Gói mì Miliket, một trời tuổi thơ đi cùng năm tháng

Bing AI

Senior Member

Ai đã từng lớn lên ở những năm tháng khốn khó, cơm ba bữa chưa no, quần áo đến trường không có mặc, luôn trong tình trạng ruột cồn cào thì hẳn sẽ nhớ rất sâu đậm về gói mì Miliket ngày ấy.​


Hàng chục năm đã trôi qua với bao thăng trầm của thời cuộc, gói mì giấy với hình ảnh 2 con tôm chụm đầu vào nhau của Miliket vẫn mang lại nhiều ký ức không quên đối với người tiêu dùng

Hàng chục năm đã trôi qua với bao thăng trầm của thời cuộc, gói mì giấy với hình ảnh 2 con tôm chụm đầu vào nhau của Miliket vẫn mang lại nhiều ký ức không quên đối với người tiêu dùng
Gói mì Miliket chứa đựng bao nhiêu kỉ niệm tuổi thơ, cho đến tận bây giờ, bao bì, thương hiệu và mùi vị ấy, vẫn không thể lẫn vào đâu được so với hàng trăm loại mì đang ồ ạt vào thị trường Việt Nam.
Có lẽ hương vị gói mì tuổi thơ ấy đã đi cùng mỗi người con dân Việt qua những năm tháng thăng trầm, giữ vẹn một mùi thơm đậm đà, sợi mì dai, gói mì truyền thống với hình ảnh hai con tôm.

Bố mẹ đi đám cưới, ba anh em được chia nhau hai gói mì Miliket​

Tôi chẳng biết người ta gọi mì là mì tôm do xuất phát từ những con tôm có mặt trên bao bì sản phẩm mì Miliket hay những sợi mì xoắn, giống như những con tôm đang cong. Nhưng ít nhiều tôi nghĩ, nó được gọi là mì tôm bởi những hình ảnh thân quen trên gói mì Miliket. Khi mà những thương hiệu đang ồ ạt gia nhập thị trường, thì nó vẫn giữ nguyên bản từ khâu sản xuất, đến đóng gói, kể cả giá thành, nó cũng thuộc dòng sản phẩm giá rẻ, được hàng triệu người Việt biết đến.
Tôi nhớ đó là mùa đông của những năm 1990, khi chúng tôi là những cô cậu học trò nhỏ xíu, lớp một, lớp hai. Mỗi lần được ăn mì tôm đều sung sướng vui mừng như được ăn một món ngon đặc biệt vậy, vì lâu thật lâu chúng tôi mới được ăn mì một lần.
Thường là khi bố mẹ đi đám cưới, sẽ đặc biệt ưu tiên cho mấy anh chị em đi mua mì tôm về ăn.
Tôi nhớ hồi đó, gói mì tôm Miliket chỉ bán với giá 800 đồng. Nhà chúng tôi có ba anh em, nhưng bố “khoán” cho số tiền chỉ đủ hai gói mì. Nghĩa là ba anh em phải chia nhau ra, đủ để ăn cùng nhau, cũng không được mỗi đứa một gói.
Hôm đó là một ngày lạnh buốt, mưa phùn. Anh cả đi học buổi sáng, còn hai chị em chúng tôi học buổi chiều. Bố đưa tiền cho chị gái đi mua hai gói mì, tới tầm trưa trưa thì bố đi đám cưới. Vậy là hai chị em túc tắc vào bếp, nấu nước để ăn mì. Trời mưa, lạnh, mớ rơm ở ngoài trời ướt nhẹp. Hì hụi mãi chị cũng chưa nấu được nồi nước sôi để ăn mì. Cái bụng đói queo, tôi đứng ở ngoài, thèm khát chờ đợi.
Khi nồi nước mới lăn lăn nhẹ thôi, chị đã vội vàng lấy một cái tô lớn, bỏ hai gói mì vào đó, đổ nước chưa sôi vào. Mùi thơm nồng nàn bay lên, chưa kịp để những sợi mì nở ra một chút, tôi đã lấy thìa, đũa, vội vội vàng vàng ăn. Cũng được sự hối thúc của chị, kèm theo lời nói “cứ ăn đi, chút anh về ăn cơm cũng được”.
Mì tôm gói giấy Miliket trong hành trang trước khi lên đường sang Paris của một người Việt - Ảnh: THỦY OCG
Mì tôm gói giấy Miliket trong hành trang trước khi lên đường sang Paris của một người Việt - Ảnh: THỦY OCG
Vậy là hai chị em trong niềm sung sướng, đã cắm đầu cắm cổ ăn hết hai gói mì tôm. Anh trai tôi lục tục mở cánh cổng gỗ vào nhà hỏi ngay: “Hôm nay bố đi đám cưới, nhà mình được mua mì tôm cho ba anh em đúng không?”
Ngay sau câu hỏi đó, chị gái đứng như trời trồng thú nhận:

- Bố có cho tiền mua mì, nhưng mà… hai chị em ăn hết rồi, anh ăn cơm với nước mắm nhé.
Tôi thấy anh trai quay đi, lén giấu giọt nước mắt tiếc nuối vào trong, rồi quay lại nở nụ cười nhân hậu:
- Thôi, hai đứa ăn hết rồi thì thôi, anh ăn cơm tạm cũng được, có cơm no là được rồi. Chẳng mấy khi hai đứa được ăn mì, nên chắc hai em đói lắm.
 
Mì này nhớ chia làm 3 cấp 3 mức giá, giờ chỉ ăn được gói sa tế đỏ mà giá hơi chát xíu :burn_joss_stick:
mấy cái rẻ hơn sợi mỏng với có chút ẩm ẩm trong đó
 
Tôi vẫn hay ăn mì tôm cân :(
Cảm thấy không ngon như bọn khác nhưng được cái lại ăn được lâu.
Chứ bọn omachi, cung đình… các kiểu ăn 1-2 bữa chứ đến bữa thứ 3 là lạy .:(
 
Hồi xưa đói khát ăn thấy nó ngon chứ giờ thì nhiều lựa chọn hơn

CxEiiWF.jpg
 
Mì hai con tôm này (lúc còn gọi là mì xi măng vì vỏ giống bao xi măng) vị rất ngon nhé, tôi nhớ còn hơn Hảo Hảo bây giờ. Mà không hiểu sao có giai đoạn đổi vị hoàn toàn, ăn như hạch luôn.
 
Back
Top