Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền

Món ăn được đánh giá là có vẻ ngoài đơn giản nhưng lại là sự kết hợp hoàn hảo giữa kết cấu mỏng giòn cùng hương vị thơm ngon hòa quyện của các nguyên liệu. Đây là một món ăn đặc biệt được yêu thích khắp cả ba miền, và cũng tùy vào từng vùng sẽ có những cách chế biến và thưởng thức khác nhau. Loại bánh này làm từ bột với phần nhân đa dạng như tôm, mực, thịt bò... Món bánh xèo đặc biệt nổi tiếng ở hai miền Trung và Nam. Cách biến tấu phù hợp khẩu vị mỗi nơi đã tạo nên những chiếc bánh xèo ngon bậc nhất Việt Nam.
Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền - Ảnh 1.

Bánh xèo
Bánh xèo miền Trung
Ở miền Trung, vỏ bánh làm từ bột gạo và thêm bột nghệ để tạo màu vàng. Nếu đến các tỉnh vùng Duyên hải Nam Trung Bộ như Bình Định, Phú Yên, bạn sẽ thấy nhiều hàng bán bánh xèo vỏ trắng do chỉ dùng bột (không thêm màu). Sự bình dị trong cách làm bánh khiến nhiều vị khách có cảm tình ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền - Ảnh 2.

Khuôn đúc bánh xèo miền Trung khá nhỏ, làm bằng gang cứng
Do vị trí địa lý gần biển, bánh xèo miền Trung có phần nhân thiên về hải sản như tôm, mực... Nếu từng ăn ăn bánh xèo ở Phú Yên, bạn sẽ thấy phần nhân chỉ có 1-2 con mực kèm theo ít giá, hẹ để giảm ngấy. Điểm đặc biệt của bánh xèo miền Trung là phần nhân đơn giản nhưng chất lượng. Mực và tôm to, ăn khá đã.


Khuôn đúc bánh xèo miền Trung khá nhỏ, làm bằng gang cứng. Đường kính mỗi khuôn đúc khoảng 15-20 cm. Khi đúc, người miền Trung có xu hướng cho nhiều dầu để bánh giòn, nhanh chín.
Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền - Ảnh 3.

Bánh xèo miền Trung có nước chấm là mắm đục, ăn kèm cải xanh, xà lách, diếp cá, húng quế
Một chiếc bánh xèo ngon còn phải phụ thuộc vào phần nước chấm. Khi du lịch miền Trung, du khách sẽ được thử một loại mắm có màu nâu, hơi đặc. Người dân gọi đây là mắm đục. Loại này thường được trộn kèm chanh, ớt. Các loại rau ăn kèm gồm cải xanh, xà lách, diếp cá, húng quế.
Do kích thước nhỏ, thực khách có thể ăn nguyên miếng bánh xèo miền Trung hoặc cắt đôi.
Bánh xèo miền Tây
Vỏ bánh miền Nam (hoặc miền Tây) tương đối giống nhau với bột gạo, chút cốt dừa và hành lá. Tuy nhiên, ở miền Nam, không ít người bán đang có xu hướng dùng bột bánh bán sẵn. Do đó, vỏ thường giòn hơn so với bánh ở miền Trung.
Bánh xèo miền Nam có sự đa dạng trong nhân. Dù các thành phần không to như bánh xèo miền Trung, du khách vẫn thích thú vì được cảm nhận nhiều hương vị từ tôm, thịt bò, thịt ba rọi... Tất cả đều được xào chung trước khi cho vào vỏ bánh.
Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền - Ảnh 4.


Trong khi đó, bánh xèo miền Nam lại được đúc trên chảo lớn. Họ đổ lớp bột làm vỏ mỏng khắp chảo. Điều này khiến phần cạnh bánh giòn tan, ăn rất vui miệng. Đi sâu hơn vào khu vực miền Tây, du khách sẽ thấy những khuôn đúc "đại tướng" đặc trưng.
Bánh xèo miền Nam nổi bật với nước chấm chua ngọt được pha chế cầu kỳ bằng nước mắm, giấm, đường, chanh... Ớt và tỏi được thêm vào tùy khẩu vị mỗi người. Trong bát nước chấm, người bán còn cắt thêm vài lát đu đủ hoặc cà rốt.
Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền - Ảnh 5.

Bánh xèo miền Nam lại được đúc trên chảo lớn.
Với bánh xèo miền Nam, phần rau ăn kèm khá đa dạng, có thể lên tới hàng chục loại. Lựa chọn được nhiều người yêu thích là xà lách cuốn chuối, xoài.
Bánh xèo miền Nam thường được cắt làm 4 do kích thước to. Thực khách ăn bánh xèo miền Tây ít dùng bánh tráng cuốn, đa số chọn những lá cải xà lách hay cải xanh to bản để cuốn.
Miền Bắc cũng có bánh xèo nhưng hương vị không khác biệt so với miền Tây và Trung. Nhân bánh người Bắc thường dùng là thịt ba rọi hoặc tôm, hành tây, mấn hương và các loại rau ăn kèm như giá đỗ…
Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền - Ảnh 6.


Chưa hết, khi ăn, có thêm 5 -7 loại rau thơm và bên ngoài là lớp bánh tráng mỏng. Nước chấm món bánh xèo miền bắc này cũng lắm công phu. Đây là sự kết hợp của tỏi, giấm, ớt, mắm,… tạo ra thứ mắm nêm ngọt ngọt, chua chua nhưng lại tê tê đầu lưỡi. Nếu không có nước chấm này, món ăn cũng không còn trọn vẹn nữa.
https://phunu.nld.com.vn/mon-ngon/banh-xeo-mon-ngon-dan-da-cua-ba-mien-20221029113742057.htm
 
món nay lâu lâu ăn ngon vl nhưng chỉ ăn đc khoảng 3 cái, nếu ăn thì mua ăn cùng chả lụi, chả nem hoặc bò lá lốt, mỡ chài thì ngon hơn
 
Tôi thích bánh xèo miền Trung.
Nó vừa vặn, 1 cái hoặc nửa cái cuốn luôn 1 cuốn. Gọn gàng ngon lành.
Bánh miền nam quá to, cắt ra nhân nó rớt tùm lum

Gửi từ Samsung SM-A528B bằng vozFApp
Mình nhỏ lớn ở miền Trung ăn bánh xèo toàn chấm ngập bánh vs rau vô chén mắm rồi ăn, đến sau này vô SG mới biết đến việc cuốn vô bánh tráng :byebye:
 
miền bắc có bánh xèo à ? :oops:

Chắc fen ko biết, chứ bánh xèo miền Bắc có nhưng ít đặc sắc hơn.
Vẫn là bột vàng, thì là nhưng nhân là con tép ( tôm nhỏ). Không giòn tan mà nó mềm mềm. Ăn với nước mắm mặn.
Hàng xóm nhà em bán, cả tuổi thơ mua về ăn sáng mà:love:

Gửi từ Samsung SM-A528B bằng vozFApp
 
Là người đi hết 59 tỉnh thành Việt Nam , có mấy thứ trong Nam tôi không ăn đc , vì nó quá ngọt và dầu mỡ , trong đó có bánh xèo
 
Back
Top