Đi ăn hàng quán gặp quán ăn bẩn, nhắm mắt ăn bằng niềm tin

MasterchiefsReborn

Senior Member

Xung quanh bài viết “Trả tiền tô phở 50.000 đồng rồi vọt lẹ vì lỡ... nhìn thấy nhà bếp”, bạn đọc phản ánh thêm nhiều câu chuyện tương tự, đồng thời bày tỏ nỗi lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm ở quán ăn.

1719394338793.png

Một quán ăn đêm rửa chén dĩa trên mặt đường, xà bông nhớp nháp tràn ra cả chỗ để những hộp xốp đựng thức ăn mang đi - Ảnh: THANH HIỆP

Bạn đọc còn hiến kế giám sát vấn đề an toàn thực phẩm tại các quán ăn để thực khách yên tâm hơn khi ăn.

"Nhắm mắt" ăn bằng niềm tin

Từng ngán ngẩm khi chứng kiến sự nhớp nháp của một quán ăn, anh Đoàn Thuần kể: "Quán đó rẻ, gần nhà trọ nên tôi hay tới ăn. Một lần đang ăn mà lỡ làm bát canh đổ vào người nên vào nhà vệ sinh rửa, thấy bầy chuột chạy loạn xạ hết cả lên. Quay ra ăn không nổi nữa, tính tiền đi về và không bao giờ trở lại".

Tương tự, anh Lam cho biết thường ghé ăn một quán bún bò vỉa hè gần nhà. "Có lần vô tình vào phía sau tìm người nhà chủ quán có việc riêng vào buổi sáng, nhìn chủ quán đang cởi trần nghiêng người vào nồi hầm nước bún bò, mồ hôi nhễ nhại.

Tôi về nói với bà xã thôi đừng mua bún quán đó nữa. Bà xã tôi cười trừ, bảo quán nào mà chẳng vậy", anh nhớ lại.

Bạn đọc Long Khang chung nỗi niềm khi kể về một quán bún thịt nướng ở quận 6 (TP.HCM): "Tôi ít ăn cay nhưng có lần thử chút ớt, mở nắp ra thì ôi... toàn mốc meo bám đầy. Đi vệ sinh qua khu nhà bếp thì thấy chả giò chiên trong dầu đen ngòm. Thôi xin bái bai, một đi không trở lại".

Còn bạn đọc Anh ba Long An chia sẻ: "Tôi đi ăn ngoài cũng vậy. Cứ nơm nớp lo sợ thực phẩm bẩn. Ngay cả việc bưng tô canh, nhiều người vô ý chấm ngón tay cái vào là tôi cũng không muốn ăn".

Không chỉ vấn đề thực phẩm, chị Nga cho biết một quán ăn ở quận Phú Nhuận đặt vòi nước trước quán và bơm nước trực tiếp từ vòi vào nồi xúp.

Riêng bạn đọc Hạnh Đoàn "chốt hạ": "Đi ăn ở ngoài xác định là ăn theo niềm tin thôi". Bạn đọc Viet Nguyen đồng tình: "Đúng là muốn ngon chỉ có cách nhắm mắt mà ăn. Nhìn thì khỏi dám ăn".

Thang điểm nào cho quán ăn vỉa hè?

Anh Trần Quang Dinh bày tỏ đây là "chuyện thường ngày ở huyện". Theo anh, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn đặt lên hàng đầu trong buôn bán đồ ăn thức uống. Song thực tế không ít quán xem nhẹ, quá coi thường thực khách.

Bạn đọc Da Nang chia sẻ: "Nếu có thang điểm chấm quán ăn vỉa hè hay cửa hàng, cửa hiệu, xe đẩy cá viên chiên là 100, tôi nghĩ chẳng biết đạt khâu nào để có 1 điểm chứ đừng nói 50 điểm hay 100".

Lo ngại khi gần đây xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, chị Lan Anh băn khoăn không lẽ cuộc sống hiện đại hơn mà vệ sinh an toàn thực phẩm lại kém đi?

"Hãy học sự tinh tế và khoa học trong ẩm thực của người Nhật. Từ những quán ăn nhỏ mà họ thiết kế rất tốt, ngăn nắp và sạch sẽ chứ không lộn xộn bẩn thỉu như nhiều quán bình dân phổ biến ở Việt Nam", chị Lan Anh viết.

Theo chị, việc này có lẽ cần các ban ngành kết hợp chính quyền địa phương thật sự vào cuộc. Cùng với đó là cách bố trí nhà hàng, quán ăn khoa học và mỹ thuật, tham khảo ý kiến các đầu bếp nghệ nhân, các nhà văn hóa... để nâng tầm ẩm thực nước nhà.

Các cơ quan liên quan cần sớm xây dựng lại các chợ truyền thống có thiết kế đẹp, thuận tiện giao thông, bố trí hệ thống xử lý rác thải hiện đại và phòng cháy chữa cháy, phù hợp tập trung số lượng lớn các quán ăn. Làm được vậy sẽ là cải thiện lớn cho văn minh đô thị, giảm lấn chiếm vỉa hè và hút khách du lịch.

Trong khi đó, bạn đọc Ngan cho rằng: "Bí quyết sống thọ của nhiều người lớn tuổi hiện nay là ít ăn hàng quán. Cứ sáng, trưa, chiều đều cơm cho chắc bụng, uống nước ấm".

Anh Tùng đồng quan điểm: "Giờ tìm quán giá phải chăng, làm có tâm và vệ sinh có lẽ hơi khó. Bớt ăn hàng lại cho đảm bảo, kẹt lắm mới ăn ngoài".

1719394346173.png

Nướng thịt ngay bên thùng đựng rác - Ảnh: THANH HIỆP

1719394350952.png

Bên trong bếp của quán cơm gà trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), dầu ăn đen kịt, đồ dùng ngổn ngang không có nắp đậy - Ảnh: AN VI


1719394359015.png

Xe bánh mì ở Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7) nướng thịt trên vỉ nướng đã ám đầy dầu mỡ và thịt khét đóng thành lớp - Ảnh: AN VI

................
 
Ở nhà rửa bát tráng 5 nước, dù mệt nhưng cố vì sợ bẩn. Tự hỏi nếu mở quán mình sẽ tráng mấy nước, chắc 1 nước rồi úp lên cho nhàn
 
Ở nhà rửa bát tráng 5 nước, dù mệt nhưng cố vì sợ bẩn. Tự hỏi nếu mở quán mình sẽ tráng mấy nước, chắc 1 nước rồi úp lên cho nhàn

Anh kĩ quá rồi, chà xà bông xong rồi rửa dưới vòi nước là được, kĩ hơn thì rửa qua hai chậu nước rồi thêm một lần dưới vòi nữa
1YkR63z.png
 
Ở nhà rửa bát tráng 5 nước, dù mệt nhưng cố vì sợ bẩn. Tự hỏi nếu mở quán mình sẽ tráng mấy nước, chắc 1 nước rồi úp lên cho nhàn
rửa dưới vòi nước chảy cho đảm bảo sạch xà phòng anh ạ. Rửa trong chậu nước tù, xà phòng ko có lối thoát nó lại bám ngược vào bát đũa thìa dĩa.
 
Ở nhà rửa bát tráng 5 nước, dù mệt nhưng cố vì sợ bẩn. Tự hỏi nếu mở quán mình sẽ tráng mấy nước, chắc 1 nước rồi úp lên cho nhàn
mà anh chắc chưa ăn phải quán nó còn đéo thèm rửa, chỉ đổ cặn thức ăn thừa của khách trước đi rồi múc đồ làm bát mới cho khách sau.
 
Ngoài vỉa hè chúng nó chà xà bông rồi nhúng qua hai xô nước cho hơn 100 cái chén bát.
Tôi quay lén rồi đăng lên fb bị genZ nó húc cho chạy ko kịp.
:sweat:
2 xô có tốn nước quá ko anh? chứ tôi thấy toàn 1 xô cho nó tiết kiệm tài nguyên nước theo đúng chủ trương của Đ và NN thôi ạ.
 
Ở nhà rửa bát tráng 5 nước, dù mệt nhưng cố vì sợ bẩn. Tự hỏi nếu mở quán mình sẽ tráng mấy nước, chắc 1 nước rồi úp lên cho nhàn
5 nước thì mệt quá anh.
chà nước rửa bát xong bỏ bên nước nóng/ấm rồi xả qua vòi nước là ổn rồi.
 
Ở nhà rửa bát tráng 5 nước, dù mệt nhưng cố vì sợ bẩn. Tự hỏi nếu mở quán mình sẽ tráng mấy nước, chắc 1 nước rồi úp lên cho nhàn
nhúng 1 cái, quẹt 1 cái là đưa lên được rồi :doubt:
 
Bữa về quê ăn cháo lòng, tiệm này ở chợ cũng hay ăn. Thường thì ngồi phía trước nay quán đông nên vào bên trong ngồi đối diện chỗ nồi cháo và quầy để thức ăn như thịt, đồ lòng, bún, rau giá...

Vô tình nhìn thấy bà chủ tay không bóc vào đồ ăn, thấy hơi kinh kinh, tô cháo mang ra nhìn rén rén. Kêu bỏ bọc mang về, về cho con chó ăn luôn. :sweat:
 
Bữa về quê ăn cháo lòng, tiệm này ở chợ cũng hay ăn. Thường thì ngồi phía trước nay quán đông nên vào bên trong ngồi đối diện chỗ nồi cháo và quầy để thức ăn như thịt, đồ lòng, bún, rau giá...

Vô tình nhìn thấy bà chủ tay không bóc vào đồ ăn, thấy hơi kinh kinh, tô cháo mang ra nhìn rén rén. Kêu bỏ bọc mang về, về cho con chó ăn luôn. :sweat:
:) ) quán bốc tay ko mà anh đã sợ thì anh éo ăn dc bất kỳ quán nào đâu
 
Ở nhà rửa bát tráng 5 nước, dù mệt nhưng cố vì sợ bẩn. Tự hỏi nếu mở quán mình sẽ tráng mấy nước, chắc 1 nước rồi úp lên cho nhàn
Hiếm có quán sạch theo nghĩa đen, cái sạch các anh đi ăn mà nhìn thấy thì nó là bề nổi. Thậm chí ra mấy quán bia cỏ anh gọi món mà tỏ thái độ thì rất có thể đĩa rau xào của anh có cả đờm của thằng đầu bếp mà vẫn tấm tắc khen ngon, sạch!

via theNEXTvoz for iPhone
 
Back
Top