Thím nào từng nấu ăn nhà hàng, cơm bình dân... cho mình hỏi, tại sao đồ ăn ở nhà hiếm khi nào ngon hơn ở ngoài?

do nhà thớt nấu dở nhé
nhà vợ mềnh tuần nào cũng làm cỗ ăn nhậu, bữa nhỏ thì 1,2 bàn, bữa lớn 4,5 bàn.
họ hàng nhà vợ thì nhiều người chuyên đi nấu cỗ đám cưới, mở quán bò kho, bán đồ ăn shop** các thứ.
về cơ bản là nhà vợ mềnh nấu đồ ăn nhà ngon hơn ăn tiệm :) chỉ ăn tiệm khi nào lười ko muốn nấu thôi.
cỗ thì cỗ nhỏ nhà tự làm ngon hơn hẳn cỗ to thuê dv làm luôn.
vừa có dòng họ toàn nấu ăn nấu quán bày cho, vừa cỗ đông người quen tay thì trình độ đã ở 1 cái tầm khác so với nấu ăn gia đình bth rồi
osCpCsi.png
osCpCsi.png
 
Vì quán nấu dở được 1 thời gian nó dẹp tiệm mất rồi :beat_brick:

Mình đi ăn quán mới mà ăn không ngon là thấy chỉ được 1 thời gian là nó dẹp hết. Quán nào ăn quen chứng tỏ nó nấu được. Ở nhà thím chỉ có 1 lựa chọn thì ra ngoài hàng nhiều lựa chọn, đặc biệt có thể chọn thứ tốt thì dĩ nhiên ở ngoài tỷ lệ nấu ăn ngon nó cao hơn rồi.
 
Công thức nước lèo, nước chấm, ướp thịt... lấy tiền của thiên hạ đâu phải dễ :byebye:
Vậy tại sao đồ ăn ở hầu hết nhà hàng khách sạn nổi tiếng lại dở hơn ở tiệm nhỏ+vừa?
 
người ta kiếm tiền từ việc bán đồ ăn thì phải có cái gì đó đặc biệt chứ. Nếu ai ai cũng làm được nấu được như thế thì bán được cho ai đâu. Có 1 cái là ăn gì cũng rất nhiều mì chính. Hồi đi ăn bát phở mà thấy nguyên cái thìa mì chính vào mỗi bát luôn :(
 
Vậy tại sao đồ ăn ở hầu hết nhà hàng khách sạn nổi tiếng lại dở hơn ở tiệm nhỏ+vừa?
Khẩu vị của mấy người ăn ở nhà hàng khách sạn khác khẩu vị cơm bình dân nên thím thấy dở hơn cũng dễ hiểu thôi
 
vừa có dòng họ toàn nấu ăn nấu quán bày cho, vừa cỗ đông người quen tay thì trình độ đã ở 1 cái tầm khác so với nấu ăn gia đình bth rồi
osCpCsi.png
osCpCsi.png
thì vậy, nên lý do ăn nhà không ngon bằng ăn tiệm chỉ đơn giản là vì người nhà nấu ăn không ngon thôi :D
chứ mình ăn nhà ngon riết giờ đi ăn cơm tiệm không ăn nổi luôn nè, ăn tạm nếu vội thôi chú chả thấy ngon j cả
 
Vậy tại sao đồ ăn ở hầu hết nhà hàng khách sạn nổi tiếng lại dở hơn ở tiệm nhỏ+vừa?

nhà hàng khách sạn nổi tiếng nào dở hơn tiệm nhỏ thím liệt kê hộ mềnh để mềnh né với
chú nhà hàng lớn xịn mềnh hay đi ăn mềnh thấy nấu ngon lắm chả dở gì cả
tiện xin thím list các tiệm nhỏ và vừa mà nấu ngon hơn nhà hàng khách sạn nổi tiếng luôn nha :)
thanks !
 
riêng cơm rang thì lúc nào cũng thấy ở hàng họ làm ngon hơn
Có vài điều t dễ nhận thấy
1 . lửa to
2. gia vị
3. công thức
4. kỹ thuật nấu
 
Fen thử rán bằng chảo to + lửa lớn như quán xem. Ngon hơn rán bình thường nhiều. Chưa kể họ có công thức bí mật để ngon hơn nữa
 
Như tít ạ.

Mình có thắc mắc này đã lâu rồi, mà ko hiểu tại sao.

Phở tự nấu ở nhà, bò tươi tự tay mình mua lúc sáng sớm, xương cũng thế, hành xanh ngắt vẫn còn nhựa... toàn đồ tươi ngon, thế mà nấu xong ăn cảm thấy thua toàn diện bát phở 40k đầu ngõ.

Hay đi nhà hàng, cái đĩa su su luộc của chúng nó cũng thấy ngọt hơn nhà mình luộc, mặc dù su su của mình các cụ gửi từ quê luôn. Ngoài hàng chắc chỉ có nước lọc là ko ngon hơn ở nhà.

Các thím rõ lý do ko, chỉ mình. Đa tạ.
riêng món phở là bí kiếp đấy mình test khâut vị mình vài lần thấy lạ lắm
quán phở ăn 7 ngày liên tiếp sau đó đổi quán khác sẽ thấy cực dỡ ko ngon ngọt hoặc mặn hơn quán đã ăn liên tục 7 ngày
và cố ăn quán mới 7 ngày thì quay lại quán cũ lại dỡ hơn quán này
riêng phở nước lèo ko biết chứa gì nhưng nó huốn luyện luôn vị giác mình hằng ngày và mặc định đó là quán ngon
m( mình nói quán phở khá đổnleen nhá trừ quán cực dỡ ra nhé)
cho nên khi bạn nấu một nồi phở mới cơ thể chưa kịp làm quen vị mới này nên mặc định là dỡ và ko vừa miệng nhé vì nước dùng nấu phở rất phứt tạp ko dễ gì nấu dc vị chuẩn
 
Vì quán nấu dở được 1 thời gian nó dẹp tiệm mất rồi :beat_brick:

Mình đi ăn quán mới mà ăn không ngon là thấy chỉ được 1 thời gian là nó dẹp hết. Quán nào ăn quen chứng tỏ nó nấu được. Ở nhà thím chỉ có 1 lựa chọn thì ra ngoài hàng nhiều lựa chọn, đặc biệt có thể chọn thứ tốt thì dĩ nhiên ở ngoài tỷ lệ nấu ăn ngon nó cao hơn rồi.
Thêm nữa là 1 ngày nấu món đó trăm lần thì ko ngon cũng lạ
 
Nấu đặt cái tâm vào + gia vị là cốt yếu. Như em mua chai xì dầu mấy trăm k về ướp mì gói xào lên ăn chả khác gì nhà hàng người Hoa làm, chủ yếu nằm ở chai gia vị, càng đắt thì món ăn càng ngon, mà người VN thường xài mấy chai gia vị mấy chục k nên khi nêm nếm cỡ nào cũng ko = đầu bếp làm. Và còn 1 điều nữa là đặt cái tâm vào món ăn, tức là làm ko đc vội vàng, ví dụ mẹ em ở nhà có tính hay hấp tấp vội vàng, nên làm món gì cũng vặn lửa lớn, nên thành ra có những món bị khét, nếu không khét thì cũng ko ngon, ví dụ món ba rọi kho xì dầu nước dừa, nếu để lửa nhỏ thì ăn miếng thịt nó khác biệt thật sự khi để lửa lớn. Đó là lý do vì sao cái nghề nào cũng nên đặt cái tâm vào ko chỉ riêng gì đầu bếp.
1719752830628.png
 
Ở nhà nêm gia vị theo tổ tiên mách bảo, còn ở nhà hàng thì gia vị phải nêm đúng lượng. Nguyên tắc nấu ăn nhà hàng là món ăn đĩa nào cũng có vị phải giống nhau hệt nhau. Không đc phép hôm nay nấu nhạt hôm sau lại mặn đc. Nên sẽ có quán ăn mà hợp vị bạn và lúc nào cũng hợp vị như vậy :)
Ngoài ra nấu nhà hàng thì dùng nhiều gia vị hơn, phụ liệu nhiều hơn. 1 số món thì khi nhà hàng nhập về đã đc gia vĩ sẵn nữa.
 
Back
Top