Kinh nghiệm bản thân nhé: mình là dân CNTT, chuyện ngồi một chỗ cả ngày làm việc là chuyện bình thường hàng ngày. Buổi tối thay vì ngồi thì chuyển sang nằm (xem phim, đọc sách, nghe nhạc v.v...). Do công việc chủ yếu làm việc trí óc nên mình lười vận động và đương nhiên không có ý định thể thao thể dục gì cả. Hồi trước mình vẫn ăn uống bình thường như mọi người, kết quả là số cân cứ tăng dần, lên đến 74kg (cao 1m70). Khi lên đến 74kg thì mình thấy không ổn, quần áo chật, bụng bia, cảm giác khó chịu trong người và mình bắt đầu nghiên cứu các cách giảm cân.
Sau khi nguyên cứu thì mình rút ra được 3 điều và mình áp dụng đến giờ:
1/ Giảm tinh bột:
Đặc trưng của người Việt là ăn nhiều cơm, có thể nói cơm trắng là món chính, chiếm tỷ lệ lớn nhất, đồ ăn (thịt cá v.v...) là phụ, là để ăn kèm với cơm (thời bao cấp đói kém, khẩu phần lương thực còn được tính bằng số kg gạo). Trong một bữa ăn, mình cũng giống như mọi người là thông thường ăn 2 chén cơm trắng, bữa nào ngon miệng thì 2 chén rưỡi. Khi mình nhìn sang bữa ăn của Âu Mỹ chẳng hạn thì mình thấy kiểu ăn từ trước đến giờ của mình là không ổn, người ta ở nước ngoài trong một bữa ăn thì thịt cá mới là món chính, chỉ ăn 1 - 2 lát bánh mì là đủ lượng tinh bột trong một bữa ăn, tại sao mình phải quất đến 2 chén cơm ?
Và thế là mình áp dụng kiểu giảm tinh bột, mỗi bữa ăn mình chỉ ăn nửa chén cơm. Cơm bây giờ trở thành món phụ, mình đồng thời ăn nhiều thịt cá và rau lên để bù vào cái lượng cơm ăn ít đi.
2/ Giảm muối:
Cái chuyện dân Việt ăn quá nhiều muối thì các cơ quan y tế đã kêu từ lâu, ví dụ
https://vnexpress.net/nguoi-viet-an-muoi-nhieu-gap-doi-khuyen-cao-4169753.html . Thế nhưng từ trước đến giờ mình chẳng hề cảm thấy là mình ăn nhiều muối, lý do là các món đồ ăn thịt cá đang được nêm nếm để ăn kèm với cơm mà. Khi ăn chung với cơm trắng thì vị mặn như vậy là vừa. Đến khi mình chuyển sang ăn ít cơm và ăn nhiều thịt cá lên thì mới thấy, ối giời ơi sao mặn thế. Hóa ra suốt mấy chục năm nay mình vẫn đang tống quá nhiều muối vào người mà không biết.
Thế là mình yêu cầu người nhà giảm muối đi, đồng thời xài cái loại muối giảm mặn của Nhật nữa, vậy là giải quyết được vụ nhiều muối.
3/ Không ăn vặt:
Một ngày mình chỉ ăn đúng 3 bữa chính. Trong 3 bữa chính đó, khi đến món tráng miệng (dessert) thì mình vẫn ăn thỏa thích các thứ mình thích như kem, trái cây, chocolate v.v... Còn lại ngoài 3 bữa chính ra thì tuyệt đối không ăn thêm bất cứ thứ gì.
4/ Kết quả:
Chỉ trong vòng 1 tháng, mình từ 74kg xuống 68kg ngay. Sau mỗi bữa ăn, bụng nhẹ nhàng hơn nhiều so với trước, điều này là hiển nhiên, bạn thử tưởng tượng hồi trước khi mình ăn, cái thể tích của 2 chén cơm trắng (chưa kể thịt cá) nó nhồi vào bụng thì quá đầy còn gì nữa. Bây giờ ăn xong vẫn nhẹ nhàng thoải mái, mà lượng chất dinh dưỡng mình nạp vào người còn nhiều hơn trước (ăn nhiều thịt cá rau hơn). Chỉ có một tác dụng phụ là khi mới đầu áp dụng thì ăn xong luôn có cảm giác chưa no, mới lưng lửng. Nhưng cảm giác này là giả thôi, sau vài tháng cơ thể quen dần với việc không còn ăn phình bụng nữa thì cảm giác này biến mất.
Mình đã áp dụng các điều trên hơn 10 năm nay rồi, số cân vẫn loanh quanh 67-68kg suốt từ đó đến giờ. Mình vẫn ít vận động như thế, không hề thể dục thể thao, vẫn ăn đủ 3 bữa, không nhịn bữa nào cả, vẫn thỏa thích ăn tráng miệng những thứ khoái khẩu. Các chỉ số axic uric, mỡ máu hơi cao, nhưng đó là chuyện bình thường với lứa tuổi của mình (trên 40), ngoài ra thì không có vấn đề gì về sức khỏe. Đến giai đoạn sau, trên 50 chẳng hạn thì có thể cần điều chỉnh, còn từ trước đến giờ thì mình hết sức hài lòng với phương pháp này.