Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền

Ngọt thì đúng nhưng dầu mỡ là sao nhỉ? Món ăn miền nam rất nhiều rau và ít dầu mỡ.
Miền tây món chiên dầu mỡ k nhiều, nổi nhất chắc là bánh cống, bánh giá nhưng ăn kèm với nhiều rau để cân bằng , còn lại chủ yếu là các món bún cá, bún cà ri, hủ tiếu, các món kho, canh chua, 1 số món nướng. Tất cả đều ăn kèm rau sống và rất ít dầu mỡ, còn vị ngọt thì công nhận miền tây nhiều nơi nêm hơi ngọt do khẩu vị nhưng nhìn chung cũng k đến nỗi quá khó ăn.
 
Bánh xèo miền tây khi đổ , dùng 1 miếng mỡ heo tráng chảo thôi, chiên xong dọn ra k hề nhiều dầu mỡ tí nào. Một số quán thì có thể dùng hơi nhiều dầu mỡ thật, như vậy sẽ rất mau ngán
 
Tôi ở SG gần 10 năm, nhưng do ít ăn ngoài (một phần vì khó kiếm quán làm chuẩn vị miền tây) nên không biết bánh xèo miền tây ở SG họ làm thế nào. Nhưng ở Cần Thơ quê tôi thì bánh xèo chuẩn sẽ mỏng giòn, khô và rất ít mỡ bám dưới mặt bánh vì trước khi tráng bánh người ta chỉ dùng một bẹ lá chuối tươi để tráng lên một lớp mỡ mỏng mục đích là để chống dính. Vị béo của đế bánh đến từ nước cốt dừa được trộn cùng với bột. Nước mắm chấm miền tây thì đúng là ngọt so với khẩu vị người miền ngoài, có thể cải thiện một chút bằng cách cho thêm một ít mắm cốt vào. Nhắc thèm vl, hôm nào về phải quất 3-4 cái cho đã :sleep::sleep::sleep:
 
Mình ăn thấy nó nhiều dầu mỡ lắm , hay là do ăn quán đó nhiều dầu mỡ
Nhưng bạn ăn món gì cơ? Nếu bánh xèo thì quán đó làm chưa ngon rồi. Cơ bản đồ miền tây thì nhiều ngọt (từ đường), nhiều béo (từ nước cốt dừa) chứ ít món ngập dầu lắm.
 
Toàn pha thêm nghệ, chê
NOUusYm.png
NOUusYm.png

kFyoaeP.jpg


Gửi từ iPhone 7 clock bằng vozFApp
 
Bánh xèo cuốn lá cách là ngon nhất. Chưa thấy cái lá nào cuốn mà ngon hơn lá cách
Lá cách tôi cũng cuốn rồi nhưng tôi thích vị của cải xanh hơn.
Nói chung cái này là khẩu vị mỗi người, có người thích này có người thích kia. Vậy thôi.
 
Nhưng bạn ăn món gì cơ? Nếu bánh xèo thì quán đó làm chưa ngon rồi. Cơ bản đồ miền tây thì nhiều ngọt (từ đường), nhiều béo (từ nước cốt dừa) chứ ít món ngập dầu lắm.
Món bánh xèo đó , nhiều dầu mỡ
 
Miền tây món chiên dầu mỡ k nhiều, nổi nhất chắc là bánh cống, bánh giá nhưng ăn kèm với nhiều rau để cân bằng , còn lại chủ yếu là các món bún cá, bún cà ri, hủ tiếu, các món kho, canh chua, 1 số món nướng. Tất cả đều ăn kèm rau sống và rất ít dầu mỡ, còn vị ngọt thì công nhận miền tây nhiều nơi nêm hơi ngọt do khẩu vị nhưng nhìn chung cũng k đến nỗi quá khó ăn.
Ăn 1-2 bữa thì còn ổn. Chứ ăn nhiều ko nuốt nổi fen ơi. Nói chung là ko quen đc với cái việc ăn ngọt.
Đi công tác lâu lâu thì có bận hồi 2013 -2014 phải kiếm bằng đc quán ăn mà chủ là gốc bắc, nhờ người ta chế biến ko cho đường.
Còn hồi 2019-2021 thì mấy ae tự nấu ăn. Thi thoảng mới ra ngoài ăn quán. :byebye:
Sài Gòn ăn bánh xèo cuốn rau xà lách hoặc cải xanh nha.
Chứ ko cuốn bánh tráng.
Có cải xanh, nhưng có cả bánh tráng. Cầm bánh tráng, đặt lá cải lên, thêm mấy loại rau thơm, cho bánh xèo vô, cuốn và chấm.
Cũng ko ăn đc nhiều nơi nên ko rõ là nó có phải là cách ăn phổ biến ko. Nhưng Tôi trải nghiệm là như vậy. :go:
 
Sài Gòn ăn bánh xèo cuốn rau xà lách hoặc cải xanh nha.
Chứ ko cuốn bánh tráng.
Có hết cả bánh tráng, cả cải lẫn xà lách mà, đi ăn từ bánh xèo miền trung lẫn miền tây trong này các quán đều dọn ra đủ :angry:
 
Tôi thích bánh xèo miền Trung.
Nó vừa vặn, 1 cái hoặc nửa cái cuốn luôn 1 cuốn. Gọn gàng ngon lành.
Bánh miền nam quá to, cắt ra nhân nó rớt tùm lum

Gửi từ Samsung SM-A528B bằng vozFApp
Nhưng nhiều dầu quá fen,ăn nhanh ngán mặc dù có rau ăn kèm!
 
Back
Top