Nam Định hưởng ứng, quảng bá phở Việt

hôm trước vào quán phở cồ bên Đỗ Đức Dục, ăn thấy vị đúng phở cồ nhưng chắc do đến muộn hay sao mà thấy đậm vị (mặn) quá. Mỗi lần đi qua thấy quán đó đông vl.
 
hôm trước vào quán phở cồ bên Đỗ Đức Dục, ăn thấy vị đúng phở cồ nhưng chắc do đến muộn hay sao mà thấy đậm vị (mặn) quá. Mỗi lần đi qua thấy quán đó đông vl.
Phở sáng Chó trưa.
Phở nước cuối nó chả mặn
Còn chó nước cuối nó lại là ngon
 
Vớ vẩn - Phở HN cũng là phở bò nhé !!!
Phở gà là phở tân thời, phở cải lương.
oh vậy à, cảm ơn về thông tin của anh
tôi có thắc mắc ngày xưa lắc xưa lơ thì thịt gà phổ biến hơn thịt bò, thì logic phở gà phải có trước chứ sao lại gọi là tân thời nhỉ
 
oh vậy à, cảm ơn về thông tin của anh
tôi có thắc mắc ngày xưa lắc xưa lơ thì thịt gà phổ biến hơn thịt bò, thì logic phở gà phải có trước chứ sao lại gọi là tân thời nhỉ
Quý anh kia nói đúng rồi.
 
ừm cái vụ bằm thịt cho nát, ăn miếng thịt nó mềm ngọt đỡ dắt răng hơn hẳn, tưởng đây là tùy quá chứ nay mới biết nó là nét đặc trưng
Thực ra tôi nghĩ nó là mẹo !!!
Vì hồi sv tôi cũng đi bán phở thuê thì tôi nghiệm ra thế này - nếu miếng thịt tươi thì anh băm hay thái lát mỏng nó đều mềm và dẻo, nhuyễn, cầm vô nó dính vô tay luôn - nhưng miếng thịt đã để lạnh thì anh băm ra nó ếu dính nữa, mấy cái thịt băm ra nó cứ như hạt lựu ý, nó rời rạc và ko có độ dính, thái lát mỏng thì ok !!!
 
thím nào có sự từng trải phân biệt giúp em phở Hà Nội và Nam Định khác nhau như nào được ko ạ
Khác nhau nhiều bác ạ. Tôi chỉ nói đến phở bò nhé, vì Nam Định không thấy có phở gà.

Bước vào hàng phở bò Nam Định, kiểu mấy hàng hãy có ghi chữ Cồ ấy, nếu kỹ tĩnh bác sẽ ngửi thấy hơi gừng từ nồi nước lèo đang bốc hơi nghi ngút. Phở Hà Nội thì có mùi hồi, quế nhiều hơn. Mùi thơm ngây ngất của miếng thịt bò chín kết hợp với gia vị đánh thẳng vào khứa giác của bác, ngửi thấy mùi phở thi khó có ông anh ruột nào không lục đục mò dậy được.

Tiếp đến, khi bát phở nóng hổi được bưng ra, lại đánh thức thị giác của bác. Điểm khác biệt rõ ràng trước nhất chắc chắn miếng thịt bò tái. Thịt bò trong phở Hà Nội là miếng thịt thái mỏng tang, trụng qua một lượt nước sôi nên hơi cong lại, màu đỏ hồng, ăn vào nhai dai dai sướng miệng. Còn thịt bò tái trong bát phở Nam Định lại được đập dậm thành tảng, có lẫn mấy sợi gừng thái chỉ, ăn mềm mà ngậy. Sợi bánh phở Nam Định to bản, dai hơn (nhưng ko to như một số quán phở kiểu Nam mà tôi đã từng ăn), còn bánh phở Hà Nội thì thái nhỏ, mỏng và mềm nhất trong tất cả các loại phở. Khi cái vị giác đã được thoả mãn đôi chút rồi, bác lại tiếp tục húp 1 thía nước dùng. Nước phở bò Hà Nội nổi lên 2 vị rõ rệt nhất là thanh và ngọt. Thanh thuần là một trạng thái rất phức tạp, bao gồm rất nhiều loại gia vị như quế, hồi, gừng hành nướng, thảo quả, nửa thìa cà phê dấm (chỉ có nửa thìa thôi, hoặc 1/3, múc cả muỗng hay vắt cả quả chanh vào là hỏng rồi :doubt:) hoà quyện đạt đến sự cân bằng kì diệu khó nói thành lời. Vị ngọt thì tất nhiên đến từ xương ống, tuỷ bò, thịt được ninh chậm, nhừ mà không nát. Còn khi nếm một thìa nước dùng trong bát phở bò Nam Định, bác lại có những cảm giác khác. Phở bò Nam Định ngoài các gia vị cơ bản, còn ninh thêm nhiều gừng, mía gốc và đặc biệt là nước mắm cốt. Nước mắm khiến phở Nam Định đậm đà đặc trưng và hậu vị dai dẳng hơn hẳn phở Hà Nội, thực khách nào đã được nếm thử bát phở Nam Định chính hiệu thì khó mà quên được.


Nói chung, phở Hà Nội hay phở Nam Định đều có những nét đặc sắc riêng của nó, hoặc thực khách yêu thích một loại, hoặc có thể ăn được cả hai. Cả 2 loại đều là món ăn truyền thống giàu hương, sắc, vị độc đáo của nước mình, là đặc sản người Việt Nam có thể lấy làm tự hào.
 
Thực ra tôi nghĩ nó là mẹo !!!
Vì hồi sv tôi cũng đi bán phở thuê thì tôi nghiệm ra thế này - nếu miếng thịt tươi thì anh băm hay thái lát mỏng nó đều mềm và dẻo, nhuyễn, cầm vô nó dính vô tay luôn - nhưng miếng thịt đã để lạnh thì anh băm ra nó ếu dính nữa, mấy cái thịt băm ra nó cứ như hạt lựu ý, nó rời rạc và ko có độ dính, thái lát mỏng thì ok !!!
phở NĐ là bằm = sống dao nên nó nát mềm hơn là sắt miếng
 
phở HN thì thường là phở gà
phở NĐ thì là phở bò
thường là vậy
cái này t search từ wiki đây nhé
Năm 1939, phở gà xuất hiện, bởi khi ấy một tuần có hai ngày: thứ hai và thứ sáu không có thịt bò bán. Chưa rõ vì sao có sự cố này, song có lẽ một nguyên nhân khó thể bỏ qua đó là việc giết mổ trâu bò luôn bị hạn chế suốt thời phong kiến, do trâu bò vẫn là sức kéo chính cho nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam. Bởi vậy, nhiều chủ quán phở bò đành phải đóng cửa vào hai ngày không có thịt bò trong tuần, tạo điều kiện cho phở gà phát triển. Từ sau năm 1939, hai món phở bò và phở gà đã chính thức ngự trị và song hành cùng nhau trong lòng ẩm thực Việt
 
Cơ mà tôi đồ rằng phở ếu phải món ăn thuần Việt, Việt zin !!!
Bởi vì sao ?
Bởi vì VN là nước thuần nông nghiệp !!! con trâu con bò rất rất quý, nói thẳng luôn thì nó là tài sản vô giá của người nông dân, mà phải địa chủ mới có chứ dân đen mạt kiếp làm ếu có nổi con trâu con bò mà làm cơ nghiệp !!! thế thì việc thịt con bò để làm phở nó vô lý đùng đùng !!! thế thì chính cmn xác rằng phở 1000% ko phải món thuần Việt, Việt zin !!!
 
Cơ mà tôi đồ rằng phở ếu phải món ăn thuần Việt, Việt zin !!!
Bởi vì sao ?
Bởi vì VN là nước thuần nông nghiệp !!! con trâu con bò rất rất quý, nói thẳng luôn thì nó là tài sản vô giá của người nông dân, mà phải địa chủ mới có chứ dân đen mạt kiếp làm ếu có nổi con trâu con bò mà làm cơ nghiệp !!! thế thì việc thịt con bò để làm phở nó vô lý đùng đùng !!! thế thì chính cmn xác rằng phở 1000% ko phải món thuần Việt, Việt zin !!!
Pháp nó sang nó đớp,
 
Cơ mà tôi đồ rằng phở ếu phải món ăn thuần Việt, Việt zin !!!
Bởi vì sao ?
Bởi vì VN là nước thuần nông nghiệp !!! con trâu con bò rất rất quý, nói thẳng luôn thì nó là tài sản vô giá của người nông dân, mà phải địa chủ mới có chứ dân đen mạt kiếp làm ếu có nổi con trâu con bò mà làm cơ nghiệp !!! thế thì việc thịt con bò để làm phở nó vô lý đùng đùng !!! thế thì chính cmn xác rằng phở 1000% ko phải món thuần Việt, Việt zin !!!
đọc mấy nguồn trôi nổi thì do mẫu quốc thịt bò vứt xương thành 1 đống nên các cụ mới nghĩ ra món gì nấu từ xương bò
 
hôm trước vào quán phở cồ bên Đỗ Đức Dục, ăn thấy vị đúng phở cồ nhưng chắc do đến muộn hay sao mà thấy đậm vị (mặn) quá. Mỗi lần đi qua thấy quán đó đông vl.
Phở ở đấy mì chính vcc :amazed: Ăn xong về oải cả buổi luôn :choler:
 
Kèo phở Nam Định vs Phở Hà Nội :shame:
T không thích phở thì thấy cả 2 đều đéo ngon :shame:
Loại Phở nổi tiếng trên thế giới là phở miền nam, có rau giá, tương ớt tương đen đầy đủ. Thế mới ngon :sleep:
 
Thì là hành lá đó còn gì quý anh. Phở nào mà không bỏ, trong nam thì thêm đĩa rau.
Phở ở đâu thì phục vụ theo đó, như trong nam còn cho cả đường vào ngọt vãi…
chính xác là miền tây nha mai fen.
Trước có lần tôi về bến tre kêu 1 tô phở. Theo thói quen thường ngày của tôi là húp 1 miếng nước lèo trước để tiện nêm nếm gia vị, mà đm, húp xong bỏ luôn tô phở. Phở lol gì còn ngọt hơn cả chè :oh:. Ấy là tôi có sở thích ăn ngọt rồi mà còn méo chịu được độ ngọt của tô phở đó :surrender:
 
Back
Top