Bánh đậu xanh Hải Dương, hương vị ngọt ngào yêu thương

Món này ko hiểu sao thành đặc sản? Ăn ngọt quá, lại khô. Mình thích mấy món bánh cốm, bánh phu thê, kẹo dồi, kẹo lạc hay mè xửng hơn.
Món này dâng lên hoàng đế Bảo Đại rất thích, trước 1945 vẫn còn ở chế độ phong kiến mà cho phép HD sử dụng biểu tượng rồng vàng trên hộp bánh, duy nhất bánh đậu HD có đặc ân này.
 
Thực ra thì rau củ quả trong tỉnh chẳng đâu bằng Thanh Hà hết.
Tết nhà phải có chục hộp bánh Hoà An loại khổ A4, xưa đi học toàn cầm lên cho bạn bè chứ nhà chẳng ai ăn.
Bánh đậu xanh này thấy bảo bóp xôi khá ngon( xôi gấc) mà tôi cũng lười ăn xôi.

Dạo này bên chỗ tôi đang khôi phục lại làng truyền thống làm tương (Nhân Huệ)

Bác giống em rồi. Nhà ở quê nấu xôi là hay cho bóp cùng với bánh đậu, ăn cứ phải gọi là thơm phức.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Bánh đậu xanh HD làm từ ba nguyên liệu chính: bột đậu xanh, đường trắng và mỡ lợn. Hàng chuẩn từ xưa của Rồng Vàng thơm dịu, mịn màng, nhưng sau bị làm giả nhiều quá nên bị lấn át bởi các thương hiệu khác. Bánh này bóc ra bóp nhuyễn cộng chút mỡ gà, đường or muối để làm xôi vò ăn rất ngon.
Bên HD mạn cầu Xe Tứ Kỳ có các món rươi, Ninh giang có bánh gai, trâu giật, Thanh Hà có vải + cà ra, Kim Thành có củ đậu. Trong phố có bánh đa cá, cá ko rán mà kiểu như đc kho lên ấy, ăn khá hay. Còn món nào ko các thím nhỉ?
Rồng Vàng Bảo Hiên phải ko fen, hồi 9x ông già lái xe qua Hải Dương toàn mang về loại này chứ không phải Nguyên Hương :nosebleed:
 
Hồi xưa những năm 9x mà có người đi về bắc cho hộp bánh này công nhận quý, ngon v l, đến giờ mình vẫn thích ăn loại này :D
ko hẳn đâu a ak, kiểu ở quê mình ăn nhiều riết ngán chứ về quê đứa nào ở cty cũng bảo kiếm cho chục hộp. Mà đm tôi có gần tp éo đâu
nmvIYHe.png
 
Trước yêu em Trang ở Hải Dương, mỗi lần phịch toàn bảo mình ăn bánh đậu xanh, em nó bảo sợ béo. Nên mình phải ăn thay, rồi chuyển hóa đường từ bánh đậu xanh thành dạng lọng để em nó cho vào mồm thì ko bị béo nữa. :amazed:
 
ko hẳn đâu a ak, kiểu ở quê mình ăn nhiều riết ngán chứ về quê đứa nào ở cty cũng bảo kiếm cho chục hộp. Mà đm tôi có gần tp éo đâu
nmvIYHe.png
Ra quán gỏi làm chục hộp Hoà An luôn cũng tiện chứ
 
Thế đéo nào em toàn thấy thương hiệu Tiên Dung nhỉ, chưa được ăn loại các thím nói khi nào.
Mạnh dạn đoán thím ở miền trong
Hòa An, Nguyên Hương xây thương hiệu lâu đời nên dân ăn sành, quê HD sẽ chọn bánh này
Tiên Dung ra đời sau, thương hiệu bình dân, độ phủ cao hơn
 
lâu lâu mua siêu thị trong Nam này ăn không có ngon. Chán thật. Chứ bánh này ăn rồi uống trà thì số dzách :) (ăn không thì ngọt lắm)
 
giờ mới biết nó là bánh đậu xanh Hải Dương :)) nhũng năm 2k1-2k5 mua ăn 1 cục chia cho đồng bọn xong gói lại chạy đi chơi:big_smile::big_smile: đám bạn cứ bảo hút ma tuý:byebye:
 
dân Hải Dương nhà cách cửa hàng Nguyên Hương 100 mét
chỉ ăn nguyên hương k ăn loại khác :D
mấy thím chê ngọt là ko ăn với nc chè rồi
bánh cuốn
 
lâu lâu mua siêu thị trong Nam này ăn không có ngon. Chán thật. Chứ bánh này ăn rồi uống trà thì số dzách :) (ăn không thì ngọt lắm)
bánh này chỉ có vài hãng đầu bảng ăn ngon thôi, còn đâu ko ngon bằng các loại bánh khác đâu, chất lượng giữa các hãng khác biệt đấy, lúc ăn nhớ làm thêm ngụm chè :big_smile:
Vào đây mà ship, Nguyên Hương đầu bảng, Bảo Hiên top đầu
 
dân Hải Dương nhà cách cửa hàng Nguyên Hương 100 mét
chỉ ăn nguyên hương k ăn loại khác :D
mấy thím chê ngọt là ko ăn với nc chè rồi
bánh cuốn
Làng t cách nhà 200m trước cũng có cơ sở sx bánh đậu xanh, dân làng mọi người trước cũng mua ủng hộ vì địa chỉ sx tại làng luôn mà giờ đóng cửa rồi, cơ bản xưởng sx đấy bánh ăn bở quá ko ngon lắm
 
Làng t cách nhà 200m trước cũng có cơ sở sx bánh đậu xanh, dân làng mọi người trước cũng mua ủng hộ vì địa chỉ sx tại làng luôn mà giờ đóng cửa rồi, cơ bản xưởng sx đấy bánh ăn bở quá ko ngon lắm
bánh Nguyên Hương cầm lên cũng phải nhẹ nhàng, bóp nhẹ cái là vỡ ra, ko phải là bở đâu mà bánh ngon nó phải xốp fen
 
bánh Nguyên Hương cầm lên cũng phải nhẹ nhàng, bóp nhẹ cái là vỡ ra, ko phải là bở đâu mà bánh ngon nó phải xốp fen
Nguyên Hương Phượng Hoàng cầm hộp bánh nó nặng, chứng tỏ nén rất kỹ
bóp nhẹ cái vỡ, cầm cẩn thận cho vào miệng
làm thêm 1 ngụm nước chè xanh
ôi nó phê :D
tôi toàn mua bánh mang biếu :D ko bao h mua các loại khác
 
Back
Top