kiến thức Thảo luận về dao nhà bếp (cách chọn dao, mẫu dao...).

Không tin thì thầy cứ xài 1 thời gian sẽ rõ, đặc biệt là với các dòng dao thép ghép kiểu san mai của nhật. Không ai dại dột hủy con dao tiền triệu cho cục mài đấy cả.
Tôi thấy bọn đầu bếp Nhật hay Âu nhiều thằng dùng cây mài dao, không phải mỗi ngày mài 1 lần mà nó cắt thịt một thời gian thì lại quẹt quẹt . Giữ dao chỉ cho dân sưu tập thôi chứ đầu bếp nó lương cao có phá dao cũng chả vấn đề
 
Last edited:
Tôi thấy bọn đầu bếp Nhật hay Âu nhiều thằng dùng cây mài dao, không phải mỗi ngày mài 1 lần mà nó cắt thịt một thời gian thì lại quẹt quẹt . Giữ dao chỉ cho dân sưu tập thôi chứ đầu bếp nó lương cao có phá dao cũng chả vấn đề
Cây mà thầy nói là "cây liếc dao" nhé, tuy là kim loại nhưng có các rãnh siêu nhỏ, nó gần như đá mài. Và họ chỉ liếc để làm bén. Còn cái dụng cụ mài của thầy kia là 3 miếng kim loại bắt chéo chữ V. Càng rẻ tiền thì góc mài càng to và càng phá dao (nó bào đi lớp kim loại của lưỡi dao). Xài xong sẽ có nhiều vụn kim loại.

2 loại khác nhau hoàn toàn nhé thầy.
 
Mua trên amazon thì nên chọn hãng nào vậy mấy thím, tiêu chí ngon bổ rẻ nha
Zhz3o9w.gif


Sent from Samsung SM-G781B using vozFApp
Ngon bổ rẻ cứ dí dao tàu nhé thầy, giá tầm 20 30 đô quay đầu thôi. Về việc bén hay không không quan trọng vì tự mài được. Quan trọng khả năng giữ cạnh (độ cứng) thôi. Cái này đa số là quảng cáo láo.

Mua cái này hên xui là nhiều, cùng 1 hãng nhưng có đợt tốt đợt dỏm. Bữa con mua cây cleaver noname có 2 đô mà về đem đá 3k 8k ra mài thì cắt giấy vô tư. Chặt sườn heo cũng ngọt không mẻ. Ngon hơn đám dao 150 300k của vn nhiều.
 
Độ sắc bén thì sao thím, e dùng dao tàu nó hay bị gỉ, đang tính múc con katana này mà ko tìm thấy bất kỳ review hẳn hoi nào luôn

Katana chắc là đội làm dao chuyên nghiệp và đồng đều về mã gần như nhất rồi. Dao của đội này ngon hơn sunhouse, mà các cây dao chất lượng đều tăm tắp. Dao thủ công hay có chuyện hàng trên live là 1 chuyện mà hàng đến tay là 1 chuyện. từ ngày đội KAI official ra thì dao Katana rẻ hẳn, một con có 80-90k, thím mua về dùng đi.

Cây mà thầy nói là "cây liếc dao" nhé, tuy là kim loại nhưng có các rãnh siêu nhỏ, nó gần như đá mài. Và họ chỉ liếc để làm bén. Còn cái dụng cụ mài của thầy kia là 3 miếng kim loại bắt chéo chữ V. Càng rẻ tiền thì góc mài càng to và càng phá dao (nó bào đi lớp kim loại của lưỡi dao). Xài xong sẽ có nhiều vụn kim loại.

2 loại khác nhau hoàn toàn nhé thầy.

Bổ sung thông tin nhé:

Bậc thầy người ta giải thích về việc "liếc dao" ntn nhé: cái lưỡi dao các thím nhìn thấy khi soi trên kính hiển vi thì nó là răng cưa. Sau 1 thời gian sử dụng thì cái răng cưa đấy nó so le kiểu 9-6-3-0 chứ không thẳng hàng, việc liếc này có tác dụng cho nó vào hàng và sẽ sắc hơn. Chứ bản chất không phải mài sắc, nên có ngồi liếc cả ngày thì một con dao cùng cũng ko sắc lên được.

Tôi cũng không thích cái mài dao chữ V, nên để sắc thì nó phải bào thép như thím nói nhưng vì cái phần nhọn nhất của lưỡi dao nó tì thẳng tắp nên chắc chắn không thể đạt độ sắc như mài đá. chuyên gia xưa nay chỉ mài đá.
 
Hôm nay chém gió về mác thép đi, tại hôm trước xem live của mấy ông thợ Việt.

Dao không gỉ hiện tại thì hay dùng thép Nhật trắng. Mình chẳng rõ thép nhật này là loại gì, nhưng họ bảo không gỉ.

tiếp nữa 1 con dao cao cấp của họ thì dùng mác thép 420. Thì mác thép 420 này là mác thép dùng trong các dao phổ thông của bên Katana hay các nhà sản xuất dao công nghiệp.

Bên cạnh đó thì thấy cái mác thép AUS8 - tra chatgpt thì nói chung là tương đương với 420.

440 thì là mác thép cao cấp hơn, hơn hẳn mọi mặt về tính năng. Và nó đi với các con dao bắt đầu tiền vài trăm đến cả triệu.

SK5 cũng là 1 mác thép hay thấy từ đội tàu, tôi tra IA thì được đánh giá còn hơn cả AUS8 hay 420. các mác thép khác từ mấy con dao tiền triệu thì tôi quên rồi.

tiếp nữa chúng ta có mác thép của mấy con dao vài triệu: VG-10 hay VG-MAX, loại thép này được Nhật sản xuất.

Và rồi có mác thép S35VN, thấy bảo thép này rất đắt nên search thì chỉ thấy làm mấy con dao găm chiến thuật, rìu đánh nhau với hàng trưng bày, chứ chưa thấy phổ biến trong dao bếp.

Tại sao lại nhìn mác thép, à là bởi vì hôm rồi lão chủ shop katana lão có nói là trong 1 con dao cán kim loại ấy, thì cái cán đấy là được hàn từ thép khác. Vì cái thép làm nên lưỡi dao nó đắt. À vậy nên chúng ta nên quan tâm mác thép, vì mác thép dở thì ko thể cho ra 1 con dao tốt cả.
 
Katana chắc là đội làm dao chuyên nghiệp và đồng đều về mã gần như nhất rồi. Dao của đội này ngon hơn sunhouse, mà các cây dao chất lượng đều tăm tắp. Dao thủ công hay có chuyện hàng trên live là 1 chuyện mà hàng đến tay là 1 chuyện. từ ngày đội KAI official ra thì dao Katana rẻ hẳn, một con có 80-90k, thím mua về dùng đi.



Bổ sung thông tin nhé:

Bậc thầy người ta giải thích về việc "liếc dao" ntn nhé: cái lưỡi dao các thím nhìn thấy khi soi trên kính hiển vi thì nó là răng cưa. Sau 1 thời gian sử dụng thì cái răng cưa đấy nó so le kiểu 9-6-3-0 chứ không thẳng hàng, việc liếc này có tác dụng cho nó vào hàng và sẽ sắc hơn. Chứ bản chất không phải mài sắc, nên có ngồi liếc cả ngày thì một con dao cùng cũng ko sắc lên được.

Tôi cũng không thích cái mài dao chữ V, nên để sắc thì nó phải bào thép như thím nói nhưng vì cái phần nhọn nhất của lưỡi dao nó tì thẳng tắp nên chắc chắn không thể đạt độ sắc như mài đá. chuyên gia xưa nay chỉ mài đá.
Chuẩn rồi thầy, con có giải thích rồi mà thầy kia không nghe thì con chịu. Giờ tây lông chế bộ mài bằng đá nhỏ gắn lên trục chỉnh góc mài, con thấy bộ đó là mài chuẩn nhất cho dân nghiệp dư cũng có thể mài ra 1 con dao cạo lông được. Dù nó hơi đắt.
 
Hôm nay chém gió về mác thép đi, tại hôm trước xem live của mấy ông thợ Việt.

Dao không gỉ hiện tại thì hay dùng thép Nhật trắng. Mình chẳng rõ thép nhật này là loại gì, nhưng họ bảo không gỉ.

tiếp nữa 1 con dao cao cấp của họ thì dùng mác thép 420. Thì mác thép 420 này là mác thép dùng trong các dao phổ thông của bên Katana hay các nhà sản xuất dao công nghiệp.

Bên cạnh đó thì thấy cái mác thép AUS8 - tra chatgpt thì nói chung là tương đương với 420.

440 thì là mác thép cao cấp hơn, hơn hẳn mọi mặt về tính năng. Và nó đi với các con dao bắt đầu tiền vài trăm đến cả triệu.

SK5 cũng là 1 mác thép hay thấy từ đội tàu, tôi tra IA thì được đánh giá còn hơn cả AUS8 hay 420. các mác thép khác từ mấy con dao tiền triệu thì tôi quên rồi.

tiếp nữa chúng ta có mác thép của mấy con dao vài triệu: VG-10 hay VG-MAX, loại thép này được Nhật sản xuất.

Và rồi có mác thép S35VN, thấy bảo thép này rất đắt nên search thì chỉ thấy làm mấy con dao găm chiến thuật, rìu đánh nhau với hàng trưng bày, chứ chưa thấy phổ biến trong dao bếp.

Tại sao lại nhìn mác thép, à là bởi vì hôm rồi lão chủ shop katana lão có nói là trong 1 con dao cán kim loại ấy, thì cái cán đấy là được hàn từ thép khác. Vì cái thép làm nên lưỡi dao nó đắt. À vậy nên chúng ta nên quan tâm mác thép, vì mác thép dở thì ko thể cho ra 1 con dao tốt cả.
Về mác thép thì thầy đừng tin bất kì ai đang bán online trên fb, tiktok, shoppe... Hầu hết đều là thép đểu cắt cnc ra rồi mài góc cho bén thôi. Loại này có thể bén nhưng giữ cạnh cực kém.

Với tiêu chí bình dân dùng cho gia đình bt thì con vẫn thích dao tàu bán online hơn, ít ra chúng nó còn uy tín hơn đám bán dao online ở vn.

Còn để nói về mác thép tốt thì phải lựa các hãng uy tin với mức giá cho 1 dao từ $100+ trở lên. Với dao gia đình thì nó tương đối đắt với thu nhập người dân vn.
 
Về mác thép thì thầy đừng tin bất kì ai đang bán online trên fb, tiktok, shoppe... Hầu hết đều là thép đểu cắt cnc ra rồi mài góc cho bén thôi. Loại này có thể bén nhưng giữ cạnh cực kém.

Với tiêu chí bình dân dùng cho gia đình bt thì con vẫn thích dao tàu bán online hơn, ít ra chúng nó còn uy tín hơn đám bán dao online ở vn.

Còn để nói về mác thép tốt thì phải lựa các hãng uy tin với mức giá cho 1 dao từ $100+ trở lên. Với dao gia đình thì nó tương đối đắt với thu nhập người dân vn.
Đồng ý

Mua cục đá mài 100k tây bắc cho rẻ hoặc làm viên đá mài lưỡi cưa Makita 100k là mấy con dao rẻ tiền con nào cũng mài cắt giấy vù vù. Còn mài cạo lông chân với cắt cà chua thì tôi chưa mài được, khả năng phải mua cục naniwa 6000/10.000 quá - đá mài king hôm trước thím bảo thì đắt quá, cả triệu.

Thím dùng đá mài cho hỏi đá mài nước kiểu naniwa với king dùng có hao nhanh không ? chứ như cục đá bùn Makita là cũng tốn ra phết đấy.

Còn về mác dao:
bọn Kai có phân phối dao trực tiếp mà, bọn Katana thì tin được. Đội rèn thủ công thì với mác thép không quen tôi sợ họ nhiệt luyệt với mác thép xịn không ổn ấy vì họ khôn quen, còn nếu quen tay thì lại lên chơi với đội vuadaobep rồi, lại 1 con dao 6tr đổ lên.

Dao tàu:
tôi đang thích con clever thái rau củ của tàu, tôi search thì thấy shibazi là hãng số 1 của tàu, ko biết có đúng ko nhỉ ? và còn hàng não ngon nữa? thím có biết official store của họ trên taobao tmall gì đó không ? để tôi lần mò tìm hiểu :D
 
Đồng ý

Mua cục đá mài 100k tây bắc cho rẻ hoặc làm viên đá mài lưỡi cưa Makita 100k là mấy con dao rẻ tiền con nào cũng mài cắt giấy vù vù. Còn mài cạo lông chân với cắt cà chua thì tôi chưa mài được, khả năng phải mua cục naniwa 6000/10.000 quá - đá mài king hôm trước thím bảo thì đắt quá, cả triệu.

Thím dùng đá mài cho hỏi đá mài nước kiểu naniwa với king dùng có hao nhanh không ? chứ như cục đá bùn Makita là cũng tốn ra phết đấy.

Còn về mác dao:
bọn Kai có phân phối dao trực tiếp mà, bọn Katana thì tin được. Đội rèn thủ công thì với mác thép không quen tôi sợ họ nhiệt luyệt với mác thép xịn không ổn ấy vì họ khôn quen, còn nếu quen tay thì lại lên chơi với đội vuadaobep rồi, lại 1 con dao 6tr đổ lên.

Dao tàu:
tôi đang thích con clever thái rau củ của tàu, tôi search thì thấy shibazi là hãng số 1 của tàu, ko biết có đúng ko nhỉ ? và còn hàng não ngon nữa? thím có biết official store của họ trên taobao tmall gì đó không ? để tôi lần mò tìm hiểu :D
Con không phải đầu bếp nên chỉ chơi hàng bình dân thôi thầy ạ, để mài bén cạo được lông 1 là có dụng cụ hỗ trợ giữ góc, 2 là tay thầy phải khoẻ và đều để mài đúng góc.


Còn đá mài thì con cũng chơi hàng fake của tàu 80k 120k 1 viên. Xài tạm ổn, mau mòn và tới 1/2 viên là thấy mài không đúng nữa. Nhưng vẫn ổn trong tầm giá nếu so với tiền triệu của nhật.


Đồ tàu thì con xem youtube tùy hứng thôi thầy. Bữa tiktok bán con cleaver có 2 đô mua về chặt ầm ầm không mẻ, liếc nhẹ lại thì vẫn bén như mới. Thầy thích dao ntn, chặt thái đa năng như con hay mỗi loại 1 dao?

Cây này trước sale còn 1m1 thấy rất đáng tiền. Chặt, thái băm chung 1 dao được. Không thái mỏng được thịt do sống dao hơi dầy.


Voz lỗi up ảnh chưa xong hả ta.
 
đá mài tàu là đá nào nhỉ ? có link không thím ?
con dao thím đưa là dao chef serbian, nó cải tiến hơn con chef tàu ở cái mũi nhọn.

tôi tuy không phải đầu bếp nhưng dao bếp mua về đương nhiên phục vụ nấu ăn. Trong phạm vi bữa cơm của người Việt, phổ thông nhất thì có mấy con dao hay sử dụng:

đứng thứ nhất chắc chắn dao đầu bếp, hay còn gọi là dao đa năng: mục đich là thái thịt sống thái con chì, thái vuông. thái rau củ, hành tỏi. Dao này như tôi trình bày ở trước có nhiều style: Âu, Thái, Tàu, Nhật, Việt. Thì thật ra tôi đang tìm con của Tàu (các bên khác tôi có rồi), là loại thái rau củ đập hành tỏi, nó nhanh tiện hơn của Santoku Nariki hay chef. Dựa trên hành vi thói quen của mình thì tôi tìm 1 con nặng khoảng 2,5-3 lạng, sống tầm 2mm, bản 8-10cm dài khoảng 18-20cm. cán tán đinh, thép 440 đổ lên. Dao này bọn Tây sản xuất thì nó nặng tầm nửa cân thì nặng quá, sống 3mm dày quá thái rau củ nó không mỏng.

thứ hai là tôi muốn tìm 1 con dao răng cưa để thái đồ đông lạnh. Nhiều năm trước kiếm được con dáng santoku nặng 200g dùng rất thích, ngày đấy tưởng dao đểu nhưng sau nhiều năm dùng nó vẫn ngon mới biết nó là dao xịn. Vấn đề là dao răng cưa mục đích này thì không thấy hãng nào sản xuất: người ta sản xuất dao răng cưa mảnh và dài để cắt bánh mì, còn để cắt đồ đông lạnh thì có thấy nói mà không thấy bán. dao này rất khó mài, thường dùng chán rồi vứt.

còn con dao chặt thì tôi không muốn tốn nhiều tiền vì Đầu tư con này thép xịn nó rất đắt mà thi thoảng mới đi chặt gà chặt xương. Cuộc sống ở TP không cần chặt nhiều như ở quê, chợ người ta làm rồi. Nên miễn thép tốt, không gỉ, cán tán đinh, dễ mài nặng tầm 600-900g là được. Dao thái đồ chín thì tôi dùng nariki của KAI thấy hài lòng. dao gọt hoa quả thì tôi dùng lôm côm từ Đức, Nhật, Thái Lan. Thấy vẫn quen tay với cái anh Kiwi.

còn dao lung kiểu dao lọc, dao steak, dao bổ dưa hấu .... thì thôi, có gì dùng nấy, đầu tư làm gì. vui đâu mua đấy.
 
đá mài tàu là đá nào nhỉ ? có link không thím ?
con dao thím đưa là dao chef serbian, nó cải tiến hơn con chef tàu ở cái mũi nhọn.

tôi tuy không phải đầu bếp nhưng dao bếp mua về đương nhiên phục vụ nấu ăn. Trong phạm vi bữa cơm của người Việt, phổ thông nhất thì có mấy con dao hay sử dụng:

đứng thứ nhất chắc chắn dao đầu bếp, hay còn gọi là dao đa năng: mục đich là thái thịt sống thái con chì, thái vuông. thái rau củ, hành tỏi. Dao này như tôi trình bày ở trước có nhiều style: Âu, Thái, Tàu, Nhật, Việt. Thì thật ra tôi đang tìm con của Tàu (các bên khác tôi có rồi), là loại thái rau củ đập hành tỏi, nó nhanh tiện hơn của Santoku Nariki hay chef. Dựa trên hành vi thói quen của mình thì tôi tìm 1 con nặng khoảng 2,5-3 lạng, sống tầm 2mm, bản 8-10cm dài khoảng 18-20cm. cán tán đinh, thép 440 đổ lên. Dao này bọn Tây sản xuất thì nó nặng tầm nửa cân thì nặng quá, sống 3mm dày quá thái rau củ nó không mỏng.

thứ hai là tôi muốn tìm 1 con dao răng cưa để thái đồ đông lạnh. Nhiều năm trước kiếm được con dáng santoku nặng 200g dùng rất thích, ngày đấy tưởng dao đểu nhưng sau nhiều năm dùng nó vẫn ngon mới biết nó là dao xịn. Vấn đề là dao răng cưa mục đích này thì không thấy hãng nào sản xuất: người ta sản xuất dao răng cưa mảnh và dài để cắt bánh mì, còn để cắt đồ đông lạnh thì có thấy nói mà không thấy bán. dao này rất khó mài, thường dùng chán rồi vứt.

còn con dao chặt thì tôi không muốn tốn nhiều tiền vì Đầu tư con này thép xịn nó rất đắt mà thi thoảng mới đi chặt gà chặt xương. Cuộc sống ở TP không cần chặt nhiều như ở quê, chợ người ta làm rồi. Nên miễn thép tốt, không gỉ, cán tán đinh, dễ mài nặng tầm 600-900g là được. Dao thái đồ chín thì tôi dùng nariki của KAI thấy hài lòng. dao gọt hoa quả thì tôi dùng lôm côm từ Đức, Nhật, Thái Lan. Thấy vẫn quen tay với cái anh Kiwi.

còn dao lung kiểu dao lọc, dao steak, dao bổ dưa hấu .... thì thôi, có gì dùng nấy, đầu tư làm gì. vui đâu mua đấy.
Về đá mài tàu thì thầy cứ lên shoppe tìm mua đá mài nhật giá tầm 80 100k 1 viên toàn đồ tàu cả. Con mua nhiều shop nên cũng không nhớ rõ, voz lỗi ảnh rồi không up thầy xem được. Cứ lựa độ mịn theo ý thầy muốn cỡ 3k 5k hay 5k 8k. Cục đá có 2 mặt và miếng cao su chống trơn kèm theo ấy. Xài gia đình 1 viên cả năm chưa mòn hết.


Còn dao mà thầy muốn ưng ý thì kiếm phôi thép thầy muốn hoặc bảo thợ nó mua 440c rồi bảo nó rèn cho thầy. Trước con đặt 1 con dao kiểu game giả tưởng 440c mà nó tính có 1tr5 thôi. Dao bt con nghĩ tầm dưới 1 triệu.

Con cleaver tàu mà thầy kẻ con đoán là bản vuông chữ nhật, đập, thái, băm đều ok. Thầy nên chọn dầy cỡ 1.5 li thôi là ổn vì thầy không chặt xương thì 1.5li vừa đủ cứng đủ mỏng để làm đa năng rồi.

Nếu dao thầy làm nhiều thì nên bảo thợ làm đinh táng + đổ keo khâu đồng. Như vậy sẽ đảm bảo không bị ẩm mốc bẩn ở phần tay cầm.


Con mua dao nhiều chỗ của thợ việt thì thấy Đô lý nó làm cán dao đẹp, tuy nhiên cách vát lưỡi + mài không chuẩn lắm. Nó thích bén nên mài lưỡi mỏng quá dễ mẻ nếu chặt xương. Còn thái thịt bt con nghĩ ok.
 
tầm 200-300k 1 cái mua dao thép không rỉ của bọn nào bây giờ nhỉ. Trước mua con dao của bọn Phúc Sen mà rỉ kinh khủng, đang thái thịt 5p sau quay lại đã thấy rỉ nâu xuất hiện rồi:doubt:
 
lấy tay miết lưỡi dao không thấy rợn người là hết ba via phải không pheng:sexy_girl:
Lấy quả nào cứng cứng chút như bí, cà rốt cắt qua lưỡi 1,2 lần rồi mới kiểm tra cho chắc bác nhé

Chứ có trường hợp cái ba via dựng thẳng đứng lên mình mướt ngón tay 2 bên cx ko thấy j đâu.
 
ba via là sao nhỉ ?
tôi mài sắc gọt giấy xong vợ dùng thì đúng là 3-4 ngày phải mài lại
Nó đấy, ba via có thể gọi là sắc kiểu răng cưa lởm chởm nhưng nó bay ba via nhanh, nhanh cùn. Muốn hết ba via cần mài mịn. Thường mài mịn gia đình thì dùng đá 1500-2500 là mịn, còn phá thì 400-1000 (với những dao rất cùn hay mẻ)
 
Back
Top