Hương vị quê hương: Bún bò Sài Gòn

Cryolite.A

Member
https://thanhnien.vn/huong-vi-que-huong-bun-bo-sai-gon-post1521094.html
Bún bò đóng một vai trò “quan trọng” trong bức tranh ẩm thực đất Sài thành. Theo người viết, có hai trường phái bún bò chính ở TP.HCM.

Đầu tiên là bún bò Huế. Ở Huế có câu đố phổ biến về bún bò: “Mụ chi nổi tiếng ầm ầm/Chưa đi đã té, chưa cầm đã rơi/Ngày nay mụ đã qua đời/Mà trong thiên hạ lắm người mượn tên”. Câu đố trên nói về mụ Rớt. Mụ Rớt “lừng lẫy” ở Huế bởi nồi bún bò của mình và bà cũng Nam chinh vào Sài Gòn thành lập nên tiệm bún Kim Long ở đường Trần Quang Diệu, Q.3. Ngày nay, con cháu mụ Rớt thay phiên điều hành quán bún, nhưng Sài Gòn vẫn còn đó hàng loạt thương hiệu bún bò Huế khác từ các o, các mạ.

Hương vị quê hương: Bún bò Sài Gòn - ảnh 1

Trường phái bún bò thứ hai ở Sài Gòn, tôi gọi là bún bò tá lả, có người gọi là bún bò hên xui. Bún bò tá lả phủ sóng còn rộng khắp hơn nữa. Từng quận, từng con đường, từng con hẻm đều có thể tìm thấy quán bún bò, từ bảng hiệu bún bò sang chảnh đến cái bảng con con nguệch ngoạc hai chữ “bún bò” giản dị nép bên góc đường. Vậy là, bún bò chỗ nào vừa miệng ai thì mạnh người ấy nhớ.

Có lẽ bún và bún bò tự thân nó mang tính bình dân, linh động như bản tính con người đất phương Nam. Chỉ với cọng bún, người ta chế biến thành đủ món, đủ kiểu. Bởi vậy mà, ai sống ở Sài Gòn cũng đừng ngạc nhiên sao ở đất này, bước ba bước là thấy một quán bún, năm bước là một quán bún bò.

...
 
quốc bún : phở, bún bò, bún riêu, hủ tiếu, canh bún :rolleyes:

Gửi từ Samsung SM-N986U1 bằng vozFApp
 
Last edited:
mặt bằng chung ở SG giờ 1 tô bún thập cẩm, bò giò, chả thì bao nhiêu xèng vậy mấy thím
 
Bún bò huế ăn càng cay càng ngon :hungry:
Ko thích ăn giò nên toàn gọi suất ko giò.
Với tôi trong các món sợi nước thì top đầu là phở, bún bò huế, bún chả, còn mì quảng, hủ tiếu thì ăn thấy khá bình thường.
 
bún bò được cái là có thể ăn hàng ngày, sáng, trưa, tối gì cũng có thể làm 1 tô. Còn phở thì ăn 2,3 ngày liên tiếp là ngán rồi. Bún bò có vị ngon ngọt cũng như nhiều loại ăn kèm, hôm nay làm tô giò thì mai có thể làm tô tái chả, ko ngán được. Còn thím nào thích ăn cay thì nên thử bún chả cá Đà Nẵng, càng cay càng ngon, ko thể chê được.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Bún bò huế ăn càng cay càng ngon :hungry:
Ko thích ăn giò nên toàn gọi suất ko giò.
Với tôi trong các món sợi nước thì top đầu là phở, bún bò huế, bún chả, còn mì quảng, hủ tiếu thì ăn thấy khá bình thường.

Hủ tiếu thì nó bình dân quá rồi, ko nói làm gì. Mấy chỗ hủ tiếu nhìn sang xịn mịn thì lại k thích.
Còn mỳ Quảng, mình là ng Quảng thích ăn mì Quảng, nhưng phải công nhận mỳ Quảng k thể so với mấy món còn lại mà fence kể dc. Ngay cả chế biến đã k cầu kì bằng rồi.

Sent from Samsung SM-N960F using vozFApp
 
Back
Top