toàn diện bát phở 40k đầu ngõ.

Hay đi nhà hàng, cái đĩa su su luộc của chúng nó cũng thấy ngọt hơn nhà mình luộc, mặc dù su su của mình các cụ gửi từ quê luôn. Ngoài hàng chắc chỉ có nước lọc là ko ngon hơn ở nhà.

Các thím rõ lý do ko, chỉ mình. Đa tạ.
Tui thấy ăn ở ngoài chỉ hơn ở nhà chổ nhiều Dầu Mỡ là chính. Một số món thì nó liên quan đế Lửa Nấu, Phải Lửa Lớn, mà Bếp Gas nhà thì khó làm nóng nhanh như Bếp công nghiệp của nhà hàng, quán ăn.

Và cuối cùng là họ nêm gia vị rất đậm, Nhà mà tự nấu thường chỉ bỏ vừa phải.
 
Như tít ạ.

Mình có thắc mắc này đã lâu rồi, mà ko hiểu tại sao.

Phở tự nấu ở nhà, bò tươi tự tay mình mua lúc sáng sớm, xương cũng thế, hành xanh ngắt vẫn còn nhựa... toàn đồ tươi ngon, thế mà nấu xong ăn cảm thấy thua toàn diện bát phở 40k đầu ngõ.

Hay đi nhà hàng, cái đĩa su su luộc của chúng nó cũng thấy ngọt hơn nhà mình luộc, mặc dù su su của mình các cụ gửi từ quê luôn. Ngoài hàng chắc chỉ có nước lọc là ko ngon hơn ở nhà.

Các thím rõ lý do ko, chỉ mình. Đa tạ.
Lửa và gia vị, nhất là bột ngọt
Bật mí: dùng siêu bột ngọt
 
Nấu tại quán thì nhiều gia vị phụ hơn, ở nhà chỉ dùng một số loại gia vị cơ bản.
Thời gian ướp lâu hơn nên thấm hơn.
Một số bếp chuyên nghiệp thì họ còn cân đo nhiệt độ khi chế biến.
Đối với có món nước thì liên quan đến độ cô đặc của nước dùng. Vd bạn nấu một nồi hủ tiếu ở nhà dùng tầm 2kg xương 1 con khô mực, 1kg củ cải, ở quán ăn nó x10 lên thành 20kg xương 10 con khô mực 10kg củ cải thì tất nhiên chất lượng nước sẽ khác nhau rồi. Ngoài ra ở nhà thường nấu tầm 1h 2h là cùng trong khi quán ăn người ta nấu nước dùng 4 - 8h để ra hết độ ngọt của xương.
Ngoài ra còn một số gọi là bí quyết riêng của đầu bếp. Ví dụ cùng dùng mỡ để rán đồ ăn thì ngoài hàng dùng mỡ heo sẽ cho vị ngon hơn dầu tinh luyện 😀
Đổi lại ăn ở nhà đồ ăn sẽ healthy hơn khi bạn biết bạn đang cho vào miệng cái gì.
 
Như tít ạ.

Mình có thắc mắc này đã lâu rồi, mà ko hiểu tại sao.

Phở tự nấu ở nhà, bò tươi tự tay mình mua lúc sáng sớm, xương cũng thế, hành xanh ngắt vẫn còn nhựa... toàn đồ tươi ngon, thế mà nấu xong ăn cảm thấy thua toàn diện bát phở 40k đầu ngõ.

Hay đi nhà hàng, cái đĩa su su luộc của chúng nó cũng thấy ngọt hơn nhà mình luộc, mặc dù su su của mình các cụ gửi từ quê luôn. Ngoài hàng chắc chỉ có nước lọc là ko ngon hơn ở nhà.

Các thím rõ lý do ko, chỉ mình. Đa tạ.
do nhà thớt nấu dở nhé
nhà vợ mềnh tuần nào cũng làm cỗ ăn nhậu, bữa nhỏ thì 1,2 bàn, bữa lớn 4,5 bàn.
họ hàng nhà vợ thì nhiều người chuyên đi nấu cỗ đám cưới, mở quán bò kho, bán đồ ăn shop** các thứ.
về cơ bản là nhà vợ mềnh nấu đồ ăn nhà ngon hơn ăn tiệm :) chỉ ăn tiệm khi nào lười ko muốn nấu thôi.
cỗ thì cỗ nhỏ nhà tự làm ngon hơn hẳn cỗ to thuê dv làm luôn.
 
tầm giá 30-70k 1 suất, trừ 1 số rất ít quán bình dân văn phòng nấu ngon (rất hiếm). 99% các quán ngoài thị trường ăn thua nhà nấu. người ăn thấy ngon hơn là bị cảm giác đánh lừa, mình đang phải trả tiền nên mình thấy nó ngon hơn, phải ăn hết ko phí, ở nhà thì ăn ko hết vẫn có thể để lại được.

muốn thử nghiệm cứ mua 1 suất ở các quán khác nhau về, mang về nhà ăn cùng cơm nhà nấu và tự so sánh. cần thiết giấu nguồn gốc và cho mọi người ăn để họ tự nhận xét.

đặc biệt đồ ăn quán để vài tiếng sẽ trở nên cực dở (sốt hoá chất, mất màu, khô, bở, nát...). cơm nhà do thực phẩm sạch hơn nên đa phần ko bị như vậy.
 
Ở nhà sạch hơn. Điều đó làm tôi đã thấy ngon hơn vạn lần. Jong như phụ nữ với tôi cũng vậy. Sạch sẽ ngon hơn xinh đẹp
 
tầm giá 30-70k 1 suất, trừ 1 số rất ít quán bình dân văn phòng nấu ngon (rất hiếm). 99% các quán ngoài thị trường ăn thua nhà nấu. người ăn thấy ngon hơn là bị cảm giác đánh lừa, mình đang phải trả tiền nên mình thấy nó ngon hơn, phải ăn hết ko phí, ở nhà thì ăn ko hết vẫn có thể để lại được.

muốn thử nghiệm cứ mua 1 suất ở các quán khác nhau về, mang về nhà ăn cùng cơm nhà nấu và tự so sánh. cần thiết giấu nguồn gốc và cho mọi người ăn để họ tự nhận xét.

đặc biệt đồ ăn quán để vài tiếng sẽ trở nên cực dở (sốt hoá chất, mất màu, khô, bở, nát...). cơm nhà do thực phẩm sạch hơn nên đa phần ko bị như vậy.

99% món thị trường thua nhà nấu là do nhà nấu ngon, còn 99% món thị trường hơn nhà nấu là do nhà nấu dở

Các món như phở cần hầm lâu, gia vị khác như hồi, thảo quả, gừng tươi… ko thấy ông thớt nói.

Méo có cái j gọi là cảm giác đánh lừa hết
 
Back
Top