thảo luận Khác biệt bánh mì khắp ba miền

nickthang6

Đã tốn tiền
Bánh mì Hà Nội có lớp vỏ giòn xốp ăn cùng pate, ruốc, chả... còn ở Sài Gòn đầy ắp nhân thịt nướng, jambon, xá xíu hoặc kèm phá lấu.

Ở Hà Nội, bánh mì là món ăn sáng phổ biến, hoặc là món ăn trưa khi muốn đổi vị. Bánh mì trước kia thường có nhân pate, giò lụa, ruốc, trứng rán, rau mùi và tương ớt. Ngày nay bánh mì có thêm nhiều loại nhân ăn kèm như thịt nướng, giăm bông, xá xíu... Đặc trưng dễ thấy của bánh mì Hà Nội là không quá dày, vỏ bánh giòn rụm. Ảnh: Banhmibacan/Instagram.

Ở Hà Nội, bánh mì là món ăn sáng phổ biến, hoặc là món ăn trưa khi muốn đổi vị. Bánh mì trước kia thường có nhân pate, giò lụa, ruốc, trứng rán, rau mùi và tương ớt. Ngày nay bánh mì có thêm nhiều loại nhân ăn kèm như thịt nướng, jambon, xá xíu hoặc chấm cùng bát sốt vang... Đặc trưng dễ thấy của bánh mì Hà Nội là không quá dày, vỏ bánh giòn xốp. Ảnh: Banhmibacan/Instagram.

Khi đi chơi đêm, du khách có thể thưởng thức bánh mì dân tổ ở góc phố Trần Nhật Duật, Cao Thắng. Bánh mì có lớp vỏ giòn rụm với phần nhân trứng, patê, bơ, chả, lạp xưởng xào chung, ăn kèm dưa chuột và rau thơm. Ảnh: Lan Hương.

Khi đi chơi đêm, du khách có thể thưởng thức bánh mì "dân tổ" ở góc phố Trần Nhật Duật, Cao Thắng. Bánh mì có lớp vỏ giòn rụm với phần nhân trứng, patê, bơ, chả, lạp xưởng xào chung, ăn kèm dưa chuột và rau thơm. Ảnh: Lan Hương.

Ở Hà Nội, người ta cũng dễ dàng bắt gặp quán bánh mì bít tết với nhân pate, trứng ốp, khoai tây chiên, thịt bò rưới ngập sốt nóng hổi trên chảo gang. Món ăn này cũng có tại nhiều nơi ở miền Trung với tên gọi bánh mì bò né, miêu tả phản ứng của người ăn khi được phục vụ, né mỡ nóng trên chảo gang. Video: Di Vỹ.
Hải Phòng nổi tiếng với bánh mì que, thường có kích thước bằng 2-3 ngón tay gộp lại, vỏ giòn không dày lõi. Bánh mì que có nhân pate kèm sốt ớt cay nồng hoặc nhân bơ sữa. Bánh thường được nướng than trước khi rưới mỡ giúp vỏ giòn xốp hơn. Ảnh: Hoa Cỏ Dại.

Hải Phòng nổi tiếng với bánh mì que, thường có kích thước bằng 2-3 ngón tay gộp lại, vỏ giòn không dày lõi. Bánh mì que có nhân pate kèm sốt ớt cay nồng hoặc nhân bơ sữa. Bánh thường được nướng than trước khi rưới mỡ giúp vỏ giòn xốp hơn. Ảnh: Hoa Cỏ Dại.

Khác biệt cách ăn bánh mì ba miền - 4

Đến Đà Nẵng, du khách có thể thưởng thức bánh mì gà có chiều dài gần bằng một bàn tay, vỏ giòn và lõi xốp. Bánh mì gà thường kèm nhân bơ trứng, chà bông (ruốc) gà, hành khô, dưa chuột, đồ chua và đặc biệt không thể thiếu tương ớt ngọt Đà Nẵng. Món ăn có thể ăn buổi sáng hoặc lót dạ buổi chiều vì không quá nhiều thịt. Ảnh: Nothingtoeat.

Ở Đà Nẵng còn có món bánh mì khá đặc biệt ăn kèm bột lọc. Bánh bột lọc được kẹp cùng chả cá hoặc chả bò thái lát mỏng, hoặc cũng có thể chỉ ăn bột lọc riêng. Bánh mì là loại dài, nhiều ruột. Ảnh: Vi Yến

Ở Đà Nẵng còn có món bánh mì khá đặc biệt ăn kèm bột lọc. Bánh bột lọc được kẹp cùng chả cá hoặc chả bò thái lát mỏng, hoặc cũng có thể chỉ ăn bột lọc riêng. Bánh mì là loại dài, nhiều ruột. Ảnh: Vi Yến

Bánh mì Phượng Hội An từng được cố đầu bếp người Mỹ nổi tiếng, Anthony Bourdain khen ngợi là sandwich ngon nhất thế giới. Bánh mì có đa dạng nhân như thịt nướng, giò chả, pate, gà với bơ, thịt bò cuộn pho mát, thịt xông khói, thập cẩm... Đặc biệt không thể thiếu nước sốt mặn ngọt ngập mềm lõi bánh. Ảnh: Etoffekim.

Bánh mì Phượng Hội An từng được cố đầu bếp người Mỹ nổi tiếng, Anthony Bourdain, khen ngợi là "sandwich ngon nhất thế giới". Bánh mì có đa dạng nhân như thịt nướng, giò chả, pate, gà với bơ, thịt bò cuộn pho mát, thịt xông khói, thập cẩm... Đặc biệt không thể thiếu nước sốt mặn ngọt ngập mềm lõi bánh. Ảnh: Etoffekim.

Ở Nha Trang có bánh mì chấm với bát nhân gồm trứng cút, trứng chiên, xíu mại, dưa leo, rau, chả lụa, chả cá và đồ chua ngọt, tương ớt, sốt trứng gà. Bánh mì ăn kèm là loại đặc ruột, luôn đặt trong lò để giữ độ nóng giòn. Khi ăn, thực khách xé bánh mì chấm chung nước sốt rồi gắp nhân ăn kèm. Ảnh: Thanh Trang.

Bên cạnh các món bánh mì kẹp, Nha Trang có bánh mì chấm với bát nhân gồm trứng cút, trứng chiên, xíu mại, dưa leo, rau, chả lụa, chả cá và đồ chua ngọt, tương ớt, sốt trứng gà. Bánh mì ăn kèm là loại đặc ruột, luôn đặt trong lò để giữ độ nóng giòn. Khi ăn, thực khách xé bánh mì chấm chung nước sốt rồi gắp nhân ăn kèm. Ảnh: Thanh Trang.

Bánh mì Sài Gòn có đặc trưng đa dạng các loại nhân như thịt nướng, giăm bông, chả, xá xíu thịt trứng... Một số quán còn có bánh mì bò lá lốt, bánh mì sườn bì chả, bánh bột lọc xoài... Đặc trưng dễ thấy nhất của bánh mì kẹp Sài Gòn là to, lõi dày và phần nhân đầy đặn. Bánh thường được ăn kèm các loại rau thơm, đồ chua, nước sốt để hương vị hài hòa hơn. Ảnh: Tâm Linh.

Bánh mì Sài Gòn có đặc trưng đa dạng các loại nhân như thịt nướng, jambon, chả, xá xíu, bì, trứng... Một số quán còn có bánh mì bò lá lốt, bánh mì sườn bì chả, bánh bột lọc xoài... Đặc trưng dễ thấy nhất của bánh mì kẹp Sài Gòn là to, lõi dày và phần nhân đầy đặn. Bánh thường được ăn kèm các loại rau thơm, đồ chua, nước sốt để hương vị hài hòa hơn. Ảnh: Tâm Linh.

Người Sài Gòn cũng thưởng thức bánh mì với cà ri gà hay phá lấu, được nấu từ thịt bò và nội tạng như gan, lá lách, dạ dày biến tấu từ món ăn gốc hoa. Ảnh: Lan Hương.

Người Sài Gòn cũng thưởng thức bánh mì với cà ri gà hay phá lấu, được nấu từ thịt bò và nội tạng như gan, lá lách, dạ dày biến tấu từ món ăn gốc hoa. Ảnh: Lan Hương.

https://vnexpress.net/khac-biet-banh-mi-khap-ba-mien-4295421.html
 
Tôi chỉ ăn bánh mỳ trứng cho lành. Ăn mấy đồ linh tinh nhìn dơ lắm. Bụng dạ yếu sợ không chịu nổi.

// Tôi ăn thì thích nhân nó vừa đủ, nhìn mấy cái bánh thì bé, full topping đầy ú ụ, cắn phồng mồm, vãi tùm lum chẳng ham hố.
 
Last edited:
Ngày xưa, ước ao được ăn 1 lần 1 tuần ... với bánh mì nướng kiểu này cho thật giòn và cho thêm "chà bông" (ruốc thịt lợn - "heo") ... bây giờ ăn vẫn vị đấy mà sao không còn ngon như xưa, chắc tại thời đó đói kém quá sao 1980-1989 ... =((
View attachment 604645
bánh này hồi xưa ông già bán vỉa hè ngay chỗ ngã 3 Khánh Nạp (đối diện nhà Huệ bột sắn ) mới auth , bán tối toàn thắp nến . Giờ truyền lại cho con gái bán . Mùa đông bánh nướng giòn , mỡ thấm vào ruột quét tí chí chương , tráng ruột cốc sữa đậu nóng nữa thì úi xùi xuýt xoa .
 
1 ổ 15k ở sài gòn ntn

Còn đây là bánh mì hà nội
https://kenh14.vn/banh-mi-dan-to-co...-luc-3h-sang-de-cho-mua-20190817155343745.chn

Bánh mì dân tổ có 3 mức giá là 15k - 20k - 25k. Theo lời chú bán hàng ở đó thì: "Chẳng có gì khác nhau cả cháu ạ, chỉ là ít hay nhiều nhân hơn mà thôi!". Và, với sự "tham lam" nhẹ, lựa chọn bánh mì 25k thì bọn mình đã phải "trả giá" bằng việc chỉ ăn được mỗi người nửa cái thôi đã thấy ngấy vô cùng rồi. Chính vì vậy, một kinh nghiệm lớn rút ra khi ăn bánh mì dân tổ là bạn chỉ nên mua loại 20k hoặc ai ăn ít hơn thì 15k là đủ rồi. Bên cạnh đó, vị của nhân bánh mì cũng hơi ngọt hơn so với khẩu vị của rất nhiều người. Hoặc cũng có thể, tuỳ từng mẻ làm nhân mà độ mặn ngọt sẽ hơi có chút khác biệt.
 
Tầm 5-7 năm trước lần đầu tiên đc ăn thử bánh mỳ SG, quán tên Bánh Mì Việt ở quận 1.
Thấy làm rất vệ sinh, topping để trong khay inox, bao tay, kẹp gắp đàng hoàng, đặc biệt có 1 tấm nhựa rất lớn che đống khay inox lại, khi có khách thì nhấc lên, lại tạo thành tấm chắn giữa nhân viên với khách.
Nhóm 5 người, 3 người gọi pate, 2 người không. Sau đúng 2 tiếng 3 ông kia tranh nhau cái nhà vệ sinh, mà nhục 1 cái là có 1 ông hôm đó hẹn đi chơi với bạn gái, phải huỷ, một ông hôm sau phải bay về.
 
Back
Top