Thím nào từng nấu ăn nhà hàng, cơm bình dân... cho mình hỏi, tại sao đồ ăn ở nhà hiếm khi nào ngon hơn ở ngoài?

Như tít ạ.

Mình có thắc mắc này đã lâu rồi, mà ko hiểu tại sao.

Phở tự nấu ở nhà, bò tươi tự tay mình mua lúc sáng sớm, xương cũng thế, hành xanh ngắt vẫn còn nhựa... toàn đồ tươi ngon, thế mà nấu xong ăn cảm thấy thua toàn diện bát phở 40k đầu ngõ.

Hay đi nhà hàng, cái đĩa su su luộc của chúng nó cũng thấy ngọt hơn nhà mình luộc, mặc dù su su của mình các cụ gửi từ quê luôn. Ngoài hàng chắc chỉ có nước lọc là ko ngon hơn ở nhà.

Các thím rõ lý do ko, chỉ mình. Đa tạ.
Này 1 là bí quyết riêng, 2 là kinh nghiệm, giờ anh nấu phở liên tục trong 10 năm rồi tinh chỉnh gia vị thì chắc chắn ngon hơn quán. Đó là lý do những đồ gia truyền(real) đều rất ngon vì nó đã qua mấy đời kinh nghiệm nấu. Chứ k có thằng nào nấu 1 phát ngon ngay cả, kể cả đầu bếp top thế giới nó cũng nấu rất nhiều món dở mới có kn nấu 1 món ngon. :nosebleed:

via theNEXTvoz for iPhone
 
nhà hàng khách sạn nổi tiếng nào dở hơn tiệm nhỏ thím liệt kê hộ mềnh để mềnh né với
chú nhà hàng lớn xịn mềnh hay đi ăn mềnh thấy nấu ngon lắm chả dở gì cả
tiện xin thím list các tiệm nhỏ và vừa mà nấu ngon hơn nhà hàng khách sạn nổi tiếng luôn nha :)
thanks !
Có mấy lần ăn món phở, bún nước lèo... ăn sáng buffet ở nhà hàng của khách sạn có sao đó, khôm thấy ngon bằng tiệm phở đầu đường gần nhà. Chắc là ở họ nấu nhiều món tây ta quá, nên món phở thì không có chuyên nghiệp bằng tiệm phở.
 
Một là hoàn cảnh, địa điểm, cảm xúc nó ảnh hưởng nhiều đến vị giác.
Hai là kỹ thuật, công thức rồi thiết bị với cách dùng lửa rất quan trọng. Chuyên nghiệp khác nghiệp dư hay kiểu gia đình lắm.

Ngoài hàng hay dùng lò khè cho mấy món chiên xào, nhiều dầu, lửa mạnh, thức ăn nhanh chín nhưng vẫn giữ được độ giòn và lượng nước của thực phẩm.

Mấy món hầm ninh thì dùng than tổ ong lửa ổn định trong thời gian dài.

Nhiêu đây là thấy khác so với ở nhà rồi, ở nhà nấu nồi nước phở làm gì hầm được với lửa liên tục qua đêm hay 6-8 tiếng như ngoài hàng.
 
Có mấy lần ăn món phở, bún nước lèo... ăn sáng buffet ở nhà hàng của khách sạn có sao đó, khôm thấy ngon bằng tiệm phở đầu đường gần nhà. Chắc là ở họ nấu nhiều món tây ta quá, nên món phở thì không có chuyên nghiệp bằng tiệm phở.

Không phải đâu, nó free nên toàn thứ chất lượng ko cao đó. Đa phần buffet khách sạn đều ko có món nào ngon cả nên t luôn chọn món mới làm, ko nên ăn đồ làm lâu rồi. Khách sạn 5 sao thì sẽ khác
 
Cái khác biệt nhất ở quán mình thấy là bát canh, nó ngọt thanh ăn ngon hơn hẳn tự nấu

via theNEXTvoz for iPhone
Tôi cũng định comment, mấy món canh soup phức tạp như phở, bún bò, canh chua,.. thì cho là ở quán họ đầu tư công thức các kiểu đi.
Nhưng mà các món bình thường như canh cải hoặc canh đại dương nhiều quán bình dân nhưng nêm ngọt thanh ghê, k hẳn đơn giản là do bột nêm, bột ngọt, chắc có công thức gì đó. Nhưng bù lại nhiều quán bỏ đường vs bột ngọt quá, ăn chán vl.
 
Mình từng mở nhà hàng ngon vì nhà hàng làm chất lượng hơn nhà làm gấp đôi ba lần.
Vd như ở nhà sau sơ chế làm 3 bước thì nhà hàng làm 5 bước
Vd như đây là công thức nấu soup ở nhà https://www.bachhoaxanh.com/kinh-ng...kem-tuoi-beo-ngay-cuc-ngon-cho-ca-nha-1222896
Nhà hàng thì làm khác: lấy bí nướng sơ với quế và hồi, nước nấu soup thì thêm bột cốt gà , chưa kể các loại rau mùi của bếp âu mà ngoài chợ k có


via theNEXTvoz for iPhone
 
Mình từng mở nhà hàng ngon vì nhà hàng làm chất lượng hơn nhà làm gấp đôi ba lần.
Vd như ở nhà sau sơ chế làm 3 bước thì nhà hàng làm 5 bước
Vd như đây là công thức nấu soup ở nhà https://www.bachhoaxanh.com/kinh-ng...kem-tuoi-beo-ngay-cuc-ngon-cho-ca-nha-1222896
Nhà hàng thì làm khác: lấy bí nướng sơ với quế và hồi, nước nấu soup thì thêm bột cốt gà , chưa kể các loại rau mùi của bếp âu mà ngoài chợ k có


via theNEXTvoz for iPhone
Giờ mới biết công thức là phải nướng bí trước đó. Công phu thật.
Thôi ăn canh bí cho nhanh.
 
Như tít ạ.

Mình có thắc mắc này đã lâu rồi, mà ko hiểu tại sao.

Phở tự nấu ở nhà, bò tươi tự tay mình mua lúc sáng sớm, xương cũng thế, hành xanh ngắt vẫn còn nhựa... toàn đồ tươi ngon, thế mà nấu xong ăn cảm thấy thua toàn diện bát phở 40k đầu ngõ.

Hay đi nhà hàng, cái đĩa su su luộc của chúng nó cũng thấy ngọt hơn nhà mình luộc, mặc dù su su của mình các cụ gửi từ quê luôn. Ngoài hàng chắc chỉ có nước lọc là ko ngon hơn ở nhà.

Các thím rõ lý do ko, chỉ mình. Đa tạ.
riêng cái bếp để nấu cũng đã khác rồi :big_smile: và đầu bếp là một nghề lương cao và rất cao đó fen :big_smile:
 
Do lửa và cách nấu đó bác. Ngay như món rau xào cần lửa to + dầu nhiều và hất chảo liên tục thời gian tiếp xúc của rau và chảo ngắn rau khi chín vẫn xanh và ăn giòn ngấm đều vị.
 
nhà mình nấu phở ăn suốt, cứ hầm xương ống, quế, hoa hồi, với quả gì ấy quên cmnr, nướng gừng hành đập vào là ra nước dùng y quán thôi :adore:
 
cách làm thôi, đi ăn miến lươn cùng 1 hàng luôn mà hôm bà chủ nghỉ có người con làm thay cái vào ăn thấy ko ngon như trước rồi
 
Ở nhà mỳ chính dầu ăn ko dám cho nhiều vì sức khỏe, ở ngoài nã tỳ tỳ vì có ăn đâu, kệ mẹ khách. Có quán bún chả nó còn chấm nước mỡ chảy ra than nướng lại. Ae hạn chế ăn ngoài thôi, chết nhanh lắm.
 
Đồ ở ngoài ngập dầu mỡ, lửa to, chảo to thì ngon hơn rồi (tất nhiên là còn có công thức nữa). Ở nhà toàn chảo bé tẹo, đổ một tí dầu dính đáy chảo, đảo không đều thì nó ngon sao được :D
 
Nấu đặt cái tâm vào + gia vị là cốt yếu. Như em mua chai xì dầu mấy trăm k về ướp mì gói xào lên ăn chả khác gì nhà hàng người Hoa làm, chủ yếu nằm ở chai gia vị, càng đắt thì món ăn càng ngon, mà người VN thường xài mấy chai gia vị mấy chục k nên khi nêm nếm cỡ nào cũng ko = đầu bếp làm. Và còn 1 điều nữa là đặt cái tâm vào món ăn, tức là làm ko đc vội vàng, ví dụ mẹ em ở nhà có tính hay hấp tấp vội vàng, nên làm món gì cũng vặn lửa lớn, nên thành ra có những món bị khét, nếu không khét thì cũng ko ngon, ví dụ món ba rọi kho xì dầu nước dừa, nếu để lửa nhỏ thì ăn miếng thịt nó khác biệt thật sự khi để lửa lớn. Đó là lý do vì sao cái nghề nào cũng nên đặt cái tâm vào ko chỉ riêng gì đầu bếp.
View attachment 2555007
Bác nấu xốt X.O bao giờ chưa, có ngon đặc biệt không để em đầu tư😂
 
Có mấy lần ăn món phở, bún nước lèo... ăn sáng buffet ở nhà hàng của khách sạn có sao đó, khôm thấy ngon bằng tiệm phở đầu đường gần nhà. Chắc là ở họ nấu nhiều món tây ta quá, nên món phở thì không có chuyên nghiệp bằng tiệm phở.
các món ăn buffer sáng của ks dở là đúng rồi thím, nó nấu kiểu cám heo trong nồi công nghiệp mà ngon sao đc, nấu theo kiểu cho có món á.
dù sao buffet cũng tính là benefit free nếu ở khách sạn mừ
bt mènh ở ks sáng ăn sáng toàn ăn các món bánh mì các thứ thoai

còn vào fine dining khách sạn nó bán đắt lòi thì khó mà có chuyện dở hơn ăn quán nhỏ được
 
Back
Top