đá mài tàu là đá nào nhỉ ? có link không thím ?
con dao thím đưa là dao chef serbian, nó cải tiến hơn con chef tàu ở cái mũi nhọn.
tôi tuy không phải đầu bếp nhưng dao bếp mua về đương nhiên phục vụ nấu ăn. Trong phạm vi bữa cơm của người Việt, phổ thông nhất thì có mấy con dao hay sử dụng:
đứng thứ nhất chắc chắn dao đầu bếp, hay còn gọi là dao đa năng: mục đich là thái thịt sống thái con chì, thái vuông. thái rau củ, hành tỏi. Dao này như tôi trình bày ở trước có nhiều style: Âu, Thái, Tàu, Nhật, Việt. Thì thật ra tôi đang tìm con của Tàu (các bên khác tôi có rồi), là loại thái rau củ đập hành tỏi, nó nhanh tiện hơn của Santoku Nariki hay chef. Dựa trên hành vi thói quen của mình thì tôi tìm 1 con nặng khoảng 2,5-3 lạng, sống tầm 2mm, bản 8-10cm dài khoảng 18-20cm. cán tán đinh, thép 440 đổ lên. Dao này bọn Tây sản xuất thì nó nặng tầm nửa cân thì nặng quá, sống 3mm dày quá thái rau củ nó không mỏng.
thứ hai là tôi muốn tìm 1 con dao răng cưa để thái đồ đông lạnh. Nhiều năm trước kiếm được con dáng santoku nặng 200g dùng rất thích, ngày đấy tưởng dao đểu nhưng sau nhiều năm dùng nó vẫn ngon mới biết nó là dao xịn. Vấn đề là dao răng cưa mục đích này thì không thấy hãng nào sản xuất: người ta sản xuất dao răng cưa mảnh và dài để cắt bánh mì, còn để cắt đồ đông lạnh thì có thấy nói mà không thấy bán. dao này rất khó mài, thường dùng chán rồi vứt.
còn con dao chặt thì tôi không muốn tốn nhiều tiền vì Đầu tư con này thép xịn nó rất đắt mà thi thoảng mới đi chặt gà chặt xương. Cuộc sống ở TP không cần chặt nhiều như ở quê, chợ người ta làm rồi. Nên miễn thép tốt, không gỉ, cán tán đinh, dễ mài nặng tầm 600-900g là được. Dao thái đồ chín thì tôi dùng nariki của KAI thấy hài lòng. dao gọt hoa quả thì tôi dùng lôm côm từ Đức, Nhật, Thái Lan. Thấy vẫn quen tay với cái anh Kiwi.
còn dao lung kiểu dao lọc, dao steak, dao bổ dưa hấu .... thì thôi, có gì dùng nấy, đầu tư làm gì. vui đâu mua đấy.